Mỹ truy tố sáng lập viên WikiLeaks tội gián điệp

Mỹ truy tố sáng lập viên WikiLeaks tội gián điệp

24/05/2019

Sáng lập viên WikiLeaks, Julian Assange.

Chia sẻ

Xem bình luận

Print

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/5 tiết lộ 17 cáo trạng hình sự mới đốivới người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, nói rằng ôngđăng tải trái phép tên tuổi các nguồn tin mật và thông đồng, hỗtrợ cựu phân tích gia tình báo quân đội Chelsea Manning trongviệc tiếp cận thông tin mật.

Cách đây hơn 1 tháng, Bộ Tư pháp đã công bố một vụ án hìnhsự có quy mô nhỏ hơn chống lại ông Assange.

Thoạt đầu, ông Assange bị cáo buộc tội thông đồng vớiManning tiếp cận với máy tính chính phủ trong vụ WikiLeaks vào năm 2010 rò rỉ thông tin của hàng trăm ngàn báo cáo quânsự Mỹ về các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Hiện ông đối mặt với tổng cộng 18 cáo trạng hình sự và có thểlãnh nhiều chục năm tù nếu bị tòa tuyên là có tội.

Bộ Tư pháp nói không những ông Assange hỗ trợ và khuyếnkhích Manning ăn cắp tài liệu mật mà còn đe dọa tính mạngcon người trong đó có người dân ở Afghanistan, Iraq, các nhàbáo, chức sắc tôn giáo, các nhà vận động nhân quyền và cácnhà bất đồng chính kiến chính trị dưới các chế độ đàn áp khiđăng tải danh tính của họ.

Các quan chức thực thi pháp luật cho hay Bộ Ngoại giao đãyêu cầu Assange chớ công bố danh tính của các nguồn tin này, nhưng Wikileaks phớt lờ cảnh báo.

Manning bị bắt tháng 5 năm 2010 và bị tòa án quân sự kết tộigián điệp vào năm 2013 liên quan đến những tiết lộ củaWikileaks năm 2010.

Assange đang tìm cách chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ saukhi Ecuador hồi tháng Tư ngưng quy chế tị nạn 7 năm của ôngtrong tòa đại sứ Ecuador ở London. Ông bị cảnh sát Anh bắtngay hôm đó, 11/4, khi rời khỏi sứ quán.

Hiện Assange đang thọ án 50 tuần tù giam trong một trại giamở London vì vi phạm bảo lãnh tại ngoại khi bỏ chạy tới đại sứquán Ecuador vào năm 2012.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: