ĐỀ NGHỊ GIẢI NOBEL HOÀ BÌNH – Bài của Nguyễn Liệu

ĐỀ NGHỊ GIẢI NOBEL HOÀ BÌNH – Bài của Nguyễn Liệu

📷

Lời thưa trước.

Thưa quí độc giả, tôi biết trước, hầu hết độc giả không tán đồng ý kiến của tôi, vì nó lạ quá, nghịch quá, trái với ý của độc giả quá, vì sao, vì tôi “ vô tư một cách tuyệt đối”. Tôi không để “ thất tình “ điều khiển bài viết. Bởi vậy, bài này tôi định viết từ lâu, nhưng không viết được, vì viết vài đoạn thì bị sự yêu mến, oán hận, nó chen lấn, làm tôi không viết tiếp được. Lần này tôi quyết viết, dù biết sẽ hao mòn “ nội công” rất nhiều. Viết một bài giảm thọ !

Bởi vậy nếu vị nào đọc thấy “ vô lý quá “, thì xin có 2 cách, một là bỏ, xem như không đọc, hai là cứ tiếp tục đọc, dù giảm thọ, và cứ để đó, một thời gian sẽ có lúc “ngộ” ra hoàn toàn tán đồng với tôi. Kính cảm ơn quí vị.

Trước hết tôi hoàn toàn không đồng ý cách hiểu chữ “ hoà bình” của uỷ ban duyệt xét chọn giải Nobel . Nói gì nói, phải chấp nhận Hoà bình là phản nghĩa với chiến tranh, với nổi loạn. Người có đũ sức gây ra chiến tranh, thì người đó mới có đũ sức tạo ra hoà bình. Xem danh sách gỉải Nobel hoà bình, tôi rất ngạc nhiên, hầu hết là người đấu tranh vì nhân quyền, vì dân chủ, vì chống độc tài, chống nghèo đói, chống dốt nát, nhiều khi không dính liếu gì đến hoà bình cho một xã hội, một cộng đồng, Họ là vĩ nhân, họ đáng kính phục, nhưng tôi thấy họ không dính dáng gì đến hoà bình. Tôi xin nêu những vị ai ai cũng biết :

( 2010) Lưu Hiếu Ba, một vị can trường đấu tranh vì nhân quyền vì dân chủ cho nhân dân Trung quốc, bị chánh quyền kết án nặng. Ông không liên can gì chiến tranh hoà bình.

(2009) Tổng thống Barack Obama mới vào toà nhà trắng thì được giải Nobel hoà bình, chính ông ta cũng không ngờ!

( 2007 ) Al Gore, nguyên phó tổng thống dưới thời Bill Clinton. Ban chọn giải viết : “…xây dựng và quản bá kiến thức về con người gây ra biến đổi khí hậu, và đặt nền tảng cho các biện pháp cần thiết để chống lại sự thay đổi đó.”

( 2006 ) Mohammad Yunus ( Bangladesh) : Thúc đẩy cơ hội phát triển kinh tế và xã hội cho người nghèo

( 2003) ShirinEbadi ( Iran ), Đấu tranh cho quyền phụ nữ, dân chủ, nhân quyền.

( 2002) Jimmy Carter ( Mỹ) Thúc đẩy dân chủ, nhân quyền, phát triển kinh tế và xã hội.

( 2001) Liên hiệp quốc . Bảo đảm thế giới tốt hơn, và hoà bình hơn

( 2000) Kim Dae Jung ( Hàn quốc ) Dân chủ nhân quyền cho Hàn quốc, và khu vực DNA

( 1999 ) Thầy thuốc không biên thuỳ , vì hoạt động nhân đạo trên các châu lục

( 1994) Yasser Arafat ( palestine), Shimon Peres (Isreal), Yitzhak Rabin ( Isreal)

(1991) Aung San Suu Kyi (Myanma) vì tự do và nhân quyền

( 1979) Mẹ Teresa ( Ấn độ) vận động chống đói nghèo

( 1977) Tổ chức ân xá quốc tế , Chống tra tấn

( 1975) Andrei Dmitrievich ( Liên xô) nhà khoa học đấu tranh về nhân quyền

( 1973) Henry Kissinger (Mỹ) Lê Đức Thọ ( VN) chấm dứt chiến tranh VN

( 1964) Martin Lutherking Jr. ( Mỹ) đấ tranh cho quyền con người của người da đen ở Mỹ

Những người tôi nêu trên chỉ có YasserArafat, Shimom Peres, Yitzhak Rabin, Henry Kissinger Lê Đức Thọ, là những người thật sự tạo ra hoà bình, dù không được lâu dài, vì họ là người có quyền lực, có binh quyền trong tay, họ là những người tạo ra chiến tranh, nên họ có thể tạo ra hoà bình. Không phải tự nhiên rồi giải hoà bình bay đến họ, như sung rụng vào miệng, như chó ngáp nhằm ruồi, mà họ đã đổ ra biết bao công sức. Như Kissinger, một người Do thái nổi danh quỷ quyệt, chịu khó chịu khổ, lén lút, chui nhủi qua Tàu cộng, lo lót, năn nỉ, xin xỏ đám ma cô đầu trâu mặt ngựa Chu Mao, bảo đảm cho cộng sản thắng miền Nam Việt Nam, để quân Mỹ rút khỏi cuộc chiến một cách an toàn không mang tiếng là đoàn quân chiến bại, để cho Richard Nixon thắng cử tổng thống, măc dù biến sự hy sinh hàng trên 50 nghìn lính Mỹ, hàng mấy trăm nghìn lính Việt Nam , và trước sau chết hàng triệu nguời VN, tốn mấy trăm tỷ dollars Mỹ…trở thành vô nghĩa, và để cho dân tộc VN trên 30 năm nay dở chết dở sống dưới sự cai trị của đám côn đồ mafia.

Lê dức Thọ cũng vậy, phải ra cái chiêu cạn tàu ráo máng với tên quỷ quyệt thượng thừa Hồ chí Minh, bằng cách hạ đẳng, chụp hình quay phim trộm, cảnh ái ân của con qủy già Hồ với đám thiếu nữ cháu ngoan. Hồ đắng miệng, Thọ và Duẩn biến Hồ thành một “ xác chết còn thở”, vô hiệu hoá lực lượng đàn em bọn Võ nguyên Giáp Phạm văn Đồng, do đó mới có hiệp định hoà bình.

Với quan niệm, những kẻ có quyền lực thật sự mới được xét đến vấn đề hoà bình, tôi xin chọn duới đây những nhân vật, cố nhiên theo tôi, đáng được giải Nobel hoà bình.

1- Trước hết tôi đề nghị chọn Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un.

Chuyện rõ như ban ngày, nếu Kim Jong-un không đè nén tự ái, nếu không có lòng ham muốn hoà bình, thì có lẽ chiến tranh thế giới thứ III đã xảy ra rồi. Vũ khí nguyên tử có sẵn trong tay, quyền hành tuyệt đối, và nhiều lúc cơn phẩn uât lên cao độ ông đã tuyên bố đánh phũ đầu nước Mỹ. Nếu không vì lòng hoà bình lên cao trấn áp ý đánh phũ đầu, thì Mô Phật, số người chết phải tính hàng triệu, mười, trăm triệu,… chứ không phải hàng chục ngàn trăm ngàn như đại chiến thứ II. Nhưng ông không để xảy ra ! Tôi xin hỏi ban duyệt xét Nobel hoà bình, như vậy đã đáng giải Nobel hoà bình hay chưa ?

2- Tổng thống Mỹ Donald Trump.

📷

Sở dĩ Kim Jong-un không đánh phũ đầu Mỹ, một đại phúc cho trên 300 triệu người Mỹ, là nhờ Trời khiến cho Donal Trump làm tổng thống Mỹ đúng lúc Kim Jong-un là chủ tịch Bắc triều tiên vừa chế được vũ khí nguyên tử. Ý thức hoà bình, hiền hoà, đạo đức …có trong Donal Trump từ lúc thiếu thời. Ông không thích bắn giết, chiến tranh, cái tâm từ- bi phát sinh rất sớm ở ông. Cha mẹ cho theo học thiếu sinh quân, ông bỏ. Ghét chiến tranh, nên ông không thèm đi lính 5 lần, ông không “ nhúng tay máu” vào chiến tranh Việt Nam, Triều tiên. Ông thẳng thắng phê phán chiến tranh VN là một sai lầm. Tâm từ bi và óc hoà bình cao độ, ông định rút hết quân Mỹ đóng ở nước ngoài về nước, rút quân ra khỏi Syria để dập tắt cuộc chiến dai dẳng và tàn khốc ở Syria. Ông rút quân ra khỏi Afghanistan , bắt tay với bọn khủng bố thế giới Taliban, để đem lại hoà bình một cách tuyệt đối ỏ Afghanistan, điều mà không tổng thống nào làm được. Vì quá thích thú hoà bình mà ông trở thành một lãnh tụ đầy đũ bản lĩnh, đứng lên trên hết, dám khen kẻ thù không tiếc lời, khen Kim Jong-un là người thông minh, là một lãnh đạo xuất sắc, một người cục kỳ yêu nước. Hơn thế nữa, ông biến Kim Jong-un, trở thành người bạn tâm tình, người hiểu ông. ( Trong đệ nhị thế chiến chỉ có duy nhât thủ tướng Churchill dám khen tướng Romell của Adolf Hitler là một tướng giỏi đã làm cho ông mất ăn mất ngủ. Lời khen đó làm cho Hitler giết chết vị tướng tài giỏi nhất của mình)

Đến thăm Trung quốc, Donal Trump khen Tập cận Bình là người tài giỏi, sáng suốt v..v..Tập cận Bình đến thăm tại biệt điện ở Florida, Trump cho đứa cháu ngoại ra hát bài hát tiếng Tàu chào mừng Tập. làm cho tập thoả mãn khen Trump là người nhìn xa thấy rộng. Nhờ sự khoan lượng của Trump, Tập âm thầm “ Nín thở qua sông” ( chủ trương của Đăng tiểu Bình) củng cố một cách hoà bình các căn cứ ở biển Đông để phục vụ hoà bình cho nhân loại

Chưa có lãnh tụ nào ngoại giao khéo léo và thành đạt như tổng thống Trump. Ngay như ranh mảnh xão quyệt thuợng thừa, cỡ bác Hồ chí Minh, ôm hôn khóc ròng thủ tướng Pháp, vừa khóc vừa ôm hôn vua Bả Đại, tiêm thuốc phiện cho tướng Tàu Lư Hán hút, chấp tay bái lạy đức cha Lê hữu Từ… cũng không sánh kịp tổng thống Mỹ hiện nay, tổng thống Trump. Nếu ông nóng nảy, không nhìn xa thấy rộng như tổng thống Bush ( Bush con) thì chiến tranh Mỹ Trung không tránh khỏi. Đến thăm Việt nam, ông hoan hỉ cầm lá cờ máu của Việt cộng, làm cho tên thủ tướng Việt cộng phấn khởi, xem như một đại thắng lợi về ngoại giao cho cả hai bên

Riêng về Trung Đông, một nơi lúc nào cũng sôi sục giữa Do thái và Palestine, qua mấy đời tổng thống Mỹ đều cố gắng đem lại hoà bình cho vùng này với quan niệm hai nước song song tồn tại, nhưng không có kết quả. Trump thấy các tổng thống trước ông, dè dặt quá, thiếu dứt khoát, và có thiên vị cho Palestine, có ý ép Do thái chịu thiệt thòi, kể cả Liên hiệp quốc cũng vậy. Người ta bảo Trump có người cố vấn tối cao là một học giả có máu Do Thái, nên hiểu kỹ Trung Đông hơn ai hết, lại thêm có ý kiến đóng góp của tay chuyên nghiệp thủ tướng, ông Netanyahu, Trump đưa ra kế hoạch hoà bình của thế kỹ : chấp nhận dứt khoát Jerusalem là của Do Thái, nói là làm, dời toà đại sứ Mỹ đến Jesrusalem. Chấp nhận một phần lớn dải Gaza thuộc lãnh thổ Do thái. Đất đai nơi tranh chấp lâu nay đổ biết bao xương máu của người Palestine, bây giờ đã được phân định rõ ràng, phân minh, không còn là mục tiêu tranh dành nữa. Hoà bình vĩnh cữu trở lại Trung Đông!

Thành tích cực kỳ sáng lạn, rõ ràng như vậy, mà không được giải Nobel hoà bình, thì người nào trên thế giới này đáng được?

Sở dỉ tổng thống Trump đạt được những thành quả hòa bình vẻ vang vô tiền khoán hậu như trên, một phần lớn, cũng nhờ đảng Cộng hoà, cụ thể là các vị thượng nghị sĩ,( trừ một vài vị) ngoan ngoản, nhu mì, một lòng một dạ, trung thành Trump một cách tuyệt đối. Bởi vậy khi phát giải Nobel hoà bình cho tổng thống Trump, nên phát luôn cho các vị trung thành phò trì Trump.

3- Nhân vật này cực kỳ quan trọng trong việc hoà bình thế giới, là Tập cận Bình.

📷
Ở vị trí của Tập cận Bình, rất dễ xua quân để giải quyết vấn đề Hồng kông, vụ Đài loan, vụ Biển Đông, biên giới với Ấn độ…rất dễ xảy ra thế chiến thứ III. Nhưng không, Tập thực hiện “giấc mơ Trung hoa,” “ Con đường tơ lụa,” các đảo nhận tạo ở Biển Đông, bằng phương pháp êm dịu hoà bình. Từ Trung quốc đến châu Phi, không tốn một viên đạn. Theo tôi, Tập và bộ chánh trị của đảng cộng sản của ông, thừa tiêu chuẩn của giải Nobel hoà bình.

4- Bí thư đảng cộng sản , chủ tịch nước Việt nam Nguyễn phú Trọng.

📷

Trung quốc với kế hoạch Vòng đai và Con đường, không tốn một viên đạn, chỉ dùng đồng nhân dân tệ, cộng tác làm ăn có lợi cho đôi bên, tức kinh tế và ngoại giao. Nguyễn phú Trọng, nhìn xa thấy rộng, nên sớm nhìn người Tàu cũng là người Việt nam, nên vấn đề biển Đông không có gì quan trọng, ông giao hảo tốt đẹp với Tập, và lúc nào cũng làm vừa lòng Tâp. Cụ thể ông cương quyết trừng trị những người quá khích chống Tàu, cho nên ông không cần toà án quốc tế làm phiền lòng Tập. Ông quan niệm, đất nước Việt nam với đất nước Tàu là một, vì nhờ có đảng cộng sản anh em, không thể nào anh em lại chém giết nhau như ý muốn của đám quá khích. Ông nguyện trung thành với Tập, một chủ tịch nước suốt đời, cho nên tạo được hoà bình vĩnh viễn ở Biển Đông. Bởi vậy giải Nobel hoà bình nên trao cho Nguyễn Phú Trọng. Và để cho hoà bình vĩnh viễn, Trọng phải chịu khó làm chủ tịch đảng, chủ tịch nưóc suốt đời.

5- Tổng thống Philipines Rodrigo Duterte.

Nhờ sự yêu chuộng hoà bình của Duterte mà hiện nay ở Philippines là một xã hội sạch sẽ nhất, không còn cướp bóc, không ma tuý, không còn điếm đàng, người tình nghi những thứ tệ đoan đó cũng không còn. Ban ngày cũng như ban đêm, im phăng phắc, không còn bọn xã hội đen, bọn bụi đời. Sở dĩ tạo được cái xã hội trật tự sạch sẽ tuyệt vời như thế là do vị tổng thống, vô tiền khoán hậu, cho đàn em giết sạch bọn trộm cướp và tình nghi trộm cướp, bọn xì ke ma tuý và bọn tình nghi buôn bán ma tuý, vào khoảng năm sáu nghìn người. Về đối ngoại nhất là với Trung cộng, ông cương quyết làm thoả mãn Tập cận Bình. Trước hết, ông bải bỏ phán quyết toà án quốc tế, mà đời tổng thống trước ông đã kiện, và đã thắng kiện. Ông tuyên bố ông là giòng giống người Tàu, ông xem nhẹ đồng minh Mỹ và muốn xoá bỏ đồng minh lâu năm này. Ông đóng góp cụ thể và tích cực hoà bình ở biển Đông

Theo tôi, Duterte xứng đáng gỉải Nobel hoà bình.

6- Tổng thống Nga Vlaminir Putin .

Rất ít lãnh tụ trên thế giới chịu khó chịu khổ vì nhân dân như tổng thống Vlaminir Putin của Nga. Ông làm chủ kho vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới, nhưng ông không dựa vào đó đòi đánh phũ đầu nước này nước nọ, Ông thiết thực đem quân sang Syria để giúp tổng thống Bashar al-Assad tiêu diệt bọn chống đối, đem lại hoà bình cho xứ sở luôn luôn bị chiến tranh. Đó là một thành tích to lớn về hoà bình thế giới. Putin rất khéo léo nhận biết được ý đồ hoà bình của tổng thống Trump, chỉ lo cho nước Mỹ trước hết, nên Putin tìm cách giúp cho Trump thực hiện được ý đồ đó. Trump hiểu được Putin nên vận động khối G7 chấp nhận cho Putin trở lại khối. Vừa rồi dân chúng Nga hầu hết bỏ phiếu yêu cầu Putin làm tổng thống suốt đời như Kim Jong-un, như Tập cận Bình. Putin đã chịu cực chịu khổ 30 năm làm chính quyền bây giờ phải cố gắng ít nhất làm 6 nhiệm kỳ nữa, cũng vì duy trì hoà bình thế giới. Tôi xin hỏi ban phát giải Nobel hoà bình, còn ai xứng đáng hơn Putin ?.

6- Đề nghị cuối cùng. Sau khi chiến tranh Việt nam kết thúc năm 1975. Năm vị tướng xứng đáng là những anh hùng đã tuẩn tiết. Phần lớn có điều kiện ra nước ngoài, cũng như các lãnh tụ các đảng phái quốc gia chống cộng sản. Gần nửa thế kỹ, quí vị đại nhân đó ngậm đắng nuốt cay, xót xa cho dân chúng còn kẹt lại với chế độ dã man hà khắc của cộng sản. Nhưng nhờ sự hiểu biết sâu sắc, nhìn xa thấy rộng, bình tỉnh chín chắn, quí vị không ngừng nghĩ tranh đấu để gỉải phóng quê hương đưa dân tộc có tự do có nhân quyền dân chủ. Đã thành lập nhiều chánh phủ lưu vong. Nhưng tranh đấu theo phương pháp khoa học, trí thức, tránh dùng bom đạn, tránh biẽn pháp quân sự, theo phương pháp ngoại giao và thời gian, rút kinh nghiệm của những bậc tiền bối như Thánh Gandhi, như Nelson Mandela, như Martin Luther King Jr…theo phương pháp ôn hoà, bất bạo động. Không vội vã bợp chợp sống sít như anh hùng Trần văn Bá, ( trưởng nam của nhà ái quốc Trần văn Văn) như cha Minh vụ nhà thờ Vĩnh Sơn, như Phật giáo Cổ sơn môn Quảng ngãi, như nhóm Hoàng cơ Minh.

Giả sử những vị này nôn nóng, sống sít, kéo về đánh phá chính quyền VN, gây ra chiến tranh Việt nam, tạo ra biết bao đau thương chết chóc, và tạo cơ hội tốt cho các cường quốc xen vào, và không chừng, do đó, thế chiến thứ III xảy ra. Ban xét cấp giải Nobel hoà bình không nên bỏ qua trường hợp cực ký quan trọng này, mà trao giải cho nhũng vị còn tại thế, vì một số quan trọng đã qui tiên. ( Trong số này phải kể đến tổng thống trung tướng Nguyễn văn Thiệu và phó tổng thống yêu nước số một, thiếu tướng không quân Nguyễn cao Kỳ.)

Tôi xin đội ơn ban xét duyệt giải Nobel hoà bình. Tri ân quí độc giả.

Mùa dịch Covid19 tháng 7 năm 2020

Nguyễn Liệu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: