Văn đoàn độc lập trao Giải Văn cho Phạm Thanh Nghiên

Văn đoàn độc lập trao Giải Văn cho Phạm Thanh Nghiên

03/03/2021

Giấy chứng nhận Giải Văn Việt cho Phạm Thanh Nghiên
Giấy chứng nhận Giải Văn Việt cho Phạm Thanh Nghiên

Phạm Thanh Nghiên, tác giả quyển hồi ký “Những mảnh đời sau song sắt”, vừa được trao Giải Văn học, theo thông báo về kết quả của Giải Văn Việt vừa được công bố.

Đây là năm thứ 6 Hội đồng Giải Văn Việt, một văn đoàn độc lập, không chịu sự quản lý của nhà nước, trao giải thưởng cho các tác phẩm văn chương và phê bình văn học.

Theo thông báo chính thức tải lên trang web của Văn Việt, tác giả “Những mảnh đời sau song sắt” đã được chọn để nhận Giải của Chủ tịch Hội đồng.

Trên trang Facebook, Phạm Thanh Nghiên nói cô lấy làm vinh dự đã được chọn lựa cho Giải Văn Việt cho bút ký “Những mảnh đời sau song sắt”.

“Tôi hãnh diện được gọi tên, vì Văn đoàn Độc lập là nơi quy tụ nhiều cây bút tự do đang hiện diện ngay trong lòng chế độ, nơi mà mọi thứ đều bị kiểm duyệt hoặc cấm đoán”.

Nghiên nói cô không phải là một nhà văn mà chỉ là một “người cầm bút bất đắc dĩ để ghi lại những điều tai nghe mắt thấy từ chính cuộc đời mình”.

Cô Phạm Thanh Nghiên từng bị giam cầm vì những hoạt động cổ vũ cho nhân quyền, chống lại sự xâm lược của Trung Quốc, và vì đã công khai chỉ trích các chính sách của nhà nước. Cô bị bắt ngày 18/9/2008 khi đang toạ kháng tại nhà với băng rôn mang khẩu hiệu “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam”.

Cô bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Cô được phóng thích vào năm 2012 và đang sống với gia đình nhỏ ở Sài gòn.

Theo thông tin trên trang web của Văn Việt, Phạm Thanh Nghiên chưa từng theo học một trường dạy viết văn hay đào tạo báo chí nào, cô phải bỏ dở việc học khi đang học lớp 11 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và vì lý do sức khỏe.

Cô bắt đầu viết lách từ cuối năm 2006 với nhiều bút hiệu ẩn danh, chủ yếu là các bài báo, bản tin ngắn về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và tới năm 2007 mới công khai danh tính trong các bài viết của mình.

Đầu năm 2019, căn nhà của vợ chồng cô mới xây ở Vườn rau Lộc Hưng đã bị chính quyền thành phố Hồ Chí Minh phá hủy.

Ngoài Phạm Thanh Nghiên, Văn đoàn độc lập còn trao Giải Văn cho tác giả chùm truyện ngắn, nhà văn Trương Quang ở Hà Lan; Giải Thơ cho chùm thơ của thi sĩ Liêu Thái ở Quảng Nam. Giải Văn và Giải Thơ này được trao Giấy Chứng nhận Giải đi kèm với

Và tác giả Nguyễn Thanh Văn cũng nhận Giải của Chủ tịch Hội đồng cho tác phẩm “Tản mạn văn hóa văn nghệ và…văn gừng”.

Những người được xướng danh cho Giải của Chủ tịch Hội đồng, như Phạm Thanh Nghiên và Nguyễn Thanh Văn, được trao chứng nhận Giải của Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Nguyên Ngọc, kèm theo số tiền tượng trưng là 500 USD.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: