Vương hậu người Pháp Monique Baudot của vua Bảo Đại qua đời

Vương hậu người Pháp Monique Baudot của vua Bảo Đại qua đời

  • Phạm Cao Phong
  • Gửi cho BBC từ Paris

6 giờ trước

Vua Bảo Đại và vương hậu Monique Baudo
Chụp lại hình ảnh,Vua Bảo Đại và vương hậu Monique Baudot, hình chụp ở Pháp năm 1992

Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam trước khi qua đời tại Paris 31/07/1997 đã thành hôn với một cô gái Pháp là Monique Marie Eugénie Baudot vào tháng hai năm 1972.

Bà Monique Baudot như vậy trở thành người vợ thứ hai chính thức cuối cùng của nhà vua, song giữa hai người không để lại một hậu duệ nào.

Cô gái Pháp này có một cái tên Việt Nam với danh hiệu ‘Hoàng hậu Thái Phương’.

Vương hậu Eugénie Baudot sinh ngày 30/04/1946 tại Pont-à-Mousson miền đông nam nước Pháp, thuộc vùng Meurthe-et-Moselle (Lorraine), giáp biên giới Đức. Đây là vùng chiến địa trong cả hai cuộc đại chiến thế giới, mảnh đất giành giật xuôi ngược giữa hai đế chế Pháp-Phổ.QUẢNG CÁOhttps://2b68b8318cdb01e4d99962e7aa77d6d0.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Vương hậu tạ thế tại Paris ngày 27/9/2021 và lễ tang được cử hành vào ngày 14/10/2021 tại giáo đường St. Bernadette, quận 16 Paris.

Vua Bảo Đại và kết cục buồn cho Việt Nam

Cưới người đẹp Phương Nam, vua Bảo Đại làm cuộc cải cách

Monique Marie Eugénie Baudot
Chụp lại hình ảnh,Bà Monique Marie Eugénie Baudot

Vương hậu Marie Eugénie Baudot còn có một người họ hàng là bà Josette Baudot, 72 tuổi, hiện sống ở Blénod cũng thuộc vùng này. Bà thuật lại cho phóng viên tờ L’Est Republique rằng : “Cha của Monique là nhân viên công chứng ở Pont-à-Mousson. Ông có hai cô con gái, Monique và Solange. Gia đình rời vùng này để đến Cher. Chúng tôi không bao giờ đến đó vì không có xe, nhưng thỉnh thoảng họ lại về đây ở vài ngày “.”Cô ấy rất xinh đẹp với mái tóc dài, vàng óng. “

Tuy nhiên vì mưu sinh nên hai gia đình mất liên lạc, khi Monique Marie Eugénie Baudot lên Paris sinh sống. Ngay cả khi tổ chức đám cưới với vua Bảo Đại, Josette cũng không được biết.

Vua Bảo Đại quen biết bà vào năm 1969, sau đó tổ chức đám cưới ba năm sau, khi ấy Monique Baudot 26 tuổi.

Vua Bảo Đại và bà Monique Baudot tại tư gia ở Paris
Chụp lại hình ảnh,Vua Bảo Đại và bà Monique Baudot tại tư gia ở Paris

Đại tướng Trần Văn Đôn cựu Bộ trưởng Quốc phòng VNCH kể với tôi trong một lần gặp ông tại nhà riêng rằng, bà Baudot là người làm công việc bình thường trong tòa nhà, thấy vua trong tình trạng ốm yếu và thiếu chăm sóc, nên lúc đầu đến phụ giúp cựu hoàng, dần dà chuyển thành gắn bó với vua Bảo Đại.

Lúc đó nhà vua một mình ở tòa nhà số 29 rue Fresnel, quận 16 Paris, không phải số nhà 16 như nhiều nguồn tin đã đưa.

Một nguồn tin nữa là bà làm công việc chuyển giao văn thư trong sứ quán Cộng hòa dân chủ Congo, nằm ở số 32 cours Albert 1er, quận 8 Paris. Những tin này chưa được kiểm chứng.

Vua Bảo Đại được nhà nước Pháp chu cấp cho số tiền khoảng 424.600 Franç một năm. Sau khi ông qua đời năm 1997, bà Baudot được tiếp tục nhận 50% số lương hưu của Cựu hoàng là khoảng 2700€ một tháng.

Số hưu bổng bà được nhận cho đến hết đời theo luật thừa kế của Pháp. Riêng những báu vật của nhà Nguyễn mà vua Bảo Đại được thừa hưởng là những gì và sẽ được giải quyết ra sao thì hiện nay vẫn chưa được làm rõ.

*Bài viết của tác giả, nhà báo tự do Phạm Cao Phong, sống ở Paris, Pháp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: