Phong cách lãnh đạo Chile

Phong cách lãnh đạo Chile

Nguyễn Giang Nguyễn Giang | 2010-10-19, 15:29

Bình luận (8)

Tuần này, tưởng như báo chí quốc tế đã ‘giải quyết’ xong vụ thợ mỏ Chile để lo bão lụt châu Á và cắt giảm ngân sách Anh hay tin đình công tại Pháp, nhưng hóa ra không phải.

Dù các thợ mỏ đã được cứu thoát, Tổng thống Chile, ông Sebastian Pinera đang công du châu Âu và đến Anh để quảng bá về đất nước ông.

Tôi thấy khâm phục tư duy chính trị và ngoại giao của ông tổng thống qua chiêu ‘biến bại thành thắng’, khiến uy tín của Chile và chính ông lên rất cao.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera và Nữ hoàng Anh, Elizabeth IITổng thống Chile Sebastian Pinera và Phu nhân tặng Nữ hoàng Anh Elizabeth II viên đá từ mỏ đồng San Jose

Đến thăm Nữ hoàng Anh, ông Pinera đem món quà là một viên đá lấy từ mỏ San Jose, nơi cả nước xúm lại cứu được 33 thợ mỏ tưởng đã bị vùi vĩnh viễn dưới lòng đất sâu.

Từ một câu chuyện mà ở một số nước khác có khi chỉ kết thúc như ‘tai nạn lao động’, chuyện cứu thợ mỏ Chile thành một sự kiện truyền thông toàn cầu.

Chính tinh thần dấn thân của ông Pinera và chính phủ Chile khiến các nước khác đua nhau gửi chuyên gia và công nghệ đến giúp khoan hầm cứu thợ.

Lãnh đạo một nước nhỏ chỉ có 17 triệu dân, ông Pinera nay là người hùng của cả vùng châu Mỹ La tinh, và có cơ hội thành một lãnh đạo quốc tế.

Ông tự hào nói ‘Chile mạnh hơn, đoàn kết hơn’ nhờ công cuộc cứu các thợ mỏ.

Đến thăm London và trả lời đài BBC, ông Pinera cũng nói Chile sẽ ký ngay công ước quốc tế – Convention 176 – về an toàn lao động.

Nhạy bén truyền thông

Thủ tướng Thái thị sát vùng lụt 

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ngồi thuyền thúng đi thị sát vùng lụt dịp này ở Thái Lan

Nói cho công bằng thì không phải ai cũng nhạy bén về truyền thông như ông Pinera.Dư âm của vụ cứu thợ mỏ Chile khiến một số cây bút Mỹ cũng phê Tổng thống Obama là ‘thiếu cảm xúc’ khi xảy ra vụ tràn dầu ở ngoài Vịnh Mexico.

Dư luận Nga cũng nhắc lại thời ông Putin làm tổng thống, tàu ngầm Kursk bị đắm và biến thành quan tài thép với các thủy thủ xấu số ở trong.

Tại châu Á, đáng buồn là tai nạn mỏ than ở Dự Châu, Trung Quốc hôm vừa qua đã khiến 37 người thiệt mạng nhưng không thấy lãnh đạo cao cấp động tĩnh gì.

Chắc vì họ còn bận cuộc họp trung ương Đảng.

Truyền thông Trung Quốc có chiếu cảnh một số quan chức đến, chỉ tay mắng mỏ cán bộ công ty đào than…rồi đi về, để 300 công nhân lo việc cấp cứu.

Cứ theo cách đấy mà suy ra thì tai nạn là do cấp dưới hay công ty tư nhân bất cẩn, sơ suất, hay vì chính công nhân thao tác sai quy trình.

Các quan chức chỉ có một lỗi với xã hội rằng họ đã trót làm lãnh đạo.

Vẫn tại châu Á, cũng thấy tin đưa Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ngồi thuyền thúng đi thị sát vùng lụt dịp này ở Thái Lan.

Tại Việt Nam, các lãnh đạo đảng và nhà nước gửi điện hỏi thăm người dân vùng lụt.

Nhưng chuyện đến thăm, phát biểu như vậy không ấn tượng bằng tinh thần vào cuộc từ đầu chí cuối của Tổng thống Chile, người đứng hàng chục tiếng đồng hồ chờ đón từng thợ mỏ được kéo lên hôm vừa rồi.

Lãnh đạo bày tỏ tình cảm chung chung là chưa đủ và tỏ ra thiếu độ năng động cá nhân cũng như hiểu biết về ảnh hưởng của tin tức.

Vì tôi e rằng ở một số nước, chuyện thời sự vẫn bị chia thành ‘tin xấu’, và ‘tin tốt’.

Mỗi khi có chuyện xảy ra, các lãnh đạo xét đoán theo lăng kính đó để ‘tốt khoe ra, xấu xa đậy lại’, và chỉ xuất hiện các dịp lễ lạt, làm từ thiện, tặng huân huy chương.

Với truyền thông toàn cầu ngày nay, thực khó mà chia tin thành ‘tốt’ hay ‘xấu’, vì thông tin là mặt hàng không hoàn toàn thuộc phạm trù đạo đức ta bình xét tùy vào lợi ích và cảm quan cá nhân.

Giới nhà báo BBC tại London này mỗi khi gặp nhau chỉ hỏi có hay không tin ‘strong’, tức là tin có tác động mạnh, hay tin chẳng đáng quan tâm.

Ông Pinera ở Chile, bản thân là một triệu phú, giáo sư đại học và ông chủ của mạng lưới truyền hình Chilevision nên hẳn biết quá rõ nguyên lý này.

Bởi thế, tôi đoán rằng khi ‘tin xấu’ về vụ thợ mỏ bị sập hầm xảy ra, ông đã chớp lấy cơ hội đầy kịch tính đó để tạo tác động mạnh mẽ ở tầm quốc tế cho cá nhân ông và cho quốc gia Chile, chứ không né tránh hay che giấu.

Ông cũng sẵn sàng chịu rủi ro trong trường hợp không cứu được các thợ mỏ.

Quan chức và lãnh đạo những nơi khác nếu vẫn tư duy theo hai màu của màn hình đen trắng thì chắc chưa học được nhiều từ ông Pinera và câu chuyện Chile.

Lụt lội làm chết người tại Hà Tĩnh, Việt Nam 

Lụt lội tàn phá miền Trung Việt Nam đang là tin thu hút sự quan tâm quốc tế

Bình luận về bài viết này