Walter Mondale, một thế hệ lãnh đạo chính trực và yêu nước

Walter Mondale, một thế hệ lãnh đạo chính trực và yêu nước

Nhã Duy

21-4-2021

Nếu Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris được chọn và đắc cử phó tổng thống trong cuộc bầu cử 2020 vừa qua thì một trong những người mà bà cần cảm ơn là Walter Mondale, cựu phó tổng thống thứ 42 của nhiệm kỳ tổng thống Jimmy Carter từ năm 1977 đến 1981.

36 năm trước, năm 1984, Walter Mondale là ứng viên tổng thống đầu tiên đã chọn một phụ nữ thiểu số là nữ dân biểu Geraldine Ferraro gốc Ý để làm ứng viên phó tổng thống chung liên danh với ông trong cuộc đua tranh cùng tổng thống Ronald Reagan.

Sinh năm 1928 tại Minesota, từ năm 20 tuổi, ông đã tham gia chính trường khi trở thành một phụ tá rồi chủ sự văn phòng trong và sau chiến dịch tranh cử của Hubert Humphrey, người đắc cử vào Thượng Viện rồi trở thành phó tổng thống cho TT Lyndon B. Johnson.

Tốt nghiệp ưu hạng về chính trị học tại đại học Minnesota, Walter đã nhập ngũ rồi theo học luật sau khi xuất ngũ. Trở thành Bộ trưởng Tư Pháp Minnesota năm 32 tuổi rồi được bổ nhiệm vào Thượng viện năm 36 tuổi để thay thế TNS Hubert Humphrey nhậm chức phó tổng thống, Walter là một trong những chính khách trẻ thuộc đảng Dân Chủ đã đi theo con đường chính trị và phục vụ từ khá sớm. Ông tiếp tục đắc cử thêm hai nhiệm kỳ cho đến khi được TT Carter mời vào liên danh rồi trở thành phó tổng thống.

Điều được nhắc nhiều về Walter là sự thất cử kỷ lục trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ của ông trước TT Reagan khi thua hết tại 49 tiểu bang, chỉ chiến thắng tiểu bang nhà và Washington DC. Ông không phải là một tên tuổi được nhắc nhiều tại Washington nhưng điều được nhiều người thừa nhận là, ông là người tiên phong, mở đầu cho vai trò phó tổng thống hiện nay thành một cố vấn đắc lực của tổng thống trong các chính sách thay vì chỉ là bóng mờ như trước kia.

Ông đã dẫn đầu phái đoàn đại diện cho Hoa Kỳ để thảo luận và giải quyết vấn đề người tị nạn Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ vào năm 1979 cùng Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác, để rồi chương trình đoàn tụ gia đình ODP ra đời từ đây. Ông cũng từng được tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản vào năm 1993.

Sau 60 năm phục vụ chính trường và quốc gia, cựu Phó Tổng Thống Walter Mondale vừa qua đời tại nhà riêng đêm qua, hưởng thọ 93 tuổi. TT Carter bảo ông là “một phó tổng thống tài ba nhất trong lịch sử nước Mỹ, là khuôn mẫu của việc phụng vụ đại chúng và trong thái độ cá nhân”. Còn trong tuyên cáo đưa ra, tổng thống Joe Biden nhắc lại Walter là một người đã sống với những giá trị, ông không chỉ vạch ra con đường cho riêng mình mà còn giúp những người khác đạt đến, trong đó có chính tổng thống Biden.

Inline image

Liên danh Jimmy Cater-Walter Mondale 1976. Ảnh tư liệu trên mạng

Walter Mondale từng kể lại là cha mẹ ông, một mục sư và một giáo sư nhạc đã dạy ông rằng, ông có thể theo đuổi bất cứ điều gì miễn sao luôn giữ sự trung thực. Đó không chỉ là một trong những phẩm cách ông đã giữ mà còn là khuôn mẫu cho những thế hệ chính khách tiếp nối nhìn đến, trong một thời đại mà nhiều người tin rằng chính trị và sự trung thực không có sự song hành. Nhưng nhìn lại lịch sử nước Mỹ, đã có biết bao cấp lãnh đạo là những người chính trực, trung thực và đặt quyền lợi quốc gia làm mục đích tối thượng như Walter Mondale là một.

Walter Mondale bảo rằng, “Chúng ta không có quyền đầu độc, ăn tươi, nhai nghiến, làm ô nhiễm đất nước tuyệt vời này mà chúng ta cần cứu nó, thanh lọc và bảo vệ nó“. Có lẽ phương châm đó vẫn còn giá trị đến hôm nay và điều cần tâm niệm với những cấp lãnh đạo quốc gia.

Xin cảm ơn sự phục vụ của cựu Phó tổng thống Walter Mondale, một thế hệ lãnh đạo chính trực và yêu nước. Cầu mong ông an nghỉ!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: