Bạo loạn Điện Capitol: Thẩm phán bác bỏ việc cựu TT Trump không giao nộp hồ sơ

Bạo loạn Điện Capitol: Thẩm phán bác bỏ việc cựu TT Trump không giao nộp hồ sơ

10 tháng 11 2021

Senior advisor for policy Stephen Miller, White House Press Secretary Kayleigh McEnany and White House Chief of Staff Mark Meadows waves to guests
Chụp lại hình ảnh,Stephen Miller, Kayleigh McEnany và Mark Meadows được triệu tập vào tháng rồi

Một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết rằng Ủy ban Quốc hội điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol có thể tiếp cận một số hồ sơ Nhà Trắng của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump trước đó phản đối cho rằng những tài liệu này thuộc đặc quyền hành pháp, theo đó bảo vệ tính bảo mật đối với một số trao đổi liên lạc của Nhà Trắng.

Vụ điều tra được thực hiện nhằm xem xét liệu ông Trump đã có biết trước về vụ bạo loạn Điện Capitol hay không.

Phán quyết được đưa ra vào ngày mà 10 trợ lý thân cận của ông Trump đã được triệu tập pháp lý để điều trần trước các nhà lập pháp.QUẢNG CÁOhttps://ac459a621267c13890d78b411eda0f13.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Trước đó, vào ngày 6/1 năm nay, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol nhằm gây cản trở việc xác nhận chính thức chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Ủy ban lựa chọn thuộc Hạ viện muốn thấy danh sách các cuộc gọi, khách, và những tài liệu khác của Nhà Trắng vốn giúp có thể làm sáng tỏ những sự kiện dẫn đến vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội.

Cựu Tổng thống Trump đã yêu cầu một lệnh của tòa không công khai các tài liệu này.

Thế nhưng Tanya Chutkan, Thẩm phán Quận Columbia ra phán quyết hôm 9/11 rằng National Archives, cơ quan liên bang giữ hồ sơ Nhà trắng của ông Trump cần tuân theo các yêu cầu từ ủy ban điều tra.

Thẩm phán Chutkan vốn do cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm đã ra phán quyết rằng yêu cầu của ông Trump về một lệnh ban đầu của tòa dường như dựa trên “khái niệm là quyền lực hành pháp của ông ấy ‘tồn tại vĩnh viễn'”.

“Thế nhưng Tổng thống không phải nhà vua và nguyên đơn không phải là Tổng thống,” thẩm phán Chutkan đề cập trong phán quyết dài 39 trang. Cuộc chiến pháp lý có thể sẽ được định đoạt cuối cùng tại Tòa án Tối cao.

Trợ lý hàng đầu của Trump bị cáo buộc hoạt động như đặc vụ của UAE

Ủy ban chống bạo động Capitol điều tra các đồng minh của Trump

Bạo loạn Điện Capitol có ý nghĩa gì với chính sách đối ngoại của Mỹ?https://www.bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/world-59229925/p0939sgj/viChụp lại video,

Cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có ở Quốc hội Mỹ

Mười sáu trợ lý thân cận nhất của ông Trump đã bị gửi trát hầu tòa trong vòng hai ngày qua. Danh sách bao gồm Kayleigh McEnany, thư ký báo chí Nhà Trắng vào thời điểm đó,Stephen Miller, người từng là cố vấn cấp cao của ông Trump, Bill Stepien, quản lý chiến dịch bầu cử, Mark Meadows, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng, Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia.

Bennie Thompson, nghị sĩ Đảng Dân chủ từ bang Mississippi, chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Hạ viện, nói ông muốn biết mọi chi tiết về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 và những ngày trước đó. Ông hy vọng các nhân chứng sẽ “tuân thủ đầy đủ” yêu cầu về thông tin.

Ông nói: “Chúng ta cần biết chính xác vai trò của cựu tổng thống và các trợ lý của ông đã cố gắng ngăn chặn việc kiểm phiếu đại cử tri và nếu họ có liên hệ với bất kỳ ai bên ngoài Nhà Trắng đang cố gắng để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử.”

Ủy ban cho biết, những người bị trát đòi phải xuất trình các tài liệu trước ngày 23 tháng 11 và xuất hiện để đưa ra lời khai kín từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12.

Ủy ban này cũng đã triệu tập Dan Scavino, cựu phó chánh văn phòng Nhà Trắng và Steve Bannon, cựu chiến lược gia chính của ông Trump.

Ông Bannon đã từ chối tuân thủ lệnh hầu tòa và bị Ủy ban lựa chọn ở Hạ viện kết tội khinh mạn Quốc hội.

Theo sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol, ông Trump đã bị Quốc hội luận tội nhưng không bị kết tội kích động bạo loạn. Cho đến nay đã có hơn 670 người bị bắt giữ liên quan đến vụ xâm nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: