Quan chức ‘xộ khám’, người dân vừa mừng vừa lo

Quan chức ‘xộ khám’, người dân vừa mừng vừa lo

09/06/2022


Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ. Photo Báo Giao Thông.
Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ. Photo Báo Giao Thông.

Dư luận tại Việt Nam tỏ ra vui mừng khi Chủ tịch UBND Hà Nội, Chu Ngọc Anh, và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị bắt giam trong vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa và nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Việt Á và một số nơi liên quan.

Nhiều người đã lên mạng xã hội bày tỏ mong muốn có những mức án nặng, đích đáng với những hành động mà họ gọi là ‘hút máu’ nhân dân ngay trong hoàn cảnh khó khăn nhất, giữa đại dịch Covid.

Riêng đối với người dân Hà Nội, vụ chủ tịch Anh ‘bay ghế’ và ‘xộ khám’ gây chú ý hơn. Nhiều người cho rằng từ khi ngồi ghế Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho tới khi ‘ngã ngựa’ ở Hà Nội, ông chưa làm được ‘cái gì ra hồn,’ như tâm sự của anh Đặng Thành Trung, một cư dân ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, rằng: “Có làm được cái gì đâu cơ chứ!”

Một cư dân ở quận Đống Đa tên Lương Duy Minh cho rằng việc đưa ông Chu Ngọc Anh về làm chủ tịch Hà Nội không phải là do công tác cán bộ của chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay không tốt, mà thực tế ‘chẳng có ai để mà chọn’ khi mà ‘lãnh đạo nào cũng như lãnh đạo nào,’ ‘toàn gian tham’.

Theo anh Nguyễn Quang Anh, một phóng viên lâu năm tại Hà Nội, thì gần 2 năm qua kể từ khi nhậm chức chủ tịch Hà Nội, dù ông Ngọc Anh chưa làm được gì nhưng cũng chưa gây ra bê bối, tai tiếng lớn nào mà cơ sự khiến ông ‘bay ghế’ và bị bắt là liên quan tới vụ Việt Á, khi ông còn làm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ.

Dù mừng vì các vụ bê bối được phanh phui, nhưng phần lớn mọi người khi chia sẻ với VOA đều cho biết không cảm thấy nhẹ nhõm, yên lòng vì họ tin rằng dưới chế độ độc tài hiện nay, một quan tham ‘ngã ngựa’ sẽ có một quan tham khác, thậm chí là ‘tham hơn’ sẽ lên thay.

Theo thực tế quan sát, họ nói, lãnh đạo sau thậm chí thường tệ hơn lãnh đạo trước, như nhận xét của anh Nguyễn Hoàng Minh, một cư dân tại khu đô thị mới Mỹ Đình:

“Lãnh đạo nhà mình thì ông nào chẳng có tội. Chẳng qua đây là nó thuộc cái phe yếu thì bị đem ra thí thôi chứ có gì đâu!”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: