Người nhận Nobel Hòa bình nói về nước Nga ‘tàn bạo’ hôm nay

Người nhận Nobel Hòa bình nói về nước Nga ‘tàn bạo’ hôm nay

2 giờ trước

Maria Ressa và Dmitry Muratov
Chụp lại hình ảnh, Maria Ressa và Dmitry Muratov

Các nhà báo người Nga Dmitry Muratov và người Philippines Maria Ressa đã chính thức cùng nhận giải Nobel Hòa bình tại buổi lễ ở Oslo, Na Uy hôm nay 10/12.

Muratov, một trong những người sáng lập tờ báo độc lập của Nga Novaya Gazeta vào năm 1993, và Ressa, người đồng sáng lập Rappler, một trang web tin tức quan trọng của Philippines, đã được công bố là người chiến thắng giải thưởng danh giá vào tháng 10.

Trong diễn văn nhận giải hôm 10/12, Dmitry Muratov đã dành một phần để nói về nước Nga hiện nay.

“Dân vì nhà nước, hay nhà nước vì dân? Đó là mâu thuẫn chính hiện nay. Stalin đã giải quyết cuộc xung đột này thông qua các cuộc đàn áp sâu rộng.

Thực hành tra tấn trong nhà tù và trong quá trình điều tra cũng vẫn còn tồn tại và phổ biến ở nước Nga ngày nay. Lạm dụng, hãm hiếp, điều kiện sống tồi tệ, cấm thăm nom, cấm gọi điện cho mẹ bạn vào ngày sinh nhật của bà, gia hạn giam cầm vô tận. Những người bị bệnh nặng bị nhốt và bị đánh đập, những đứa trẻ bị bệnh bị bắt làm con tin, và họ bị áp lực phải nhận tội mà không có bất kỳ bằng chứng nào chống lại họ.

Các vụ án hình sự ở nước chúng tôi thường dựa trên các cáo buộc sai sự thật và động cơ chính trị. Chính trị gia đối lập Alexei Navalny đang bị bắt giam vì cáo buộc sai sự thật từ Giám đốc điều hành chi nhánh Nga của một công ty mỹ phẩm lớn của Pháp. Người tố cáo bằng cách nào đó đã không được triệu tập đến tòa án hoặc không được nhận là một bên bị hại. Nhưng Navalny thì ở sau song sắt. Công ty mỹ phẩm đã chọn đứng sang một bên với hy vọng rằng cái mùi từ trường hợp này sẽ không gây hại cho mùi hương của các sản phẩm của công ty.

Chúng tôi ngày càng nghe nhiều hơn về việc tra tấn người bị kết án và người bị giam giữ. Dân đang bị tra tấn đến mức tan nát, để làm cho bản án tù thậm chí còn tàn bạo hơn. Thật là dã man.

Bây giờ tôi đang trình bày sáng kiến thành lập tòa án quốc tế chống tra tấn, tòa án này sẽ có nhiệm vụ thu thập thông tin về tra tấn ở các khu vực khác nhau trên thế giới và các quốc gia khác nhau, đồng thời xác định những kẻ vi phạm và các cơ quan có liên quan đến những tội ác đó.”

Dmitry Muratov
Chụp lại hình ảnh, Dmitry Muratov

Trong diễn văn, có đoạn Dmitry Muratov nói:

“Có hai xu hướng trái ngược nhau ở Nga ngày nay.

Một mặt, Tổng thống Nga ủng hộ việc dựng tượng đài kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Sakharov.

Mặt khác, Tổng công tố Nga yêu cầu xóa bỏ tổ chức quốc tế Memorial. Memorial giúp phục hồi cho các nạn nhân của các cuộc đàn áp của Stalin. Và bây giờ cơ quan Công tố cáo buộc Memorial “vi phạm nhân quyền”! Một trong những lý do có thể là FSB gần đây đã cấm xuất bản dữ liệu cá nhân của các công tố viên và người thi hành án của Stalin.”

Maria Ressa và Dmitry Muratov
Chụp lại hình ảnh, Maria Ressa và Dmitry Muratov

Ở một đoạn khác, Muratov nói:

“Nhưng báo chí ở Nga đang đi qua một thung lũng đen tối. Hơn một trăm nhà báo, các hãng truyền thông, các nhà bảo vệ nhân quyền và các tổ chức phi chính phủ gần đây đã được coi là “đặc vụ nước ngoài”. Ở Nga, điều này có nghĩa là “kẻ thù của nhân dân.” Nhiều đồng nghiệp của chúng tôi đã bị mất việc làm. Một số phải rời khỏi đất nước.

Một số bị tước cơ hội sống bình thường trong một khoảng thời gian không xác định. Có lẽ mãi mãi… Điều đó đã xảy ra trong lịch sử của chúng tôi trước đây.”

Dmitri A. Muratov, biên tập viên của Novaya Gazeta, trở thành người Nga thứ ba được trao giải Nobel Hòa bình vào thứ Sáu tại Oslo. 

Andrei D. Sakharov và Mikhail S. Gorbachev đã từng được trao Nobel Hòa bình 1975 và 1990.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: