Tinh Thần Mã Thượng Võ Sĩ Đạo Trong Tranh Biện – Lu Hà

Tinh Thần Mã Thượng Võ Sĩ Đạo Trong Tranh Biện

 

-Trích lời Paul Nguyễn Hoàng Đức:

Tôi đầu hàng trước huyền nhiệm Thiên Chúa

Các bạn vô thần thân mến, những gì tôi viết và viết sau đây, các bạn không nên tự ti về việc không hiểu gì về đạo, bởi lẽ những gì tôi viết ra cực kỳ dễ hiểu và đơn giản.

 

Tôi xin nhắc lại về chuỗi mắt xích liên quan mật thiết với nhau:

 

1- Tôn giáo: là đức tin mặc định, thờ Thượng Đế, Chúa Trời hay thần thánh nào là không thể tranh cãi. Nếu chối bỏ là trọng tội có thể bị hành quyết.

2- Thần học: là dùng trí tuệ suy lý để vấn hỏi chính vị thần cũng như bản tính của vị thần.

3- Triết học: là suy lý tự do thuần khiết chỉ cần biết tuân thủ cái hợp lý mà thôi.

Theo quan sát của tôi, thì dường như chỉ có Ki-tô giáo có môn thần học. Bởi tính chất tự do của người châu Âu họ mới dám cho phép mình đặt câu hỏi : Chúa Trời là ai? Và bản tính của Chúa là gì?

Điều này cũng được thể hiện trong Cựu Ước, khi Thiên Chúa trả lời Môi-se:

 

TA LÀ ĐẤNG LÀ! ( Ta là đấng Có! Ta là Đấng Tự Có).

 

Đức tin mặc định, Chúa Jesus cũng đã chỉ ra: “Phúc cho ai không thấy mà tin!” Và “Ta mặc khải cho những kẻ bé mọn, nhưng bịt mắt những nhà thông thái.”

Vân vân và vân vân….

– Lu Hà:
Như vậy Thiên Chúa là người Cha rất tôn kính của nhân loại. Chúa đã động viên con người hãy cô gắng vươn lên học tập Thiên Chúa. Ngài đã sai con trai yêu qúy của Ngài là ông Jesus Christus đầu thai làm người thực hiện chính sách 3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với loài người, hãy nghe lời dạy bảo của Chúa Con Jesus Christus ( Chúa Ki- Tô ) . Con người vinh hạnh mang hình hài của Ngài. Ngài qúy trọng con người hơn cả các thiên thần. Các thiên thần không mang bản tính của Chúa. Qủy Sa Tan cũng rất giỏi giang nhưng lại là một thiên thần độc ác.  Vì con người mang sinh khí của Chúa. Con người có thể còn hơn thiên thần nếu biết sống yêu thương nhau. Hỡi những tên vô thần độc tài bất nhân, vô liêm sỉ tham lam hãnh tiến đừng làm ác nữa, đừng tôn thờ qủy Sa Tan là Thiên Chúa của mình.
Như vậy là chấm dứt, chả còn ai muốn tấn công bác Paul nữa. Tớ cũng thấy nhẹ nhõm cả người, thời gian còn tập trung vào việc khác có ích hơn.
Còn cứ gò lưng viết lách phụ giúp thêm bác Paul thức tỉnh thiên tính, nhân tính con người trần tục vô thần sa đọa thật là mệt nhọc chỉ có chữ thiên thần và thánh thần ai hơn ai. Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản ai thắng ai mệt mỏi nhạt nhẽo vô cùng.

Thật ra cũng là tương kế tựu kế. Bác Paul và tớ nhân cơ hội tung chưởng tôn giáo ra ào ạt, xối xả như mưa rào. Bác Đức qủa là tay hùng ngôn đại chí. Kiến văn của bác mênh mộng lắm. Thiên hạ phần lớn nghe như vịt nghe sấm, đám dư luận viên hằn học tức tối chỉ còn biết like để bảo vệ cho nhau thôi. Nói năng linh tinh chửi bới loạn xì ngầu. Cũng có không ít người am hiểu tỏ ra thích thú, đây là cơ hội trên facebook để họ, tìm hiểu học hỏi thêm về tôn giáo. Bác Đức tuyên bố rút lui nhận mình thua là bác khôn lắm. Dùng dao mổ trâu để hạ gục mấy con ruồi qủa là không đáng. Cái gì gọi là tranh biện dân chủ cầu tiến, chỉ toàn thấy toàn hằn học căm thù. Lúc đầu thì còn ra bộ nhã nhặn lịch sự, cuối cùng họ chửi cả những comment của tôi là một thằng khùng điên, vì kể lắm tích lắm kỳ tích về Thiên Chúa về người Do Thái, Ki – Tô và Hồi Giái đọc mà nhức cả đầu.

Bản tính tụi vô thần háo danh nên chúng sướng lắm. Nhưng các bài viết của bác còn để đó, rất có ý nghĩa, triết lý thâm sâu, có gía trị nhân văn, văn học rất cao. Các nhà thần học và cả các vị linh mục sẽ nghiêm túc tham khảo. Viết đủ đô rồi thì phải nên dừng chứ, còn viết cái khác quan trọng hơn, thiết thực hơn. Tớ rất vui khi bác Paul tuyên bố bác thua. Bác tuyên bố thua thì tụi vô thần dở ngô dở ngọng cũng tịt ngòi luôn. Cách thức nó hỏi bác tớ biết nó gài bẫy bác. Nhưng những câu chuyện ta kể về tôn giáo cũng rất có ích cho những ai muốn ra nhập đạo công giáo .

 

Phen này tụi dư luận viên cấp cao cấp thấp được tổ chức phân lên mạng facebook tấn công bác Paul sẽ bị phê bình khiển trách nặng, mất tiêu chuẩn bình bầu chiến sĩ thi đua, anh hùng lao động, cá nhân quyết thắng tiên tiến, vì công tác dư luận tốt, có tình tích cao. Chưa biết chừng bị cắt mất tiêu chuẩn phần thưởng phụ cấp bọt nhãi cuối năm. Ở nhà vợ con lại khóc hu hu lên cho mà xem. Tiền thưởng cuối năm đâu hay lại cho gái mất rồi phải không? Hay rủ rê mấy thằng bạn thổ tả ăn nhậu hết, say bỉ tỉ về đây nôn oẹ cả ra. Bà sẽ xé xác mày ra, thằng trời đánh thánh vật kia. Không cố gắng mà bằng người ta, chúng nó lên chức trưởng phó phòng cán sự chuyên viên ầm ầm còn mày cứ lẹt đẹt mãi cái kiếp dư luận viên quèn.

 

Chuyện tranh luận còn dài nhiểu đề tài khác. Tớ rất thích đọc và bàn thảo thêm với bácPaul.

 

-Đặng Tiến:

Tôi hiểu tấm lòng của Lu Hà nhưng không tán thành bác ở điểm này: Đừng nghĩ thiên hạ phần đông như vịt nghe sấm! Hình như điều ấy là trái với lời hằng sống của Thiên chúa thì phải! Vừa rồi tôi có dịp được trò chuyện với một quý Thầy chủ chăn ở Quy Nhơn thì thấy Ông cực kì nhã nhặn. Ông chia sẻ: Lời của Chúa sẽ đến với tất cả mọi người nếu kẻ chăn chiên kiên nhẫn! Tôi thấy thật chí lí. Tôi là thầy giáo nên càng thấy thấm thía. Nhân loại đâu phải tất cả đều thông mình như nhau đâu! Tôi viết như thế cũng là vì quý trọng Lu Hà!

-Lu Hà:

Ừ bạn Đặng Tiến nói chí lý. Tớ cũng không nên qúa bi quan về nòi giống Lạc Hồng. Có thể nhiều người hiểu tấm lòng tớ và bác Paul. Nhưng họ sống trong tình trạng o bế, không dám like hay có tiếng nói công chính cám ơn bác Paul. Họ rụt rè đọc và lặng lẽ quan sát. Chỉ có tụi dư luận viên có công an bảo kê là hăng hái gân cổ nhảy vào tranh cãi nhặng xị.

-Nguyễn Khánh Nguyên:
Bác Lu Hà đừng nói một số người “như vịt nghe sấm”. Họ cũng có kiến thức, hiểu biết đấy. Và bác cũng đừng nói bác Nguyễn Hoàng Đức Paul “thua”. Bác Đức tuyên ngôn “Tôi đầu hàng trước huyền nhiệm Thiên Chúa” chứ bác! Khác nhau đấy!

-Lu Hà:
Ok chú Khánh Nguyên nói đúng. Đầu hàng trước huyền nhiệm thiên Chúa là lối nói thâm thúy bóng bẩy. Nhưng tụi dư luận viên nó không hiểu đâu, đầu óc chúng một là đen hai là trắng. Còn trộn lẫn vào thành trăm thứ màu khác nó không hiểu. Nên cứ tuyên bố  hụych toẹt đi, tôi  xin thua và các bạn vô thần thắng cuộc trong cuộc tranh biện về tôn giáo đi cho tụi nó sướng. Nói vô thần thắng cuộc trong cuộc tranh biện về một tín ngưỡng cũng là, cũng là… khôi hài. Chú phải nghĩ một tí ti nữa mới hiểu ý anh. Tóm lại là chấm dứt không nói về đề tài này nữa. Câu đầu bác Paul viết rất trịnh trọng: Các bạn vô thần thân mến…. Tớ đã tủm tỉm cười rồi.

Vì tấm lòng yêu thương tha nhân tinh thần hướng thượng kính Chúa và hướng hạ nâng đỡ bảo vệ chúng sinh yếu hèn ngu dốt, tuy chúng luôn tỏ ra hung hãn hậm hực muốn ăn tươi nuốt sống cắn xé mình . Trên võ đài tranh biện bác Paul vì lòng tự trọng mã thượng võ sĩ đạo đã tuyên bố đầu hàng, rút khỏi võ đài khi trên võ đài là một xâu các võ sĩ gìa mua hom hem bệnh hoạn thiểu năng, khật khừ ho lao. Với những đối thủ như vậy bác bác đã tuyên bố đầu hàng trước sự màu nhiệm của Thiên Chúa đã mặc khải vào trái tim bác, tấm lòng trắc ẩn của bác. Bác Paul không thể dồn họ tới sát ván, rồi đây họ sẽ sống ra sao ? Nếu ông chủ nuôi họ, bỏ tiền thuê mướn cắt gỉam các khoản phụ cấp, tiền thưởng, vật chất. Vợ con họ sẽ nheo nhóc khổ sở thiếu ăn. Trước thảm cảnh bi ai như vậy, bác Paul đã tuyên bố: Tôi xin thua, xin đầu hàng, xin rút lui. Vòng nguyệt quế niềm vinh quanh chiến thắng xin nhường lại cho các bạn vô thần thân mến của tôi. Tớ rất cảm ngộ trước tinh thần nhường nhịn vì tình thuơng chúng sinh của bác Paul.

Bác Paul thừa nhận sai về một số thuật ngữ khi dùng về Thiên Thần và Chúa Thánh Thần mà hiện nay ngay cả Toà  Thánh Vatican, các nhà thần học, triết học , mục sư còn chưa thống nhất ý kiến. Hình như để nâng đỡ các Ki Tô hữu giáo hội chủ chương Chúa ba ngôi, nhất là Chúa Thánh Thần là để đoàn kết liên kết toàn cầu. Tôn giáo là vô biên của niềm tin trái tim và trí tuệ

20.10.2017 Lu Hà

 

Song Thất Lục Bát Chùm 217

 

Đừng Nói Nữa

cảm hứng bài hát của Văn Giảng: Có Thế Thôi

 

Đừng nói nữa khi tình tan vỡ

Đường phân ly dây rợ vướng chân

Thênh thang dặm nảo dương trần

Cánh chim dang rộng phong vân hải hồ

 

Ôi! Kỷ niệm lô nhô bọt nước

Lục bình trôi lạc bước thế nhân

Vơ vơ gió núi mưa gần

Rừng xanh héo úa tủi thân liễu đào

 

Em trở lại chốn nào da diết

Dòng Hương Giang thảm thiết mưa sa

Hồn mây heo hút trăng ngà

Bình minh vội vã nắng tà chiều đông

 

Thế là hết cây lồng bóng ấp

Của một thời nhịp đập trái tim

Vẫy vũng con vịt mò kim

Dập vùi ngọc bích biết tìm nơi đâu?

 

Sương lã chã giang đầu đợi khách

Bến đò suông còn trách chi ai

Cuốc kêu khắc khoải canh dài

Bà ba ướt đẫm u hoài thế thôi…!

 

13.10.2017 Lu Hà

 

Hát Nữa Đi Loài Hoa Trinh Nữ

viết tặng Hiền Châu

 

Hãy hát nữa loài hoa trinh nữ

Nỗi niềm càng chan chứa tình mây

Đêm nay hồn lại ngất ngây

Vu thần đỉnh giáp vui vầy canh thâu

 

Tôi không phải công hầu vương bá

Chẳng ngai vàng hoàng tử quyền uy

Là người lính chiến biên thùy

Xa nhà yêu qúy dã qùy thiết tha

 

Chiều sim tím ngân nga giọng nói

Gái Thái Bình le lói lòng tôi

Trái tim nhịp đập bồi hồi

Cánh chim cô lẻ than ôi giữa rừng

 

Hoa xao xuyến tưng bừng chim hót

Tôi mỉm cười thánh thót lời ca

Vuốt ve mềm mại da ngà

Không thơm kín đáo mặn mà nôn nao

 

Nâng niu nhẹ nghẹn ngào rớm lệ

Bao tâm tình kể lể cùng hoa

Sương rơi lã chã nhạt nhòa

Giai nhân ngóng đợi một tòa thiên nhiên

 

Nàng dạ lý thuyền quyên quyến rũ

Sao đẹp bằng sơn nữ chàng ơi!

Hải đường hồng diệp lả lơi

Giặc tan tôi lại gặp người thương yêu!

 

19.10.2017 Lu Hà

 

Tình Mẹ Miền Nam

cảm hứng bài hát dân ca: Ru Con

 

Người nam bộ hay ru con ngủ

Vú mẹ căng hãy bú cho ngon

Giang san lãnh thổ nước non

Cha đi đánh trận giặc còn nhiễu nhương

 

Đời chiến sỹ tắm sương gội gió

Chốn bưng biền đồng cỏ bao la

Biên thủy cửa ải gần xa

Rừng sâu heo hút tiếng gà tàn canh

 

Mai khôn lớn trở thành dũng sĩ

Giống như cha tráng khí Thạch Sanh

Dấn thân hồ hải đầu xanh

Phong trần nếm trải quân hành đàn ca

 

Tình phu phụ thiết tha ân ái

Ngủ ngoan nghe con dại cái mang

Đêm nay thiếp nhớ tới chàng

Trèo đèo lội suối bản làng xa xôi

 

Nghe tim đập bồi hồi thổn thức

Tiếng còi tài rạo rực hồn mây

Môi kề má ấp vơi đầy

Đĩa dầu hao cạn vui vầy mưa ngâu…!

 

10.10.2017 Lu Hà

 

Tình Mộng Thiên Thu

cảm hứng bài hát của Phạm Duy: Thương Tình Ca

 

Nghe tiếng hát trọn đời muôn kiếp

Cung đàn ca bước tiếp nhân gian

Nôn nao thành cổ chứa chan

Tràn đầy ánh sáng trăng ngàn bình minh

 

Hồn vào cõi huyền linh tình ái

Trái tim vàng hoang dại chiều thu

Đồi thông gió thổi vi vu

Cánh đồng hoang vắng âm u não nùng

 

Chim liền cánh chập chùng biển rộng

Cây liền cành chung mộng tơ vàng

Con thuyền lạc bến mơ màng

Mắt nai ươn ướt dịu dàng thiết tha

 

Ôi tình mộng Hằng Nga có biết

Dưới gốc đa da diết tình ai

Xôn xao hoa bướm gót hài

Bên kia thế giới giao đài tìm nhau

 

Cuộc dâu bể vàng thau bụi phủ

Chuông luân hồi Thiên Mụ ngân nga

Tiếng gà eo óc canh ba

Đầu thai tiếng khóc sa bà khổ đau…!

 

18.10.2017 Lu Hà

 

Tình Yêu Đầu Đời

cảm hứng bài hát của Phạm Duy: Phượng Yêu

 

Thương cánh phượng cành đông quan tái

Trái tim tôi tê dại ơi hời

Mây hồng chưa tím giữa trời

Con chim nức nở cảnh đời lồng son

 

Dòng suối khóc chon von sườn núi

Bóng người tình thui thủi gùi măng

Áo chàm ánh mắt dịu dàng

Bâng khuâng thiếu nữ nai vàng ngẩn ngơ

 

Tôi yêu lắm đơn sơ giọng nói

Bướm hoa vờn chói lọi ban mai

Thướt tha yểu điệu nét ngài

Dáng đi mềm mại gót hài lâng lâng

 

Yêu tiếng hát mấy tầng không khí

Vút cao lên thủ thỉ nàng trăng

Vuốt ve âu yếm chị Hằng

Động phòng hoa trúc mơ mành ái ân

 

Tuy lớn tuổi tần ngần lưỡng lự

Cung Quảng Hàn tình tứ đợi em

Biết chàng trẻ tuổi nư thèm

Làn da nóng bỏng buông rèm lả lơi

 

Ngây ngất qúa nụ cười mây gió

Mối tình đầu ngọc thỏ gốc đa

Thiên đình hạ giới thiết tha

Lẽ nào chối bỏ đậm đà tình trăng…!

 

11.10.2017 Lu Hà

 

Bài Ca Cát Bụi

Cảm hứng nhạc Minh Kỳ: Trở Về Cát Bụi

 

Bao số phận trở về cát bụi

Kiếp nhân sinh buồn tủi thương đau

Giàu sang nghèo khổ như nhau

Công hầu vương bá trước sau trần truồng

 

Thân tự hoại đầm chuông kênh rạch

Lòng đất sâu còn trách với ai

Lầu son gác tía gót hài

Bạc màu phấn sáp nét ngài sầu tang

 

Đừng hứa hẹn bẽ bàng tăm tối

Đầu môi nhờn gian dối chi người

Tình yêu chót lưỡi mây cười

Đổi lòng thay dạ cảnh đời mù sương

 

Tham tiền của bất lương ảo não

Nghĩa anh em lừa đảo bạn bè

Đông tàn heo hút xác ve

Trăng treo đầu ngõ đêm hè hát ru

 

Đời bạc bẽo âm u gió thổi

Nấm mồ hoang tội lỗi trần gian

Gây ra thảm họa điêu tàn

Cô hồn các đảng dã man lạc loài

 

Xin hãy nhớ canh dài thổn thức

Gối đầm đìa rưng rức mưa ngâu

Dòm song vội vã bóng câu

Mùa thu vàng võ mái đầu bạc phơ !

 

* Bài hát này Trần Oanh gửi cho mới biết.

15.10.2017 Lu Hà

 

Chiều Paris Băng Tan

cảm hứng nhạc Phạm Duy, thơ Cung Trầm Tưởng: Tiễn Em

 

Chiều đông gía tái tê nước Pháp

Đường Paris nhớp nháp băng tan

Sầu dâng ngấn lệ chứa chan

Mắt nai ươn ướt nồng nàn thiết tha

 

Bàn tay nhỏ mượt mà tuyết trắng

Nỗi buồn càng cay đắng xót xa

Tiễn em trở lại quê nhà

Đại dương sóng vỗ quan hà mù sương

 

Miền nhiệt đới cố hương cắt rốn

Nơi chôn rau chiếc nón bài thơ

Còi tàu nhả khói hững hờ

Biết đâu tim nhói bơ phờ bước chân

 

Nụ hôn cuối bần thần xao xuyến

Lòng hỏi lòng quyến mãi thôi

Hàng thông hiu hắt non đồi

Hồn mơ rừng cọ nổi trôi cánh bèo

 

Đời dâu bể cảnh nghèo xóm cũ

Hai đứa mình ngồi tựa bờ vai

Phù sa sủi bọt trần ai

Cánh đồng lau lách u hoài đêm đông…!

 

17.10.2017 Lu Hà

 

Sóng Nước Miền Tây

cảm hứng bài hát của Nhật Ngân & Trịnh Việt Cường: Tự Tình Quê Hương

 

Cánh chim lạc chập chùng sóng vỗ

Con thuyền đời trăn trở sầu thu

Đêm đông bão tuyết vi vu

Nơi miền xứ lạ ầm ù sấm vang

 

Xa cố quận xóm làng yêu dấu

Thuở thiếu thời tương đậu dưa cà

Câu hò điệu lý dân ca

Đồng quê lúa chín mặn mà tình thương

 

Dòng sông Hậu vấn vương tình ái

Bến Ninh Kiều tê tái bóng chiều

Em chèo qua nẻo Bạc Liêu

Hò khoan ngắm cảnh sáo diều trăng lên

 

Thư nhắn gửi thuyền quyên thục nữ

Còn nhớ chăng chan chứa tình anh

Non cao thổ lộ chân thành

Hoài lang vọng cổ mái tranh dạt dào

 

Bên quán cóc nghẹn ngào giọt lệ

Tách cà phê kể lể nỗi lòng

Miền Tây gạo trắng nước trong

Cần Thơ nức nở chờ mong ngày về…!

 

19.10.2017 Lu Hà

 

Thương Hạt Bụi Hồng

cảm hứng bài hát của Hà Sơn: Cát Bụi Cuộc Đời

 

Đấng sáng tạo con từ bùn đất

Hà hơi sinh chân thật tình người

Trần gian quán trọ chơi vơi

Trở về cát bụi chân trời xa xôi

 

Đời dâu bể nổi trôi bèo bọt

Trái tim đau thề thốt đã nhiều

Thu tàn đông vắng cô liêu

Tấm thân cò vạc tiêu điều hoàng hôn

 

Như bao kẻ linh hồn bạc bẽo

Nợ hư danh chèo néo bon chen

Chất chồng thủ đoạn thấp hèn

Đồng hoang cỏ dại tiếng kèn tiễn đưa

 

Mùa xuân thắm say xưa ong bướm

Tuổi niên hoa thấm đượm tình ca

Cung đàn rạo rực ngân nga

Bụi hồng quyến luyến ngân hà sầu vương

 

Thuyền viễn xứ cố hương rời bỏ

Giữa đại dương lệ nhỏ châu tuôn

Tha phương thổn thức nỗi buồn

Thét gào ma qủy biển cồn sóng dâng

 

Hạt bụi đó mấy tầng không khí

Kiếp phù du nhân thế trắng tay

Ngậm ngùi sầu tủi đắng cay

Trăng soi mộ cổ heo may gió lùa..!

 

16.10.2017 Lu Hà

 

Tiếng Thu Thổn Thức

cảm hứng bài hát của Hoàng Thanh Tâm: Giấc Thu

 

Lá vàng rụng em đừng nản nhé

Chuyện chúng mình kể lể chiều mây

Còn đâu hoa bướm ngất ngây

Mùa xuân nuối tiếc canh chầy khóc than

 

Nghe nức nở trăng ngàn sầu thảm

Hạt sương rơi ảm đạm hoàng hôn

Bước chân lặng lẽ đêm buồn

Trên đường phố vắng lệ tuôn đôi hàng

 

Cây phượng vĩ mơ màng trước gió

Trúc uốn cong cong ngọn cỏ heo may

Bà ba ướt đẫm vai gày

Cung đàn dang dở đắng cay nỗi lòng

 

Mộng tan vỡ long đong kiếp phận

Cánh hoa tim tủi hận máu phai

Ti Gon chẳng có ngày mai

Giáo đường chuông đổ mãi hoài thu ơi!

 

Giàn thiên lý chơi vơi vọng cổ

Dạ tơ vương sen ngó hồn trinh

Nghẹn ngào  cành liễu rung rinh

Hạt mưa thánh thót chung tình với ai…!

 

20.10.2017 Lu Hà

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: