TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ VÀ CÔNG LÝ CHO CÁI CHẾT THẢM THƯƠNG CỦA EM KỲ SĨ VÀ CỦA 102 NGÀN NGƯỜI MỸ VÔ TỘI . Trần Nhất Bảo (29.5.2020) 

TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ VÀ CÔNG LÝ CHO CÁI CHẾT THẢM THƯƠNG CỦA EM KỲ SĨ VÀ CỦA 102 NGÀN NGƯỜI MỸ VÔ TỘI
. Trần Nhất Bảo (29.5.2020)

Tôi xin phép chia sẻ một tin buồn từ gia đình một người bạn, anh Kỳ Phát trong giới báo chí, ca nhạc mà nhiều người cũng đã biết: Chúa Nhật vừa qua, 24 tháng 5, con trai của anh Phát tên là Kỳ Sĩ mới 35 tuổi, khỏe mạnh, chưa bao giờ bệnh, qua đời thảm thương chỉ sau 2 tuần nhập viện vì Covid-19 để lại những nỗi đau triền miên vô tận cho người thân….

Tôi muốn dùng thí dụ này để chúng ta cùng quan sát và rút tỉa một vài điểm quan trọng và đáng tiếc về Covid-19 mà chính phủ Mỹ nắm vai trò và trách nhiệm tuy gián tiếp nhưng rất nặng cho hàng chục ngàn cái chết đáng tiếc và đáng trách này mà trong đó, chính phủ Trump nắm hoàn toàn những nguyên do tạo ra hoàn cảnh đưa đến cái chết của Kỳ Sĩ.

Tôi không phải bác sĩ nhưng là người trong ngành nghiên cứu khoa học. Vì phải tìm hiểu về khá rộng về những góc cạnh khoa học kỹ thuật và phải làm việc cặn kẽ với các chuyên viên y khoa, các nhà nghiên cứu sinh học và bào chế liên quan đến Covid-19 trong vài tháng qua, tôi học hỏi thêm những chi tiết cần thiết về Covid-19, nhất là về bio-engineering, genetics của Covid-19 và về các mờ ám chính trị, tài phiệt, dơ bẩn thất nhân thất đức của guồng máy chính phủ Trump.

Em Kỳ Sĩ chỉ là một thí dụ trong hàng chục hay trăm ngàn tình huống tương tự dẫn đến cái chết không cần thiết cho nạn nhân Covid-19. Nếu em Kỳ Sĩ là ở Nam Hàn, Đài Loan, Hongkong hay thậm chí China, hơn 90% là em không cần phải ra đi thật phi lý và oan uổng như thế và tôi sẽ giải thích tại sao. 

NHỮNG YẾU TỐ THỜI GIAN QUAN TRỌNG PHÁT XUẤT TỪ CHÍNH SÁCH CỦA CHÍNH PHỦ TRUMP TRONG CÁI CHẾT CỦA KỲ SĨ

1.      Ngày 4 tháng 5, Kỳ Sĩ đã ho và lên cơn sốt:

 

Nếu ho và sốt, Kỳ Sĩ rõ ràng đã nhiễm Covid-19 từ 3 đến 6 ngày. Đây là thời điểm tối quan trọng định đoạt vận mạng của một người. Tôi chắc chắn rằng chính Kỳ Sĩ cũng cảm nhận những đấu hiệu khác thường trong người trong tuần trước đó. Là người có học, gia đình trong nghề báo chí và trong lúc dịch hoàn hành, nếu nước Mỹ cho phép những phương tiện Covid-19 Test khác cho người dân tiếp cận, tự mua, và sử dụng, v.v. chắc chắn em Kỳ Sĩ có thể tự phát hiện và chữa trị cấp tốc, tránh cái chết dễ dàng. Nhưng không, chính phủ Trump là một chính phủ quen nghề tham ô, dùng cơ hội tiền bạc và chính họ CHỈ CHO PHÉP DÙNG vài loại LAB TESTS do các tập đoàn y tế tiền tỷ mà họ có thể đã ăn nằm từ tháng 2, em Kỳ Sĩ không thể access bất cứ tests nào khác mà phải qua hệ thống y tế.

2.  Với Covid-19, nó chỉ cần 1-2 ngày là có thể thâm nhập đường phổi.

Ký Sĩ đã bị sốt và ho nặng, tức đã nhiễm khoảng 4 ngày, vì không có và không thể được test trừ khi nhập viện, đây là thiếu sót nặng nề hoàn toàn do chính sách và chủ trương chỉ cho phép vài tập đoàn lớn độc quyền service Covid-19 testing, chí họ phải nhận trách nhiệm vì họ là người cấm đoàn tất cả các loại tests khác.

BÁC SĨ BỆNH VIỆN FOUNTAIN VALLEY NÓI KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ NGUY HIỄM VÀ CHO VỀ NHÀ

1. Nếu chi tiết này đúng, đây là lỗi lầm và là yếu tố khá quan trọng dẫn đến cái chết của Kỳ Sĩ.

Trong khi dịch tràn lan, nếu bệnh nhân có triệu chứng hơn 2 ngày mà đã nhập viện, dù không có hay chưa thể có dấu hiệu khác, đúng ra bác sĩ phải giữ Kỳ Sĩ lại qua đêm để quan sát nhưng cho thuốc phòng Covid-19 và kháng sinh chống nhiễm đường phổi ngay dù chưa có kết quả test Covid-19, chứ không cho bệnh nhân về nhà chờ 1 ngày vì Covid lab test rồi mới hành sử. Covid-19 chỉ cần 2-3 ngày là đủ để giết người.

2.  Yếu kém thứ nhì của bệnh viện này quá lệ thuộc vào Lab-based Molecular Tests cho Covid-19:

Molecular-based Test cần gửi đến lab và phải 1-2 ngày mới có kết quả đã là cái ngu xuẩn trong chính sách và kế hoạch y tế của chính phủ Trump rồi, mà thêm vào đó một bệnh viện lớn mà không có cả một thiết bị Test khác nhanh hơn như ELISA, RT-PCR dùng cho Covid-19. Những loại desktop test này chỉ cần 30 phút đến 3 giờ. Đây là lỗi kỹ thuật của bệnh viện nhưng nó cũng bắt nguồn từ chính sách cấm đoán dùng thiết bị khác nhất là của nước ngoài – chính sách này bắt nguồn từ đầu óc bài ngoại hủ lậu và vô nhân đạo của chính phủ. Mà muốn họ cho phép thì phải có “quen biết” và đóng tiền hàng năm cho đảng Cộng Hòa như chính ông lãnh đạo FDA đã làm, nhờ đó mà vô nắm FDA mà không chút kinh nghiệm gì về chính phủ!

3. Yếu kém thứ 3:

Nếu BV không có một loại Covid-19 Chẩn Bệnh riêng như trên, họ cũng có thể đem Kỳ Sĩ chụp Chest X-ray và CT-Scan chứ không chỉ chờ Lab Test của tập đoàn ăn chia độc quyền với chính phủ. Chest X-ray và CT Scan dễ dàng nhận ra COVID-19 trong phổi nhất là khi Technician chụp focus và những vùng nghi vấn. Đây là lỗi của vị bác sĩ vì kém kinh nghiệm, vì quá bận với bệnh nhân khác hay vì chính sách riêng của Bệnh viện mà người ta cần phải tìm rõ và xác minh.

4.  Tình trạng thiếu kém về thiết bị testing ngay trong BV là một vấn nạn nguy hiểm và dễ dàng dẫn đến Covid-19 lây lan trong tầng lớp bệnh nhân và nhân viên không có bệnh trong Bệnh viện.

Chính nhóm y tế làm việc với tôi cũng phát hiện 1 người lớn tuổi, không có Covid-19, nhưng nhập Bệnh viện có dấu hiệu tai biến mạch máu não. Sau 2 tuần nằm bệnh viện, người đó dính luôn Covid-19 và phải nằm thêm cả tháng! Vừa tốn kém ngân sách, vừa phí công lao nhân viên và vừa đưa bệnh nhân vào hiểm nguy có thể tử vong… Tại sao một chính phủ phải dùng thành kiến bài ngoại bất chấp mạng sống của dân quá đáng như thế? Như vậy thì họ có nghĩ cho dân, cho khoa học hay chỉ vì đầu óc ích kỷ, hẹp hòi và thất nhân thất đức của mình? Chính phủ Trump có trách nhiệm pháp lý 100% vì Bệnh viện chỉ phải làm theo chính sách đó mà thôi.

NHỮNG YẾU TỐ HÀNH CHÁNH LÔI THÔI VÔ NHÂN ĐẠO VÀ PHẢN Y TẾ CỦA CHÍNH SÁCH Y TẾ MỸ CỦA CHÍNH PHỦ TRUMP 

1.      Thời điểm em Kỳ Sĩ nhập viện là thời điểm Kỳ Sĩ chắc chắn không thể chết nếu Bệnh viện đã làm những procedure khá thông thường nói trên. Đợi cho Ký Sĩ “bị ho suốt đêm và sốt dữ dội” thì mới cho trở lại bệnh viện là một vấn để có thể liên quan đến thủ tục nội bộ của bệnh viện và đòi hỏi của Bảo Hiểm nhiều hơn là vì cá nhân bác sĩ. Nhưng chính vị bác sĩ đó có toàn quyền giữ Kỳ Sĩ lại dùng chức năng của người Y Sĩ bất chấp đòi hỏi của bảo hiểm vì trong thời gian dịch, chính phủ và Congress đã có những chương trình khác dù bệnh nhân không có bảo hiểm, trừ khi đó là policy riêng của Bệnh viện.

2. Cái chết của Kỳ Sĩ một lần nữa, nói lên mức độ tối quan trọng của COVID-19 testing availability, accessibility cho dân MỹKhông cho phép bất cứ loại test nào khác vì muốn bao che cho cái két tiền thơm phứt của mình với bọn tài phiệt – dựa vào tiêu chỉ hay hướng dẫn của White House Mỹ đã dẫn đến tình trạng trễ nãi testing cho đến giữa tháng 3 của Mỹ, như tôi đã viết nhiều lần, là một yếu tố quyết định phát xuất từ đầu não lãnh đạo White House và cấp Bộ Trưởng của chính phủ Mỹ đưa toàn nước Mỹ đến con đường không lối thoát của sự nhiễm bệnh tràn lan trong tháng 4 mà giờ đâycho dù cái PCR test của họ có “tài giỏi hơn loại test của bọn da vàng Á Châu kia” gấp trăm lần, đó là một quyết định của một tầng lớp tham ô, lưu manh ăn cướp, chứ không phải là một chính phủ hay những người làm việc trong y khoa. 

Hôm qua, tôi có đọc những bài viết về đường lối và chính sách của CDC, FDA về testing. Họ nhận định như sau:

“VÌ KIỂU TEST CỦA BỌN Á CHẤU CHỈ CHÍNH XÁC 99% TỨC 100 người thì có thể có 1-2 người sai thì nếu 1-2 người sai tức là nếu test 1000 người, sẽ có 10-20 người sai, thì CHẲNG THÀ KHÔNG CÓ TEST CÒN HƠN LÀ CHO DÂN TEST”.

Họ muốn nói rằng: “CHẲNG THÀ ĐỂ CHO 990 NGƯỜI CHẾT CÒN HƠN LÀ ĐỂ 10 NGƯỜI TEST SAI” và HỌ ĐÃ THỰC THI CHÍNH SÁCH ĐÓ BẰNG CÁCH ĐỂ CHO 1.6 TRIỆU NGƯỜI BỆNH VÀ 102 NGÀN NGƯỜI VÔ TỘI CHẾT để thỏa mãn con người khốn nạn, vô lương tri của họ.

Nhưng họ cũng quên báo cho dân biết rằng, cái loại superior Molecular Test gọi là PCR họ cấu kết với 2 tập đoàn y tế Thermo Fisher và Roche, tốn kém hơn 20-40 tỷ cho họ nhưng có mức độ sai là 22% đến 30% vì nhiều lý do khác nhau trong thực hành, thí dụ: Virus không có trong cổ họng, mẫu swab vội nên không đủ lương cho máy tìm, mẩu bị contaminate, test phải qua nhiều công đoạn, chuyển tiếp nhiều khâu, v.v… (https://www.livescience.com/covid19-coronavirus-tests-false…). Mặt khác, test Nucleic Acid Amplification của Abbott mà chính Donald Trump quảng cáo, có mức sai hơn 48% mà anh bạn nhạc sĩ của chúng ta, anh AN PHAN đã cho biết.

(https://www.npr.org/…/fda-cautions-about-accuracy-of-widely…)

Chính phủ Trump có quyền tham ô và xạo láo.. Nhưng cái quyền để cho 100 ngàn người tử vong – trong đó có em Kỳ Sĩ – để thỏa mãn thú tính ganh tỵ, kỳ thị, xỏ lá và côn đồ đó không phải là một cái quyền mà là một cái TỘI mà chính họ sẽ phải trả giá trước Thiên Chúa – có thể bằng chính con người thất nhân vô lương tri của họ. 

Trần Nhất Bảo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: