Ngôi sao đồng quê Morgan Wallen bị hãng thu âm đình chỉ, bị hàng trăm đài phát thanh bỏ qua sau khi sử dụng lời nói tục tĩu về chủng tộc

Ngôi sao đồng quê Morgan Wallen bị hãng thu âm đình chỉ, bị hàng trăm đài phát thanh bỏ qua sau khi sử dụng lời nói tục tĩu về chủng tộc
Inline image

Morgan Wallen tại Lễ trao giải CMA 2020. (Terry Wyatt / Getty Images cho CMA)
Bởi Emily Yahr
Ngày 3 tháng 2 năm 2021 lúc 1:35 chiều PST 
(Đó là hậu quả của sự kỳ thị chủng tộc luôn mang trong lòng, bất ngờ lộ ra bên ngoài)
Trong một trong những lần sa ngã nhanh nhất đối với một ngôi sao đồng quê trong lịch sử hiện đại, Morgan Wallen đã bị hãng thu âm của mình đình chỉ vô thời hạn và loại khỏi hàng trăm đài phát thanh trên khắp đất nước hôm thứ Tư sau khi anh bị camera thâu lại mình phát ngôn chữ “n.” [nigger?]

Cumulus Media và iHeartMedia, hai tập đoàn phát thanh hàng đầu của đất nước, đã rút lại chương trình nhạc của anh ấy ngay lập tức, cũng như một số công ty khác như SiriusXM (sở hữu dịch vụ phát trực tuyến Pandora). CMT ngừng phát nhạc của anh ta trên tất cả các đài truyền hình và internet; Hiệp hội âm nhạc đồng quê đã có hành động tương tự. Học viện âm nhạc đồng quê cho biết anh ấy sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình nhận giải thưởng sắp tới. Cumulus là chuỗi đầu tiên phản ứng với vụ việc, gửi một tin nhắn tới các giám đốc chương trình của mình ngay sau khi TMZ đăng một video vào tối thứ Ba cho thấy Wallen đã lớn tiếng trở về nhà với bạn bè vào cuối tuần qua. Một người hàng xóm, chắc là khó chịu vì  tiếng ồn, bắt đầu quay cảnh này và bắt gặp Wallen đang sử dụng câu tục tĩu về chủng tộc.

Wallen đã đưa ra lời xin lỗi hôm thứ Ba tới TMZ: “Tôi rất xấu hổ và xin lỗi. Tôi đã sử dụng một câu nói tục tĩu về chủng tộc không thể chấp nhận được và không thích hợp mà tôi ước mình có thể rút lại. Không có lý do gì để sử dụng loại ngôn ngữ này. Tôi muốn thành thật xin lỗi vì đã sử dụng từ này. Tôi hứa sẽ làm tốt hơn nữa ”.

Big Loud, nhãn hiệu độc lập của anh ấy ở Nashville, cho biết hôm thứ Tư trong một tuyên bố rằng họ đã đưa ra quyết định đình chỉ anh ấy “sau những sự kiện gần đây”. Nó nói thêm rằng Republic Records, đối tác nhãn lớn thuộc sở hữu của Universal Music Group, người cũng quảng cáo cho Wallen, “hoàn toàn ủng hộ quyết định của Big Loud và đồng ý rằng hành vi đó sẽ không được dung thứ.”

Vụ nổ này là một bước ngoặt đột ngột đáng kinh ngạc đối với ngành công nghiệp này, vì họ đã biến Wallen, 27 tuổi, trở thành một trong những người thành công kiếm được nhiều tiền nhất của Nashville trong vài năm qua. Anh ấy đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông, bao gồm cả một hồ sơ trên tờ The Washington Post. Album mới nhất của anh đã đứng đầu bảng xếp hạng Billboard 200 trong ba tuần qua. Anh ấy đã có những chuyến lưu diễn cháy vé và một loạt đĩa đơn radio ăn khách, và anh ấy đã phá vỡ các kỷ lục phát trực tuyến cho nhạc đồng quê. (Variety đã đưa tin rằng Apple Music đã đưa anh ấy khỏi trang chủ và Spotify xóa anh ấy khỏi danh sách các bài hát đồng quê hàng đầu của nó.)

Việc anh bị loại khỏi đài phát thanh, được coi là con đường xác định để trở thành một ngôi sao trong làng nhạc đồng quê, đặc biệt chưa từng có: Lần cuối cùng một vở nhạc đồng quê bán chạy nhất bị rút khỏi nền tảng nhanh chóng như vậy là vào năm 2003, khi The Chicks bị trừng phạt vì đã chỉ trích Tổng thống George W. Bush.

Đáng chú ý hơn, hậu quả ngay lập tức đối với ngôn ngữ phân biệt chủng tộc của Wallen là một phản ứng đáng kinh ngạc từ giới nhạc đồng quê (country music), một thể loại phần lớn thường bỏ qua các vi phạm về phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính, họ thường cố gắng ngăn chặn những lời bàn tán về bất cứ điều gì chính trị hoặc gây tranh cãi và thường chơi trò im lặng là tốt nhất. Điển hình là chiêu bài dành sự ưu đãi cho các ngôi sao nam Da trắng nếu họ làm bất cứ điều gì xúc phạm là chỉ cần đưa ra lời xin lỗi, có thể nằm im trong vài ngày rồi tiếp tục hành trình trở thành ngôi sao nhạc đồng quê. Trong thể loại Da trắng áp đảo đã đàn áp phụ nữ và người da màu một cách có hệ thống trong khi viện nhiều lý do bào chữa cho các sao nam, đó là một chiến lược hiệu quả đáng buồn.

Wallen đã nhiều lần là người thụ hưởng hệ thống này. Tháng 5 năm ngoái, anh ta bị bắt tại quán bar Kid Rock’s ở trung tâm thành phố Nashville vì hành vi gây rối trật tự; sau một lời xin lỗi ngắn gọn, anh ấy đã đăng một bức ảnh nhếch mép cười của anh ấy khi đứng cạnh Kid Rock với chú thích “Tươi trẻ”. Vào tháng 10, chương trình “Saturday Night Live” của NBC đã mời Wallen làm khách mời ca nhạc sau khi video trên TikTok lan truyền cho thấy anh ấy tiệc tùng không mặt nạ với các sinh viên đại học tại Đại học Alabama vài ngày trước khi anh ấy được định xuất hiện trên chương trình, vi phạm giao thức coronavirus của họ. Sau một lời xin lỗi khác, nơi Wallen thừa nhận rằng anh ta còn “một số việc lớn phải làm”, anh ta đã chiến thắng trở lại SNL vào tháng 12, nơi anh ta được thưởng bằng một bản phác thảo chọc tức anh ta vi phạm các biện pháp an toàn của đại dịch.

Trong bất kỳ thời điểm nào khác, có thể tuyên bố nói trên của Wallen với TMZ cộng thêm vài tuần nữa là đủ. Nhưng lần này thì khác. Trong khi người ta nói rằng nhãn hiệu của anh ấy đang đình chỉ anh ấy “vô thời hạn”, để lại chỗ cho anh ấy trở lại bất cứ lúc nào, sự lên án ngay lập tức từ ngành công nghiệp đủ mạnh để một số người ở Nashville nghi ngờ làm thế nào Wallen có thể quay trở lại từ vụ việc này.

Một người trong cuộc ở Nashville cho biết: “Cảm giác đó giống như một ngày phải suy nghĩ lại, vì nhiều người đã bị sốc bởi tốc độ của hậu quả. Một số người trong ngành âm nhạc cảm thấy rằng anh ấy đã may mắn khi thoát khỏi phản ứng dữ dội quá nhiều lần vì hành vi liều lĩnh trước đây của mình và việc anh ấy vượt qua ranh giới chỉ còn là vấn đề thời gian và những người ủng hộ anh ấy không còn lời nào để bào chữa.

Ngôn ngữ kỳ thị chủng tộc của Wallen xuất hiện vào thời điểm âm nhạc đồng quê đang vật lộn với sự đồng lõa của chính nó trong việc xóa bỏ những đóng góp của các nghệ sĩ Da đen, và làm thế nào để tiến lên khi một số người da màu nói rằng họ sợ đến các buổi hòa nhạc đồng quê vì những lá cờ của Liên minh miền Nam đưa lên trong bất kỳ đám đông nào. Khi một số người dùng mạng xã hội nói rằng Wallen không đại diện cho tất cả nhạc đồng quê, một số nghệ sĩ đã nhanh chóng lên mạng xã hội để phản đối tuyên bố đó [để nói rằng đó chính xác là văn hóa kỳ thị của country music].
“Khi tôi đọc những bình luận nói rằng” đây không phải là chúng tôi”, tôi đã bật cười vì đây chính xác là nhạc đồng quê. Tôi đã chứng kiến ​​điều đó trong 10 năm ”, Mickey Guyton, một trong số ít nghệ sĩ da màu ký hợp đồng với một hãng lớn ở Nashville, viết trên Twitter. “Các bạn chỉ nên đọc một số bình luận thấp hèn ném vào tôi hàng ngày. Đó là một sự thật khó đối mặt nhưng đó là sự thật. “

Rissi Palmer, ca sĩ kiêm nhạc sĩ dẫn chương trình “Color Me Country” của Apple Music, tập trung vào lịch sử âm nhạc đồng quê của người da đen, thổ dân và Latino, đã viết: “Các bạn sẽ gọi cho tôi khi nói chuyện ‘đây không phải là chúng ta’ dừng lại và cuộc trò chuyện ‘đây là một vấn đề có hệ thống mà chúng ta cần phải xem xét sâu sắc, hoàn toàn giải tỏa cấu trúc và chỉnh sửa nó’ ? “

“Đó thực sự LÀ đại diện cho thị trấn [âm nhạc] của chúng ta vì đây không phải là sự vi phạm đầu tiên của anh ta và anh ta vừa phá hủy một kỷ lục phát trực tuyến khổng lồ vào tháng trước. Tất cả chúng ta đều biết đây không phải là lần đầu tiên anh ấy sử dụng ngôn từ đó. Chúng ta đã giữ cho họ giàu có và được bảo vệ bằng mọi giá mà không cần đòi hỏi gì, ”Maren Morris đã tweet, sau đó đồng tình với Kelsea Ballerini rằng nếu một nữ nghệ sĩ cư xử theo cách của Wallen sẽ liên tục gặp rắc rối,“ chúng ta sẽ bị loại bỏ, mất bảo trợ, và trở thành bần dân trong xã hội âm nhạc nhạc. “

Trong khi có sự im lặng đáng chú ý từ các đồng nghiệp của Wallen và các ngôi sao khác trong thể loại này, một số nghệ sĩ khác bao gồm Cassadee Pope, Kelleigh Bannen và Jason Isbell đã tố cáo anh ta. Bobby Bones, người dẫn chương trình phát thanh tổng hợp iHeartMedia có lượng khán giả lên tới hàng triệu người mỗi tuần, đã chỉ trích Wallen vì hành động của anh ấy, mặc dù nhấn mạnh rằng anh ấy vẫn thích Wallen như một người và không muốn thấy anh ấy “bị hủy bỏ”.

“Hiện tại tôi không phải là người ủng hộ việc chơi nhạc của Morgan [trên các đài]. Tôi là người ủng hộ việc Morgan đi xa một thời gian. Nhưng tôi cũng là người ủng hộ việc anh ấy học hỏi, quay lại và có thể giúp đỡ người khác, ”Bones nói. “Cách duy nhất để bạn không trở thành một kẻ ngốc là học và biết tại sao bạn là một tên ngốc.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: