Người Hong Kong có ‘cuộc chia tay đau đớn’ với báo ủng hộ dân chủ Apple Daily

Người Hong Kong có ‘cuộc chia tay đau đớn’ với báo ủng hộ dân chủ Apple Daily

24 tháng 6 2021, 17:37 +07

The last front page of Apple Daily
Chụp lại hình ảnh, Apple Daily đăng câu chuyện về việc bản bảo đóng cửa làm tin chính trong số báo cuối cùng

Hàng ngàn người tại Hong Kong đã vội vã tìm mua số ra cuối cùng của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, tờ báo ngưng hoạt động sau 26 năm.

Trong suốt đêm, hàng trăm người đứng chờ đợi dưới mưa to bên ngoài các trụ sở của tòa báo, nơi một triệu bản đang được in ra.

Hong Kong: Báo thiên dân chủ Apple Daily sắp phải đóng cửa?

Cảnh sát Hong Kong bắt 5 người tại tờ báo ủng hộ dân chủ

Hong Kong: Tỉ phú Jimmy Lai lại bị phạt tù do biểu tình đòi dân chủ

Tờ báo quyết định đóng cửa sau khi các tường thuật của báo bị cáo buộc là vi phạm luật an ninh quốc gia, dẫn tới tình trạng tài sản công ty bị phong tỏa.

Việc tòa báo đóng cửa được coi như cú đánh vào tự do báo chí ở Hong Kong do áp lực từ Bắc Kinh.

Vào đầu giờ sáng, tại các sạp báo trên toàn thành phố, hàng dài người xếp hàng rồng rắn chờ mua ấn bản cuối cùng của tờ báo. Đến 10 giờ sáng giờ địa phương, nhiều điểm đã bán sạch, theo các tin đăng trên mạng xã hội.

Ấn bản cuối cùng tri ân độc giả với dòng tít lớn “người Hong Kong đau đớn chia tay trong mưa”.

An employee holds up the latest copies of the Apple Daily newspaper

“Tôi nghĩ rằng đây là sự kết thúc của một kỷ nguyên,” ủng hộ viên San Tsang nói với hãng tin Reuters trong lúc đang đứng xếp hàng chờ mua báo. “Tôi không hiểu nổi là tại sao [Hong Kong] thậm chí không thể dung tha cho một tờ báo.”

Hong Kong: Tỉ phú Jimmy Lai lại bị phạt tù do biểu tình đòi dân chủ

Hong Kong đóng băng tài sản của tỷ phú Jimmy Lai

Tương lai nào đang chờ đón Hong Kong?

“Tôi muốn ủng hộ báo cho tới tận lúc cuối cùng,” Amma Yeung nói. “Tờ báo đã đi cùng xã hội trong suốt bao nhiêu năm. Sau chuyện này, chúng tôi sẽ phải đương đầu với bão tố.”

Vào tối hôm thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi công ty tuyên bố đóng cửa, các ủng hộ viên đã tụ tập bên ngoài trụ sở tòa soạn, bất chấp trời mưa lớn.

Họ dùng ánh đèn từ điện thoại di động để tỏ ý đoàn kết và hô to những khẩu hiệu ủng hộ như “hãy thêm dầu”, một lời cổ vũ phổ biến tại Hong Kong mà đôi khi có thể có nghĩa là “hãy làm điều đó” hoặc “đừng từ bỏ”.

Supporters hold up placards and shine their cellphone torch outside of the Apple Daily newspaper offices
Chụp lại hình ảnh, Các ủng hộ viên đứng trong đêm bên ngoài trụ sở báo

Để đáp lễ, nhân viên của báo Apple Daily rời khỏi vị trí làm việc để đứng trên các ban công, cửa sổ, vẫy đèn flash và hô vang “Cám ơn Hong Kong” tới những đám đông bên ngoài. Một số người được nhìn thấy đã trao tặng, phân phát miễn phí những ấn bản của số báo cuối cùng cho các ủng hộ viên trên đường phố.

Các tường thuật từ trong phòng tin trong những ngày cuối cùng của tờ báo cho thấy những hình ảnh cảm động về sự đương đầu cứng cỏi, kèm theo nước mắt và tâm trạng bối rối.

Employees of the Apple Daily newspaper shine phone torches from their office rooftop during heavy rain and shout thanks to supporters down
Chụp lại hình ảnh, Các nhân viên bật đèn trong điện thoại động từ trên sân thượng trụ sở báo

Nỗi lo lắng ghê gớm cho tự do báo chí’

Apple Daily là tờ báo ủng hộ dân chủ lớn nhất ở Hong Kong và đã là cái gai trong các nỗ lực trấn áp phe bất đồng của Bắc Kinh.

Các văn phòng của tờ báo đã bị cảnh sát bố ráp hồi tuần trước với cáo buộc một số tường thuật của báo đã vi phạm luật an ninh quốc gia mới.

Giới chức nói tờ báo đã in khoảng 30 bài báo kêu gọi các nước áp lệnh trừng phạt lên Hong Kong và Trung Hoa Đại Lục, kể từ năm 2019.

Kết quả là các tài sản liên quan tới công ty đã bị phong tỏa, một số quan chức cao cấp của báo đã bị bắt giữ.

Nhà sáng lập báo này, ông Jimmy Lai đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm lheo Luật an ninh quốc gia.

Chiều hôm thứ Tư, tờ báo tuyên bố sẽ đóng cửa. Phiên bản trực tuyến của báo cũng đã ngưng đăng bài mới kể từ nửa đêm thứ Tư.

Với ấn bản báo in cuối cùng ra hôm thứ năm, Apple Daily đã in 1 triệu bản, nhiều gấp 10 lần so với số lượng in thông thường.

Supporters wait in line to purchase the final edition of the Apple Daily newspaper
Chụp lại hình ảnh, Người mua xếp hàng rồng rắn bên ngoài các điểm bán báo để chờ mua số ra cuối cùng của Apple Daily

Ronson Chan, người đứng đầu Hiệp hội Phóng viên Hong Kong nói rằng có “nỗi lo lắng ghê gớm về tự do báo chí của thành phố”.

“Chúng tôi rất lo lắng về việc sẽ có hậu quả xảy ra đối với việc viết báo. Tôi e là điều này sẽ khiến xã hội cảm thấy, hoặc như tôi cảm thấy lúc này, rằng người dân có thể bị bỏ tù chỉ bởi những gì họ viết ra.”

Giới chức Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đang tấn công vào tự do báo chí, và nói họ không buộc tờ báo phải đóng cửa.

Các quan chức Trung Quốc từ Bắc Kinh đã lặp đi lặp lại rằng tự do báo chí tại Hong Kong luôn được tôn trọng nhưng không phải là vô điều kiện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: