Ngày của Ba viết muộn. Anh- Hoa

Ngày của Ba viết muộn.

Nhà mình có người bệnh nên loay hoay bi chừ mình mới viết được mấy dòng chúc ngày của Ba.

Ba mình mất lúc mình 10 tuổi nên ký ức về Ba mình không có nhiều. Chỉ nhớ nhất 2 điều. Ngày xưa Ba thường nhắc lấy mũ xuống hay dừng lại chào khi thấy đám tang đi qua. Chào người ta lần cuối đi con, Ba hay bảo vậy. Điều thứ hai mà Ba luôn nhắc rằng sức khỏe là người bạn tốt nhất của con. Thoáng một cái tới năm 40 tuổi mình mới bắt đầu tập thể dục điều độ và ăn uống khoa học hơn. 

Ba Liệu là người cha mình có được từ ngày cưới Sơn. Ba là người cực kì đặc biệt. Ba luôn hướng con cái cố gắng làm hết sức mình để được thành công. Ba hay nói với con cháu “Con phải nhớ con là dòng tuấn kiệt, trong người con cuồng cuộng máu anh hùng.” Ba là người khuyến khích Sơn đi học Harvard, chạy marathon, lái máy bay, yêu văn thơ và cái đẹp. Lúc nhà mình chuyển về California từ Boston để Sơn làm fellowship ở Stanford, Ba hay nhắc mình “Con nói Sơn lấy thêm cái tiến sĩ ở Stanford. Sơn học khỏe, nên làm.” Sơn nghe vậy chỉ nói “Để chi?” Rồi đi làm về, Sơn cứ đạp xe lên núi xuống biển. Hơn 10 năm nhà mình về ở California, Ba chừ nhắc Sơn “Con cố gắng theo đường chính trị tranh cử, hạ viện hay thượng viện chi cũng được.” Rồi Sơn cũng nói “Để chi, Ba”. Cái mình luôn ngưỡng mộ Ba Liệu là Ba luôn có những giấc mơ lớn và dẫn dắt con cháu đi theo.

Có lần Sơn nói chuyện với Ba Liệu về dạy và định hướng cho các con. Sơn bảo Sơn muốn tụi nó làm người tử tế, biết quan tâm tới người khác, có sức khỏe và nội lực đủ để đi qua những sóng gió trong cuộc đời. Hy vọng mấy đứa nhỏ hiểu biết và có đủ sức để đứng dậy mỗi khi té. Mình quý lắm những khoảnh khắc Sơn cố chạy theo con, hay núp sau cây để chụp hình mấy đứa nhỏ, hay những lúc cả 3 đứa dùng lý lẽ tấn công Sơn tơi bời. Tụi nhỏ không thể đòi hỏi thêm gì hơn từ người cha như Sơn vậy.

Đúng là “Công cha như núi Thái Sơn”.  Chúc những người cha với tình thương bao la cho con được nhiều sức khỏe

!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: