Tòa Thánh Vatican nói không biết việc chuyển $1.8 tỷ từ Rome về Úc

Tòa Thánh Vatican nói không biết việc chuyển $1.8 tỷ từ Rome về Úc

Jan 1, 2021 cập nhật lần cuối Jan 1, 2021

VATICAN CITY (NV) – Tòa Thánh Vatican và Giáo Hội Công Giáo Úc hiện đều nói rằng không hề hay biết việc chuyển số tiền $1.8 tỷ mà cơ quan thanh tra tài chánh Úc nói rằng đã được gửi từ Rome về Úc trong bảy năm qua.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, một giới chức cao cấp trong phần vụ tài chánh ở Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai, nói: “Số tiền đó và những lần chuyển tiền đó, không phải là từ Tòa Thánh.”

Tòa Thánh Vatican. (Hình: Filippo Monteforte/AFP via Getty Images)

Viên chức này cũng nói thêm rằng Vatican sẽ yêu cầu giới hữu trách Úc cung cấp thêm chi tiết về nguồn gốc của số tiền và nơi nhận tiền.Xem Thêm

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm 2 tuần liên tục Jan 1, 2021

Nhân viên bệnh viện Wisconsin bị cáo buộc cố ý hủy 57 lọ thuốc vaccine Jan 1, 2021

Sử gia: ‘Di sản’ của Trump là hàng trăm ngàn người đáng lẽ không chết Dec 30, 2020

Nhân vật này khẳng định: “Đây không phải là tiền của chúng tôi, bởi lẽ chúng tôi không có số tiền đó. Tôi rất bàng hoàng khi nghe nói về việc này.”

Vấn đề này được công chúng biết tới hồi Tháng Mười Hai sau khi cơ quan thanh tra tài chánh Úc Australian Transaction Reports and Analysis Centre (AUSTRAC) cung cấp bản báo cáo để trả lời câu hỏi của Thượng Nghị Sĩ Concetta Fierravanti-Wells và được tờ báo The Australian loan tải trước tiên.

Theo AUSTRAC thì số tiền khoảng $1.8 tỷ này được chuyển trong khoảng 47,000 lần.

Tổng Giám Mục Mark Coleridge cai quản giáo phận Brisbane nói với Reuters rằng giáo hội Công Giáo Úc không hề hay biết về các vụ chuyển tiền này.

“Tôi có thể xác nhận rằng không giáo xứ nào hay cơ quan nào của giáo hội tại Úc biết về số tiền đó,” cũng theo lời Tổng Giám Mục Coleridge.

Thượng Nghị Sĩ Fierravanti-Wells hỏi rằng những số tiền nào được chuyển về Úc từ Vatican hay bất cứ cơ quan hoặc cá nhân nào có liên hệ với Vatican hoặc trực thuộc Vatican, từ năm 2014 tới nay.

Giới chức Tòa Thánh Vatican nói rằng giáo hội có khoảng 100 cơ quan trực thuộc, gồm cả các bệnh viện, nhưng “không hề có số tiền lớn lao đó.”

Theo AUSTRAC thì việc chuyển tiền thay đổi tùy theo năm, từ $71.6 triệu đô la Úc ($55.2 triệu) năm 2014, cho tới $581.3 triệu đô la Úc ($448 triệu) năm 2017.

Giới chức Tòa Thánh Vatican nói từ năm 2014 tới nay chỉ chuyển tới Úc dưới 800,000 euro (khoảng $980,000) để trả chi phí hoạt động cho tòa Đại Sứ Vatican, gồm cả tiền lương, và các món tiền khác như lương hưu và chi phí di chuyển.

Cũng theo vị này, ngân sách mỗi năm của Tòa Thánh chỉ vào khoảng 300 triệu euro. Trong khi số tiền do AUSTRAC đưa ra nhiều gấp bốn lần.

Giới chức này cho hay Vatican muốn biết là có ai đó sử dụng bất hợp pháp tên của Tòa Thánh để chuyển tiền hay không.

Quảng Trường Thánh Phêrô tại Vatican. (Hình: Tiziana Fabi/AFP via Getty Images)

Tổng Giám Mục Coleridge cũng xác nhận rằng tiền do Tòa Thánh Vatican chuyển sang Úc không được dùng để trả cho các dàn xếp kiện cáo lạm dụng tình dục hay trả chi phí tranh tụng cho Hồng Y George Pell.

Hồng Y Pell là người chịu trách nhiệm về tài chánh của Tòa Thánh Vatican từ năm 2014 tới 2017, khi ông trở về Úc để ra tòa về các cáo buộc lạm dụng tình dục. Hồng Y Pell ở tù 404 ngày trước khi bản án của ông được hủy hồi Tháng Tư. Ông quay trở về Rome và ở nơi này từ đó tới nay. (V.Giang) [qd]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: