Đến ngày Tạ ơn tôi thường nghĩ đến George Washington và Hồ chí Minh – Bài của Nguyễn Liệu

Đến ngày Tạ ơn tôi thường nghĩ đến George Washington và Hồ chí Minh

Đến ngày Tạ ơn tôi thường nghĩ đến George WashingtonHồ chí Minh

Nguyên Liệu

Ngày Thanksgiving ở Hoa Kỳ rất xúc động. Chẳng những nhớ ơn những người đầu tiên đến xứ này rồi được thổ dân da đỏ giúp đỡ…mà còn nhớ ơn những người đáng nhớ ơn, phần nhiều nhớ ơn cha mẹ.

Ngày thanksgiving  ở Mỹ là ngày tụ họp đại gia đình. Con cái làm ăn xa, ngày lễ này trở về nhà cha mẹ, sum họp, ăn tiệc gà tây nướng. Ngày này có đến mấy chục triệu con gà tây nướng. Một phong tục thật là đẹp, thiêng liêng, ấm cúng, đoàn tụ, ân nghĩa. Một phong tục chứng tỏ một dân tộc có đạo đức có văn hóa.

Nhưng năm nào cũng vậy, đến ngày này, tôi lại nghĩ đến vị anh hùng sáng lập nước Mỹ, đại tá George Washington vì tôi đang  ở Mỹ, và tôi lại nghĩ đến đồng bào Việt nam vì là tổ quốc của tôi, tôi lại nghĩ đến lãnh tụ Hồ chí Minh.

Tôi thường tự hỏi, tại sao người khai quốc công thần nước Mỹ không xưng đế xưng vương để cha truyền con nối đời đời kiếp kiếp như các vị vua chúa đương thời bấy giờ.

Tôi thường tự hỏi, tại sao vị khai quốc công thần này, vốn con người võ biền, mà lại không sửa hiến pháp để kéo dài hết cuộc đời như những nhà độc tài trên thế giới.

Tôi thường tự hỏi sao người khai quốc này sớm thấy cái giá trị của nền dân chủ và áp dụng cho nước Hoa Kỳ

Không riêng gì George Washington các vị cùng trong nhóm khai quốc công thần kế tiếp chức tổng thống Hoa Kỳ, đều không tham quyền cố vị, luôn luôn tôn trọng nguyên tắc của một nước dân chủ thật sự.

Tôi lại nghĩ đến lãnh tụ Hồ chí Minh.

Sau đệ nhị thế chiến, Hồ chí Minh lãnh đạo chánh quyền Việt Nam được toàn thể dân chúng ủng hộ vì xem như là chánh quyền đầu tiên được độc lập.

Tôi cũng thường tự hỏi nếu lãnh tụ Hồ chí Minh là người yêu dân tộc thật sự, cũng như George Washington, thiết lập nền dân chủ cho Việt nam thì sẽ như thế nào.

–        Đoàn kết được toàn dân để xây dựng nước

–        Hồ chí Minh sẽ làm chủ tịch theo nhiệm kỳ qui định trong hiến pháp

–        Chế độ đa đảng chánh trị không cho cá nhân độc tài toàn trị  do đó tuyển chọn được người có thật tài lo việc quốc sự

–        Nhân quyền được tôn trọng, người dân có đầy đủ quyền tự do

Vì sự đoàn kết của toàn dân nên tránh được nội chiến tiết kiệm hàng triệu sinh mạng người Việt nam

Nếu so sánh với Nhật bản, dân tộc Việt nam có lợi thế hơn nhiều mặt. Dân chúng Việt Nam tất cả đều phấn khởi,  vì sau 80 năm trời nô lệ bây giờ được độc lập thật sự,  tích cực tham gia xây dựng nước.

Trong khi đó, Nhật là nước bại trận một cách nhục nhã. Nước nhật suy sụp đổ nát hoàn toàn. Dân Nhật bị mặc cảm thua trận, mặc cảm tội nhân chiến tranh, mặc cảm bị hai trái bom nguyên tử làm cho nhà vua đầu hàng vô điều kiện.

Nếu  Hồ chí Minh có đầu óc như George Washington thì chắc chắn nước Việt nam ngày nay hơn hẳn nước Nhật,  cố nhiên hơn hẳn Trung quốc. Tôi tin chắc như thế vì người Việt Nam là giống người thông minh, khéo léo, cần cù…đó là những điều kiện tạo nên một cường quốc.

Bởi vậy người lãnh đạo, nhất là người lập quốc,  cực kỳ quan trọng. Nếu Washington cũng tham quyền cố vị, cũng ghiền nghiện chánh quyền như hầu hết các vị nguyên thủ quốc gia,  thì không rõ số phận Hoa Kỳ ngày nay ra sao. Có bằng Miến điên, Lào, Cambodia, Lybia hay không ?

Tôi vô cùng biết ơn George Washington, người sáng lập nước Hoa Kỳ. Và tôi vô cùng oán hận Hồ chí Minh, thủ phạm  đã phá nát nước Việt nam, phá nát dân tộc Việt nam, sát hại hàng triệu người Việt nam,  đưa dân tộc Việt nam xuống hạng thấp kém nhất trên quả điạ cầu này.

Thanksgiving năm  2011

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: