Cổ-Lũy từ Nam California – Sau “Báo Cáo Mueller”: Điều Tra Không Chấm Dứt

Cổ-Lũy từ Nam California – Sau “Báo Cáo Mueller”: Điều Tra Không Chấm Dứt

Ngày 22 Tháng Ba, Tổng Trưởng Tư Pháp William Barr đã nhận được Báo Cáo của Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller (SCO) hay “Báo Cáo Mueller.” Báo Cáo gồm gần 400 trang và những hồ sơ, chứng cớ đính kèm về: (1) “thông đồng/ collusion” giữa Ủy Ban Tranh Cử Trump và Nga nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ứng viên Donald Trump đắc cử tổng thống; và (2) những nỗ lực “ngăn trở thi hành công lý/ obstruction of justice” sau đó từ Tổng Thống Trump nhằm ngăn cản những điều tra về (1).
Hai ngày sau, thay vì chuyển toàn bộ Báo Cáo, ông Barr chỉ gửi gần bốn trang “tóm tắt” tới Quốc Hội, rồi nại lý do này nọ nhằm giấu nhẹm Báo Cáo. Đại đa số (84%) dân chúng rất bất mãn vì “tóm tắt” của ông Barr đã xóa hết tội cho tổng thống; Chủ Tịch Ủy Ban Pháp Lý Jerrold Nadler (Dân Chủ) cho ông Barr một tuần phải nộp nguyên vẹn Báo Cáo. Ông Trump đã chọn ông Barr làm tổng trưởng giữa Tháng Hai, sau khi ông Barr “tình nguyện” viết 19 trang xem “việc hình thành SCO là sai lầm hoàn toàn” và “ không thể chấp nhận được về mặt luật pháp”—báo giới nói đây là một “đơn xin việc với tổng thống.”
Ngay khi nhận được “tóm tắt” của ông Barr, ông Trump đã huyênh hoang “HOÀN TOÀN thoát tội”—và thu được tiền triệu ủng hộ tranh cử 2020. Ông cũng buộc những người điều tra mình và báo giới tội “phản quốc.” Một ngày sau hạn nộp ngày 2 Tháng Tư, ông Nadler quyết định gửi trát đến ông Barr đòi phải nộp ngay Báo Cáo ông Barr vẫn giữ kín—khác hẳn những báo cáo nộp tức khắc và nguyên vẹn của các SCO từ thời 1970 (Tổng Thống Cộng Hòa Nixon), thời 1980 (Tổng Thống Cộng Hòa Reagan), đến 1990 Tổng Thống Dân Chủ Clinton).
Giữa tuần trước, sau 22 tháng âm thầm nhưng ráo riết điều tra (với tổng thống tháng nào cũng phỉ báng và tìm cách dẹp bỏ điều tra) một số trong 20 công tố viên cự phách cùng 40 nhân viên FBI dầy kinh nghiệm thuộc SCO bắt đầu lên tiếng. Từ tờ New York Times và Washington Post khả kính, tờ Los Angeles Times tiêu biểu miền Tây, đến thông tấn xã Pháp AFP tin chạy nhiều lần: “Tóm tắt” từ ông Barr bị xem là đã bỏ qua một bên, và không mô tả đúng những kết luận “đáng quan ngại” và “gây tai họa” cho tổng thống của SCO. Các công tố viên nói ông Barr đã không ghi nhận những gì họ đã tìm thấy qua điều tra—ông “tóm tắt” theo ý mình, chứ không dựa vào những tóm tắt từng phần mà họ viết trong Báo Cáo. Ông Nadler lại đòi ông Barr nộp ngay những tóm tắt của các công tố viên trong Báo Cáo.

Dân Biểu Nam California Adam Schiff (Dân Chủ) nói ông Barr từng viết tổng thống không thể bị buộc tội “obstruction of justice;” tuần qua “Ông đã làm việc ông được thuê để làm, và cố tha tội obstruction cho ông Trump. Dân chúng Mỹ có quyền biết toàn thể Báo Cáo Mueller, chứ không phải một tóm tắt đầy thiên vị.” Trước Hạ Viện Thứ Ba tuần này, ông Barr vẫn không chịu công bố toàn diện Báo Cáo, và không trả lời ông đã đưa riêng nguyên vẹn Báo Cáo cho tổng thống không. Sau một tuần hồ hởi “HOÀN TOÀN trắng tội,” ông Trump đã thay đổi thái độ, từ “Không ngại ông Barr công bố nguyên vẹn Báo Cáo” tới lờ đi chuyện này, và trở lại tấn công Báo Cáo và SCO.

NHỮNG PHẪN NỘ LÊN CAO

Cũng dựa vào “tóm tắt” của ông Barr và huyênh hoang “HOÀN TOÀN thoát tội,” phía Cộng Hòa trong Ủy Ban Tình Báo đòi Chủ Tịch Adam Schiff phải từ chức dù ông này làm đúng bổn phận “lập pháp giám sát hành pháp”—mà họ không làm khi nắm đa số. Trong điều trần công khai của Ủy Ban ngày 28 Tháng Ba, ông Schiff đã từ tốn nhưng cứng rắn phản biện “tóm tắt” của ông Barr. Những sự kiện ông Schiff đưa ra không khác mấy những gì báo giới Mỹ từng ghi nhận, và được trình bầy trên cột báo này.
Về cuộc họp kín ở Trump Tower ngày 9 Tháng Sáu, 2016, ông Schiff mở đầu: Những đồng nghiệp Cộng Hòa có thể chấp nhận việc Nga hứa trao “rác rưởi” về ứng viên Clinton nhằm giúp ứng viên Trump. Đồng nghiệp có thể chấp nhận việc con trai lớn tổng thống tham dự buổi họp mà không gọi ngay FBI tố cáo, không từ chối mà lại “rất thích” việc giúp đỡ này. Không những con trai tổng thống mà còn con rể (Jared Kushner) và Chủ Tịch Tranh Cử Trump (Paul Manafort) cũng dự họp—rồi giấu nhẹm chuyện này cho tới một năm sau mới bị báo giới khám phá, rồi tổng thống đọc lời khai gian về buổi họp để bào chữa cho con. Ông Schiff kết luận: “Đồng nghiệp có thế chấp nhận những điều này, nhưng tôi không thể!”
Về qua lại giữa Tranh Cử Trump và Nga, ông Schiff nói: Đồng nghiệp Cộng Hòa có thể chấp nhận việc Chủ Tịch Manafort đưa tin tức, tài liệu về tranh cử cho Nga (tỉ phú Oleg Deripaska, đồng minh của Vladimir Putin) để trả nợ ($30 triệu từ Deripaska) qua tình báo Nga (Konstantin Kilimnik, làm việc cho FSB). Rồi tổng thống kêu gọi Nga tung ra những tài liệu quân báo Nga đánh cắp từ Tranh Cử Clinton và Trung Ương Đảng Dân Chủ để mình sử dụng. Ông Schiff kết luận: “Đồng nghiệp có thể chấp nhận những điều này, nhưng tôi không thể.” Thêm nữa: Kushner tìm cách lập “đường dây kín” qua tòa đại sứ Nga đi lại với Putin (bố vợ cũng tìm “đường dây kín” qua cố vấn ngoại giao George Papadopoulos và biệt kích Erik Prince).
Các đồng nghiệp Cộng Hòa có thể chấp nhận cố vấn và bạn lâu đời của tổng thống (Roger Stone) liên lạc trực tiếp với tin tặc Nga Guccifer 2.0 và WikiLeaks, rồi “một viên chức tranh cử cao cấp” được lệnh liên lạc với Stone để tung “rác rưởi” hại Clinton. Đồng thời, suốt tranh cử ông Trump tâng bốc, đeo đuổi Putin và các tỉ phú Nga xin phép và tiền để xây Trump Tower Moscow—qua trung gian Felix Sater gốc Nga với nhiều tiền án và liên hệ với Mafia Nga.
Ông Schiff kết luận: “Đồng nghiệp Cộng Hòa có thể nói phải làm những điều này để thắng cử, nhưng tôi không thể. Tôi nghĩ đây là vô luân. Đây là thiếu đạo đức. Đây là phản bội đất nước, và thật sự, đây là xấu xa, bỉ ổi và là bằng chứng về thông đồng.”

TỔNG THỐNG VÀ NHỮNG NGUY HIỂM NHẤT

Với vị thế đa số và theo đúng nguyên tắc phân quyền ba nhánh (lập, hành và tư pháp), các dân biểu Dân Chủ nắm các ủy ban giám sát tiếp tục, và mở thêm, những điều tra vào Bạch Ốc cùng các bộ, sở trong và sau tranh cử 2016. Báo giới ở nước dân chủ như Hoa Kỳ được xem là nhánh thứ tư giám sát cả ba, cũng điều tra bằng phương tiện của mình. Nguy hiểm nhất cho tổng thống là những vấn đề tiền bạc và “obstruction” mà báo giới và giới dân cử mỗi ngày một nhiều bằng chứng hơn. Hai tờ New York Times và Washington Post hầu như không ngày nào không có tin xấu về chính quyền Trump; tổng thống vừa “nhà quê” vừa ngớ ngẩn đòi tước những giải Pulitzer truyền thông cao quý hai báo này được trao tặng.
Giữa tuần trước Chủ Tịch Ủy Ban Thuế Má Richard Neal, dựa trên điều luật 6103(c), gửi văn thư tới sở thuế IRS đòi hồ sơ thuế cá nhân ông Trump năm 2013-2018, và tám năm làm ăn vẫn bị giấu nhẹm bởi tổng thống—dù các ứng viên tổng thống khác đều công bố từ nửa thế kỷ nay. Ông đưa ra lý do mình đang bị IRS “kiểm toán/audit” nên không công bố được, dù đã hứa “sẽ công bố” 16 lần. Báo chí không tin ông bị audit trước khi làm tổng thống; thêm nữa, dù có bị audit như mọi tổng thống tại chức, luật lệ không ngăn cản việc công bố. Báo chí và dân chúng tin ông đã phạm nhiều tội nặng về tiền bạc nên giấu kín tất cả hồ sơ về những làm ăn ngoài và trong nước từ nửa thế kỷ nay. Thời 1960, Tổng Trưởng Tư Pháp Robert Kennedy đã dùng bằng chứng của IRS để triệt hạ các “gia đình” Mafia mà trước đó không có cách gì làm được.
Dĩ nhiên, ông Trump và đồng minh trong và ngoài Bạch Ốc lồng lộn phản đối, nhưng 6103(c) khẳng định IRS “phải nộp hồ sơ” tới Ủy Ban với vai trò “lập pháp” và “giám sát.” Ủy Ban tin rằng những làm ăn ở mức quốc tế và phức tạp của gia đình Trump dễ gây mâu thuẫn quyền lợi, nhất là việc làm những chính sách dựa trên quyền lợi tiền bạc của mình. Sở thuế tiểu bang và thành phố New York cũng đòi hồ sơ thuế để nhìn vào “những mánh khóe” và “lịch sử” thuế má của ông Trump. Ông vội thuê một tổ hợp luật sư thuế má, và thay luật sư chính của IRS bằng người của mình; những người lãnh đạo Bộ Ngân Khố và bộ phận IRS bị đặt vào “thế kẹt”: Nếu tuân theo luật đòi hồ sơ, họ sẽ bị sa thải bởi tổng thống—người đã thường lệ làm việc này như một tay độc tài hay “trùm Mafia,” đòi hỏi thủ hạ tuyệt đối trung thành. Tổng Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, “Vua kéo nhà California,” đi hàng hai, một mặt nói sẽ tuân theo luật, một mặt không ra lệnh cho IRS nộp hồ sơ.
Công tố viên liên bang đang điều tra $107 triệu ủng hộ lễ nhậm chức tổng thống, về việc tiền tiêu ra sao và người cho được những lợi lộc nào, thêm nhiều nhóm A-Rập, Nga và Hoa đã đóng góp thế nào—một điều phạm pháp hoàn toàn. Bằng chứng rõ rệt: Cố vấn tư Sam Patten đã nhận chuyển $50,000 từ tỉ phú Ukraine vào ủy ban nhậm chức. Cô Maria Butina người Nga đã nhận làm gián điệp và ở tù vì len lỏi vào Hội Súng Đạn Mỹ. Hội đã giúp ông Trump $30 triệu tranh cử và Chủ Tịch Wayne LaPierre rất đắc lực bất thình lình rời hội. Một người bạn của Stephanie Wolkoff, cố vấn cho phu nhân Melania Trump, được chi $26 triệu không biết để làm gì. Công tố viên New York đang điều tra Paul Manafort về điều hợp với nhóm ủng hộ ông Trump nhận tiền từ Qatar và các nước A-Rập khác. Ủy ban nhậm chức tiêu hết $100 triệu, cho hai hội thiện dưới $5 triệu và còn khoảng $2 triệu.
Ủy Ban Tài Chính dưới quyền Dân Biểu Nam California Maxine Waters đã được ngân hàng Đức vĩ đại Deutsche Bank hợp tác chuyển hồ sơ công ty Trump Organization khai gian lợi tức để vay tiền tỉ làm ăn. Deutsche Bank hoạt động ở Nga từ Thế Kỷ 19 và gần đây bị phạt $425 triệu vì “rửa tiền;” 2013 cũng là năm con trai thứ ông Trump huênh hoang “Tiền từ Nga vào Trump Organization như nước!”
Ông Trump thường công khai nhục mạ bà Waters là “người [da đen] thiếu thông minh;” trên truyền hình mới đây bà Waters gọi ông là “tội phạm.” Nếu ông Trump phạm những tội tiền bạc trên, ở tuổi sắp 73 ông sẽ đi tù suốt đời—một khi không còn là tổng thống vì bị bãi nhiệm hoặc thất cử 2020.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: