Ts. Đinh Xuân Quân: Sau Bầu Cử Tt. Trump Sẽ n Xá Cho Những Ai? Và Liệu Có Tự n Xá Cho Mình Không?

Ts. Đinh Xuân Quân: Sau Bầu Cử Tt. Trump Sẽ n Xá Cho Những Ai? Và Liệu Có Tự n Xá Cho Mình Không?

Bầu cử tại Hoa Kỳ có một quy trình tranh cử rất rõ ràng. Trong cuộc bầu cử 2020, một số người theo đảng Cộng hòa (CH) ái mộ ứng cử viên của đảng mình một cách quá đáng đã phát biểu hay bóp méo sự thật gây hoang mang. Các luật sư của TT. Trump đã kiện trên 50 vụ về những “gian lận có hệ thống trong bầu cử Hoa Kỳ 2020”. Họ kiện ở các tòa tiểu bang, chống án lên tối cao pháp viện (TCPV) tiểu bang và nay lên đến TCPV liên bang. Các vụ này bị tòa án dẹp bỏ vì thiếu chứng cớ. 
Khác với tục lệ trong các cuộc bầu cử đã thành truyền thống lâu nay, sau ngày 3/11/2020 TT. Trump đã sử dụng nhiều “chiêu” để tấn công kết quả bầu cử, hầu lật thế cờ qua 4 thủ đoạn chính: phao tin vịt, kiện với các lý do vu vơ, ép các quan chức cộng hòa lật thế cờ và kiện lên Tối Cao Pháp Viện (TCPV) của quốc gia Hoa Kỳ. 
Các luật sư của TT Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin và tại Georgia nhưng vẫn thua. Các vụ kiện tại tiểu bang khác đều bị thua. Các ủng hộ viên của TT Trump, qua ông Bộ trưởng Tư pháp Texas đưa vụ kiện lên TCPV xin hủy bỏ số phiếu của 4 tiểu bang chiến trường. TCPV không xét vụ kiện.
Ngày 14/12 các tiểu bang chính thức hóa số phiếu và cử tri đoàn. Nên nhớ là tại các tiểu bang người nào thắng đa số phiếu sẽ lãnh số phiếu cử tri đoàn. Ứng cử viên nào đạt được số phiếu cử tri đoàn 270 trở lên sẽ chính thức làm Tổng Thống. Hồi hộp nhất là khi cử tri đoàn các tiểu bang chiến trường đều bầu cho J. Biden. Vào lúc 2 giờ 15 phút chiều, giờ California, tại Sacramento phiếu đại cử tri đoàn là 247 cho J. Biden và 232 cho TT Trump. Vào lúc 2 giờ 29 phút chiều ngày 14/12 số phiếu đại cử tri của California (55 ghế) đã cộng vào số phiếu đại cử tri đã có (247 + 55 = 302), ứng cử viên J. Biden trở thành Tổng Thống. Như thế là ván đã đóng thuyền. J. Biden và Harris đã thắng – và chỉ còn đợi một thủ tục chót ngày 6/1/2021 để QH phê chuẩn chính thức. Tất cả diễn tiến từ ngày bầu cử 3/11 cho đến hôm nay đã cho thấy, dù bị quậy phá đủ kiểu, Nền Dân Chủ Hoa Kỳ dựa trên ba cột trụ chính là “tam quyền phân lập” cộng với trụ thứ tư là giới truyền thông đầy công tâm và trí tuệ, đã toàn thắng.
https://dd5ab5c79d1ade931f953c751a8b1c5b.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

Vấn đề ân xá 

Đến ngày 20/1/2021, chủ nhân mới của Tòa Bạch Ốc sẽ là Joe Biden. Còn hơn một tháng trước khi dọn khỏi nhà trắng thì TT Trump có thể sẽ làm những gì ? 
Theo tục lệ thì một Tổng Thống trước khi hết nhiệm kỳ có thể sẽ ân xá cho một số người. Có dư luận cho rằng TT Trump có thể tự ân xá hay ân xá cho một số thân hữu, hoặc con cái trong gia đình.
Kinh nghiệm lịch sử cho thấy gì? Trong nhiệm kỳ TT Trump đã ân xá những người nào? Sự thật ra sao? Hiến Pháp Hoa kỳ nói gì về điều này? Các vụ kiện của TT Trump còn rất nhiều. Kinh nghiệm quá khứ cho thấy gì? Việc này có khả thi hay không? 

Các vụ kiện đang chờ TT Trump: Lạm dụng tình dục, gái, khai gian thuế, vv. 

Sau khi trở về làm thường dân, cựu TT Trump sẽ gặp một số vụ kiện hình sự (criminal) và dân sự (civil). 

Lạm dụng tình dục 

TT Trump bị một số phụ nữ kiện vì lạm dụng tình dục – đó là trường hợp của Summer Zervos và E. Jean Carroll. Đây là các vụ dân sự vì thời gian ‘statutes of limitations’ đã hết hạn. 

Tiền – Tài chính

Các vụ có tiếng nhất thuộc tiểu bang New York về các vụ kiện cá nhân và tài chính. TCPV đã tuyên bố không có vụ miễn kiện vì ông ta là TT do đó các quan tòa New York điều tra ông về các vụ tránh thuế hay gian lận tài chính của TT Trump hay các tổ chức ông cầm đầu. 
Cuộc điều tra của New York còn có vấn đề tài sản hiện nay Eric Trump quản l‎‎ý, nhất là vấn đề trừ thuế. Tòa tại Washington, D.C., và Maryland có kiện vì nói là TT Trump lợi dụng chức vụ làm giàu cá nhân. Chưa kể vụ cháu TT Trump bà Mary Trump kiện về gia tài. 

Gái và trả tiền cho gái

Vụ này dính đến cựu luật sư cá nhân trả tiền cho gái – đào của TT Trump. Vụ này xẩy ra trong cuộc tranh cử 2016 nhưng nay có thể tiếp tục. Luật sư Cohen đã thú tội và phải ngồi tù vì vụ các cô đào Mc Dougal và S. Daniel. 

Thuế 

Theo báo chí, khi chưa làm TT ông nhận được khấu trừ thuế và nhận được hơn 100 triệu từ IRS. Vụ này cho thấy là thường dân Trump sẽ gặp nhiều khó khăn khi các vụ này được khui ra.

Khó khăn truy tố công dân Trump và tự ân xá

Vấn đề là, với khả năng sẽ gặp nhiều khó khăn liên quan đến luật pháp khi đã hết vai trò Tổng Thống, ngay bây giờ ông Trump có thể tự ân xá cho mình được không?
Theo điều 2 khoản 2 của Hiến Pháp Hoa kỳ – (Section 2, Clause 1), “…The President … shall have Power to grant Reprieves and Pardons for Offenses against the United States, except in Cases of impeachment …” theo đó TT Hoa Kỳ có quyền ân xá hay giảm tội cho tội phạm. 
Nhưng quyền ân xá ấy chỉ có thể thực hiện trên tội ở cấp liên bang chứ không thể ân xá về các tội trong phạm vi tiểu bang. (Federal pardons issued by the President apply only to federal law; they do not apply to civil, state, or local offenses. Federal pardons also do not apply to cases of impeachment.) 
Quyền ân xá của TT vẫn chưa rõ ràng như trường hợp TT Nixon được TT Ford ân xá khi dính vào vụ Watergate (ông ta chưa bị tòa kết án). Trong vụ Watergate, TT Nixon chưa bị kết án mà đã được tha.
Có nhiều việc chưa rõ ràng như việc ân xá cho các tội cản trở về impeachment (đàn hạch). 

TT Trump đã ân xá ai? 

TT Trump đã sử dụng ân xá và không qua nha OPA (Office of the Pardon Attorney) của bộ Tư Pháp. Ngược với tục lệ, TT Trump đã ân xá các người ông quen biết mà không qua thủ tục của OPA.
TT Trump đã ân xá các thành phần bảo thủ – 1) gian lận tài chính hay bầu cử – chính trị như là: Rod Blagojevich (cựu Thống Đốc Illinois vì tội bán ghế TNS của Obama và tham nhũng); Michael Milken (gian lận tài chính và chứng khoán); Joe Arpaio (tội khinh tòa – hành động chống di dân); Dinesh D’Souza (tài trợ bất chính bầu cử); Roger Stone (thân tín của TT khai gian trước tòa – cản trở tư pháp) hay M. Flynn (cựu cố vấn nhà trắng – ông tướng khai gian làm trở ngại điều tra về vụ thân Nga) nói dối trước tòa; 2) hai dân biểu J. Nadler và C. Maloney vì ủng hộ TT: 3) ba quân nhân bị tòa án quân đội xử tội phạm chiến tranh tại Iraq và Afghanistan v.v… 

TT Trump có thể ân xá ai trước khi rời nhiệm sở?

Ai cũng biết trước khi rời nhà trắng, TT Trump có thể ân xá cho một số người. Xác xuất ân xá có thể dính đến gia đình TT như con trai Eric Trump, con gái Ivanka và ông con rể Kushner. Những người này gặp khó khăn về các vụ kiện liên bang về vụ lạm dụng tiền khi tổ chức ăn mừng thắng cử TT Trump. 
Một người có khả năng được TT Trump ân xá là ông Giugliani, luật sư của TT chuyên môn moi tin vịt từ Ukraina liên quan đến Hunter Biden (con trai ông Joe Biden) và một số vụ việc khác. Và không biết bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Texas, người nhân danh bang Texas đệ đơn kiện một số bang khác lên TCPV sẽ có trong danh sách ân xá của TT Trump không? Ông này đang bị điều tra về tham nhũng trong khi làm việc. 
Theo luật thì TT Trump có thể thực hiện các vụ ân xá vừa kể, mặc dù các người con của ông như Eric, Ivanka, hay LS Giugliani, những người này dù chưa bị truy tố nhưng TT Trump vẫn có thể lấy quyền ân xá tha (trước) cho họ, như trường hợp TT Ford tha cho ông Nixon vào 1974, ông Nixon tuy dính vào vụ Watergate chưa bị truy tố ra tòa. 

Quyền tự ân xá

Quyền Tổng Thống tự ân xá (self pardon) cho mình vẫn chưa rõ ràng. Tới bây giờ chưa có trường hợp nào Tổng Thống tự ân xá cho mình. Trong vụ Watergate, luật sư của TT Nixon nêu lên quyền tự ân xá, nhưng trong thời điểm đó Bộ Tư Pháp có cho một ý kiến pháp luật vào ngày 5 tháng 8, 1974 – a memorandum opinion on August 5, 1974, cho là Tổng Thống không thể tự ân xá. Trong luật có điều có thể nói theo dân gian là “vừa đá banh vừa thổi còi…” – Một quan tòa không thể tự xử mình, rồi tự tha cho chính mình.
Như vậy xác xuất TT Trump “tự ân xá” là rất nhỏ. Trừ một trường hợp : trước khi rời nhà trắng ông từ chức Tổng Thống, để cho phó TT Pence ân xá cho ông. Nhưng có còn kịp không? 

Điều cần để ‎ý 

Sự ân xá của Tổng Thống chỉ có hiệu quả với các tội hình sự ở cấp liên bang, mà không có hiệu quả ở cấp tiểu bang hay trên các vụ kiện dân sự. 
Cuối cùng các người bị án ở cấp tiểu bang vẫn có thể xin thống đốc tiểu bang ân xá. Đây là một chuyện khác. 

Tạm kết

Rốt cuộc nền dân chủ Hoa Kỳ đã qua được cơn bão do chính TT gây dựng lên vì muốn ở lại thêm bốn năm để tránh các vụ kiện. Vụ bầu cử tri đoàn ngày 14/12 đã qua một cách khá ổn. Nó cho thấy “tam quyền phân lập” và được giới truyền thông ủng hộ, nền dân chủ Hoa kỳ khá vững chắc. 
Trong nhiệm kỳ TT Trump, ông đã lấn quá nhiều quyền của lập pháp và tư pháp. Ông đã dựa trên một số “lâu la” che giấu sự thật về các việc phạm pháp của ông. Ông đã “thọc gậy banh xe,” thiếu tinh thần thượng võ – toàn là đòn tiểu nhân, dưới thắt lưng.
Khi điều hành một đất nước, cách điều hành của chính quyền có khi gây nhiều hậu quả rất nguy hiểm, như một trận dịch Covid mà trên 300,000 người Mỹ đã bỏ mạng, số thiệt mạng còn lớn hơn thiệt hại của Hoa Kỳ trong đệ nhị thế chiến. Dịch bệnh hoành hành và kinh tế suy sụp. Nó cho thấy tư cách, khả năng của người lãnh đạo cũng như những người mù quáng ủng hộ đã gây ra tình trạng này. 
Tại Hoa Kỳ, ai có việc gì cho là không đúng luật lệ thì cứ nộp đơn khiếu nại tại tòa, tòa sẽ xét xử. Nhưng các vụ kiện tụng liên miên vừa qua cho thấy phe Cộng hòa đã dùng “các vụ kiện không cần bằng chứng” như là một công cụ chính trị để lật thế cờ, muốn bác bỏ ý của dân chúng‎ qua các cuộc quấy rối nhằm “đảo chính” cả một cuộc bầu cử trong sạch đứng đắn sau khi phe mình bị thua. 
Cuối cùng sự thật và luật lệ vẫn là quan trọng nhất tại Hoa kỳ. Chúng ta đang bước vào một thời kỳ mới của vị Tổng Thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Mong ông thành công trong việc gây lại niềm tin tưởng vào Sự Lương Thiện và Lẽ Phải cho người dân. 
Ts. Đinh Xuân Quân 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: