VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG GIÚP HỒ CHÍ MINH ĐƯỢC THA KHỎI TÙ – Nguyễn Tường Tâm (trích thuật)

VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG GIÚP HỒ CHÍ MINH ĐƯỢC THA KHỎI TÙ

Nguyễn Tường Tâm (trích thuật)

Nếu không có sự kiện nêu trong tiêu đề thì lịch sử Việt Nam đã có ngã rẽ khác. Nhưng lịch sử không có chữ “NẾU”.

Cả nước được học tập và biết ông Hồ Chí Minh có tập thơ Nhật ký trong tù do ông sáng tác trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam ở Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 29 tháng 8 năm 1942 đến ngày 10 tháng 9 năm 1943 (Wikipedia). 

Hồi ký cuốn I của Bác sĩ Nguyễn Tường Bách, trang 139-141 viết, “Anh Tam (Nhất Linh) đã qua Hồng Kong rồi đến Quảng Châu. Ở đây anh được mục kích những cảnh tàn bạo do Hoàng Quân Nhật gây ra đối với dân chúng. Anh hiểu rằng Nhật không có thực tâm giúp đỡ các nước Á Châu độc lập, mà chỉ lợi dụng họ…Do đó anh và anh em quyết tâm dùng phương pháp quyết liệt, thoát khỏi sự kiềm chế của Nhật bản và tay sai. Anh em rời Quảng Châu chạy tới Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây. Chỗ này quân của Tưởng Giới Thạch còn giữ được.

…Nhưng vừa sang tới đó, vì từ khu Nhật chiếm đến, anh bị hoài nghi là phần tử thân Nhật, nên bị tống giam vào ngục. Liễu Châu lúc đó cũng là nơi tập trung của nhiều người Việt đấu tranh Việt Nam. Tháng 10 năm 1942, một tổ chức kết hợp người Việt lấy tên là “Việt Nam Cách Mệnh Đồng Minh Hội” được thành lập với đại diện của Việt Nam Quốc Dân Đảng, Phục Quốc, Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội (Việt Minh) và một số không đảng phái. Chủ nhiệm lúc đầu là Trương Bội Công, và sau đó do Nguyễn Hải Thần thay thế. 

Anh Tam lúc này lấy tên là Nguyễn Tường Dũng (đúng như tên anh chàng Dũng trong truyện Đoạn Tuyệt), bị giam vào một hang đá gần Liễu Châu. Một ngẫu nhiên kỳ lạ là trong hang đá ấy, còn một người Việt Nam bị giam nữa, với cái tên là Hồ Chí Minh.

Đồng Minh Hội cử hai anh Vũ Hồng Khanh và Nghiêm Kế Tổ đến thăm anh Nguyễn Tường Tam để hiểu rõ lai do. Về sau hội quyết định yêu cầu tướng Trương Phát Khuê trả tự do cho anh Tam, và cả người Việt cùng bị giam, Hồ Chí Minh, vì đều là người  Việt yêu nước phải lưu vong tới  đây. Cả hai đều được đưa về hội quán, nhưng không ai rõ Hồ Chí Minh tức là Nguyễn Ái Quốc. Trước đây Nguyễn Ái Quốc đã từng hoạt động ở Quảng Đông dưới tên là Lý Thụy, trợ tá cho Borodine, cố vấn Liên Xô cho đảng CS Trung Quốc trước và sau Công Xã Quảng Châu. 

Vào năm 1943, Việt Nam Cách Mệnh Đồng Minh Hội đặt kế hoạch hoạt động trong nước, phái cán bộ về với một số tiền hoạt động. Hồ Chí Minh chủ động nhận nhiệm vụ, lãnh người và tiền về nước, hoạt động ở biên giới Cao Bằng, tiến tới lập căn cứ sau này.

Còn Nguyễn Tường Tam cũng rời Liễu Châu đi Côn Minh, sau khi Bộ Tư Lệnh Quân Khu 4 phải rút về gần biên giới Việt Nam. Tại đó, anh bắt đầu hợp tác với Vũ Hồng Khanh cùng Hải ngoại bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng, cùng liên lạc trong nước.

Ghi chú: Tác giả Bác sĩ Nguyễn Tường Bách là em thứ 7, tức em út trong 7 anh em Nguyễn Tường. BS Bách là người thành lập Tổ chức Thanh Niên Đoàn của VNQDĐ năm 1945. Trong thời Chính phủ Liên Hiệp 1946 BS Bách là lãnh tụ lực lượng quân sự của VNQDĐ, trong khi ông Võ Nguyên Giáp là lãnh tụ lực lương quân sự của Việt Minh, hai bên thường họp với nhau hàng ngày.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: