Bầu cử Mỹ: Ông Trump có thể làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Bầu cử Mỹ: Ông Trump có thể làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

  • Jessica Murphy
  • BBC News

12 tháng 11 2020

Presidents Carter, Clinton, Obama and Bush wait backstage to be introduced during the dedication of the George W. Bush Presidential Library and Museum
Chụp lại hình ảnh, Các cựu tổng thống Mỹ từ trái qua: Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama và George W Bush

Donald Trump sẽ tại vị cho đến ngày 20/1, khi ông bàn giao công việc cho người kế nhiệm và gia nhập câu lạc bộ dành riêng cho các cựu tổng thống Mỹ. Vậy việc gì chính trị gia và ông trùm kinh doanh này sẽ làm tiếp theo?

Sẽ có những thứ như các buổi diễn thuyết béo bở, viết hồi ký, lập kế hoạch thư viện tổng thống.

Jimmy Carter tham gia các hoạt động nhân đạo, và George W Bush vẽ tranh. Nhưng ông Trump chưa bao giờ là một chính trị gia truyền thống.

Tim Calkins, giáo sư marketing tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern, cho biết: “Donald Trump đã phá vỡ nhiều quy tắc khi trở thành tổng thống.

“Không có lý do gì để nghĩ rằng Donald Trump sẽ hành động giống như bất kỳ cựu tổng thống nào mà chúng ta từng thấy.”

Dưới đây là một số khả năng.

Tranh cử năm 2024

Đây có thể không phải là dấu chấm hết cho tham vọng chính trị của ông Trump – ông luôn có thể trở thành một Grover Cleveland thứ hai và tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Cleveland là tổng thống duy nhất rời Nhà Trắng và trở lại 4 năm sau đó, đảm nhận cương vị tổng thống năm 1885 và sau đó một lần nữa vào năm 1893.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng “không ai được bầu vào chức vụ Tổng thống nhiều hơn hai lần”, nhưng không nói rằng các nhiệm kỳ cần phải liên tiếp.

Và các cựu trợ lý đã gợi ý rằng ông Trump có thể tìm cách làm điều đó.

Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump không chịu rời Nhà Trắng?

Reuters: Gần 80% người Mỹ thừa nhận Biden thắng cử

“Tôi tuyệt đối có thể đưa ông ấy vào danh sách ngắn của những người có thể sẽ tranh cử năm 2024,” cựu chánh văn phòng, Mick Mulvaney, gần đây nói.

Ông Trump rõ ràng thích các cuộc vận động tranh cử và ông đã nhận được 71,5 triệu phiếu trong cuộc bầu cử – tổng số phiếu kỷ lục cho một ứng cử viên thua cuộc và điều đó chứng tỏ rõ ràng ông có nền tảng ủng hộ đáng kể từ công chúng Mỹ.

Giáo sư Calkins nói: “Ông ấy sẽ rời nhiệm kỳ tổng thống với một thương hiệu mạnh mẽ như khi ông ấy trở thành tổng thống.

Cũng có nhiều suy đoán rằng con trai cả của tổng thống, Donald Trump Jr, cũng quan tâm đến việc tranh cử tổng thống, phỏng đoán mà ông ta chưa dặp tắt. 

Eric Trump, Ivanka Trump, US First Lady Melania Trump, Tiffany Trump and Donald Trump Jr are seen ahead of the first presidential debate
Chụp lại hình ảnh, Các con của Trump có thể có các tham vọng chính trị riêng

Mắc kẹt trong các cuộc chiến pháp lý

Ông Trump hiếm khi né tránh một cuộc chiến pháp lý – và có một số có thể khiến ông bận rộn khi rời nhiệm sở.

Một số cuộc điều tra về Trump Organization đã bắt đầu, trong đó có cuộc điều tra của tiểu bang New York.

Công tố viên của Manhattan, Cyrus Vance, đã bắt đầu điều tra Trump Organization, ban đầu liên quan đến tuyên bố rằng đã có các khoản thanh toán bí mật cho hai phụ nữ nói họ có quan hệ với ông Trump, mặc dù hồ sơ tòa án gần đây cho thấy cuộc điều tra đã mở rộng.

Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ cuộc điều tra, gọi đây là một “cuộc săn phù thủy” và không rõ liệu ông Vance có bất kỳ bằng chứng nào để cáo buộc ông Trump tội hình sự hay không.

Bầu cử Mỹ: Làm rõ những cáo buộc gian lận đang lan tràn mạnh nhất

Tại sao thành viên đảng Cộng hòa im tiếng về kết quả bầu cử?

Tổng thống cũng phải đối mặt với các vụ kiện phỉ báng liên quan đến hai trường hợp bị cáo buộc tấn công tình dục – cả hai đều bị ông Trump phủ nhận – do hai phụ nữ khác nhau đưa ra.

Mary Trump, cháu gái của tổng thống, cũng đã đệ đơn kiện, cáo buộc ông và hai thành viên gia đình gian lận và âm mưu.

Cứu chữa đế chế kinh doanh

Donald Trump attends the "Celebrity Apprentice" Red Carpet Event at Trump Tower on January 5, 2015
Chụp lại hình ảnh, Trump giới thiệu chương trình truyền hình thực tế của mình trên thảm đỏ năm 2015

Trước khi là một chính trị gia, ông Trump là một ông trùm bất động sản, một ngôi sao truyền hình thực tế và là đại sứ thương hiệu của mình, sử dụng tên mình cho các hợp đồng nhượng quyền béo bở.

Ông có thể muốn tiếp tục những việc đang làm dở dang cách đây bốn năm và trở lại thế giới kinh doanh.

New York Times đưa tin rằng ông Trump có hơn 400 triệu đôla tiền nợ sẽ đến hạn trong vài năm tới – mặc dù ông nói rằng con số đó chỉ là “một tỷ lệ nhỏ” trong giá trị tài sản ròng của ông.

Tổ chức Trump có nhiều khách sạn và sân gôn.

Có nhiều bất động sản mang Trump ở Mumbai, Istanbul và Philippines – và tất nhiên, Washington, DC – và các sân gôn ở Mỹ, Anh, Dubai và Indonesia.

Nhưng nếu đó là lộ trình mà tổng thống chọn vào tháng Giêng, ông ấy sẽ còn rất nhiều việc trước mắt.

Nhiều dự án kinh doanh của ông nằm trong lĩnh vực du lịch và giải trí, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch virus corona. 

Forbes báo cáo rằng tài sản của ông có thể bị thiệt hại đến 1 tỷ đô la Mỹ vì Covid-19.

Dựa trên hai thập niên hồ sơ khai thuế của Trump mà New York Times được tiếp cận, tờ báo này cũng đưa tin về “các khoản lỗ kinh niên và nhiều năm trốn thuế”, rằng ông Trump không trả thuế thu nhập nào trong 10 trong số 15 năm trước đó, “phần lớn là do ông ấy đã báo cáo thua lỗ nhiều hơn tiền ông ấy kiếm được “.

Cả Tổ chức Trump và tổng thống Trump đều chỉ trích báo cáo này không chính xác.

Bầu cử Mỹ: ‘Trump có thể thua, nhưng chủ nghĩa Trump chỉ mới bắt đầu’

Bầu cử Mỹ: Kiểm chứng bài phát biểu của TT Donald Trump 

Giấc mơ Mỹ và Lá cờ chói lọi ánh sao

A person walks outside the Trump International Hotel and Tower in New York City

Ông Calkins nói tổng thống đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng ông có khả năng đáng kinh ngạc trong việc giữ thương hiệu của và nó vẫn mạnh mẽ – nhưng phải phải là không thay đổi – vì việc ông lên làm tổng thống.

Ông Calkins nói: “Thương hiệu Trump trở nên phân cực hơn và khác biệt hơn nhiều, điều này làm cho nó kém hấp dẫn hơn trong tư cách là một thương hiệu kinh doanh.

“Giờ đây nếu bạn tổ chức một đám cưới tại khách sạn Trump, thì điều này thực sự thể hiện một thái độ, nhưng không có chuyện như vậy trước nhiệm kỳ tổng thống.”

Con gái đầu của Ivanka Trump hiện đã đóng cửa thương hiệu cùng tên khi phải đối mặt với sự tẩy chay và bị một số nhà bán lẻ lớn bỏ rơi khi cô đảm nhận vai trò cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng.

Các con trai của ông là Eric và Donald Jr đã giám sát Tổ chức Trump Organization, công ty bảo trợ cho hàng trăm khoản đầu tư của ông Trump vào bất động sản, thương hiệu và các doanh nghiệp khác, trong nhiệm kỳ tổng thống, nhưng cũng tham gia sâu vào sự nghiệp chính trị của bố.

Giáo sư Calkins nói: “Một trong những điều mà tất cả họ sẽ nghĩ đến là ‘Con đường tốt nhất cho gia đình] là gì?

Trở thành ông trùm truyền thông

Tổng thống Trump không còn xa lạ với truyền hình, sau một thời gian kiếm bộn trên chương trình thực tế The Apprentice.

Vì vậy, có rất nhiều suy đoán rằng tham vọng của ông Trump là tham gia vào truyền thông, bằng cách tung ra kênh riêng của mình hoặc cộng tác với một mạng lưới bảo thủ đã được thiết lập.

Henry Schafer, phó giám đốc điều hành Q Scores Company, nói: “Ông ấy chắc chắn sẽ có một lượng khán giả tiềm năng.”

Ông Trump đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu của mình như một “nhân vật mà mọi người thích ghét” như Kardashians hay Howard Stern, ông nói.

Và ông Schafer hy vọng ông ấy sẽ “rút lui về những gì phù hợp nhất với mình – đó là tạo tranh cãi”.

“Ông ấy thích tranh cãi, ông ấy xoay tranh cãi theo cách có lợi cho mình, đó là tính cách của ông ấy.”

Các cộng tác viên có thể là kênh One American News Network (OANN) hoặc Newsmax.

OANN là một kênh tổng thống rất yêu thích và ngược lại, và ông đã được tạp chí Atlantic mô tả là “người lãnh đạo, người tạo cảm hứng” cho kênh OANN.

Christopher Ruddy, Giám đốc điều hành của Newsmax, một kênh truyền hình bảo thủ, từng được Washington Post mệnh danh là “Người thì thầm của Trump”.

Có thể có các khoản đầu tư vào truyền thông hoặc liên doanh giải trí khác.

Các tổng thống thường ký hợp đồng viết sách. Barack và Michelle Obama đã đạt được một thỏa thuận chung kỷ lục trị giá 65 triệu đôla – mặc dù đạt được khoản tiền cao như vậy là rất hiếm. Có tin đồn là George W Bush đã nhận 10 triệu đôla tạm ứng cho cuốn hồi ký của mình.

Gia đình Obama cũng đã ký một hợp đồng sản xuất trị giá hàng triệu đôla với Netflix và nhà Clintons cũng đã ký có hợp đồng podcast.

Nghỉ hưu 

A view of Mar-A-Lago, the Palm Beach, Florida home of Donald Trump from the West Palm Beach
Chụp lại hình ảnh, Mar-A-Lago, mà nhóm của Trump gọi là “Nhà Trắng mùa đông”

Ông Trump sẽ có lương hưu tổng thống – và nhiều quyền lợi khác – khi ông rời nhiệm sở.

Đạo luật Cựu Tổng thống, được ban hành năm 1958 để “duy trì phẩm giá” của văn phòng, cung cấp các quyền lợi bao gồm lương hưu hàng năm, 207.800 đôla vào năm 2017.

Các cựu tổng thống cũng được Cơ quan Mật vụ bảo vệ suốt đời, được chăm sóc sức khỏe, chi phí đi lại và chi phí cho nhân viên.

Vì vậy, ông Trump, năm nay 74 tuổi, có thể quyết định lặng lẽ nghỉ hưu.

Ông có thể dành cả ngày để tham gia vào các hoạt động từ thiện, tăng tích lũy trong sổ ngân hàng khi trở thành diễn giả và lập kế hoạch cho thư viện tổng thống – các kho lưu trữ và bảo tàng về tổng thống và chính quyền, thường là ở nhà riêng.

Và ông có thể lấp đầy thời gian rảnh rỗi để thư giãn và chơi gôn ở Florida tại Mar-a-Lago, nơi nghỉ dưỡng ở Palm Beach của ông.

Nhưng Giáo sư Calkins không xem cuộc sống yên tĩnh là một viễn cảnh có thể xảy ra đối với một người đàn ông đã dành quá nhiều thời gian trong ánh đèn sân khấu.

Ông nói: “Donald Trump như một cá tính không có khả năng bị phai nhạt và tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục thấy thương hiệu Trump trên khắp thế giới.”

Vào tháng 10, ông Trump thậm chí còn suy đoán rằng, nếu ông ấy thua cuộc bầu cử, ông ấy sẽ cảm thấy khủng khiếp đến mức “có thể tôi sẽ phải rời khỏi đất nước, tôi không biết”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: