NATO tuyên bố giúp Ukraine tới ‘chừng nào còn cần thiết’

NATO tuyên bố giúp Ukraine tới ‘chừng nào còn cần thiết’

26/11/2022


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

NATO quyết tâm giúp Ukraine tự vệ chống lại Nga tới “chừng nào còn cần thiết” và sẽ giúp quốc gia bị chiến tranh tàn phá này biến các lực lượng vũ trang của họ thành một đội quân hiện đại theo tiêu chuẩn phương Tây, Tổng thư ký liên minh Jens Stoltenberg tuyên bố vào thứ Sáu.

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO tại Romania vào tuần sau, ông Stoltenberg kêu gọi các nước muốn tiếp tục cung cấp hệ thống phòng không và các loại vũ khí khác cho Ukraine, dù riêng rẽ hay theo nhóm, hãy tiếp tục làm điều này. NATO, với tư cách là một tổ chức, không cung cấp vũ khí.

“NATO sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine cho đến chừng nào còn cần thiết. Chúng tôi sẽ không lùi bước,” vị cựu thủ tướng Na Uy nói. “Các đồng minh đang cung cấp hỗ trợ quân sự chưa từng có, và tôi hi vọng các bộ trưởng ngoại giao cũng sẽ đồng ý tăng cường hỗ trợ phi sát thương.”

Ông Stoltenberg nói rằng các thành viên của tổ chức an ninh gồm 30 nước đã cung cấp nhiên liệu, máy phát điện, vật tư y tế, thiết bị mùa đông và thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái, nhưng sẽ cần nhiều hơn nữa khi mùa đông đến gần, đặc biệt là khi Nga đang tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

“Tại cuộc họp của chúng tôi ở Bucharest, tôi sẽ kêu gọi thêm,” ông nói. “Về lâu dài, chúng tôi sẽ giúp Ukraine chuyển đổi từ thiết bị thời Soviet sang các tiêu chuẩn, học thuyết và hình thức huấn luyện hiện đại của NATO.”

Ông Stoltenberg cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba sẽ tham gia cùng các bộ trưởng để thảo luận về những nhu cầu cấp thiết nhất của nước ông cũng như hình thức hỗ trợ lâu dài nào mà NATO có thể cung cấp. Quan chức dân sự hàng đầu của NATO cho biết sự hỗ trợ này sẽ giúp Ukraine tiến tới việc gia nhập liên minh vào một ngày nào đó.

Cuộc họp ngày 29 và 30 tháng 11 tại Bucharest được tổ chức gần 15 năm sau khi NATO hứa rằng Ukraine và Georgia một ngày nào đó sẽ trở thành thành viên của tổ chức này, một cam kết khiến Nga vô cùng tức giận.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: