DĨ CUỒNG – Vĩ Văn của Chu Vương Miện

DĨ CUỒNG

Vĩ Văn của Chu Vương Miện

Họ hàng nhà này gồm có Vĩ Cuồng , Vỹ Cuồng và Dĩ Cuồng, chúng tôi đề cập từ từ từng dạng loại , không ai nói chung chung mà lại kèm theo một chủ từ đi đằng trước là Bệnh . Bệnh Vĩ Cuồng ,mà đã là bệnh hay con Bệnh thì xin bà con cô bác rộng lòng tha thứ , y như Con Nghiện , Con Bạc vậy ? xin vào đề ngay kẻo mất thì giờ .

Dĩ Cuồng:

Là người có bệnh Cuồng sẵn trong người , nhưng không phát tác ra ngoài , phải chờ có cơ hội ” hay cơ duyên ” hay bất đắc dĩ mới lộ ra nguyên hình , ví dụ : “

1- trong một đơn vị Quân đội ,có nhiều binh sĩ bị bắt đi quân dịch trước năm 1963 có một số là nhà giáo , là công chức chính nghạch chỉ số 250 -270 , lương sai biệt cao hơn Hạ Sĩ Quan ” Trung sĩ”  vào lính thì chỉ là binh nhì , công việc rất là khiêm nhường , lính gác ngày , đầu bếp hay làm cỏ vê ” tạp dịch linh tinh như quét  nhà , quét lau rửa cầu tiêu , quét kho….Ông Thượng sĩ thấy một anh Binh Bét quét sân trại lôi thôi quá , ông không vừa ý , kêu anh ta lại gần rồi hỏi :

– Vậy anh hồi làm công chức , ngữ như anh thì làm được cái gì ? 

Anh Binh Bét trả lời :” Dạ làm thư ký soạn văn thư , công văn ?

– Vậy ai là người quét nhà ? nấu nước ?

– Dạ có mấy ông thượng sĩ già không có bằng cấp giải ngũ quét nhà và nấu nước ạ ?

2- Một anh deux eme`cánh cạch sau giờ làm việc là nhậu , không nhiều chừng 1 xị là đủ , vị Đại Úy đại đội trưởng 

đi ngang thấy vậy khuyên ” anh đẹp trai làm việc siêng năng , bỏ rượu đi mai mốt tôi chạy cho Binh Nhất , rồi hạ sĩ , 20 năm sau thăng Thượng sĩ ?

trả lời :” thưa Đại Úy , binh nghiệp mà thăng như thế Lâu quá ? em chơi 1 xị là làm tới Thống Chế  cơ ?

3- Nhà Thơ Nguyễn Đạt.

Tôi quen cả hai anh em , người anh là nhà biên khảo giáo sư Nguyễn Nhật Duật , người em là thi sĩ Nguyễn Đạt , Đạt đi Thủ Đức nhưng rớt ra binh nhì , tòng sự ở Cục Tâm Lý Chiến , năm 68 thì được đặc trách thực hiện một tuyển tập thi ca ” Những Người Cầm Súng Làm Thơ “

Anh có đến tìm tôi ” mời góp bài ” và anh nói với tôi :” bút hiệu của bạn CVM làm tôi nhớ tới người Bác hiền lành nơi quê nhà . và anh mời tôi tối nay tới nhà anh ngủ lại để tâm sự  , tôi bằng lòng . chiều đó chúng tôi mua 2 đọan bánh mì rồi dong ruổi xe đạp về nhà anh đi dọc theo đường Lê Đại Hành qua Trường Đua Phú Thọ rẽ trái chừng 500 thước là tới nhà anh , anh dẫn leo lên gác trải giấy báo ra sàn nhà , ngồi ngoạm bánh mì  , uống nước lạnh rồi nằm chờ trăng lên , anh ngâm thơ cho tôi nghe

thơ của anh : ” 1 bàn tay vỗ về , 1 bàn tay lau nước mắt ,

ngoài kia đau đớn thổi như rừng ?”

tôi chưa có ý kiến ý cò gì , thì anh nói :” mấy câu thơ này của tôi , đẩy mặt trời sáng mai chạy nhanh hơn 1 giờ ?

tôi dựt mình ngồi nhỏm dậy :” tôi làm công chức mà ngày mai phải dậy sớm 1 giờ , vậy bạn có cách nào làm cho thời gian thụt lại như cũ hay không ?

Có , thơ làm cho Mặt Trời chạy nhanh , thì thơ cũng có thể làm cho mặt Trời chạy lui được ? 

tôi vội vã hỏi :” vậy thì đọc thơ của ai bây giờ ?

Anh trả lời : “Bạn coi thơ thiên hạ , có thơ thằng cha nào vượt qua thơ tôi thì bạn đọc . 

tôi bèn đọc : ” thơ Nguyễn Đức Sơn :

– tôi dòm đời khi tuổi sắp 20

dòm tới dòm lui cũng chỉ ngậm ngùi 

những người đi trước sầu mang nặng

những người đi sau sầu không nguôi ?

anh vỗ tay nói : ” thơ hay quá , nhưng nó kéo thụt lui thời gian tới 2 giờ lận , anh phải đọc 1  vài câu thơ nào nữa , cho thời gian tiến thêm lên 1 giờ thì thời gian mới được như cũ ?

tôi bèn đọc thơ Hạc Thành Hoa :

– 5 ngón chân phía trước

o ngón nào phía sau ?

sao có người xuôi ngược

suốt 1 đời lao đao. ?

thế là 2 người cùng nằm xuống ngủ ,

không ngủ được , phía trên thì máy bay Muỗi và phía dưới thì Tàu lặn Kiến và Rệp

*

VĨ CUỒNG

1- cũng cuồng , nhưng chỉ có 1 bộ phận nhỏ là cái Đuôi hoang tưởng còn cái Đầu thì cũng ở dạng bình thừơng, trường hợp cụ Tản Đà nằm trong cái dạng này , cụ thường mặc áo bà bà , mang guốc mộc hoặc mang dép , tóc húi cao cụ đi chân cao chân thấp , mặt lúc nào cũng hồng hào vì men rượu, cụ hay đứng ở đầu đường nhìn thiên hạ qua lại để tìm ý thơ , có người mến mộ thơ cuả cu , gặp cụ đang thư giãn , bèn đến trước mặt chắp tay vái cụ 1 vái rồi thưa “
-Lậy thi sĩ ạ !

Nghe xong hai chữ thi sĩ ,cụ bèn quay mặt đi có vẻ giận ?

Người chào cụ bèn vòng qua phía cụ Bẩm :

– ” Lậy thi đồng ạ ?

Cu khoan khoái cười :” có vậy chứ ? người có chữ nghĩa như nhà bác thì phải hiểu chứ ? 1 hào bằng 10 xu [ cắc]

nhưng không ai bao giờ kêu là thi 10 xu cả mà kêu là thi hào. 10 hào là 1 đồng , nhưng không ai kêu thi 10 hào hay thi 10 đồng cả , mà kêu là đại thi hào ? chỗ quen biết tôi dậy cho bác ?

2- Trong Nhà Thương Tâm Thần.

ở giữa nhà Thương Điên Biên Hòa , cách cây đề nhiều tuổi người ta cho đào một cái hồ tắm , còn đang đào dang dở chưa đâu vào đâu , thì có một anh vĩ cuồng nhẩy xuống và kêu cấp cứu s.o.s , một ông sĩ quan bệnh tâm thần ra lệnh :” anh trung sĩ ! nhẩy xuống  cứu đồng đội ?”

Anh Trung Sĩ đứng trên bờ trả lời tỉnh bơ :”

-Ông là sĩ quan bộ binh , ông không có quyền ra lệnh cho tôi ?

và chỗ bên cây đề sinh hoạt nghe chừng rộn rã hơn , đa số các anh Vĩ Cuồng , trong đầu mỗi anh tự nghĩ minh là một loại , trái xoài xanh , trái xoài chín , con khỉ con vượn 

con sóc …..các anh đánh đu qua lai , mấy anh đứng dưới la lên rồi chỉ :” trái xoài này chín rồi ? thì anh tự nghĩ mình là trái xoài chín tự động rụng xuống vỡ đầu chết tốt , chỉ qua Anh khác thì còn xanh , hoặc là khỉ vượn .

BẮN BÁC SĨ

-phái đoàn đi thăm những kẻ vĩ Cuồng, đang đi dưới sân thì trên lầu 4 , một anh Vĩ Cuồng dơ chim đái xuống , Bác sĩ viện trưởng dơ tay chỉ 1 cái về phía anh ta ,anh ta ngừng đái ngay lập tức , hôm sau anh ta được gọi ra Hội Đồng xét duyệt để cho về .

Bác sĩ hỏi :”

-Hôm qua anh đang đái , tôi chỉ tay anh ngưng ngay ? vậy anh tỉnh táo rồi phải không ? nếu vậy thì tôi sẽ cho anh về đoàn tụ với gia đình .

– Thực ra là tôi sợ Bác Sĩ cầm sợi dây nước đái của tôi mà kéo. ngã từ lâu 4 xuống mà chết ? 

kết quả là lại ở lại thêm 3 năm nữa , lần ra hội đồng kỳ này  , mở đầu Bác sĩ hỏi :”

– Kỳ này được về , anh tính làm gì ?

-Dạ mua 1 cái xe taxi, gỡ ra 1 caí bánh xe , gỡ cái ruột xe bằng cao su ra cắt lấy 2 sơi dây cao su làm ná Thung bắn bác sĩ ?

-Rồi lai ra hội đòng tái khám ,kỳ này bác si hỏi :

chúng ta có duyên ở với nhau cũng trên 10 năm, bây kỳ này anh được về nhà , thì có dự tính chi không ?

-” dạ em lấy vợ !

– Tuyêt quá , đạt yêu cầu quá ? rồi sao ?

– ” đêm đầu tiên , em cởi quần và slip của vợ em ra , em lấy kéo cắt ở nép quần ra 2 sợi dây thung ,, rồi làm ná thung bắn bác sĩ ?

*

VỸ CUỒNG

1 THÀNH CÁT 4 HÃN

người này không thể liệt vào loại Vỹ Cuòng thông thường được mà là loại Vĩ Nhân thứ thiệt , ngồi trên núi đất mà nghĩ tới chuyện thống nhất hàng 100 bộ lạc người Mông Cổ + Mông đít lại với nhau  , bao nhiêu là máu đổ đầu rơi ? thiên hạ nhà Mông dưới tay bộ lạc Bột Nhĩ Chỉ Cân , họ Đạt Mộc Nhĩ “Thiếp Mộc Nhĩ ” lãnh đạo , Nam hạ chiếm toàn bộ nhà Đại Tống, rôi đô hộ Ấn Độ , chiếm luôn 3 Tư

một phần Đông Âu và Nga laTư và một phần Bắc Âu , thật là hoành và tung tráng , nhưng chính sách của người Mông Cổ qua Thành Cát 4 Hãn dã nam tàn bạo khắc nghiệt quá , không đáng được gọi là Vỹ Nhân [ tức là người có đuôi ]

2- Mao Xê Tông

năm 1949 Mao thống nhất Hoa Lục , dân sô lúc đó là 490.000.000 bây giờ là năm 2019 [ 70 năm sau] dân số tăng 1 tỷ 5 , dân số tăng gấp 3 , trong đời Mao giết chết cả thẩy dân Hoa Lục chừng 75 triệu người vừa chiến tranh ,  vừa đói  , vừa Cách Mạng Văn Hóa .dân số tăng gấp 3 [ thì có hy sinh 75 triệu ngừơi cũng chả ăn thua gì 

? vì nâng địa vị Trung Quốc lên hàng nhất nhì trên thế giới, thoát khỏi cái cảnh ” CẤM NGƯỜI CHINA VÀ CHÓ ” trong cái Thơi kỳ Trung Hoa Bị Liệt Cường xâu xé ” .

3 – PON POT IEG SARI

Đúng là đầu óc Vỹ Cuồng thứ thiệt , giết chết oan 1 lúc 2 triệu dân Khờ Me, một chính sách hoang tửơng , chả đưa đất nước Khờ đi tới đâu cả ?

Chu Vương Miện

NÓI PHÉT  Vĩ Văn CVM

Noi vè cái đức Nói Phét ” Nói Lác ” thì truyện Người Hoa quả là Vô Địch thế giới , những nhà Thuyết Thọại Nhân là những nhà kể truyện [ tiền thân của nhà văn sau này ,]  các vị này cao nhất là học tới tú tài , hoặc là nối việc cha anh , công việc của họ là kể chuyện trong trà đình tửu quán  , quán trọ cho bá tánh vãng lai nghe chơi qua bưổi tối , tùy hỉ ai muốn cho [ thưởng ] bao nhiêu cũng đặng , đây cũng là cách móc hầu bao thiên hạ có văn hóa [ cao cấp hơn nghề ca hát và ăn xin. ].

Nhưng vì văn hóa có chừng mực , và ngừơi nghe thì thích nghe cho đã cái lỗ nhĩ ? không cần quan tâm đến sự đúng sai ? chả hạn :

Lúc Quân Sư Gia Cát Lượng đang trấn thủ thành [ và

quân bản bộ lúc đó chỉ có 5000 binh sĩ , thì quân sư đã phân phối một nửa là 2500 quân thu dọn hành trang để rút về Thành Đô , bất thần tin cấp báo là Đại Đô Đốc Tư Mã Ý đang điều động 15.000 nhân mã sắp đến gần cổng thành để làm cai gì ?,  Quân sư Khổng Minh suy nghĩ cấp kỳ : ” là trong thành hiện giờ không cò tướng chỉ huy lâm trận , và chỉ có 2500 quân linh thì đánh với chác chó gì ” . Bèn ra lệnh khẩn trương thi hành ngay Kế Không Thành , tức là mở toang hết 4 cửa thành , không phòng thủ chi cả , cho một ít binh sĩ già xi cờ ghoe  ra quét  tước trước cổng thành , còn ngài thì cho đốt trầm huơng rồi ngồi đàn cổ cầm trên vọng lâu , đoàn quân 15 vạn của Nguy ào ào tiến đến như gió cưốn , Đô Đốc Tư Mã dừng quân để cho toàn quân thưởng thức tiếng đàn của  Tiên Sinh , nghe xong xin được nghe lại 1 lần nữa , ngay tức thi  hậu đội chuyển thành tiền đội , lặng lẽ biền mất trong giây lát . thực tế muốn điều động một lúc 15 .000 quân đâu có phải là chuyện dễ dàng , có khi của tuần lễ chưa xong ?

Kế đó là cái chuyện đại tướng quân Vương Tiễn tướng nhà đại Tần ra lệnh chôn sống 1 lúc 40.000 quân của Triệu [ xin nhớ lúc đó thời Chiến Quốc ] chỉ còn có 7 nước là Yên Triệu Tần Hàn Ngụy Sở và Tề , mỗi nước trung bình chỉ có 2 triệu dân mà thôi ?, làm gì ? mà nước Triệu có tới 40.000 quân ? mà làm cách nào một lúc chôn sống được 40.000 quân ?

Sau đó trong thời Hán Sở Tranh Hùng , Hạng Võ lệnh cho Tướng Anh Bố chôn sống 1 lúc 20.000 quân Tần ? do tướng Chương Hàm , Đổng Ê , Tư Mã Hânđầu hàng .

Và càng vô lý thêm :

– Nước Tề có Mạnh Thường Quân Điền Văn , vai vế thuộc hàng chú của Vua , Ngài thủ vai tướng quốc , trong nhà ngoài kẻ ăn người ở , còn nuôi thêm chừng 5000 tân khách ? ở không ngồi mát ăn bát vàng ? xin hỏi tiền của ở đâu ? nhà cửa trang trại ra sao ? 5000 người cấp số bằng 1 Sư Đoàn , còn người phục dịch tối ngày cơm nước nữa ?

-Nước Yên có Tín Lăng Quân [ anh em ngang hàng với vua Triệu ] cũng một lúc nuôi trong trang trại của mình 3000 tân khách ? 

-Nước Sở có Xuân Thân Quân nuôi một lúc 2.000 tân khách ?

Đúng là một sự Nói Phét Nói Lác Vô tiền khoáng hậu, vui lòng khách đến đựợc lòng khách đi? của các thầy Thuyết Thoại Nhân và hào khách giang hồ nghìn năm 1 thủa quá giang chốn này ? 

Ở Việt Nam cũng có cụ nhà văn Vũ Bằng , chủ nhiệm tờ Tiểu thuyết Thứ Bẩy thời năm 1932 Tiền Chiến , cụ cũng là một cây bút Nói Phét có hạng , và là một thứ Tổ Sư Ao Thả Vịt [  [toàn là thứ Vịt Cồ ]

Cụ còn cho in một tác phẩm để đời mang tựa đề là ”  

40 năm nói phét  ” thiên hạ độc giả không tin xin ghé qua tiệm sách mua đọc cho vui.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: