Miền Trung Việt Nam: Sống chung với lũ đến khi nào?

Miền Trung Việt Nam: Sống chung với lũ đến khi nào?

5 tháng 12 2021

Người dân ở Hội An dọn dẹp sau lũ, 2020. Ảnh minh họa.
Chụp lại hình ảnh,Người dân ở Hội An dọn dẹp sau lũ, 2020. Ảnh minh họa.

Trong lúc đại dịch Covid vẫn tiếp diễn, người miền Trung lại phải chống đỡ lũ lụt nhiều ngày nay.

Đến 03/12, đã có 16 người chết, một người mất tích, theo số liệu Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai.

Nếu mất mát nhân mạng vốn không thể kể xiết, thì nỗi khổ của những người đang chống đỡ, gánh chịu hậu quả cũng khó có thể so sánh. Đặc biệt là người nghèo, trẻ em và người già.

Huế ngập nước, 2020. Ảnh minh họa
Chụp lại hình ảnh,Huế ngập nước, 2020. Ảnh minh họa

Tin trên báo chí nhà nước

Vietnamnet cho hay: “Liên tiếp gần tuần nay, người dân các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên lâm cảnh “màn trời chiếu đất” khi hứng chịu đợt mưa lũ lịch sử khiến nhiều người thiệt mạng, gây ngập lụt, sạt lở khủng khiếp.”QUẢNG CÁOhttps://060535ef65c49136abc6103ca9727106.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

“Tại nhiều nơi ở Quảng Nam sạt lở, ngập lụt liên miên – người dân chỉ còn biết “bó gối” nhìn mưa ngừng rơi, rồi oằn mình dọn dẹp trong đói khổ.”

“Điệp khúc “nước lên – dọn dẹp, nước xuống – dọn dẹp” đã quen dần với người dân rốn lũ Quảng Nam mỗi mùa lũ về.”

Đó là mô tả của báo này trong bài: “Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay.”

Tờ Thanh niên viết: “Hàng ngàn hộ dân TP.Nha Trang không kịp trở tay.” Và “Theo nhiều người dân nơi đây, chưa có năm nào họ bị ngập lụt như năm nay. Nguyên nhân người dân cho rằng, do nhiều hồ chứa xả lũ hết công suất, trong khi người dân không được thông báo trước để chuẩn bị.”

Người dân Hội An dọn dẹp sau lũ, 2020. Ảnh minh họa
Chụp lại hình ảnh,Người dân Hội An dọn dẹp sau lũ, 2020. Ảnh minh họa

Người dân viết về nỗi khổ cực của bà con

Tam Pham than thở: “Cả một đời làm lụng, nuôi bò, bán mặt ngoài ruộng tích góp nuôi bảy con bò, thế mà sau một đêm lũ mất trắng. Đó là tài sản của gia đình ông Lê Hằng (thôn Phú Lễ, xã Hòa Thành, TX Đông Hòa) để nuôi hai người con ăn học. Lũ lên nhanh quá, không kịp dắt bò về. Chỉ sau mấy tiếng đồng hồ, lũ cuốn trôi tất cả.”

Danh khoản Phan Thị Thanh Nhàn viết trên trang cá nhân: “Đã có hàng chục người tử vong. Dịch bệnh đã hoành hành nửa năm qua, bà con đã quá khổ rồi, bây giờ tiếp tục lũ lụt, sạt lỡ và Tết đã cận kề. Bà con đã phải gồng mình suốt hai năm qua với những biến động lớn.”

Đặng Thu Hà kể:”Nhớ y nguyên ngày lụt 19 10 2020 Hà Tĩnh miền Trung. Ngày mà bản thân em đi đẻ, nước mênh mông không biết ngóng ai ngó ai. Đi đẻ được người ni bê người khác vác, đến bệnh viện nguyên tầng một ngập hết trơn, mất điện, mất nước, bác sỹ đỡ đẻ phải dọi đèn pin đỡ đẻ cho sản phụ. Cuối cùng khi mô cũng một câu điều tiết, xã lũ chỉ khổ dân đen chúng tôi thôi.”

Dọn dẹp sau lũ ở Hội An, 2020. HÌnh minh họa
Chụp lại hình ảnh,Dọn dẹp sau lũ ở Hội An, 2020. HÌnh minh họa

Thiên tai hay nhân tai?

Lũ lụt xảy ra ở miền Trung đã nhiều năm, nhưng nguyên nhân lũ lụt có vẻ là một dấu hỏi lớn. Nhiều người nói rằng năm nào cũng vậy.

Trong bài “Đừng đổ lỗi cho trời” trên trang cá nhân có hơn 260 ngàn người theo dõi, Facebooker Huy Nguyễn cho rằng:

“Lụt không phải do nước biển dâng mà là do nước không thoát ra biển được, lũ về nhanh và và xả lũ bất ngờ từ những thủy điện bậc thang tham tích nước.”

Ông cũng nói: “Người dân địa phương ở một vài nơi có thể biết nhưng họ thường biết khi xung quanh đã mênh mông nước rồi.”

Danh khoản Binh Thanh Cao hưởng ứng: “Mình thực sự ám ảnh với chữ “điều tiết” vì không hiểu chính phủ sẽ theo một tiêu chí và tư vấn nào chính thức để có thể ra được một chế độ xả lũ thực sự giảm thiểu rủi ro cho dân thay vì chỉ có những tiêu chí đảm bảo an toàn cho nhà nước.”

“Dường như những mất mát của dân thường không nằm trong hệ đo đếm của nhà nước, và cũng mong cÓ khi nào những người đứng đầu nhà nước phải thức đêm canh lũ lên vào nhà nhanh như chớp mắt, hoặc mệt quá ngủ tới sáng thức dậy giữa biển nước bao xung quanh.”

Tien Cao bức xúc: “Điều tiết kiểu giết dân! Toàn bộ dân làm đơn kiện thuỷ điện có được không nhỉ? Năm nào cũng vì nó mà người chết tài sản mất mà tiền điện bán thì nó thu bỏ túi? Tại sao vậy?”

Điệp khúc lũ lụt ở miền Trung đã xảy ra nhiều năm. Xả lũ “điều tiết” có vẻ cũng là một cụm từ đã được giới chức quen dùng.

Thông báo xả lũ sớm tới người dân, giải pháp tưởng chừng đơn giản, nhưng giới chức Việt Nam dường như vẫn chưa đáp ứng được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: