Loan Báo của Học giả nhà văn Đào Đức Chương

San Jose, 22- 05- 2023

Các bạn thân mến

Facebook của tôi bị hacker chiếm đoạt rồi và chúng nó thay đổi password, nên tôi không thể truy cập vào facebook được. Hôm qua (21- 5- 2013), tin tặc giả danh Võ Ngọc Lam, gọi tôi qua Zalo, thấy rõ hình ảnh của anh ấy tôi ngỡ là thật. Vì chúng tôi xa cách nhau đã 48 năm và chỉ liên lạc qua email, nên không nhận đươc tiếng nói, chỉ nhìn thấy hình ảnh hiện tại của anh ấy đang ngồi nói chuyện với tôi nên ngỡ là thật. Tôi nói chuyện với hắn khoảng 15 phút, nhưng càng đi sâu vào câu chuyên tôi càng nghi ngờ vì hắn hỏi những câu không thích hợp với phong thái của cựu đồng nghiệp Võ Ngọc Lam thường trao đổi trên email. Chẳng hạn hắn nói một câu nào đó, và nhờ tôi nói y lại câu đó. Tôi muốn trắc nghiệm Võ Ngọc Lam thật hay giả bảo hắn: “Anh mới về thăm Quê hương, anh có ghé thăm nhà cũ của tôi, vậy anh thuật lại sự kiện mà anh đã kể cho tôi trong email?” Hắn bí quá, hẹn 30 phút sau sẽ gọi lại. Và cút luôn.

Hôm qua nay, tôi có nhận rất nhiều email của bạn bè, bà con gửi qua, báo cho biết là tin tặc chiếm đoạt Messenger giả danh tôi mượn tiền, hoặc làm những việc phi pháp. 

Tôi nhắc lại, Facebook của tôi bị hacker chiếm đoạt rồi và chúng nó thay đổi password, nên tôi không thể truy cập vào facebook được. Vì vậy, thông báo này tôi gửi qua email, còn những bạn chỉ liên lạc qua facebook thì không đến được. Vậy, nếu có thể được, nhờ bạn thông báo dùm trên facebook của bạn, thành thật cảm ơn. Và tôi sẽ xóa zalo, vì chỉ mới cài đặt Zalo hơn một tuần (và kết nối với Võ Ngọc Lam, nhưng chưa kịp gọi) thì xảy ra sự việc đáng tiếc này; chứ 4 năm nay tôi dùng Viber vẫn an toàn. Có lẽ, tin tặc lấy thông tin tôi từ Email hay Facebook của Võ Ngọc Lam, rồi dùng Zalo của Lam để gọi tôi để lấy thêm tin tức.

Thân mến chào các bạn

Đào Đức Chương.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: