Jerrold Post: Người phân tích tâm trí các nhà lãnh đạo thế giới qua đời

Jerrold Post: Người phân tích tâm trí các nhà lãnh đạo thế giới qua đời

9 giờ trước

Jerrold Post
Chụp lại hình ảnh, Jerrold Post, một nhà nghiên cứu tâm lý cho CIA, qua đời ở tuổi 86

Ông là một nhà nghiên cứu tâm lý cho CIA, phân tích tâm trí của các nhà lãnh đạo thế giới như Saddam Hussein và Kim Jong-il.

Nhưng trong những năm cuối đời, ông chuyển sự chú ý của mình gần về quê nhà, viết một cuốn sách về tư duy của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Jerrold Post, nhà cựu tâm lý học chính trị cho CIA qua đời vì các biến chứng liên quan đến virus corona vào cuối tháng 11 ở tuổi 86.

Những người biết Jerrold Post đã tôn vinh công việc của ông.

Magnus Ranstorp, cố vấn đặc biệt của Mạng lưới Nhận thức Cấp tiến của Liên minh Châu Âu, mô tả Post là “rất hiền lành, tốt bụng và có đầu óc nhạy bén“.

Bạn ông, nhà tâm lý học Kenneth Dekleva nói Jerrold Post là một “người khổng lồ trong lĩnh vực phân tích lãnh đạo và là người tiên phong cho CIA“.

Jessica Case, một nhà xuất bản của Pegasus Book, người đã làm việc với cuốn sách cuối cùng của ông Jerrold Post về Tổng thống Trump, nói với BBC: “Kiến thức và cái nhìn sâu sắc về tâm lý học của ông vô song. Ông vô cùng tò mò.”

Phân tích tư duy các lãnh đạo thế giới

Jerrold Post, sinh năm 1934 tại New Haven, theo học Đại học Yale, nơi ông lấy bằng đại học, trước khi theo học trường y.

Sau đó, ông theo học khóa đào tạo sau đại học về tâm thần học tại Trường Y Harvard và Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, theo Washington Post.

Post có hơn 20 năm làm việc tại CIA. Ông thành lập Trung tâm Phân tích Tính cách và Hành vi Chính trị của cơ quan này vào đầu thập niên 1970.

“Chúng tôi đã xem xét các nhà lãnh đạo nước ngoài trong bối cảnh văn hóa và chính trị của họ và đánh giá mức độ họ đang giải quyết những xung đột cá nhân trên trường quốc tế,” ông nói với Đại học Yale.

Đơn vị này đã phân tích các nhà lãnh đạo nước ngoài như Fidel Castro của Cuba, Saddam Hussein của Iraq và Muammar al-Gaddafi của Libya. Những đánh giá của họ giúp các tổng thống và các quan chức cấp cao chuẩn bị cho các cuộc đàm phán và các tình huống khủng hoảng.

Post đã viết cuốn “Hồ sơ Trại David” về Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin, được cho là đã ảnh hưởng đáng kể đến chiến lược của Tổng thống Jimmy Carter với các cuộc đàm phán tại Trại David – nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở Maryland – vào năm 1978. Các thỏa thuận sau đó, được ký kết bởi hai nhà lãnh đạo, trực tiếp dẫn đến Hiệp ước Hòa bình Ai Cập-Israel năm 1979.

Trong cuốn sách Giữ vững niềm tin, Post nói: “Sau Trại David, hiếm có hội nghị thượng đỉnh lớn nào mà chúng tôi không được yêu cầu chuẩn bị hồ sơ và đánh giá của các nhà lãnh đạo nước ngoài.”

Post đã được tặng thưởng Huân chương Tình báo năm 1979. 

Sau đó, ông tiếp tục đảm nhận vị trí giám đốc chương trình tâm lý – chính trị tại Trường Quan hệ Quốc tế Elliott của Đại học George Washington.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Mỹ sau đó đã kêu gọi Post một lần nữa giúp hướng dẫn họ trong các quyết định xung quanh Iraq và Saddam Hussein.

Phát biểu với BBC năm 2002, Post nói Hussein đã trải qua một “quá trình được nuôi dạy đau thương“. Hussein trốn khỏi nhà của cha mẹ, người không cho ông ta được giáo dục, và đến sống với người chú của mình, người “lấp đầy ông với những giấc mơ vinh quang”.

Post cho biết việc nuôi dưỡng ảo tưởng hoành tráng này đã biến ông ta thành một “kẻ tự ái ác tính”.

Phân tích tổng thống Mỹ

Post đã viết 14 cuốn sách về nhiều chủ đề, từ tâm trí của những kẻ khủng bố và sự gia tăng của các chính trị gia có tính tự mãn và yêu mình quá độ.

Ông đã phải đối mặt với một số chỉ trích trong sự nghiệp của mình vì không tuân theo Quy tắc Goldwater của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA), cấm các bác sĩ tâm thần bình luận về sức khỏe tâm thần của các nhân vật của công chúng hoặc chẩn đoán họ mà không có sự kiểm tra và đồng ý.

Tuy nhiên, Post cho rằng đôi khi im lặng là trái đạo đức.

“Tôi nghĩ rằng có nhiệm vụ cảnh báo”, Post nói với The New Yorker vào năm 2017. “Các câu hỏi nghiêm trọng đã được đặt ra về tính khí và sự phù hợp của Người-Không-Được-Nêu-Tên”, ông nói về Tổng thống Trump.

Vào năm 2019, Jerrold Post đã thực hiện ý tưởng này xa hơn, đồng viết một cuốn sách với Stephanie Doucette có tựa đề: “Sức hút nguy hiểm: Tâm lý chính trị của Donald Trump và những người ủng hộ ông”.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức Salon trước ngày phát hành cuốn sách, ông đã dự đoán những động thái của ông Trump sau cuộc bầu cử năm 2020.

“Nếu Trump giành chiến thắng, như đã làm vào năm 2016, ông ta sẽ giành chiến thắng lớn hơn nhiều và nói [sic] về sự ủng hộ bầu cử gian lận của phe Dân chủ. Nhưng nếu Trump thua sít sao, tôi nghĩ chúng ta có thể yên tâm rằng ông ấy sẽ không thừa nhận kết quả sớm.

“Trump thậm chí có thể không công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử.” Ông nói.

Sau khi cuốn sách được xuất bản, sức khỏe của Post bắt đầu giảm sút và ông bị đột quỵ vào tháng Bảy.

Ông đã dành những tuần cuối cùng ở nhà và qua đời vào ngày 22/11, một tuần sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: