Thanh-Thanh Lê Xuân Nhuận giới thiệu Sách của TRÀM CÀ MAU

Anh Tràm Cà Mau,

Tôi chúc mừng anh đã xuất-bản thêm một tập truyện ngắn, “Vẫn Còn Hy Vọng”.

Cũng như các tác-phẩm khác, tôi đọc tập này một cách thích-thú, vì truyện của Tràm Cà Mau có một sắc-thái và giá-trị riêng-biệt.

Người đọc muốn thấy những gì mới, lạ, lôi-cuốn, bổ-ích.

Thì đây:


“Lé Ơi” hay là “Mối Tình Đầu”

        Mối tình trai+gái đầu đời giữa một nông-dân tên Ba và một thôn-nữ tên Lé, ở một làng quê thuộc Tỉnh Quảng-Trị.

Bọ (Cha) của Lé biết Ba có tính trăng-hoa, và thấy trong ánh mắt y có gì gian+ác, nên cấm con mình gặp y. Một thầy tướng-số đã phán: “anh này nếu không tu-tỉnh, thì rồi về sau chọc trời khuấy nước, làm chết hàng vạn/triệu người.” Ba vẫn lén-lút gặp Lé, khiến bọ của Lé đòi tìm giết y. Nên Ba sợ quá, bỏ làng ra đi.

        Về sau, Ba làm “cách mạng”, leo dần lên chức tối cao của cả một nước. Thị Lé vẫn còn yêu Ba, theo dõi tin tức thì nghe “thiên hạ đồn rằng y đã ép uổng một cô hoa khôi Gia Long làm vợ bé mình, rồi sau lại còn tò te với một cô đào cải lương…” 

        Tuy thế, Ba cũng vẫn còn yêu Lé, là “mối tình đầu” của mình. “Hai năm sau ngày hòa bình mới tìm ra được tung tích của Lé. Gia đình bà đã trôi giạt về khu tị nạn Bình Tuy. Ông Ba lãnh tụ tức tốc bỏ cả việc nước, bay thẳng từ Hà Nội về Sài gòn. Cho người đem xe đến tận nhà, rước bà Lé vào dinh lãnh tụ.”

        Khi ông lãnh tụ hấp hối, người nhà ghé tai nghe lời trăn trối cuối cùng của ông, chỉ nghe lời thì thào như hơi thở: “Lé ơi”. Cả nhà không hiểu ông muốn nói gì…

        Nhưng nếu độc-giả của Tràm Cà Mau theo dõi thời cuộc thì hiểu hai tiếng “Lé ơi” cuối đời của nhân-vật Ba.

        Theo Wikipedia cũng như một số nhà Mạng tiếng Việt, thì:

Lê Duẩn sinh ra ở Tỉnh Quảng Trị, còn có tên gọi ở nhà là Ba…

“Tháng 9/1960, tại Đại hội toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, giữ chức Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng.”

        Bí Thư Thứ Nhất, Tổng Bí Thư, kẻ đã chủ trương và thực thi cưỡng chiếm Miền Nam Việt Nam, không phải “làm chết hàng vạn/triệu người” hay sao?

        Về cựu hoa khôi Gia Long: “Bà Nguyễn Thụy Nga (tên thường gọi Nguyễn Thị Vân hoặc Bảy Vân, sinh năm 1925 – mất 21h15 ngày 26 tháng 10 năm 2018), kết hôn năm 1950 tại miền Tây Nam Bộ, do Lê Đức Thọ làm mối, Phạm Hùng làm chủ hôn.” 

Lấy vợ mà do Lê Đức Thọ mai mối, và Phạm Hùng chủ hôn, thì không “ép uổng” là gì?

        Về cô đào cải lương:

Theo Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật, Trang Văn Học Nghệ Thuật Nguồn Cội, Trang Mạng Cưu Học Sinh Phú Yên, v.v… thì:

Khoảng 23 giờ ngày 26-11-1978, sau khi diễn xong vở Thái Hậu Dương Vân Nga ở rạp Cao Đồng Hưng, Bà Chiểu, Thanh Nga bị giết.

“Và một nguồn tin gây nhiều chú ý, đó là do ghen tuông mà ra. Cho rằng Tổng Bí Thư Lê Duẩn rất mê Thanh Nga, cho nên Thanh Nga bị ăn đạn vì ghen tuông.” (Truc Giang). “Lúc cô Thanh Nga bị bắn chết, ở hải ngoại người ta đồn là Thanh Nga lấy Lê Duẩn nên bị vợ của Lê Duẩn ghen mới cho người giết Thanh Nga.” (soạn giả Nguyễn Phương).

        “Chuyện thật mà như giả, giả mà như thật. Thật và giả tròng tréo lên nhau, làm nên cái rắc rối của cuộc đời.”

        Và cứ thế mà Tràm Cà Mau sáng-tác truyện ngăn.

        Đề-tài phong-phú, văn-từ mộc-mạc. Nhưng qua các truyện của anh, tôi thấy anh là một người biết nhiều về địa-dư, kể cả ở nước ngoài, và lịch sử, kể cả từ thời xưa. Anh đã tỉnh-táo ghi-nhận biến-chuyển tâm-lý của nhiều người qua các tình-huống khác nhau, và đã viết ra một cách sinh-động các sự-kiện tuy bình-thường nhưng tiêu-biểu cho một vùng, một thời; thậm-chí anh còn làm thơ (ít nhất là một bài “Khi Tôi Chết” mà tôi đã dịch sang tiếng Anh).

        Tôi cầu chúc anh còn nhiều sức khỏe để tiếp-tục sáng-tác nhiều tác-phẩm hấp-dẫn khác nữa.

                                              Thanh-Thanh Lê Xuân Nhuận

Thưa quý độc giả thân mến,

Tuổi già, không biết làm chi, táy máy viết truyện tào lao cho bạn bè đọc chơi. Cũng là một lối trị bệnh lú, quên của tổi già.

Trong các giao dịch trước đây, nhiều độc giả ưu ái dặn rằng:“Khi nào in sách mới, thì thông báo cho biết”. Bởi vậy nên tôi viết email nầy.

Tôi vừa in xong tập truyện ngắn, có nhan đề “Vẫn Còn Hy Vọng”  

gồm 16 truyện ngắn, 306 trang.

Với các độc giả ưu ái cũ, thì trong lòng tôi chỉ muốn tặng thôi, chứ không muốn bán. Nhưng nhiều người cho như vậy là chơi ngông. Vì nếu phải tặng đủ cho bà con, bạn bè, độc giả, thì ít nhất cũng phải trên 1000 cuốn, mà có khi đến gần 2000 cuốn không chừng.Như vậy thì ngoài khả năng của một ông già đã về hưu. (tốn từ mười đến hai chục ngàn đô-la, chịu chi cho thấu?) Bởi vậy, cho nên tôi quyết định bán sách. Riêng các độc giả cũ, nếu muốn đọc, sẽ đặc biệt bán 01 cuốn với giá 6 đô + bưu phí.  (Xin nhớ nhắc cho tôi biết là độc giả cũ.) Độc giả mới, mua qua email giá 10 đô + bưu phí. Mua tại nhà sách giá 15 đô.

(Xin đừng gởi thêm tiền ủng hộ ấn phí, hoặc nhiều hơn)

Bạn đọc muốn mua, xin email về địa chỉ: 

tramcamau2003@yahoo.com và cho địa chỉ nhận sách. Sách sẽ gởi đến nhà, sau khi nhận được sách mới trả tiền theo địa chỉ ghi trên phong bì, xin đừng trả trước. 

Nếu không trở ngại, xin vui lòng quảng cáo giúp với bạn bè qua các email, qua các nhóm email mà các anh chị biết. 

Cám ơn quý độc giả đã ưu ái tìm đọc truyện của Tràm Cà Mau. 

Thân chào

TramCaMau

Xin quảng cáo luôn các tập truyện khác của Tràm Cà Mau:

·       Triết Lý Củ Khoai (tái bản)

·       Rong Chơi Ngày Tháng (tái bản) 

·       Hương Tóc Cố Nhân 

·    Vợ 

·       Nhóm Nhóm Lửa Thương Yêu.

·       Vẫn Còn Hy Vọng.

Đồng giá mỗi cuốn 10 đô + bưu phí.

Bạn đọc muốn mua, xin email về địa chỉ: 

tramcamau2003@yahoo.com và cho địa chỉ nhận sách. Sách sẽ gởi đến nhà, sau khi nhận được sách mới trả tiền theo địa chỉ ghi trên phong bì, xin đừng trả trước. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: