TỪ TÂM “ CỦA TỔNG THỐNG TRUMP VÀ SỰ PHÂN HÓA CHÍNH TRỊ                                                                                                                                                                                                 Ngô Xuân Vũ

“ TỪ TÂM “ CỦA TỔNG THỐNG TRUMP VÀ SỰ PHÂN HÓA CHÍNH TRỊ

                                                                                                                                                                                                Ngô Xuân Vũ

 

 

Sáng nay tôi đọc Email của một người bạn, xin trích ” Ông Trump, tiếng nói như chuông, bay như rồng, bước như cọp”, như ngày xưa đọc truyện Tàu mô tả những minh quân, sáng lập một triều đại phong kiến. Những lời tôn vinh bay vút lên trời, không cần chứng cứ, tự do ngôn luận mà. Nay, xin được phân tích một chuyện nhỏ hơn, ca tụng tấm lòng ” từ tâm” của Tổng thống, cũng từ một email nhận được, nguyên văn: ” TT Hoa Kỳ Donalt Trump từ khi nhậm chức đến nay chưa từng  nhận một đồng lương nào. Thay vào đó ông mang tặng lại cho các cơ quan chính phủ để làm những việc có lợi cho dân cho nước. Hôm 22/5/2020, ngài TT tiếp tục ký séc tặng luôn ba tháng lương cho Bộ Y tế để yểm trợ cho các nổ lực chống đại dịch Virus Corona. Truyền thông thổ tả và Đảng Dân chủ không bao giờ đưa tin về những việc làm vĩ đại và cao cả này của ngài TT…”. Tôi xin được phân tích về nhận định này và góp thêm vài ý.

            1- Việc hiến tặng tiền lương của Tổng thống

           

Thực ra, TT Trump có nhận lương và đem cho chứ không phải không nhận lương, theo đúng lới hứa của ông khi tranh cử TT. Đây là một credit, một quảng cáo của ông, góp phần để ông đắc cử năm 2016. Những ứng viên TT nghèo hơn như ông Clinton, Obama trước đây hay ông Biden hiện nay không hứa hẹn việc này, đi làm lãnh lương cũng là việc bình thường của mọi người, dù có là TT hay không.

– Kể từ thời Tổng thống Bush con, lương hàng năm của TT Hoa Kỳ là 400 ngàn USD, chưa kể các phụ cấp khác, nếu chỉ tính thuần mức lương này, sau khi khấu trừ các khoảng thuế, với một Bác sĩ độc thân, còn lại được nhận khoảng 250 ngàn. Với một vị TT, sau khi được một số miễn trừ khác, có thể nhận được 300 ngàn. Tài sản của TT Trump, theo Forbes năm 2019 là 3 tỉ 100 triệu. Nếu tính tròn tỉ lệ phần tặng dữ này trên tài sản của TT Trump, tỉ lệ này là khoảng 0.01 phần trăm. Để có một ý niệm cụ thể về tỉ lệ hiến tặng này, ta có thể lấy số tiền khoảng 800 đô la mà một công dân Mỹ già, thuộc loại nghèo nhất của nước Mỹ được lãnh mỗi tháng, tức 10 ngàn mỗi năm, nhân với 0.01 phần trăm, sẽ ra đúng 1 đô la mỗi năm. Xin hỏi, những người rất nghèo này, nếu trong năm có cho một người ăn xin 1 đô la, thì trong thâm tâm có nghĩ rằng đây là một hành vi vĩ đại, cao cả hay không?

– Theo sở kiểm toán G. A.O, trong ba  năm nhậm chức, tính đến năm 2019, chi phí đánh gofl của TT Trump là 152 triệu đô la, trung bình mỗi năm là 50,6 triệu. Nếu kể thêm các chi phí đi lại, an ninh mật vụ cho cả gia đình ông, mỗi năm chi phí là 115 triệu, tương đương lương trong 287 năm của Tổng thống Mỹ. Cũng nên nhớ rằng, các khoảng chi phí lớn lao này lấy từ ngân sách quốc gia, cuối cùng lại vào túi riêng của Tổng Thống, vì bản thân TT cùng các nhân viên hành chánh, mật vụ, quan khách khi đi nghỉ ngơi, an dưỡng, chơi gofl đều đều lưu trú tại các khách sạn, sân golf của gia đình ông như khu nghỉ mát Mar-a-go, Palm Beach, Florida… Cho nên, với một thương gia cỡ như ông, bỏ 300 ngàn để thu về hàng trăm triệu mỗi năm, chỉ trong việc chơi gofl, là tính toán đơn giản như người Việt mình thường nói, bỏ con tép để bắt con cá vậy.Cho nên, các cơ quan truyền thông lớn hay đảng Dân chủ không ca tụng việc gọi là không lãnh một đồng lương nào của TT Trump vì họ biết phân tích, nhận định đâu là sự thật.

Vì thế, những lời ca tụng trong việc hiến tặng tiền lương của TT Trump là vĩ đại, cao cả là nhận định rất hàm hồ, mù quáng. Để được xem là người lương thiện, cao cả, có lẽ TT chỉ cần cho công bố hồ sơ Tax return của mình như lời hứa khi tranh cử năm 2016 và noi gương các tỉ phú khác như Bill Gates, Warren Buffet, Mark Zuckerberg … đã và sẽ hiến tặng hàng chục, hàng trăm tỉ đô la của mình cho nhân loại.

            2- Sự phân hóa chính trị hiện nay và vài góp ý.

 

– Tổng thống thường phỉ báng những cơ quan truyền thông chính của Mỹ như Washington Post, New York Times, CNN, MSNBC… là truyền thông thổ tả, fake news, vì những cơ quan này không xu phụ, xưng tụng ông, mà thường xuyên có bài chỉ trích, phê phán bản thân và chính sách của ông. Ông xem tự do báo chí như kẻ thù. Rất đông người Mỹ, người Mỹ gốc Việt cùng hùa theo quan niệm này. Chúng ta đều biết Tự do Báo chí là đệ tứ quyền, nó quan trọng không kém ba quyền kia là Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp. Nếu không có báo chí tự do thì thực chất cũng không có ba quyền kia, cứ xem các nước độc tài toàn trị như Việt Nam, Trung Cộng, Bắc Hàn là thấy ngay chân lý này. Có thể nói báo chí của nước Mỹ là đại diện mạnh mẽ nhất, tiêu biểu nhất cho đệ tứ quyền trên khắp thế giới, quyền tự do báo chí này thể hiện suốt hơn hai trăm năm qua. Việc có ý kiến khác hơn, việc không đồng ý với chính quyền là việc tự nhiên, nhất là một chính quyền kinh khủng, phi truyền thống như chính quyền hiện nay và bản thân Tổng Thống Trump.

– Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông khi phỉ báng “truyền thông thổ tả”, cũng thường phỉ báng luôn đảng Dân Chủ với những lời miệt thị không kém. Nhưng nếu tỉnh táo nhìn lại, đảng Dân Chủ đại diện cho khoảng 50 phần trăm cử tri nước Mỹ, hay 50 phần trăm tinh hoa, trí tuệ của người Mỹ. Nó có khác gì một người Hồi giáo báng bổ, thù ghét tất cả những người theo Công giáo, Phật giáo… vì những người này không có đức tin, không theo tôn giáo của mình. Phân hóa chính trị nước Mỹ trong những năm gần đây là thảm họa cho đất nước, đã có những dấu hiệu rõ ràng rằng những người làm chính trị trên thượng tầng quan tâm tới quyền lợi, sự thắng thua của cá nhân, của đảng phái mình hơn quyền lợi nước Mỹ. Cách đây không lâu, hình ảnh chính trị đất nước trong sáng, lương thiện hơn rất nhiều. Có lẽ chúng ta đều nhìn thấy tấm hình chụp năm vị Tổng Thống còn tại thế: TT Cater, TT Bush cha, TT Clinton, TT Bush con, TT Obama mấy năm trước. Các vị đã cư xử với nhau thật quân tử, hòa hoãn, lịch thiệp, đúng mực, dù là thuộc đảng Dân chủ hay Cộng hòa. Người dân cảm thấy yên tâm, tin tưởng vào những người lãnh đạo quốc gia này vì sự công chính, minh bạch, phục vụ cho đất nước hơn hiện nay.

-Tác giả những bài viết bằng Việt ngữ trên internet hầu hết là những người  Việt cao tuổi, ( tuổi trẻ thường chỉ viết bằng tiếng Mỹ ) một thời là tinh hoa của  Việt Nam Cộng Hòa, chúng ta được ăn học đàng hoàng trong nền giáo dục rất nhân bản lúc đó. Trong tận cùng tâm hồn mình, chúng ta mong ước Việt Nam sẽ không còn chế độ Cộng sản tham tàn, phản dân hại nước. Nhưng thực tế hiện nay, sức của chúng ta đã tàn, lực chúng ta đã kiệt, nên chúng ta chỉ còn hy vọng rằng chính sách mạnh mẽ của TT Trump có thể triệt hạ Tàu Cộng, kéo theo sự sụp đổ của chế độ Cộng sản Việt Nam, để người Việt có cơ hội khôi phục đất nước, xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia dân chủ, tự do, thịnh vượng. Không, người Mỹ chỉ nghĩ đến quyền lợi của nước Mỹ. Xin nhắc lại: cưỡng ép Việt Nam Cộng Hòa ký Hiệp định Paris tháng 1 năm 1973, rồi sau đó cắt đứt viện trợ dẫn đến bức tử miền Nam xảy ra dưới nhiệm kỳ của hai Tổng Thống Cộng hòa lá TT Nixon và TT Ford, dưới áp lực của Quốc hội của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Việc của Việt Nam chỉ do người Việt quyết định. Nhìn hình ảnh TT Trump cùng Nguyễn Xuân Phúc tươi cười cùng phất lá cờ đỏ sao vàng tại Hà Nội năm 2018, chúng ta cay đắng nhận ra thực tế này.

Hôm nay, trong mùa đại dịch Corona Virus với hơn một trăm ngàn người Mỹ tử vong, nhưng Tổng thống của chúng ta, ông Donalt Trump từng tuyên bố mình không có trách nhiệm gì. Chúng ta, những người Mỹ gốc Việt, những người luôn canh cánh âu lo về đại dịch này trên nước Mỹ và lòng hoài vọng về quê hương Việt Nam xưa, cầu mong mọi người được an lành.

29 tháng 5, 2020.

Ngô Xuân Vũ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: