NGA SÔ đang TIÊU TÙNG … Chu Tất Tiến

NGA SÔ đang TIÊU TÙNG …

Tổng thống Nga Vladimir Putin (L) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh chung trong cuộc gặp tại Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 2 năm 2022. Các nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố hợp tác chung. Photo Credit: Getty / Alexei Druzhinin

“Nga Sô tiêu tùng rồi!” (Russia is done!) Đó là lời của Bà Nina Khrushcheva, cháu nội của Nikita Khrushchev, Đại Lãnh Tụ của Liên Sô, người đã trả Crimea cho Ukraine năm 1954, và biến Ukraine thành một thành viên của đại gia đình Liên Sô. Bà Nina Khrushcheva, một nhà nghiên cứu khoa học chính trị, nói: “Nga Sô bây giờ là kẻ thù của cả thế giới! Điều đó sẽ tồn tại còn lâu, không dễ qua đâu!” (“Russia is the global enemy. That doesn’t end quickly,”). Bà nói thêm: “Nga bây giờ bị cả thế giới ghét bỏ!” (Russia is hated by the rest of the world).  Những điều bà Nina, một nhân vật nổi tiếng của Nga và từng được dân Nga yêu mến, phát biểu đã được tất cả những người nghiên cứu chính trị hoan nghênh, vì quá đúng trong gia đoạn này, khi mà Putin tung quân toàn lực để đánh chiếm Ukraine, hầu thực hiện giấc mộng trở thành một Staline thứ hai.

Khi nhắc đến giấc mộng muốn trở thành một Đại Đế Staline thứ hai, bà Nina chê Putin là đầu bã đậu, không có tư tưởng. Bà nói: “Ngay cả Staline cũng có chính sách!” (“Even Stalin had an idea,”) Khi nói thế, bà giải thích rằng, không phải bà ca tụng Staline, kẻ đã đẩy vài triệu người Nga vào chỗ chết trong ngục tù hay tại trường bắn, mà chỉ muốn nói là Putin không có đầu óc. 

Putin đã chơi một ván bài sai. Sau khi chiếm đoạt được Crimea một cách dễ dàng năm 2014, không thấy quốc tế phản ứng mạnh, Putin tưởng rằng việc đoạt được toàn bộ Ukraine chỉ cần 48 tiếng, vì Putin đã tung ra môt lực lượng hùng hậu nhất kể từ thế chiến thứ 2 với một đoàn xe tăng loại tân tiến chạy trên 45 dặm dài, và một lực lượng không quân hùng mạnh với những hỏa tiễn tầm xa, tầm ngắn có thể tiêu diệt toàn bộ sức mạnh quân sự non trẻ của Ukraine. Nhưng kẻ xâm lăng, hiếu chiến kia không thể tiên đoán được nhiều yếu tố liên quan đến việc Thắng, Thua trong một cuộc chiến. Những tiên đoán sai lầm của Putin gồm có:

– Sai lầm thứ nhất: Putin cho rằng Tổng Thống Volodymyr Zelensky, 44 tuổi, một ca sĩ, một danh hài, một người có bằng Luật nhưng không hành nghề Luật Sư mà lại lao vào chính trị, trước đây từng là Phát Ngôn Nhân của Nga tại Ukraine, chắc chắn sẽ đầu hàng nhanh chóng. Nhưng không ngờ con người nhỏ bé kia lại là một chiến sĩ cả trên mặt trận quân sự lẫn chính trị. Khi chiến tranh nổ ra, Zelensky lập tức bỏ trang phục của một Tổng Thống mà khoác ngay vào người bộ đồ Kaki xanh của Lính trận, và cùng với quân lính Ukraine chiến đấu. Ông đã từng đứng sát mặt trận, dùng ống nhòm quan sát trận địa và chỉ đạo cho quân lính chống giặc. Mặt khác, ông đã viết nhiều bài diễn văn hùng hồn, hô hào lòng yêu nước của dân chúng, đồng thời kêu gọi quốc tế yểm trợ cho chính nghĩa của quê hương ông. Từ đó, ông trở thành một biểu tượng Người Hùng Quốc Tế, và được hầu như toàn thể thế giới ủng hộ.

– Sai lầm thứ hai về Biden: Putin nghe theo lời của một số người Mỹ cho rằng Biden là một “Tổng Thống Ngủ Gật” (Sleepy Joe), vừa già vừa nói cà lăm, nên sẽ không làm gì giúp cho Ukraine cả. Thực tế cho thấy Biden cương quyết chiến đấu chống Nga tới cùng, cùng với “Thủ Tướng” Đức, hứa là sẽ bảo vệ Ukraine bằng mọi phương tiện (“We are making sure we protect our partner, Ukraine.”) Nói là Làm. Ngày 26 tháng 4 tức là chỉ hai ngày sau khi Putin tấn công Ukraine, Biden đã yêu cầu Quốc Hội chi hơn 6 tỷ để chi viện cho Ukraine. Số tiền viện trợ quân sự từ Mỹ đến Ukraine hàng ngày, hoặc 200 triệu, hoặc 400 triệu. Biden đã gửi Ngoại Trưởng Blinken sang Ukraine để tìm hiểu nhu cầu của nước này. Blinken bảo đảm rằng ngay cả khi Zelensky bị giết, Hoa Kỳ vẫn cứ duy trì chính phủ hiện tại, không cho Nga chiếm đoạt! (We  make sure that there is what we would call continuity of government one way or another) . Sau đó, ngày 13 tháng 3, đã cử Đại Tướng Mark Milley, Tổng Tham Mưu Trưởng đến một căn cứ bí mật sát biên giới Ba Lan để điều hành việc tiếp liệu quân sư. Tại căn cứ này, trước đây chỉ có một chuyến bay, nhưng ngay sau khi Đại Tướng đến, thì mỗi ngày có 27 chuyến bay đáp xuống, mang theo đủ loại súng đạn, quân trang, quân dụng, đổ ào vào Ukraine. Khác hẳn với thái độ ít nói cố hữu, Biden vẫn thường xuyên phát biểu những lời chống Putin và đặt ra nhiều biện pháp cô lập Nga Sô, coi như là chính nước Mỹ đang đánh nhau với Nga vậy, chỉ trừ một điều mà Biden không nhận giúp Zelensky là “lập vùng cấm bay trên Ukraine”. Biden cho rằng nếu lập vùng cấm bay thì phải có máy bay chiến đấu của Mỹ túc trục để thi hành lệnh này, và như vậy tức là công khai khiêu chiến với Nga và có thể sẽ xẩy ra thế chiến thứ Ba, nếu Putin nổi cơn điên mà làm bậy.

– Sai lầm thứ ba về quốc tế: Chưa có lần nào trong lịch sử thế giới mà toàn thể Âu Châu, Hoa Kỳ và nhiều nước Á Châu lại đồng tình chống lại cuộc chiến xâm lăng này. Riêng nước Đức, ngoài việc hy sinh không cho đường ống dẫn dầu chạy từ Nga sang Đức, còn viện trợ cho Ukraine rất nhiều vũ khí tối tân gồm 1000 hỏa tiễn chống Tăng, 500 hỏa tiễn Stinger, và 5000 mũ sắt. Đức cũng cho phép Hòa Lan gửi 400 hỏa tiễn cầm tay cho Ukraine. Các nước thuộc NATO gửi hàng hàng chục ngàn vũ khí đủ loại và quân trang, quân dụng cho binh sĩ Ukraine.

Điều không thể ngờ là Thụy Sĩ và Thụy Điển đột nhiên tuyên bố từ bỏ vai trò Trung Lập mà theo về với NATO để chống lại Nga!

Để bó tay Putin, hầu như toàn thể Âu Châu đồng loạt tẩy chay Nga trong vấn đề giao dịch tài chánh. Các nước mạnh ở Âu Châu lại có một biện pháp lạ chưa từng xẩy ra là tịch thu tài sản, đất đai, du thuyền, máy bay của những Đại Tài Phiệt Nga để rải rác khắp thế giới, thúc đẩy những tay Đại Tỷ Phú này áp lực với Putin phải ngưng cuộc tấn công tàn bạo này. Mỹ thành lập một tổ chức đặc biệt gồm Bộ Nội An, Bộ Tài Chánh, Bộ Quốc Phòng, CIA và các cơ quan tình báo khác để tịch thu hoặc đóng băng tài sản của Nga ở ngoại quốc hay ở chính nước Nga, như vậy là Nga bế tắc, không xuất nhập cảng được gì cả. Tiền đâu ra mà mua bán? Như vậy, với cuộc chiến này, và sau cuộc chiến này, nước Nga sẽ lùi trở về thời xa xưa, thiếu phương tiện tin học, thiếu thực phẩm, thuốc men. Dân Nga sẽ khổ sở vì đói, vì thiếu nhiên liệu. Nước Nga sẽ tiêu tùng.

Để kết luận, xin lặp lại lời bà Nina Khrushcheva: “Tôi không nghĩ rằng vấn đề Nga Sô sẽ có giải pháp tốt. Nga Sô không có một giải pháp tốt nào cả!” (“I don’t think Russia has a ‘best outcome,’” Khrushcheva believes. “Russia doesn’t have a good solution — at all.”)

Vậy mà có một điều đáng buồn xẩy ra trong cộng đồng Việt, đặc biệt là tại miền Nam California: một số người lại hân hoan vỗ tay mừng cho Putin đã cho quân tiến sát vòng đai của thủ đô Kiev. “Phen này thì Ukraine thua đậm. Đáng kiếp! Dám đem thân châu chấu mà chống lại xe tăng! Putin thật tài giỏi, một mình mà dám chống lại cả bao nhiêu nước tư bản!” Thật buồn cho những người mang tư tưởng này, vừa thiếu trí thức, vừa thiếu lòng thương tha nhân, nói chung là thiếu Nhân Bản!

Chu Tất Tiến

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: