Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới Nha Trang bàn vấn đề biến đổi khí hậu

Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới Nha Trang bàn vấn đề biến đổi khí hậu

08/12/2022


Các thủ lĩnh YSEALI.
Các thủ lĩnh YSEALI.

Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho biết rằng một cuộc hội thảo khu vực có tên gọi “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Dũng sĩ đại dương” mới diễn ra tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cơ quan ngoại giao này hôm 5/12 cho biết rằng Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham và Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đã tham dự buổi lễ khai mạc và đón chào 100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á đến từ 10 quốc gia thành viên của ASEAN và Đông Timor.

Hội thảo khu vực YSEALI 2022 quy tụ các bạn trẻ trong độ tuổi 18 – 25, vốn được lựa chọn từ 1300 hồ sơ đăng ký tham dự, dựa trên các tiêu chí như sự cống hiến dành cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện, và kĩ năng lãnh đạo. Theo Đại sứ quán Mỹ, 15 bạn trẻ tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã được chọn để đại diện Việt Nam tham dự hội thảo lần này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham được cơ quan ngoại giao này trích lời phát biểu tại lễ khai mạc rằng “nhìn ra vùng biển xinh đẹp ngoài khơi Nha Trang, người ta không khỏi nghĩ tới những điều chúng ta sẽ đánh mất nếu không chăm sóc tốt hơn hệ sinh thái biển của mình”.

Ông Abraham cũng được dẫn lời nói thêm rằng “mỗi năm, 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương của chúng ta” và rằng “tốc độ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỉ này và tăng gấp ba vào năm 2040 – đe dọa các hệ sinh thái biển mỏng manh của thế giới, đe dọa nhiều ngành công nghiệp lớn như đánh bắt cá và du lịch, an ninh lương thực, và nhất là, là sức khỏe con người”.

Theo VNA, Phó Chủ tịch Hoàng nói rằng “thông qua hội thảo, với các kiến thức được thu nhận, các bạn trẻ sẽ cùng nhau nâng cao nhận thức về môi trường biển, để bảo vệ và lan tỏa đến cho mọi người”.

Trong khi có mặt tại Nha Trang, tin cho hay, các thanh niên đại diện cho Đông Nam Á sẽ tham gia nhiều hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, thảo luận bàn tròn, và tham gia một chuyến tham quan thực tế.

Đại sứ quán Mỹ cho biết, họ cùng nhau xác định những chiến lược và giải pháp tiềm năng trong ngắn hạn và dài hạn để giải quyết những thách thức mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho những khu vực ven biển, và các môi trường biển/nước ngọt ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, phía Mỹ cho biết, các thủ lĩnh trẻ tiềm năng của Đông Nam Á được học cách ứng dụng các công nghệ phát triển trò chơi điện tử (game) để tạo ra các giải pháp cho tình trạng suy thoái môi trường biển, cũng như cũng phát triển các ý tưởng để khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, và tăng cường kết nối với các thủ lĩnh trẻ tiềm năng đến từ các quốc gia láng giềng trong khu vực để thực hiện các dự án chung.

Ngoài ra, hội thảo cũng sẽ tạo cơ hội cho thanh niên ASEAN hiểu rõ hơn về Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Hoa Kỳ-ASEAN, đồng thời nâng cao kĩ năng lãnh đạo, quản trị dự án, kinh doanh, và truyền thông số.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, 15 chuyên gia ngành du lịch, thủy sản, biến đổi khí hậu, và xử lý chất thải tại các cộng đồng ven biển sẽ hướng dẫn và cùng thảo luận với các thủ lĩnh trẻ. Họ gồm Giám đốc Mạng lưới Đông Nam Á về Hành động Khí hậu, Đồng Sáng lập SetJetters – ứng dụng làm phim & du lịch, và các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oslo (Nauy), Đại học Nha Trang.

Tin cho hay, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là một trong những chương trình chủ chốt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của khu vực thông qua việc trao cho thế hệ trẻ những cơ hội được kết nối và đào tạo, được cung cấp những công cụ cần thiết để dẫn dắt các cộng đồng giải quyết những vấn đề về kinh tế, môi trường, giáo dục, và xã hội.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: