Nữ GS gốc Việt được bầu vào Viện hàn lâm Mỹ

Bui Nang Phan

  · 

Nữ GS gốc Việt được bầu vào Viện hàn lâm Mỹ

Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ (NAE) vừa công bố 106 thành viên mới và 18 thành viên quốc tế, trong đó có Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, khoa học gia gốc Việt hiện đang làm việc tại Đại học California (UCSB).

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên sinh năm 1970 tại Ban mê thuột trong một gia đình có 5 anh chị em. Sau năm 1975, cha đi cải tạo, mẹ là giáo sư Toán trung học, phải nghỉ dạy đưa đàn con đi các vùng kinh tế mới.

Năm 1991, bà qua Mỹ cùng với gia đình theo diện HO. Những năm đầu, gia đình bà rất vất vả vì không biết tiếng Anh. Nhưng chỉ sau ba năm, bà đã thi được vào học tại Santa Monica College.

Năm 1995, bà chuyển từ Santa Monica qua Đại học Los Angeles (UCLA). Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1997, một năm sau bà lấy bằng cao học lý – hóa và nhận được học bổng tiến sĩ cùng ngành. Bà đã lấy được bằng Tiến sĩ chỉ trong vòng 3 năm (2001).

Bên cạnh việc giảng dạy tại các trường Đại học, bà tiếp tục tham gia các nghiên cứu khoa học, và được cả thế giới biết đến qua những công trình xuất bản trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành.

Cuối năm 2018, Clarivate Analytics công bố danh sách 4.000 nhà khoa học toàn cầu vào top 1% những nhà khoa học có nhiều đóng góp cho xã hội và cộng đồng khoa học. Giáo sư Nguyễn Thục Quyên đã lọt vào danh sách này trong bốn năm liền.

“Hãy làm những gì bạn yêu thích và yêu thích những gì bạn làm. Hãy cố gắng và đừng dễ dàng từ bỏ. Thiết lập mục tiêu cho mình và theo đuổi nó. Đừng để mọi người ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của mình. Khi người ta đạp tôi xuống, tôi càng cố gắng vươn lên. Tôi sử dụng nó như động lực để cố gắng nhiều hơn. Tôi muốn cho mọi người thấy những gì tôi có thể làm”.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang ngồi

Tất cả cảm xúc:

135135

8

Thích

Bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: