Cựu Tổng thống George W. Bush chúc mừng ông Biden

Cựu Tổng thống George W. Bush chúc mừng ông Biden

08/11/2020

Cựu Tổng thống George W. Bush trong bức ảnh chụp năm 2008.
Cựu Tổng thống George W. Bush trong bức ảnh chụp năm 2008.

Cựu Tổng thống George W. Bush chúc mừng ông Biden

Cựu Tổng thống George W. Bush hôm 8/11 cho biết đã “trao đổi” và “gửi lời chúc mừng nồng ấm” tới Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ cho biết thêm rằng ông cũng ngỏ lời cám ơn ông Biden vì “thông điệp yêu nước tối qua”.

“Dù chúng tôi khác biệt về quan điểm chính trị, tôi biết ông Joe Biden là người tốt, đã giành được cơ hội lãnh đạo và đoàn kết đất nước. Tổng thống đắc cử nhấn mạnh rằng dù ông tranh cử với vai trò đảng viên Dân chủ, ông sẽ lãnh đạo vì tất cả người dân Mỹ”, ông Bush nói trong thông cáo được các hãng tin loan tải.

“Tôi gửi tới ông ấy đúng những gì tôi đã làm với Tổng thống Trump và Obama: sự cầu nguyện cho thành công và cam kết giúp đỡ bất cứ điều gì có thể”.

Ngoài ra, cựu Tổng thống George W. Bush cũng “chúc mừng Tổng thống Trump và các ủng hộ viên của ông về chiến dịch tranh cử đầy nỗ lực”.

Cựu nguyên thủ Mỹ nói thêm: “Ông ấy đã giành được lá phiếu của hơn 70 triệu người Mỹ – một thành quả chính trị to lớn. Họ đã lên tiếng và tiếng nói của họ sẽ tiếp tục được lắng nghe bởi các đảng viên Cộng hòa được bầu chọn ở mọi cấp độ của chính quyền”.

Trong tuyên bố của mình, ông Bush cũng nói rằng người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng cuộc bầu cử “về cơ bản là công bằng”, “tính toàn vẹn sẽ được duy trì” và “kết quả đã rõ”.

Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ nói tiếp rằng ông Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi các thách thức về pháp lý.

Ông Bush nói thêm trong tuyên bố hôm 8/11: “Chúng ta phải đoàn kết vì gia đình, hàng xóm của chúng ta, vì đất nước và tương lai của quốc gia”.

Ngoại trưởng Canada: Thắng lợi của ông Biden là ‘tin tốt lành’

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne được Reuters dẫn lời nói hôm 8/11 rằng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden là tin tốt lành cho Canada.

Nhà ngoại giao này cũng được trích lời nói thêm rằng ông hy vọng sẽ có sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Hoa Kỳ.

“Đây là tin tức tốt lành và chúng tôi sẽ có thể hợp tác tốt đẹp với chính quyền [Mỹ]”, ông Champagne nói về việc ông Biden đắc cử trong cuộc phỏng vấn với kênh CTV.

Reuters cũng dẫn lại lời ngoại trưởng này nói thêm rằng hai nước có thể phối hợp để chống COVID-19 và tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo hãng tin Anh, ông Champagne nói thêm khi được hỏi về việc Tổng thống Trump từ chối thừa nhận thất bại: “Tôi cho rằng người dân Mỹ lần này đã lên tiếng. Dĩ nhiên là chúng tôi hy vọng về một sự chuyển giao suôn sẻ”.

“Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình. Nhưng cũng đồng thời lên kế hoạch cho một tân chính quyền”, ông Champagne nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là một trong các nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới chúc mừng ông Biden trên Twitter.

Ông Biden sắp công bố nhóm đặc trách chống COVID-19

Trong khi các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng cao ở Mỹ, Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 9/11 sẽ thông báo nhóm đặc trách gồm 12 thành viên để đối phó với đại dịch xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, theo Reuters.

Nhóm này sẽ được giao nhiệm vụ phát triển kế hoạch chi tiết nhằm khống chế COVID-19 sau khi ông Biden nhậm chức vào tháng Một. Reuters dẫn lời hai nguồn tin cho biết nhóm sẽ có ba đồng chủ tịch.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng hôm 7/11 tại Wilmington, ông Biden cam kết “xoay chuyển tình thế đại dịch”.

Theo Reuters, trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã chỉ trích cách thức Tổng thống Trump đối phó với COVID-19 mà nay đã làm 237 nghìn người thiệt mạng ở Mỹ.

Tin cho hay, Hoa Kỳ đã chứng kiến con số ca nhiễm kỷ lục tuần trước, với tổng các ca bệnh gần 10 triệu.

Người Ấn Độ đốt pháo, chúc mừng Phó Tổng thống đắc cử Harris

Người dân Ấn Độ hôm 8/11 đốt pháo cũng như cầu nguyện để tỏ lòng biết ơn vì bà Kamala Harris đã được bầu làm phó tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, gọi đó là thời khắc tự hào của người Mỹ gốc Ấn Độ, theo Reuters.

Mẹ của bà Harris là người gốc Ấn Độ và cha gốc Jamaica. Cả hai lập gia đình với nhau sau khi tới Mỹ du học.

Phó Tổng thống đắc cử đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu đảm nhiệm vị trí này.

Theo Reuters, tại ngôi làng quê cha đất tổ ở miền nam Ấn Độ, cách thủ đô Washington DC của Mỹ 14 nghìn km, trẻ em cầm các tấm ảnh của bà Harris trong khi người dân tập hợp về một ngôi đền Hindu để cầu nguyện và cám ơn thượng đế về chiến thắng của bà Harris và Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hãng tin Anh dẫn lời R Kamaraj, một quan chức ở tiểu bang Tamil Nadu nằm ở miền nam Ấn Độ, nói về “thời khắc tự hào” khi “một người phụ nữ có gốc gác từ ngôi làng nhỏ này giờ nắm giữ một trong những vị trí cao nhất ở Hoa Kỳ”.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Harris từng đề cập tới di sản Ấn Độ của mình, và trong bài phát biểu sau khi giành chiến thắng hôm 7/11, bà nói về người mẹ quá cố Shyamala Gopalan, coi đó là “người phụ nữ có công lớn nhất cho sự hiện diện của tôi ở đây”.

Reuters dẫn lời bà Sonia Gandhi, lãnh đạo gốc Ý của Đảng Quốc đại đối lập, nói trong một lá thư gửi phó tổng thống đắc cử của Mỹ rằng bà Harris là người con gái của Ấn Độ và mời bà về thăm quê cha đất tổ.

Bà Harris từng về thăm ngôi làng ở Ấn Độ năm 5 tuổi và thường kể lại việc bà đi dạo trên bờ biển với bà ngoại ở thành phố Chennai ở miền nam trong các chuyến về thăm quê hàng năm, theo Reuters.

Tổng thống đắc cử Biden: Tôi tin ‘Nước Mỹ là ngọn hải đăng cho toàn cầu’

Trong phát biểu mừng chiến thắng cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020 từ quê nhà Wilmington, bang Delaware, ông Joe Biden kêu gọi “Chúng ta phải khôi phục lại linh hồn của nước Mỹ.”

Tổng thống đắc cử nói: “Đêm nay, cả thế giới đang dõi theo nước Mỹ, và tôi tin rằng với những điều tốt đẹp nhất của chúng ta, nước Mỹ là ngọn hải đăng cho toàn cầu. Chúng ta sẽ dẫn đầu không chỉ bằng tấm gương sức mạnh của mình mà bằng chính sức mạnh của tấm gương của mình .”

Ông Biden: “Giờ là lúc để chữa lành ở Mỹ”

Tổng thống đắc cử Joe Biden gửi một thông điệp tới những người ủng hộ Tổng thống Trump bằng lời kêu gọi đoàn kết và hòa giải.

Ông nói: “Bây giờ đối với tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của quý vị tối nay. Chính tôi đã hai lần thua cuộc, nhưng bây giờ hãy trao cho nhau cơ hội.”

Cựu phó tổng thống nói đã đến lúc hai bên “trở lại lắng nghe nhau.”

“Đã đến lúc dẹp bỏ những luận điệu gay gắt, hạ nhiệt xuống, ngồi lại với nhau, lắng nghe nhau một lần nữa và để đạt được tiến bộ, chúng ta phải ngừng coi đối thủ là kẻ thù của mình. Họ không phải kẻ thù của chúng ta. Họ là người Mỹ,” ông Biden nói.

“Kinh thánh dạy chúng ta rằng mọi thứ đều có mùa, có thời gian để xây dựng, thời điểm gặt hái, thời gian gieo hạt và thời gian chữa lành. Đây là thời gian để chữa lành ở Mỹ.”

Tổng thống đắc cử Biden nói trước cử tọa: Một lần nữa, nước Mỹ đã kéo dây cung của thế giới đạo đức về hướng công lý.

Ông cảm ơn những người thiện nguyện và làm việc tại các phòng phiếu giữa mùa dịch bệnh, các giới chức bầu cử địa phương.

Biden nói: “Các bạn xứng đáng những lời cảm ơn đặc biệt từ mọi ngõ ngách của quốc gia này.”

Ông Biden không quên nhắc đến vợ mình, bà Jill: Tôi là chồng của Jill. Và tôi không thể đứng đây hôm nay nếu không có tình yêu của bà.

Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Biden: “Người dân của quốc gia này đã lên tiếng”

Tổng thống đắc cử Joe Biden mở đầu bài phát biểu của mình tại Wilmington, Delaware, rằng người dân Mỹ đã đưa ra lựa chọn rõ ràng.

“Người dân của đất nước này nói rằng họ trao cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục, một chiến thắng của chúng ta, toàn thể nhân dân,” ông Biden nói.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều nhất trong lịch sử bầu cử tổng thống của quốc gia – 74 triệu.”

“Tôi khiêm tốn trước sự tin tưởng và niềm tin mà đồng bào đã đặt vào tôi,” ông Biden nói.

Tải thêm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: