Quan chức bầu cử tiểu bang Georgia: ‘Ông Trump kích động bạo lực’

Quan chức bầu cử tiểu bang Georgia: ‘Ông Trump kích động bạo lực’

8 giờ trước

Gabriel Sterling, a Republican, said: "It's all gone too far! All of it! It has to stop!"

Một quan chức bầu cử tiểu bang Georgia nói Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về bất kỳ bạo lực nào phát sinh từ cáo buộc gian lận bầu cử không có căn cứ mà ông đã gây ra.

Trong một tuyên bố nảy lửa, Gabriel Sterling, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói: “Tất cả đã đi quá xa! Tất cả đều phải dừng lại!”

Tiểu bang Georgia đang kiểm phiếu lại lần thứ hai theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử Trump.

Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden đã được tuyên bố là người chiến thắng sít sao ở đó.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh nói họ đang cố gắng đảm bảo rằng “tất cả các phiếu bầu hợp pháp đều được kiểm và tất cả các phiếu bầu không hợp pháp thì không”.

“Không ai nên tham gia vào các mối đe dọa hoặc bạo lực, và nếu điều đó đã xảy ra, chúng tôi hoàn toàn lên án.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr nói bộ tư pháp cho đến nay không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố gian lận của ông Trump trong cuộc bầu cử.

Ai đã bị đe dọa?

Giọng nói run lên vì giận dữ tại một cuộc họp báo ở Atlanta, ông Sterling, người quản lý việc thực hiện hệ thống bỏ phiếu của tiểu bang, đã khiển trách các thành viên đảng Cộng hòa của mình, bao gồm cả tổng thống.

Ông nói một nhà thầu 20 tuổi cho Hệ thống bỏ phiếu Dominion ở Quận Gwinnett, đã trở thành chủ đề của các thuyết âm mưu cánh hữu vô căn cứ, và nhận được nhiều lời dọa giết. Gia đình của người này cũng bị quấy rối. Ông Sterling nói thêm.

Đảng Cộng hòa không nhiệt tình ủng hộ các đơn kiện bầu cử của TT Trump?

Những thách thức pháp lý của ông Trump có triển vọng ra sao?

EU muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ thời Biden

Ông Sterling nói người đàn ông giấu tên đã bị dọa treo cổ bằng thòng lọng và bị buộc tội phản quốc sau khi chuyển báo cáo về các đợt bỏ phiếu đến một máy tính của quận để ông có thể đọc kết quả.

Ông Sterling nói bản thân ông cũng có một cảnh sát canh gác bên ngoài nhà, trong khi vợ của bộ trưởng nội vụ tiểu bang Georgia, Brad Raffensperger, “nhận được các mối đe dọa tình dục qua điện thoại di động”.

“Thưa Tổng thống, ông không lên án những hành động này hay ngôn ngữ này.” Ông Sterling nói thêm: ”Các Thượng nghị sĩ, quý vị đã không lên án những hành động này hay ngôn ngữ này.”

“Chúng tôi cần quý vị mạnh dạn tỏ thái độ, và nếu quý vị sắp nắm giữ vị trí lãnh đạo, hãy cho chúng tôi thấy một ít khả năng lãnh đạo!”

Ông nói thêm: “Đe dọa tánh mạng, đe dọa hành hung, những lời hăm dọa, đã đi quá xa, những điều đó không đúng, họ đã đánh mất nền tảng đạo đức cao để khẳng định điều đó.”

Ông Sterling cũng trích dẫn những đe dọa hành hung gửi đến Chris Krebs, người bị sa thải tháng trước với tư cách là người đứng đầu Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ sau khi ông phản bác cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump.

Ông Sterling lên án luật sư Joe DiGenova của Trump, người nói hôm thứ Hai rằng ông Krebs nên “bị đưa ra ngoài vào lúc bình minh và bắn bỏ”.

Nói thẳng với ông Trump, ông Sterling tiếp tục: “Ông có quyền ra tòa. Những gì ông không được làm, và ông cần phải bước lên và nói điều này, là ngừng truyền cảm hứng cho mọi người có những các hành vi bạo động.”

“Sẽ có người bị bị thương, sẽ có người bị bắn, sẽ có người bị giết, và điều đó không đúng.”

Ông nói thêm: “Hãy là người đàn ông có bản lãnh, và dừng lại, rút lui, nói với những người ủng hộ của ông, đừng dùng bạo lực, đừng hăm dọa. Tất cả điều đó sai, nó không phải là tinh thần của người Mỹ.”

Ông Trump phản ứng ra sao?

Tổng thống Trump phản ứng bằng cách đăng lại một đoạn video về bài phát biểu của ông Sterling, nhưng không đề cập đến những lo ngại về các mối đe dọa bạo lực.

Thay vào đó, ông lại nhân đôi cáo buộc gian lận bầu cử: “Cuộc bầu cử bị gian lận. Cần hiển thị chữ ký và phong bì. Vạch trần vụ gian lận cử tri lớn ở Georgia.”https://platform.twitter.com/embed/index.html?creatorScreenName=bbcvietnamese&dnt=false&embedId=twitter-widget-0&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1333975991518187521&lang=vi&origin=https%3A%2F%2Fwww.bbc.com%2Fvietnamese%2Fworld-55155276&siteScreenName=bbcvietnamese&theme=light&widgetsVersion=ed20a2b%3A1601588405575&width=550px

Rigged Election. Show signatures and envelopes. Expose the massive voter fraud in Georgia. What is Secretary of State and @BrianKempGA afraid of. They know what we’ll find!!! https://t.co/Km7tRm2s1A— Donald J. Trump (@realDonaldTrump) December 2, 2020

Cuối Twitter tin, 1

White line 10 pixels

Trước đó và kể từ đó, ông Trump đã đăng nhiều tweet khác về cùng chủ đề, tất cả đều không có bằng chứng đáng tin cậy.

Ông chia sẻ thuyết âm mưu về máy bỏ phiếu ở Georgia, tuyên bố chiến thắng của ông Biden ở Arizona là “không thể”, kết quả ở Nevada là “giả” và cũng tuyên bố không cần bằng chứng: “Chúng tôi đã thắng lớn ở Michigan!”

Thách thức pháp lý mới nhất của Trump là gì?

Hôm thứ Ba, chiến dịch tranh cử của tổng thống đệ đơn kiện lên tòa án tối cao của Wisconsin thách thức kết quả bỏ phiếu tổng thống của tiểu bang.

Đơn kiến ​​nghị được đưa ra một ngày sau khi ông Biden được chứng nhận là người chiến thắng ở tiểu bang này với khoảng 20.000 phiếu.

Động thái pháp lý của Trump thách thức hơn 220.000 phiếu bầu ở Wisconsin chủ yếu dựa trên kỹ thuật.

Đơn kiện cáo buộc các thư ký phòng phiếu điền thông tin còn thiếu trên các lá phiếu gửi qua bưu điện và phản đối việc các quan chức bầu cử thu thập và kiểm tra phiếu trong một công viên ở thành phố Madison, thay vì các địa điểm bỏ phiếu.

Ông Trump và các đồng minh đã không đạt được bước tiến đáng kể trong nỗ lực thách thức kết quả ở Arizona, Pennsylvania, Georgia, Michigan và Nevada.

Bộ trưởng Tư pháp của ông, William Barr, nói Bộ trưởng Tư pháp của ông, William Barr, nói hôm thứ Ba rằng bộ tư pháp cho đến nay “không thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử”.

Bình luận được coi là một cú giáng mạnh vào ông Trump, vì ông Barr là một đồng minh thân cận.

Người phát ngôn của DOJ sau đó nhấn mạnh rằng bộ vẫn chưa kết thúc cuộc điều tra.

Comments
One Response to “Quan chức bầu cử tiểu bang Georgia: ‘Ông Trump kích động bạo lực’”
  1. Hung Le nói:

    The person who wrote this article is properly lived in South Africa jungle where the information is only carrying by rhinos. There were so many evident and so many witnesses have sworn and denounced the election was fraud with so many of dead people ballots, different States addresses, no sex status, no or wrong signatures,,etc …. If this writer only heard and saw the fake news media and therefore he or she were just the idiots!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: