Nữ đại gia vợ của tân Thủ tướng Anh là ai?

Nữ đại gia vợ của tân Thủ tướng Anh là ai?

26/10/2022


Ông Rishi Sunak, vợ là bà Akshata Murthy và hai con gái Anoushka, Krishna tham dự một sinh hoạt lãnh đạo của Đảng Bảo thủ tại Grantham, Anh, ngày 23/7/2022.
Ông Rishi Sunak, vợ là bà Akshata Murthy và hai con gái Anoushka, Krishna tham dự một sinh hoạt lãnh đạo của Đảng Bảo thủ tại Grantham, Anh, ngày 23/7/2022. 

Việc ông Rishi Sunak lên nắm quyền đã thu hút sự chú ý ở Ấn Độ – và không chỉ vì ông là thủ tướng Anh gốc Á đầu tiên.

Ông Sunak không chỉ là nhà lãnh đạo trẻ nhất của Anh trong 200 năm, mà còn là thủ tướng không phải người da trắng đầu tiên của đất nước. Và nhờ phần lớn vào người vợ tên là Akshata Murty, ông Sunak sẽ là một trong những người giàu nhất vươn tới đỉnh cao của chính trị.

Vợ ông, bà Akshata Murty, là con gái của tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy, một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất đất nước được mệnh danh là Bill Gates của Ấn Độ.

Là người thừa kế khối tài sản trị giá hàng tỷ đô la, bà Murty bị chú ý khi đầu năm nay xuất hiện thông tin bà không phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho Anh đối với các khoản thu nhập của bà bên ngoài Vương quốc Anh. Sau đó, bà đã đồng ý trả thuế cho Vương quốc Anh đối với thu nhập trên toàn thế giới của mình.

Hồi mới vài tháng tuổi, bà được gửi đến sống với ông bà nội để cha mẹ bà thăng tiến sự nghiệp ở Mumbai.

Một năm sau, cha bà đồng sáng lập Infosys, một công ty dịch vụ Công nghệ Thông tin đưa ông trở thành một trong những cá nhân giàu nhất Ấn Độ.

Cha mẹ giàu có của bà Murty cũng tập cho hai đứa con của mình học hành và làm việc cật lực. Ông Murthy cho biết không có TV trong nhà để dành thời gian cho “những việc như học tập, đọc sách, thảo luận và gặp gỡ bạn bè”.

Bà tiếp tục theo học kinh tế và tiếng Pháp tại trường tư thục cấp tiến Claremont McKenna ở California. Bà Murty sau đó lấy bằng tốt nghiệp tại một trường thời trang trước khi làm việc tại Deloitte và Unilever và theo học MBA tại Đại học Stanford.

Tại trường đại học, bà đã gặp ông Sunak. Họ kết hôn năm 2009 tại thành phố Bangalore, Ấn Độ.

Hai người có hai con gái, Krishna và Anoushka, và vào năm 2015, ông Sunak được bầu làm nghị sĩ của Đảng Bảo thủ tại Richmond ở North Yorkshire.

Người phụ nữ 42 tuổi này bắt đầu sự nghiệp tài chính ở California trước khi thành lập nhãn hiệu thời trang của riêng mình, Akshata Designs, ra mắt bộ sưu tập đầu tiên vào năm 2011. Tuy nhiên, tờ Guardian đưa tin rằng công việc kinh doanh ấy sụp đổ trong vòng 3 năm.

Một trong những lợi ích kinh doanh chính của bà là chi nhánh Catamaran Ventures có trụ sở tại London, được thành lập bởi bà Murty và ông Sunak vào năm 2013 và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Trên danh mục Đăng ký các Công ty, bà Murty cũng được liệt kê là giám đốc của chuỗi phòng tập thể dục Digme Fitness.

Hồ sơ của bà Murty trên LinkedIn cũng liệt kê bà là giám đốc của New & Lingwood, chuyên bán quần áo nam cao cấp.

Bà sở hữu 0,9% cổ phần của Infosys, công ty phần mềm Ấn Độ của cha bà, theo báo cáo thường niên mới nhất của công ty, ước tính trị giá khoảng 700 triệu bảng Anh.

Khoản này chiếm phần lớn giá trị tài sản ròng của vợ chồng bà, ước tính 730 triệu bảng Anh (830 triệu đô la), theo Danh sách Người giàu của Sunday Times, một bảng xếp hạng hàng năm về những người giàu nhất ở Anh.

Ngay cả Nữ hoàng Elizabeth cũng không giàu như vậy – tờ Sunday Times nói giá trị tài sản ròng của nữ hoàng quá cố là 370 triệu bảng Anh (khoảng 420 triệu đô) trước khi bà qua đời. Và địa vị siêu giàu này gần như đã khiến ông Sunak gặp trở ngại để vươn lên dẫn đầu.

Khi được hỏi về sự giàu có của hai vợ chồng trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 với tờ Times của Vương quốc Anh, ông Sunak nói: “Tôi nghĩ rằng ở đất nước này, chúng ta đánh giá mọi người bằng tính cách và hành động của họ, không phải bằng những gì trong tài khoản ngân hàng của họ. Hôm nay tôi thật may mắn nhưng tôi đã không lớn lên như thế này. Tôi đã làm việc thực sự chăm chỉ cho những gì tôi có được, gia đình tôi làm việc chăm chỉ và đó là lý do tại sao tôi muốn làm công việc này”.

Ở Anh, bà Murty và ông Sunak được liệt kê là giám đốc của một công ty vốn Catamaran Ventures, được thành lập bởi cha bà.

(Nguồn BBC/CNN)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: