Garden Grove khánh thành đường mòn ‘Huân Chương Danh Dự’

Garden Grove khánh thành đường mòn ‘Huân Chương Danh Dự’

Apr 27, 2021

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 27 Tháng Tư, thành phố Garden Grove tổ chức lễ khánh thành đường mòn có tên “Huân Chương Danh Dự” (Medal of Honor) để đi bộ, đạp xe, và là nơi cho trẻ em sinh hoạt an toàn sau giờ học.

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove và các cựu quân nhân được vinh danh tại đường mòn mới khánh thành. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đường mòn này nằm ngay phía sau bưu điện Garden Grove, để ghi nhận sự hy sinh của ba cựu quân nhân đang cư ngụ ở Garden Grove, từng nhận được Huân Chương Danh Dự của Quốc Hội Hoa Kỳ. Ba người đó là ông Donald A. Gary, ông Tibor Rubin và ông Michael A. Monsoor.https://42970483251cc14f7b5c3490677e6bc4.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Lễ khánh thành đường mòn có sự hiện diện đông đủ của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, cũng như các cựu quân nhân nói trên và gia đình họ, cùng một số đại diện của Sở Giao Thông California (Caltrans).

Thị Trưởng Steve Jones phát biểu về đường mòn: “Chúng tôi phải mất nhiều năm mới hoàn tất được đường mòn này vì có chó sói đồng cỏ (coyote), có người vô gia cư sinh sống và có nhiều hoạt động phi pháp xảy ra ở đây. Dự án này được giới thiệu hồi năm 2014, và phải mất nhiều năm mới được khánh thành.”

“Chúng tôi rất mừng vì Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) đã cho giấy phép để xây đường mòn này vì đây là đất của họ. Tôi hy vọng một ngày nào đó con đường này sẽ kết nối được Orange County với Los Angeles vì cả hai nơi đều đang cải tiến hệ thống giao thông,” ông nói thêm.

Theo Thị Trưởng Jones, đường mòn này dài một dặm, chạy từ đường Nelson đến đường Brookhurst, và sẽ là một nơi cho trẻ em sinh hoạt an toàn sau giờ học.

“Tôi xin nói thật, đường mòn này hoàn tất vào năm 2020, và chúng tôi định tổ chức lễ khánh thành lúc đó, nhưng vì đại dịch COVID-19 nên phải hủy. Vì vậy, đường mòn này được mở ra mà chúng tôi gần như không nói gì hết. Sau đó, nhiều cư dân tự tìm thấy và lan truyền tin tức trên mạng xã hội,” Thị Trưởng Jones nói thêm.

Nhiều nhân viên của thành phố Garden Grove và đại diện của Caltrans đến dự lễ khánh thành. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đường mòn “Huân Chương Danh Dự” nằm gần ngã tư đường Stanford với đường Nutwood, và nơi này nằm trong Địa Hạt 4 của Nghị Viên Phát Bùi.

Nghị Viên Phát Bùi nói về ý nghĩa của tên đường mòn: “Hai vợ chồng tôi từng đến nghĩa trang cho những người từng nhận được Huân Chương Danh Dự, và nghĩ thành phố chưa ghi nhận đủ công lao của những anh hùng trong Đệ Nhị Thế Chiến. Tôi rất ngạc nhiên sau khi biết được có đến ba cựu quân nhân từng nhận được huân chương này đang cư ngụ ở Garden Grove, và muốn đặt bảng kỷ niệm chương trên đường mòn này để vinh danh sự hy sinh cao cả của họ. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn những người đã đóng góp cho dự án này.”

Như Thị Trưởng Jones nói, đường mòn này được giới thiệu vào năm 2014, và thành phố nhận được chi phí $1.8 triệu để bắt đầu xây dựng đoạn đường này. Số tiền là trợ cấp của Caltrans.

Đường mòn “Huân Chương Danh Dự” có đường cho xe đạp được tráng nhựa đường, rộng 12 foot, và có đường cho người đi bộ rộng 8 foot.

Thành phố Garden Grove còn hợp tác với sở cảnh sát để tổ chức chương trình BikeSafe Garden Grove. Chương trình này có mục đích hướng dẫn cư dân, các trường học địa phương, và tổ chức nhiều sinh hoạt cộng đồng để khuyến khích cư dân sử dụng đường mòn này, giúp họ sống khỏe mạnh hơn và có chỗ đạp xe an toàn.

Một cư dân trượt ván trên đường mòn “Huân Chương Danh Dự.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Không chỉ vậy, đường mòn này còn là khởi điểm của kế hoạch trồng cây trong đô thị dài 40 năm của Garden Grove. Thành phố cho biết đã trồng được tổng cộng 363 cây dọc theo đường mòn dài một dặm này.

Cuối cùng, Thị Trưởng Steve Jones cho hay đoạn đường mòn này có một bức tường trống đang cần được biến thành một bức tranh tường, và thành phố sẽ mở một cuộc thi để tuyển họa sĩ vẽ lên bức tường đó. Ông nói chủ đề sẽ là “xe lửa” và sẽ công bố thông tin về cuộc thi đó sau. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: