Bộ Giáo Dục Mỹ công bố mức lương mới ra trường của từng ngành, trường

Bộ Giáo Dục Mỹ công bố mức lương mới ra trường của từng ngành, trường

Trang web College Scorecard của Bộ Giáo Dục Mỹ. (Hình: ed.gov)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ Giáo Dục Mỹ vừa công bố mức lương sau khi tốt nghiệp của từng ngành và từng đại học cho năm học 2020 qua hệ thống College Scorecard (Tỷ Số Đại Học) trên trang web chính của bộ vào hôm Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một, nhằm giúp các sinh viên có thông tin tốt hơn để lựa chọn ngành học và trường học xứng đáng.

Theo báo Forbes, trước đây sinh viên có rất ít thông tin khi lựa chọn ngành học và các trường đại học vì hệ thống College Scorecard chỉ cho biết mức thu nhập của sinh viên sáu năm sau khi vào trường. Hơn nữa, mức thu nhập này bao gồm phần thu nhập của các sinh viên không tốt nghiệp và không theo ngành chuyên môn nên rất khó để phân biệt chi phí cho từng ngành.

Nay Bộ Giáo Dục Mỹ công bố mức thu nhập trung vị của sinh viên sau khi tốt nghiệp theo từng ngành. Trước đó không lâu, Bộ Giáo Dục công bố mức tiền nợ học theo từng ngành.

Báo Forbes cũng cho biết công bố này là một phần nỗ lực của Bộ Giáo Dục nhằm rút lại quy định “có việc làm” (gainful employment) dưới thời chính phủ Obama. Trong quy định này, liên bang có thể cắt bỏ tài trợ tiền học của các chương trình có sinh viên tốt nghiệp với mức lương không cao so với số tiền họ mượn nợ để đi học.

Thông tin về các mức lương trung bình cho từng ngành trước đây vẫn có, nhưng để gom lại tất cả các trường học theo từng ngành, từng tiểu bang, từng khu vực, từng mức học phí, và mức lương trên cùng một trang web thì đây là lần đầu tiên Bộ Giáo Dục Mỹ thực hiện. Điều này giúp ích rất nhiều cho sinh viên, gia đình và người đóng thuế.

Các thông tin này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về công sức và có cách đầu tư tiền học khi chọn các trường đại học phù hợp. Trang mạng cũng cho họ biết số tiền họ cần mượn để lấy được chứng chỉ là bao nhiêu.

Thông tin mức lương tốt nghiệp theo từng ngành, từng trường, từng phí tốn từ trang web của Bộ Giáo Dục Mỹ. (Hình: ed.gov)

Ví dụ, sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ thông tin tại đại học California Institute Technology có mức lương sau khi tốt nghiệp là $153,000/năm so với sinh viên tốt nghiệp đại học Pomona College là $81,000 trong cùng một ngành. Cả hai đại học đều thuộc tiểu bang California nhưng có mức lương chênh lệch nhau hơn $70,000 mỗi năm trong khi học phí trung bình chỉ hơn nhau có $7,000 mỗi năm.

Cũng theo báo Forbes, sinh viên tốt nghiệp cao học ngành xã hội học tại đại học Univeristy of Southern California (USC) có mức lương $49,900/năm, trong khi tiền nợ học lên đến $115,000. Sinh viên tốt nghiệp tại đại học San Francisco State University có thể thu nhập hơn $68,000 và tiền nợ học chỉ bằng 1/5 của sinh viên tốt nghiệp USC. Tại đại học San Jose State, sinh viên chỉ cần mượn khoảng $36,000 mà có thu nhập tới $70,000/năm.

Thống kê cho thấy sinh viên tốt nghiệp từ các ngành kỹ sư và công nghệ thông tin có mức lương sau khi ra trường cao hơn so với sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật. Nhưng về lâu dài, mức lương của các ngành nghệ thuật sẽ theo kịp các ngành khác.

Mặc dù các thông tin về tài chánh cho các trường học giúp sinh viên, gia đình lựa chọn ngành và nơi học thích hợp hơn, nhưng vẫn chưa đủ. Các sinh viên vẫn tốt nghiệp với mức lương quá thấp so với số tiền nợ khổng lồ, cho thấy Bộ Giáo Dục cần phải có các chương trình quy trách nhiệm thực tế. Thay vì rút lại hoặc xóa bỏ các chương trình bảo vệ người tiêu dùng và thay thế vào đó bằng các thông tin minh bạch, Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy Devos nên tiếp tục tăng cường các thông tin minh bạch và phục hồi chương trình bảo vệ người tiêu dùng để giúp sinh viên và người dân đóng thuế. (TMT)

Volume 0%

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: