Nguyễn Xuân Quang: Tiễn đưa một người anh hùng của Ukraine

Nguyễn Xuân Quang: Tiễn đưa một người anh hùng của Ukraine

Di ảnh Dmytro Kotsyubaylo. Hình: Nguyễn Xuân Quang


Hôm nay ngày 10 tháng 3 năm 2023, Kyiv cùng Ukraine tiễn đưa Dmytro Kotsyubaylo biệt danh “Da Vinci” về nơi an nghỉ cuối cùng.

“Một người Anh hùng của Ukraine, một tình nguyện viên, một biểu tượng của đàn ông và lòng dũng cảm. Anh đã hy sinh trong trận chiến gần Bakhmut, trong trận chiến bảo vệ Ukraine. Một trong những anh hùng trẻ nhất của Ukraine. Một trong những người có lịch sử cá nhân, tính cách và lòng dũng cảm mãi mãi trở thành lịch sử, tính cách và lòng dũng cảm của Ukraine” – Tổng thống Zelensky nói.
Dmitro Kotsyubaylo là một tình nguyện viên nổi tiếng người Ukraine, từng tham gia Cách mạng Nhân phẩm, và kể từ năm 2014 đã tham gia bảo vệ Ukraine.

Khi đó Dmitry mới 18 tuổi. Tuy nhiên, anh trở thành chỉ huy của một trung đội tình nguyện viên và sau đó là một đại đội. Năm 2014, anh bị thương nặng ở vùng Donetsk, nhưng sau khi bình phục, anh đã quay trở lại mặt trận.

Tất cả 8 năm – từ năm 2014 đến cuộc xâm lược toàn diện của quân đội Liên bang Nga – Dmitro Kotsyubaylo đã ở miền đông Ukraine. Anh nói rằng anh có thể tìm cho mình một chỗ đứng trong cuộc sống dân sự, nhưng anh sẽ ở mặt trận cho đến khi Ukraine giành lại tất cả các lãnh thổ bị chiếm đóng.

“Tôi cảm thấy nỗi đau của Ukraine.Tôi muốn Ukraine giành được chiến thắng. Chừng nào còn có những hiểm nguy, và thực sự nó luôn có trong suốt 8 năm qua, tôi coi nghĩa vụ công dân của mình là bảo vệ đất nước bằng vũ khí trong tay ” anh đã nói.

Ở tuổi 21, Dmitro Kotsyubaylo trở thành chỉ huy của đơn vị nổi tiếng của mình – khi đó là đại đội tấn công độc lập số 1 “Da Vinci Wolves”, thuộc tiểu đoàn 5 của Quân đoàn tình nguyện Ukraine. Vào năm 2022, đơn vị “Wolves” được bổ sung nhân lực lên quy mô tiểu đoàn.

Năm 2017, Da Vinci nhận Huân chương Anh hùng Nhân dân Ukraine. Và tháng 12 năm 2021 tổng thống Volodymyr Zelensky đã trao danh hiệu Anh hùng Ukraine cho anh tại nhà Quốc hội. Anh trở thành tình nguyện viên đầu tiên được trao danh hiệu cao quý này và là anh hùng trẻ tuổi nhất Ukraine.

Sau khi nhận được danh hiệu Anh hùng Ukraine, anh nói rằng anh coi phần thưởng này là “dành cho tất cả những tình nguyện viên” – tất cả những người chiến đấu bảo vệ đất nước .

“Đối với tôi, danh hiệu này, trước hết là dành cho những người anh em cùng chiến hào của tôi. Những chiến binh đã tin tưởng vào tôi trong suốt 8 năm, tin tưởng vào chiến thắng của chúng ta, những người đã hy sinh, những người bị thương tật” Dmitro nói.

Ngay cả khi còn sống, Dmitro Kotsyubaylo đã được coi là huyền thoại. Ông cố của anh ấy là một cựu chiến binh của UPA, và bản thân anh nói rằng anh mơ ước trở thành một hoạ sỹ. Anh đã học các lĩnh vực khác nhau của chuyên ngành hội hoạ và bạn bè đã đặt biệt danh cho anh là Da Vinci. 

Da Vinci không phải là một quân nhân chuyên nghiệp. Chỉ đến năm 2022, anh mới được phong quân hàm sĩ quan sơ cấp với cấp bậc “thiếu úy”.

Ngày 07.03.2023, ở tuổi 27, anh đã hy sinh thân mình cho Ukraine.

“Chúng tôi đã chọn con đường đấu tranh này. Chiến tranh vẫn tiếp diễn.” Da Vinci nói.

Tôi cùng hàng ngàn người dân Kyiv và Ukraine đã đến viếng Dmytro Kotsyubaylo – Da Vinci ở Thánh đường Mykhailivsky. Lễ tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng được tổ chức ở Quảng trường Độc lập, thủ đô Kyiv.

Ukraine sẽ không bao giờ quên những người con đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho đất nước.

Герої не вмирають! (Những vị anh hùng sẽ bất tử!)

Слава Україні! (Vinh quang cho Ukraine!)

Героям слава! (Vinh quang cho những người anh hùng!)

Lễ tiễn đưa Dmytro Kotsyubaylo ,tại Maidan, về nơi an nghỉ cuối cùng

Thị trưởng Kyiv, Vitaly Klichko, đến tiễn biệt người anh hùng của Ukraine. Hình: Nguyễn Xuân Quang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: