Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ xác nhận Nga xen vào bầu cử 2016 giúp TT Trump

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ xác nhận Nga xen vào bầu cử 2016 giúp TT Trump

WASHINGTON, DC (NV) — Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ, hiện do phía đảng Cộng Hòa kiểm soát, hôm Thứ Ba, 21 Tháng Tư, công bố kết quả cuộc duyệt xét về báo cáo của các giới chức tình báo Mỹ, theo đó cho rằng Nga can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016 để trợ giúp ứng cử viên Donald Trump, là dựa vào luận cứ rõ ràng và không bị ảnh hưởng bởi quan điểm chính trị.

Kết quả cuộc duyệt xét của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đi ngược lại cáo buộc của Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh chính trị của ông rằng các giới chức tình báo Mỹ có thiên kiến xấu với ông Trump, theo bản tin của tờ New York Times.

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, vốn tiến hành cuộc duyệt xét này trong ba năm qua, trước đây đã có nhận định sơ khởi rằng không có gì mờ ám trong cuộc điều tra của CIA và FBI. Tuy nhiên, bản báo cáo dài 158 trang công bố hôm Thứ Ba cho thấy thêm các nỗ lực của chính phủ Mỹ năm 2016 và 2017 nhằm tìm hiểu ý định của Nga trong các cuộc tấn công năm 2016.

Thượng Nghị Sĩ Richard M. Burr (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nói rằng Bản Nhận Định Cộng Đồng Tình Báo (Intelligence Community Assessment-ICA)  cho  thấy “Sự chuyên nghiệp, phân tích hợp lý và có sự giải thích rõ ràng khi có sự bất đồng ý kiến của các phân tích gia. Ủy ban không thấy có lý do gì để phản bác các kết luận của cộng đồng tình báo.”

Nhiều người phía đảng Cộng Hòa cho rằng các giới phân tích tình báo Mỹ cũng như FBI đã có thành kiến với Tổng Thống Trump nên thổi phồng sự tấn công của Nga, để nói rằng cuộc tấn công đó là để hỗ trợ cho ông Trump.

Những người này công nhận rằng đúng là Nga có tấn công, nhưng chỉ để gây rối loạn và chia rẽ trong xã hội Mỹ, chứ không để giúp cho ông Trump hay ứng cử viên nào. (V.Giang) (Đ.D.)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: