Twitter sẽ thế nào dưới thời Elon Musk? 

Twitter sẽ thế nào dưới thời Elon Musk? 

28 tháng 10 2022, 20:21 +07

Cập nhật 4 giờ trước

Zoe Kleinman

Biên tập viên công nghệ

Elon Musk
Chụp lại hình ảnh, Elon Musk

Khoảnh khắc không ai chắc chắn sẽ xảy ra đã xảy ra: sau nhiều tháng kịch tính, Elon Musk cho biết thương vụ mua Twitter với giá 44 tỷ USD đã hoàn tất. 

Ông tung tin trên Twitter, dĩ nhiên, và đổi phần giới thiệu của mình trên tài khoản thành “Chief Twit” và tuyên bố “con chim đã được giải thoát”. 

QUẢNG CÁO

https://ff2d3e32b2659c7f2bc9f4a25c498b81.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Với ông, việc như thế là xong.

Vẫn chưa có xác nhận chính thức, và phía Twitter lặng như tờ.

Nhưng cũng có thể sự im lặng đó là do không ai có mặt để trả lời email – ông Musk được cho là đã sa thải giám đốc điều hành Parag Agrawal, giám đốc tài chính Ned Segal, và giám đốc pháp lý và chính sách Vijaya Gadde, trong khi trang LinkedIn của chủ nhiệm Bret Taylor cho thấy ông không còn ở công ty.

Vậy Twitter dưới thời Musk có thể như thế nào?

“Quảng trường thành phố kỹ thuật số” 

Ông Musk nhắm tới các nhà quảng cáo tiềm năng trong một thông điệp khiêm tốn một cách khác thường đăng trên trang web hôm thứ Năm. 

Ông nói muốn mua Twitter vì “cố gắng giúp nhân loại”, và muốn “văn minh nhân loại có một quảng trường thành phố kỹ thuật số”. 

Ông chấp nhận khả năng mình có thể thất bại.

Ít nhất hiện nay, ông có ý định tiếp tục giữ mô hình kinh doanh bằng quảng cáo. 

Trong quá khứ, ông đã khoa trương nói muốn cởi bỏ giới hạn, để nhiều tiếng nói có thể được tự do lắng nghe hơn. Twitter từ lâu đã bị cáo buộc thiên vị các quan điểm thiên tả hoặc theo chủ nghĩa tự do, nhưng Twitter phủ nhận điều này.

Liệu ông có thể mở lại những tài khoản gây tranh cãi trước đó bị cấm không – như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (tuyên bố không có ý định quay lại), hay gần đây hơn, ông bạn Kanye West?

Tôi không chắc. Ông Musk hiện nay đưa ra một tầm nhìn hạn chế hơn, nói nền tảng phải tiếp tục “hoan nghênh mọi người”, phải tuân thủ luật pháp quốc gia, và không nên trở thành “một chốn địa ngục đánh nhau loạn xị”.

West bị đóng tài khoản vì bài Do Thái và ông Trump bị “đình chỉ vĩnh viễn” do kích động bạo lực.

Twitter trên điện thoại

Vài gợi ý về spam và siêu ứng dụng 

Ông Musk đã giận dữ lên tiếng về số lượng tài khoản spam và tài khoản giả mà ông cho là tràn ngập Twitter.

Twitter vẫn luôn bác bỏ khi ông cho rằng con số chính thức họ đưa ra là quá thấp. 

Ông có thể dẹp hàng loạt, nhưng điều này có thể ảnh hưởng tới con số đầy quan trọng về số lượng người theo dõi của mọi người, và đây có thể là động thái đầu tiên không được mấy người thích.

Có lẽ gợi ý hấp dẫn nhất cho tới nay là công ty mới của ông trở thành điểm khởi đầu cho “X, một ứng dụng cho mọi thứ” (an everything app). 

Ông chưa đưa chi tiết nhưng nhiều người cho rằng ông có thể muốn tạo ra một “siêu ứng dụng” tương tự WeChat của Trung Quốc – một thứ tổng hợp phương tiện truyền thông xã hội, nhắn tin, tài chính, đặt thức ăn – tóm lại, một quản trị viên đời sống hàng ngày.

Phương Tây hiện nay chưa có một thứ như vậy, nhưng người ta có thể nói WhatsApp của Meta hoặc thậm chí cả Facebook Messenger đang âm thầm biến hình thành dịch vụ nhiều chức năng.

Ông Musk cũng không che giấu đam mê của mình với tiền điện tử (cryptocurrency) và Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Liệu chúng ta có thể thấy một Twitter thiết lập cho doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử không? 

Đây sẽ là một cú hit với những người mê crypto và nỗi kinh hoàng cho những ai cảnh báo tiền điện tử vẫn là một lựa chọn rủi ro, không được kiểm soát và không được bảo vệ khi xảy ra chuyện không hay.

Musk có tầm nhìn xa, hay thay đổi, đầy tham vọng, và sáng tạo. 

Chúng ta có thể chắc rằng thay đổi sẽ dần dần bắt đầu – và một số người thích Twitter đã nói họ sẽ rời đi khi Twitter đổi chủ.

“Chúng ta muốn ô tô bay, thay vào đó chúng ta có 140 ký tự”, nhà đầu tư Peter Thiel của ngành công nghệ nói. 

Với ông Musk, có thể chúng ta sẽ được cả hai.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: