Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật để thủ đô Washington thành tiểu bang 51

Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật để thủ đô Washington thành tiểu bang 51

Apr 22, 2021 cập nhật lần cuối Apr 22, 2021

WASHINGTON, DC (AP) – Phong trào có từ nhiều thập niên nay nhằm thay đổi bản đồ chính trị Mỹ đã tiến thêm được một bước hôm Thứ Năm, 22 Tháng Tư, sau khi Hạ Viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm cho thủ đô Washington, DC thành tiểu bang thứ 51.

Dự luật được thông qua với 216 phiếu thuận và 208 phiếu chống, với phía Dân Chủ chấp thuận và phía Cộng Hòa chống lại điều này. Phía Cộng Hòa chống vì tiểu bang 51 này có đại đa số cử tri theo đảng Dân Chủ, và sẽ giúp đảng có thêm 2 ghế ở Thượng Viện. Dự luật nay được chuyển sang Thượng Viện và chưa biết sẽ như thế nào vì không bảo đảm là có được sự ủng hộ hoàn toàn của các thượng nghị sĩ Dân Chủ.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình minh họa: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Dự luật đề nghị thành lập tiểu bang thứ 51 của Mỹ với 1 dân biểu và hai thượng nghị sĩ, trong khi một khu vực nhỏ, gồm nơi đặt Tòa Bạch Ốc, tòa nhà Quốc Hội và khu công viên National Mall sẽ tiếp tục dưới sự cai quản của chính quyền liên bang. Thay vì mang tên District of Columbia (DC) như hiện nay, tiểu bang mới sẽ được gọi là Washington, Douglas Commonwealth, để tưởng nhớ tới nhà tranh đấu chống chế độ nô lệ Frederick Douglas, người đã sống ở Washington từ năm 1877 cho tới khi qua đời năm 1895.

Một dự luật tương tự đã được Hạ Viện thông qua năm 2020, nhưng sau đó bị Thượng Viện, lúc đó do phía Cộng Hòa kiểm soát, ém đi. Phía Cộng Hòa nay có thể dùng tới biện pháp cản trở “filibuster” để ngăn chặn dự luật này.

Phía Dân Chủ và Cộng Hòa mỗi bên có 50 ghế tại Thượng Viện, do vậy lá phiếu của Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ quyết định.

Tuy nhiên, để chấm dứt việc cản trở bằng filibuster cần phải có sự đồng ý của 60 thượng nghị sĩ. Phía Dân Chủ rõ ràng là không kiếm ra đủ 60 phiếu, nên có thể tìm cách sửa quy luật nghị trường tại Thượng Viện về filibuster, để đưa dự luật về tiểu bang thứ 51 này ra bỏ phiếu.

Việc sửa hay hủy bỏ hoàn toàn quy luật về filibuster cần có sự đồng ý hoàn toàn ở phía Dân Chủ, nhưng một vài thượng nghị sĩ đảng này trước đây cho biết họ rất ngần ngại khi tính đến việc sửa đổi quy luật về filibuster, do đây là “võ khí” của phía thiểu số, đảng nào rồi cũng sẽ có lúc cần dùng tới biện pháp này.

Trong cuộc tranh luận tại Hạ Viện, một số dân biểu phía Cộng Hòa nói rằng các nhà lập quốc Mỹ không hề có ý định cho Washington thành một tiểu bang và làm điều này là vi hiến.

Tuy nhiên, Dân Biểu Gerald Connolly (Dân Chủ, Virginia) chỉ ra rằng tiểu bang Kentucky trước đây là một phần của Virginia, và được Quốc Hội tách ra thành tiểu bang riêng.

Ông Connolly nói rằng khi hiến pháp Mỹ được viết ra, không hề có Washington, DC. Và nay, khu vực này có dân số đông hơn hai tiểu bang Mỹ, do vậy việc thành lập tiểu bang mới là hợp lý. (V.Giang)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: