The Hill By Justine Coleman – 01/12/21: Mcconnell Vừa Nói Ông Tin Rằng Trump Đã Phạm Những Tội Có Thể Bị Truất Phế (Lien Nguyen dịch, Jan 12, 2021)

The Hill By Justine Coleman – 01/12/21: Mcconnell Vừa Nói Ông Tin Rằng Trump Đã Phạm Những Tội Có Thể Bị Truất Phế (Lien Nguyen dịch, Jan 12, 2021)

Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell (CH-Kentucky) vừa nói ông tin rằng tổng thống Trump đã phạm những tội có thể bị truất phế theo sau những vụ tấn công bạo động tại tòa nhà Capitol vào tuần trước, tờ New York Times vừa đưa tin vào hôm thứ Ba (Jan 12, 2021).
Những lời phát biểu đã được tường thuật lại từ lãnh đạo phe đa số được đưa ra khi những đảng viên Cộng Hòa vật lộn với việc nên phản ứng như thế nào với những nỗ lực luận tội của đảng Dân Chủ và hậu quả từ những cuộc bạo động chết người ở Capitol tuần trước. Năm người đã chết trong vụ tấn công bạo động ở tòa nhà Capitol, trong đó có một sĩ quan cảnh sát Capitol là người đã phục vụ cho lực lượng này trong 12 năm.
Trump đang bị giám sát cẩn thận vì đã khuyến khích những người ủng hộ ông cho những cuộc tấn công vào thứ Tư tuần trước, hãy tuần hành đến tòa nhà Capitol “để thể hiện sức mạnh (to show strength)” và để “chiến đấu như địa ngục (fight like hell)” để chống lại việc đếm số phiếu Cử Tri Đoàn. Trước đó, Trump đã yêu cầu những người ủng hộ ông hãy đến Washington D.C. để phản đối vào ngày 6 tháng Giêng là ngày Quốc Hội dự kiến ​​sẽ chứng nhận chiến thắng của tổng thống tân cử Joe Biden.
Trích dẫn từ những người quen thuộc với suy nghĩ của McConnell, tờ Times vừa tường thuật rằng McConnell hài lòng rằng đảng Dân Chủ đang tiến hành việc luận tội Trump trong những ngày cuối cùng của ông. McConnell nói rằng ông nghĩ rằng chuyện này sẽ giúp đảng Cộng Hòa được dễ dàng hơn trong việc tránh xa khỏi tổng thống.
https://23c4e1afaef5abf7dbb4b56df3f78271.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.htmlTheo tờ Times, McConnell nói ông muốn kiểm tra lại ngôn ngữ của điều khoản luận tội mà Hạ Viện dự định sẽ ​​thông qua vào hôm thứ Tư (Jan 13, 2021) để chống lại Trump, cáo buộc rằng tổng thống đã kích động bạo lực chống lại chính phủ Hoa Kỳ.
Nỗ lực này được dự đoán ​​sẽ nhận được sự ủng hộ của khoảng một tá đảng viên đảng Cộng Hòa sau khi một đám đông côn đồ phò Trump đã xông vào tòa nhà Capitol và vi phạm an ninh, đập phá cửa sổ, phá hoại những văn phòng và buộc những nhà lập pháp phải sơ tán đến những địa điểm không được tiết lộ để ẩn náu khỏi những kẻ bạo loạn.
Lãnh đạo đa số Thượng Viện đã trình bày ngắn gọn trong những cuộc trò chuyện riêng tư rằng việc luận tội sẽ cho đảng Cộng Hòa một cơ hội tách rời khỏi Trump, người mà McConnell cho rằng đã khiến đảng Cộng Hòa mất quyền kiểm soát Thượng Viện.
Trong hai cuộc bầu cử runoff ở Georgia vào đầu tháng này, hai đương kim TNS Cộng Hòa David Perdue và Kelly Loeffler đã thua hai ghế TNS này vào tay hai đảng viên Dân Chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock, khiến đảng Dân Chủ chiếm được một đa số mỏng với tỷ lệ 51-50 ở Thượng Viện bao gồm lá phiếu của phó tổng thống tân cử Kamala Harris.
Những viên chức tóm tắt lại cuộc trò chuyện đã nói với tờ Times rằng Biden đã gọi cho McConnell để hỏi liệu Thượng Viện có thể làm việc để phê chuẩn Nội Các của Biden cùng lúc với phiên tòa luận tội truất phế của Thượng Viện hay không. McConnell được cho là đã nói với Biden rằng ông ta sẽ hỏi viên TNS chuyên về nghị trình và sẽ sớm trả lời Biden.
David Popp, phát ngôn viên của McConnell, từ chối bình luận với Times, thay vào đó đã trích dẫn lời phát biểu của nhà lãnh đạo Thượng Viện trên sàn Thượng Viện vào ngày xảy ra cuộc đột kích ở Capitol.
The Hill đã liên hệ với văn phòng của McConnell để xin bình luận.
“Nỗ lực để cản trở Quốc Hội đã bị thất bại này, cuộc nổi loạn đã bị thất bại này, đã nhấn mạnh rằng nhiệm vụ trước mắt của chúng ta đối với nền Cộng Hòa của chúng ta thì quan trọng như thế nào,” McConnell đã nói vào hôm thứ Tư tuần trước. “Quốc gia của chúng ta đã được thành lập một cách chính xác để mà sự lựa chọn tự do của người dân Mỹ là thứ hình thành nên một chính phủ tự trị của chúng ta và quyết định vận mệnh của quốc gia chúng ta.” 
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện Kevin McCarthy (CH-California) đã hỏi những đảng viên Cộng Hòa khác rằng liệu ông có nên thúc giục tổng thống từ chức sau những biến cố vào tuần trước hay không, ba viên chức đảng Cộng Hòa đã nói ngắn gọn về những cuộc trò chuyện với tờ Times.
McCarthy cũng đã từng xem xét việc truất phế một cách riêng tư trước khi đến vị trí hiện tại của mình để chống lại sự truất phế nhưng mở ngỏ cho một sự khiển trách.
Trump hôm thứ Ba (Jan 12, 2021), đã nói với những phóng viên rằng, những lời phát biểu của ông ta với những người ủng hộ ngay trước khi họ xông vào tấn công tòa nhà Capitol vào tuần trước là “hoàn toàn thích hợp (totally appropriate),” ngay cả khi những lời phát biểu đó đã trở thành nền tảng cho một điều khoản truất phế chống lại ông ta.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: