Nhật Ký Tâm Sự Văn Thơ Với Thi Sĩ Nguyễn Thanh Hoàng – Lu Hà

Nhật Ký Tâm Sự Văn Thơ Với Thi Sĩ Nguyễn Thanh Hoàng

18.7.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

Anh đọc tất cả tác phẩm của em khi anh thấy. Quý phục em lắm !

 Thơ rất hay mà ý quá phong phú !!!  

Thơ hay quá !

Quý phục Thi sĩ LU HÀ !!!“

-La Fontaine cũng làm thơ ngụ ngôn, dùng các loài vật ẩn dụ về những thói hư tật xấu hay đức tính tốt của con người Anh Thanh Hoàng ạ

cám ơn đại ca đã ghé thăm, tiểu đệ đang dự định một tiểu phẩm mới, viết truyện thơ song thất lục bát về tích Bạch Viên Tôn Các, ở Miền Nam hay diễn tuồng chèo cải lương đó.

19.7.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Chà nhà thơ lừng danh về thơ, văn : Thi sĩ LU HÀ !“

-Rất tiếc trên mạng internet không ai đăng trọn bộ 144 bài thơ khuyết danh về tích truyện này, em đành phải nghe cải lương để lược tóm toàn bộ câu truyện rồi làm thơ theo sáng tạo riêng. Kỳ này hơi vất vả. Có lẽ 144 bài thơ kia là của nhiều tác giả cảm hứng từ một tác giả viết truyện thần thoại tên gọi Cố Quýnh đời Đường. Cho nên có đọc 144 bài thơ cũng là những bài thơ rời rạc.Thà nghe cải lương là hơn.

20.7.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

Ai thích thơ của Thi sĩ LU HÀ nhất ???

Tôi : THANH HOÀNG“

Đại ca THANH HOÀNG là một cổ động viên cho thơ tiểu đệ, để tri ân Đại ca, tiểu đệ đang dự định sáng tác bộ truyện thơ mới cũng bằng thể song thất lục bát, cảm xúc từ thơ lục bát của Cụ Nguyễn Huy Tự “Hoa Tiên Truyên”. Nguyễn Huy Tự đi trước Cụ Nguyễn Du về khoản thơ diễn nôm. Hoa Tiên có trươc Truyện Kiều. Chắc chăn Cụ Nguyễn Du từng đọc Hoa Tiên .

21.7.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

Thơ thất ngôn lục bát của Thi sĩ LU HÀ quá tuyệt vời !

*** Vận trắc, bằng đều hợp vận cả. Thật xuất sắc !!!

Quý phục ! Quý phục !!!“

Như đã hứa với Đai Ca từ hôm qua, hôm nay tiểu đê đã sáng tác truyện thơ mới cảm xúc từ thơ Cụ Nguyễn Huy Tự. Thơ Kiều có nhiều câu chữ giống Hoa Tiên.Tiểu đệ rất ít bạn văn chương để tâm sự.

Nguyễn Huy Tư:

Trăm năm một sợi chỉ hồng,

Buộc người tài sắc vào trong khung trời.

Sự đời thử ngẫm mà chơi,

Tình duyên hai chữ với người hay sao?

Nguyễn Du:

Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.

Trải qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.

Lu Hà:

Bởi duyên phận long đong xuôi ngược

Nên lòng càng xây xước dạ đau

Trăm năm một sợi chỉ màu

Buộc người tài sắc ruổi mau khung trời

 

22.7.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

Vần điệu hoàn chỉnh. Quý phục Thi sĩ LU HÀ !!!“

-Như đã hứa với Đai Ca từ hôm qua, hôm nay tiểu đê đã sáng tác truyện thơ mới cảm xúc từ thơ Cụ Nguyễn Huy Tự. Thơ Kiều có nhiều câu chữ giống Hoa Tiên.Tiểu đệ rất ít bạn văn chương để tâm sự.

Nguyễn Huy Tư:

Trăm năm một sợi chỉ hồng,

Buộc người tài sắc vào trong khung trời.

Sự đời thử ngẫm mà chơi,

Tình duyên hai chữ với người hay sao?

Nguyễn Du:

Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.

Trải qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.

Lu Hà: Duyên Phận Long Đong

Bởi duyên phận long đong xuôi ngược

Nên lòng càng xây xước dạ đau

Trăm năm một sợi chỉ màu

Buộc người tài sắc ruổi mau khung trời

Tài Mệnh Tương Đố

Cõi trần thế xưa nay ai biết

Cuộc trăm năm thảm thiết thương đau

Tài mệnh sao dễ ghét nhau

Bể dâu nếm trải nhạt màu tư phong

Chúc Đai Ca Thi Sĩ THANH HOÀNG bình an.Thi Nhân NGUYỄN HUY TỰ là một nhân vật của lich sử thi ca Viêt Nam bị lãng quên. Chính Ông là người đặt nền móng cơ bản về vận dụng điển tích một cách tài tình để Cụ NGUYỄN Du viết Truyện Kiều. Nếu NGUYỄN HUY TỰ không viết Hoa Tiên thì chắc chắn không có NGUYỄN DU viết Kiều.

Thật đáng tiếc thiên hạ các thế hệ con cháu chỉ nhắc đến Nguyễn Du và Nguyễn Đình Chiểu về thể thơ lục bát mà rất ít nói về công lao của Nguyễn Huy Tự đặt nền móng cơ bản cho thơ Việt diễn Nôm, theo vận lục bát, nhất là cách vận dụng điển tích thật tài tình. Cám ơn Anh THANH HOÀNG ghé thăm và động viên

6.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

Đã xem . Thơ của Thi sĩ LU HÀ quá hay. Thật tuyệt vời !!!“

Chính tiểu đệ cũng như thấy mình sống vào thời Nguyễn Huy Tự, cách đây 240 năm. Thật ra Nguyễn Huy Tự có thể còn ít tuổi hơn Cụ Nguyễn Du và là con rể ông Nguyễn khản anh trai Nguyễn Du, Nguyễn Khản hơn Nguyễn Du 30 tuổi, xếp vào vai vế thì Nguyễn Huy Tự là con cháu, nhưng lại viết Hoa Tiên trước Truyện Kiều, lúc đó còn quá trẻ, ông từng làm quan cho triều Tây Sơn nhưng chỉ thọ có 47 tuổi. Tiểu đệ chỉ thấy thiên hạ khen văn chương Ngô Thì Nhậm chứ không thấy nhắc đến Nguyễn Huy Tự. Công bằng mà nói chính Nguyễn Du chịu ảnh hưởng rất nhiều với bút pháp người cháu rể, tuy tác phẩm Kiều viết hay hơn có đủ nhân vật chính diện phản diện, còn Hoa Tiên Truyện không có phản diện, thuần túy là truyện thơ phong tình.

8.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

Qúy phục Thơ, Văn của Thi sĩ LU HÀ !“

-Mới viết được một nửa thôi Anh THANH HOÀNG ạ. Trước 250 năm bằng lịch sử lập quốc của Hoa Kỳ thì người Việt ta đã có dòng truyện thơ rồi, với các nước Tây âu thì người ta gọi là trường ca đó. Cụ Nguyễn Huy Tự viết bằng lục bát, còn em thì tái hiên lại cốt truyện phong tình này bằng song thất lục bát. So với Nguyễn Huy Tự thì em đáng bằng tuổi cha chú ông Nguyễn Huy Tự rồi. Ông Nguyễn Huy Tự phải gọi em là bác hay chú Lu Hà, tuy rằng em sinh sau đẻ muộn khoảng hơn 2 thế kỷ.

10.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

Thơ thất ngôn lục bát của Thi sĩ LU HÀ : ý, từ và niêm luật rất tuyệt vời !!!“

Song thất lục bát thực ra là loại thơ rất khó nhần, nên có nguy cơ bị thất lạc trong dân gian. Khó nhất là bởi cái anh vần trắc. Rất đáng tiếc nhiều người cũng làm thơ song thất lục bát, nhưng họ chỉ chú ý gieo đúng vần bằng ở hai câu lục bát, còn các câu song thất buộc phải gieo vần trắc mà toàn vần trắc ăn gian, vần trắc đểu, gọi là trắc nhưng không đúng vần. bởi vì trình độ thiên hạ quá kém về thể thơ này, nên họ cứ viết song thất lục bát theo lối ăn gian tràn lan để bíp hàng triệu hàng vạn người không hiểu gì về thơ song thất lục bát. Còn với em không thích lối ăn gian, bịp bợm thiên hạ mà làm thơ song thất lục bát khinh thường cách gieo vần trắc. Đã bỏ công làm thì cố mà tạo ra sản phẩm có chất lượng còn để lại cho muôn đời con cháu Anh THANH HOÀNG ạ. Em cứ nói thực lòng, nhiều người ghen tỵ tiểu nhân, nhân cơ hội này để vu khống thóa mạ sỉ nhục em là kiêu ngạo, khoe khoang, không khiêm tốn để dìu dắt nhau cùng nhau tiến bộ. Em mặc xác họ, không quan tâm và thực ra em không có nhiều bạn thơ, làm bạn thơ với em khó lắm, ba bảy hai mốt ngày là chửi nhau thóa mạ nhau ngay. Hiếm hoi chỉ có Anh thôi đó là bền dai tình huynh đệ hơn 10 năm nay rồi, kể từ khi quen Anh ở saimonthidan và quantho của Chị Huệ Thu. Cho nên nhiều cô kiều nữ sính thơ rất sợ làm bạn thơ với em vì họ sợ em khó tính, nếu họ có cái tâm lương thiện và biết phân biệt đúng sai, không nghe những lời dèm pha của những người họ coi là chú bác đàn anh đàn chị là thi sĩ lừng danh kỳ cựu gì đó tấn công em trên facebook thì sợ gì. Làm bạn thơ với em chỉ có lợi chứ có thiệt thòi gì, mất đi cái gì của nhà mình đâu mà lo. Em hiểu vậy nên không quan tâm, chỉ cười thầm thôi. Bây giờ bạn thơ của em là các nhà thơ khuyết danh hay các vị như Nguyễn Huy Tự đã chết từ đời tám hoánh nào rồi, là vui vẻ nhất, chả ai tấn công em, hiếm hoi còn có người khen như Anh Thanh Hoàng chẳng hạn.

Cám Ơn Thi Sĩ Nguyễn Thanh Hoàng

Cám ơn huynh trưởng ngợi khen

Thưa rằng tiểu đệ luyện rèn bấy lâu

Quản chi năm tháng dãi dầu

Lao tâm khố trí mái đầu tuyết sương

Xưa kia lục bát thất thường

Vẫn luôn ép vận chán chường tóc tai

Kiên trì năm tận tháng dài

Mầy mò nghiền ngẫm khứ lai sáng dần

Nguyễn Du xao xuyến bội phần

Từng câu từng chữ tần ngần ngẩn ngơ

Mưa lâu thấm đất ai ngờ

Đồng xanh mơn mởn vần thơ phong tình

Trời cao cánh hạc hành tinh

Gió mưa vần vũ trường đình quản chi

Luật đường song thất thầm thì

Hằng Nga ẻo lả rầm rì trúc mai

Thơm như sen nhụy hương lài

Non thần đỉnh giáp thiên thai mộng hồn

Nguyễn Gia Thiều, mới bồn chồn

Con thuyền ân ái biển dồn sóng dâng

Tản Đà Nguyễn Bính bâng khuâng

Theo luồng thơ mới mấy tầng không gian

Én xuân dân tộc ngút ngàn

Ngấm vào máu thịt chứa chan Lạc Hồng!

*Nguyễn Thanh Hoàng:” Tôi rất thích đọc thơ của Thi sĩ LU HÀ ! Thơ rất hợp vận và đúng niêm luật ? Quý phục một thi, văn sĩ tài năng hiếm thấy !!!!”

8.11.2019 Lu Hà

Tình Tự Dân Tộc

Cám ơn thi sĩ Thanh Hoàng

Hồn mây suối mát mơ màng ngâm thơ

Thu Hà sóng vỗ đôi bờ

Dòng thơ lục bát ngóng chờ bấy lâu

Việt Nam quốc ngữ bể dâu

Kitô truyền giáo dãi dầu tuyết sương

Ai hay luật lệ vô thường

Thiên nhai xếp đặt biên cương vững bền

Một rừng hoa lá thuyền quyên

Bướm ong náo nức tổ tiên bao đời

Đất trời vần vũ mưa rơi

Mầm xanh tươi tốt nghẹn lời nước non

Dạt dào chỉ thắm môi son

Đền ơn dân tộc véo von cung đàn

Lạ gì Nho Khổng lấn tràn

U mê sĩ tử giang san lụi tàn

Chữ Nôm xao xuyến nồng nàn

Ba miền thao thức chứa chan ân tình

Nực cười màn bạc minh tinh

Nỡ nào thoái thác truyền hình xa xôi

Nôm na mách qué ỉ ôi

Phũ phàng chữ Hán hết rồi còn đâu ?

Dòm song chênh chếch bóng câu

Trọn đời thanh bạch nhịp cầu thơ ca!

*Nguyễn Thanh Hoàng: “Thơ lục bát hay mà được người ngâm lại quá hay thì thật là một tuyệt phẩm !!! Quý phục !!!”

14.11.2019 Lu Hà

Em phải đau lòng mà nói rằng, nền thơ Việt Nam đã trở thành vô sản lưu manh hóa, những bài thơ không có vần điệu, viết bừa bãi theo lối văn xuôi xuống dòng thì họ lại lấp liếm ngụy biện đó là cách tân hay hiện đại hóa, thơ theo nền công nghiệp đang phát triển, thật là lố bịch nực cười nhưng cũng có hàng triệu hàng vạn người hoan hô cổ vũ cho cái cuộc cách mạng đại ngu dốt với cái tên đại văn hóa, trăm hoa đua nở. Sự thật bỉ ổi phũ phàng như vậy đó Anh THANH HOÀNG ạ.

11.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Vần “uy” khó dệt vận lắm !

Thế mà Thi sĩ LU HÀ đã gieo 3 vận: quỳ, thuỳ , uy trong một đoạn thơ ngắn. Quả thật quá dễ dàng và tài tình đối với Thi sĩ ! Thán phục vô cùng !!!“

Em đã bắt đầu đặt tiêu chí số 1 là gieo vần chính xác từ năm 2014 trở lại nay là 2020. Nghĩa là 6 năm nay rôi em luôn tuân thủ nguyên tắc này coi như là bất di bất dịch, cái gọi là hiện đại hay cách tân chỉ là cách ngụy biện của những kẻ háo danh ngu dốt.Thật ra nhiều bài thơ lục bát hay song thất lục bát em làm từ năm 2006 đến 2012 em còn tùy tiện cẩu thả, không có thời gian đọc lại hay sửa chữa, cứ tiện tay nhấn chuột đăng tải ào ạt.Cô Lê Hoàng Trúc viết lên facbook che bai. Nên em lấy đó làm bài học răn mình và nhớ đời nên ngay trong năm 2013 em đã cố gắng và thận trọng hêt sức mình về cách gieo vần. Có người còn chê em làm thơ dài dằng dặc nên em lại phân ra thành 2 dòng chùm thơ viết những bài ngắn không tới 22 câu và những dòng chùm thơ dài gồm những bài 24 câu trở lên đó. Cuối cùng tổng kết laị số lượng bài viết ngắn chưa tới 22 câu lại nhiều hơn viết dài.

12.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Quý phục Thi sĩ LU HÀ thơ, văn quá tuyệt vời !“

Ngày mai em sẽ làm xong trọn vẹn bài số 24, Anh THANH HOÀNG ghé qua xem nhé. Tả cảnh chàng Lương Sinh trở lại Tràng Châu tìm nàng Dao Tiên ở vườn đào cũng giống như Kim Trọng trở lại vườn thúy tìm Kiều cũng mê man cũng ngất xỉu vì mất người yêu. Khéo thay trời sinh ra ba ông đa tình si tình Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Du và Lu Hà nhưng em khác hai ông kia là không viết lục bát mà chọn lối thơ song thất lục bát để tả tình. Nguyễn Du ngày xưa định viết Kiều bằng thể song thất lục bát, xong lại thôi vì Cụ bảo cốt truyện đã thê lương mà viết bằng song thất lục bát thì lại càng thê lương, hai là có thể song thất khó nhần hơn lục bát, nên Cụ Nguyễn Du viết bằng lục bát chăng?

Ngày mai mời Đại Ca THANH HOÀNG cũng có thể đọc bài thơ số 25, dưới ngòi bút của em sẽ vực chàng Lương sinh đang ỉu xìu bỗng vươn vai đứng dậy mạnh mẽ khí thế hừng hực cùng với thằng em họ đi Tràng An hay Hàm Dương để ghi danh ứng thi

13.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng

Hay quá thi sĩ LU HÀ ạ!“

Hôm nay chắc sẽ xong bài 26 Anh THANH HOÀNG ạ. Đoạn này em sẽ tả anh chàng họ Lương sẽ găp người tình lý tưởng nhất phiến đan tâm là cô Dao Tiên sau còn ra trận cứu ông Nhạc phụ tương lai nữa chứ. Em vừa cho anh ấy đỗ Thám hoa kia mà, cấp này chỉ đứng sau trạng nguyên còn trên Hoàng giáp thằng em họ 3 bậc.Cũng mừng cho anh em nhà này, quả thực có tài lương đống, có kiến thức uyên bác chứ không phải mua bằng, con ông cháu cha mà đỗ đạt hư danh lòe bịp thiên hạ.

Ngày mai ngày kia em sẽ xuất xưởng bài 27, 28 và 29, đoạn này tả cảnh Diêu sinh xuất binh, mang ấn lệnh đeo thượng phương bảo kiếm ra trận, anh chàng vốn con nhà võ được cậu là Dương tướng quân bảo ban cho từ nhỏ khác với ông anh họ Lương con quan tể tướng về hưu, dáng thư sinh như kiểu Kim Trọng không phải đối thủ rợ Hồ nên thua trận là phải. Chỉ vì muốn an lòng người tình nhất phiến đan tâm mà liều lĩnh ra trận giải vây cho ông bố vợ tương lai và cũng bị vây hãm luôn, có tin đồn là bị phăng teo cái gáo đội nón cối. Đoạn này hấp dẫn đấy mời Đại Ca THANH HOÀNG tới đọc.

16.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Hay lắm !

Chúc Thi sĩ LU HÀ và quý quyến sức khoẻ và vui vẻ nha !!!“

Cám ơn Anh đã hỏi thăm, ngày mai em sẽ viết bài số 32, em tả đoạn này về chuyên nàng Lưu Ngọc Khanh bị chính mẹ ruôt của mình ép cải giá khi nghe tin con rể bị tử trận, nhân vât gán hôn với con gái mình là lão già trên 50 tuổi, em tả hắn có nhiều nét giống Mã Giam Sinh, đoạn thơ này rất lý thú, mời Đại Ca ghé đọc nhé, nhất định là ngày mai. Em đã nghiên cứu trong Hoa Tiên Truyên Cụ Nguyễn Huy Tự chưa tạo ra các tuyền nhân vật đối lập như Cụ Nguyễn Du, nên tác phẩm Kiều nhiều người biết đến hơn Hoa Tiên, mặc dù Hoa Tiên có trước Kiều. Nguyễn Du đã học nhiều ở người cháu rể tài hoa này khi viết Kiều. em đã rút kinh nghiệm tạo ra nhân vật đối lập đó là lão Lam con buôn và bà mẹ nàng Lưu Ngọc Khanh tham lam đó. Tuy rằng chỉ thoáng qua thôi. Tuy là vai cháu nhưng Nguyễn Huy Tự còn lớn hơn Nguyễn Du 23 tuổi Anh ạ. Nguyễn Huy Tự làm quan to cho triều Tây Sơn, còn Nguyễn Du thì lảng tránh, ông hoài niệm nhiều về nhà Lê.

18.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thấy thơ của Thi sĩ LU HÀ là bấm LIKE ngay !

Thơ của Thi sĩ quá cảm xúc lòng tôi !!! Quý phục Thi sĩ LU HÀ vô cùng !!!“

Rất vui khi Anh Thi Sĩ THANH HOÀNG ghé thăm. Em cũng ngẫm nghĩ về họ Nguyễn từ đất tổ Hùng Vương di cư về phía Nam nhất là giải đất miền trung có hai thi nhân nổi tiếng Nguyễn Huy Tự và Nguyễn Du, hoa tiên truyện và truyện kiều cách dùng điển tích và ngôn ngữ rất giống nhau.

Phải thừa nhận trong hoa tiên truyện em thấy tuyến nhân vật phản diện khá vắng bóng. Khi viết tập thơ này Nguyễn Huy Tự chỉ đáng tuổi con em, chắc khoảng từ 35 đến 40? Một chàng trai trẻ học vấn uyên thâm Hán học. Em đã sáng tạo thêm bằng thơ song thất lục bát một tình tiết thú vị là khi chàng Diêu hoàng giáp mang ấn tín tướng quân và thượng phương bảo kiếm đi giải vây cho cậu Dương và ông anh họ Thám hoa. Em đã giúp Diêu sinh dùng kế hỏa công. Trong 36 kế trong binh pháp của ông cháu nhà Tôn Tử thì hỏa công là hợp lý, không thể tấn công vỗ mặt như Nguyễn Huy Tự trong thơ lục bát. Vậy ai là chiến sĩ cảm tử như kiểu Lê Văn Tám theo kiểu tuyên truyền bốc phét của ông Trần Huy Liệu đây? Em nghĩ đến sư đoàn trâu điên thủy quân lục chiến, nhưng lính tráng là những con trâu cày của nông dân bị cuổn rẻ tẩm dầu vào đuôi đốt lên trâu bị nóng đít mà nổi điên lao thẳng trại giặc, phá vòng vây trùng trùng điệp điệp của quân rợ Hồ hay quân Nguyên gì đó. Cũng may em làm thơ song thất lục bát nên kiếm một vần âu không khó lắm để dùng chiến thuật hỏa công trâu điên. Truyện này có thật trong lịch sử xuân thu chiến quốc. Còn Viêt Nam cũng có, khi bị bao vây không còn đường thoát thân, Nguyễn Hữu Cầu cho buộc giẻ tẩm nhựa thông vào đuôi trâu và châm lửa đốt. Đàn trâu lửa điên cuồng lao thẳng vào hàng ngũ quân Trịnh, húc và dẫm đạp dữ dội làm rối loạn đối phương. Lợi dụng thời cơ, Nguyễn Hữu Cầu tung quân chủ lực ra đánh khiến quân Trịnh tan vỡ.

19.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thơ với vần, điệu tuyệt vời : Thi sĩ LU HÀ !!!“

Truyện thơ đã đến phần kết thúc, ngày mai sáng tác cho xong Anh ạ. Qủa thực khi sáng tác tập thơ này có đêm em nằm mơ mình hóa thân vào nhân vật Lương sinh. Anh chàng số may đào hoa thật một lúc cưới 4 cô vợ, hai nàng chính thất là Lưu Ngọc Khanh, Dương Dao Tiên còn cưới luôn hai cô hầu làm vợ lẽ là Vân Hương và Bích Nguyệt, em cũng mơ thấy mình là chàng Giả Bảo Ngọc một nhân vật trong Hồng Lâu Mộng của Tào Tuyết Cần, anh chàng cũng sát gái lắm yêu Giả Bảo Ngọc, Tiết Bảo Thoa và vài cô hầu khác trong phủ. Không khí trong Truyện rất giống trong Hồng Lâu Mộng. Nên em miệt mài thú vị sáng tác. Cảm ơn Cụ Nguyễn Huy Tự, tuy Cụ cũng dựa theo cuốn tiểu thuyết hay lối thơ cổ phong hát nói của tàu sáng tác ra thơ lục bát. Em thì hoàn toàn song thất lục bát

20.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thơ lục bát quá hay Thi sĩ LU HÀ ơi !“

-Thật ra kể từ năm 2012 đổ về trước em còn làm thơ lục bát ồ ạt, nhiều bài không bảo đảm chất lượng, quá dễ dãi trong gieo vần. Năm 2013 là năm bản lề đặt nền móng cho thơ lục bát và từ năm 2014 tới nay thì em đã tới cảnh giới thực sự của thơ lục bát Anh THANH HOÀNG a. Em đang sắp sáng tác tập thơ song thất lục bát mới, cảm xúc từ tác giả khuyết danh thơ lục bát.

Em đang chuẩn bị sáng tác tập thơ truyện mới theo thể song thất lục bát cảm xúc từ một tác giả khuyết danh vào thế kỷ 18 về truyện thơ diễn nôm thể lục bat tên là Nữ Tú Tài tích truyện đời Tống bên Tàu.

 Có lẽ ngày mai Anh THANH HOÀNG ghé xem bài số 1 nhé, cảm xúc thơ từ thơ khuyết danh. Bởi vì tác giả viết thơ lục bát, nên em cần phải song thất lục bát. Lâu lắm không có tác giả khuyết danh nào làm thơ song thất lục bát để em làm lục bát. Xa lục bát lâu rồi nên cũng thấy nhơ nhớ. Anh có biết vì sao chưa sáng tác mà em đã hứa trước với Anh không? Là bởi vì tạo cho mình một sức ép tâm lý, bản tính em rất tôn trọng lời hứa và danh dự, nên đã hứa với ai cái gì phải cố mà làm cho xong Anh ạ. Nhất đinh ngày mai em sẽ làm xong bài thơ số 1 để người Anh tôn kính quý mến của em ghé xem nhé. Em đã tự tạo cho mình một sức ép của tinh thần một đấng trượng phu nhất ngôn cửu đỉnh đã nói là làm, nên em không thích ngươi hay hứa suông hứa cuội cốt để lấy lòng trong khoảng khắc. Em rất thích ông tổng thống Trump đã hứa là làm, cục tính thấy bất công vô lý là chửi liền, đàn ông phải mạnh chứ không ẻo lả lịch sự lố bịch như con gái. Chắc chắn em sẽ hoàn thành bài thơ số 1 ngay.

22.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thơ quá hay : Thi sĩ LU HÀ !“

Rất vui Anh THANH HOÀNG ghé thăm, hôm nay em đã sáng tác xong bài số 3. Truyện thơ Nữ Tú Tài tác giả khuyết danh diễn nôm bằng thơ lục bát khoảng gần một ngàn câu, đáng tiếc còn ép vận nhiều không được tinh xảo điêu luyện như Truyện Kiều, nên hầu như không mấy ai biết đến, trừ vài học giả như Dương Quảng Hàm hay Nguyễn Văn Sâm mới còn viết bài bàn đến. Em thấy tiếc của trời vốn liếng văn học của dân tộc nên mới cảm xúc tân trang lại bằng thơ song thất lục bát

24.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thơ hay lắm !“

Anh THANH HOÀNG có biết không, truyện thơ nôm lục bát này của một tác giả khuyết danh, chắc chắn là người miền Nam. Tác giả rất giỏi chữ nho, trong nam gọi là chữ nhu. Tác giả dùng rất nhiều từ cổ thuộc địa phương nào đó trong Nam rất khó hiểu, có lẽ từ thời chúa Nguyễn Hoàng, thơ này chắc chắn có trước Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Gia Thiều, Đoàn Thị Điểm. những chư khó hiểu thật, em nghĩ mãi không ra. Em mà đã thấy khó hiểu thì thiên hạ còn mịt mùng rối rắm, càng đọc càng mệt mỏi, dễ chán nản, nên trải qua 2 hoặc 3 thế kỷ đã bị chôn vùi trong nền văn chương dân tộc. em cải biên tân trang lại rất nhiều, dùng những từ mới dễ hiểu hơn nhất là ngôn ngữ bắc Việt, vì em là dân đất tổ Hùng Vương chánh hiệu con nai vàng.

26.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thich đọc thơ của Thi sĩ LU HÀ !!!“

Anh THANH HOÀNG nếu từng đọc nguyên tác Nữ Tú Tài sẽ thấy bằng thể thơ song thất lục bát em đã cải biên rất nhiều. Bên cạnh nàng Phi Nga là nàng Cảnh tiểu thư là nhân vật mỹ nhân số hai, nhưng không thấy có tên gọi cụ thể. Nên em đặt cho nàng tên là Cảnh Chân, không thể cả toàn truyện mà cứ gọi Cảnh tiểu thư chung chung hoài, cho câu truyện thơ thêm cụ thể và hấp dẫn.

27.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Cám ơn Thi si LU HÀ đã cho tôi đọc những vần thơ tràn đầy tình cảm ! Quý phục !!!“

Rất vui Anh THANH HOÀNG đã đọc, làm thơ tình khó lắm Anh ạ. Cuộc đời em có bao nhiêu mối tình ngoài đời đều viết thành những bài thơ hết cả rồi. Rồi lân la trên mạng facebook làm quen, rồi cảm xúc thơ của các cô kiều nữ thành thơ, mãi rồi cũng cạn nguồn cảm hứng vì chẳng thấy ai làm thơ đủ độ chín muồi tới cảnh giới cho em cảm xúc nữa, cảm xúc từ những bài hát rồi cũng cạn kiệt. Cuộc đời này con người ta thực là phức tạp tâm hồn suy tư rất khác xa nhau, có người thì mong mỏi khát khao được em làm thơ tặng, có người thì làm bộ làm tịch ấy tôi có cần ông ấy làm thơ tặng đâu, tôi xinh đẹp nhường này, hát hay tài hoa nhường này sẽ có nhiều thi nhân tài hoa làm thơ tặng tôi, ông ấy vô duyên cứ lăn xả vào làm thơ. Trong cái gọi là sáng tác thơ văn sẽ cạn vốn, tình trạng này luôn sảy ra trong giới văn nghệ sĩ. Hàn Mạc Tử thật ra chưa có một mối tình nào thực sự đúng nghĩa nam nữ ân ái, nhưng anh chàng này si tình lại trong hoàn cảnh bệnh tật thật đáng thương tâm mà do cảm xúc cá nhân tình yêu đơn phương mộng mị mà viết bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ khá hay. Em thấy nhiều người chưa từng trải mà cứ làm thơ tình cố rên rỉ chữ nghĩa sáo rỗng, tôi đau tôi khổ tự kêu lên thật là nhạt nhẽo, thơ phải có nhân vật đối tượng cụ thể từng va chạm hay quen biết mình mới gọi là thơ tình. Vì vậy em mới tìm dòng thơ khuyết danh có nhân vật cụ thể để tự hóa thân mình vào đó, dùng ngòi bút và kinh nghiệm tu từ vần điệu thể loại như em đã hóa thân vào chàng Đỗ Tử Trung chẳng hạn. Người Việt mình nói thẳng do giáo dục truyền bá nên đầu óc bị đồng đều hóa, chưa biết thưởng thức cái hay của thơ văn, bị định hướng cảm xúc èo uột nên đọc thơ không hiểu toàn bộ cấu trúc logich trật tự của vần điệu mà nặng vào thuổng chữ như cả bài thơ không hiểu chỉ túm lấy vài chữ mà đã tấm tắc khen hay ví dụ như: Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng, trời ơi người ấy có buồn không? Đời vắng em rồi, say với ai? Đổi cả thiên thu, tiếng mẹ cười. Sao không chết người trai khói lửa mà chết người em gái hậu phương. Ai khen Hữu Loan thì khen, ca ngợi lên mây xanh thì cứ ca ngợi. Riêng em không công nhận Hữu Loan là nhà thơ, thế mà còn bị ông Tố Hữu vì ghen tuông mà đánh mà vùi dập triệt đường sinh nhai, sinh kế thật là buồn.

29.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thương quý Thi sĩ LU HÀ !!!“

Rất vui Anh THANH HOÀNG đã đọc, làm thơ tình khó lắm Anh ạ. Cuộc đời em có bao nhiêu mối tình ngoài đời đều viết thành những bài thơ hết cả rồi. Rồi lân la trên mạng facebook làm quen, rồi cảm xúc thơ của các cô kiều nữ thành thơ, mãi rồi cũng cạn nguồn cảm hứng vì chẳng thấy ai làm thơ đủ độ chín muồi tới cảnh giới cho em cảm xúc nữa, cảm xúc từ những bài hát rồi cũng cạn kiệt. Cuộc đời này con người ta thực là phức tạp tâm hồn suy tư rất khác xa nhau, có người thì mong mỏi khát khao được em làm thơ tặng, có người thì làm bộ làm tịch ấy tôi có cần ông ấy làm thơ tặng đâu, tôi xinh đẹp nhường này, hát hay tài hoa nhường này sẽ có nhiều thi nhân tài hoa làm thơ tặng tôi, ông ấy vô duyên cứ lăn xả vào làm thơ. Trong cái gọi là sáng tác thơ văn sẽ cạn vốn, tình trạng này luôn sảy ra trong giới văn nghệ sĩ. Hàn Mạc Tử thật ra chưa có một mối tình nào thực sự đúng nghĩa nam nữ ân ái, nhưng anh chàng này si tình lại trong hoàn cảnh bệnh tật thật đáng thương tâm mà do cảm xúc cá nhân tình yêu đơn phương mộng mị mà viết bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ khá hay. Em thấy nhiều người chưa từng trải mà cứ làm thơ tình cố rên rỉ chữ nghĩa sáo rỗng, tôi đau tôi khổ tự kêu lên thật là nhạt nhẽo, thơ phải có nhân vật đối tượng cụ thể từng va chạm hay quen biết mình mới gọi là thơ tình. Vì vậy em mới tìm dòng thơ khuyết danh có nhân vật cụ thể để tự hóa thân mình vào đó, dùng ngòi bút và kinh nghiệm tu từ vần điệu thể loại như em đã hóa thân vào chàng Đỗ Tử Trung chẳng hạn. Người Việt mình nói thẳng do giáo dục truyền bá nên đầu óc bị đồng đều hóa, chưa biết thưởng thức cái hay của thơ văn, bị định hướng cảm xúc èo uột nên đọc thơ không hiểu toàn bộ cấu trúc logich trật tự của vần điệu mà nặng vào thuổng chữ như cả bài thơ không hiểu chỉ túm lấy vài chữ mà đã tấm tắc khen hay ví dụ như: Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng, trời ơi người ấy có buồn không? Đời vắng em rồi, say với ai? Đổi cả thiên thu, tiếng mẹ cười. Sao không chết người trai khói lửa mà chết người em gái hậu phương. Ai khen Hữu Loan thì khen, ca ngợi lên mây xanh thì cứ ca ngợi. Riêng em không công nhận Hữu Loan là nhà thơ, thế mà còn bị ông Tố Hữu vì ghen tuông mà đánh mà vùi dập triệt đường sinh nhai, sinh kế thật là buồn.

29.9.2020 Lu Hà

Hay quá thi sĩ LU HÀ ạ!“

Hôm nay chắc sẽ xong bài 26 Anh THANH HOÀNG ạ. Đoạn này em sẽ tả anh chàng họ Lương sẽ găp người tình lý tưởng nhất phiến đan tâm là cô Dao Tiên sau còn ra trận cứu ông Nhạc phụ tương lai nữa chứ. Em vừa cho anh ấy đỗ Thám hoa kia mà, cấp này chỉ đứng sau trạng nguyên còn trên Hoàng giáp thằng em họ 3 bậc.Cũng mừng cho anh em nhà này, quả thực có tài lương đống, có kiến thức uyên bác chứ không phải mua bằng, con ông cháu cha mà đỗ đạt hư danh lòe bịp thiên hạ.

Ngày mai ngày kia em sẽ xuất xưởng bài 27, 28 và 29, đoạn này tả cảnh Diêu sinh xuất binh, mang ấn lệnh đeo thượng phương bảo kiếm ra trận, anh chàng vốn con nhà võ được cậu là Dương tướng quân bảo ban cho từ nhỏ khác với ông anh họ Lương con quan tể tướng về hưu, dáng thư sinh như kiểu Kim Trọng không phải đối thủ rợ Hồ nên thua trận là phải. Chỉ vì muốn an lòng người tình nhất phiến đan tâm mà liều lĩnh ra trận giải vây cho ông bố vợ tương lai và cũng bị vây hãm luôn, có tin đồn là bị phăng teo cái gáo đội nón cối. Đoạn này hấp dẫn đấy mời Đại Ca THANH HOÀNG tới đọc.

16.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Hay lắm !

Chúc Thi sĩ LU HÀ và quý quyến sức khoẻ và vui vẻ nha !!!“

Cám ơn Anh đã hỏi thăm, ngày mai em sẽ viết bài số 32, em tả đoạn này về chuyên nàng Lưu Ngọc Khanh bị chính mẹ ruôt của mình ép cải giá khi nghe tin con rể bị tử trận, nhân vât gán hôn với con gái mình là lão già trên 50 tuổi, em tả hắn có nhiều nét giống Mã Giam Sinh, đoạn thơ này rất lý thú, mời Đại Ca ghé đọc nhé, nhất định là ngày mai. Em đã nghiên cứu trong Hoa Tiên Truyên Cụ Nguyễn Huy Tự chưa tạo ra các tuyền nhân vật đối lập như Cụ Nguyễn Du, nên tác phẩm Kiều nhiều người biết đến hơn Hoa Tiên, mặc dù Hoa Tiên có trước Kiều. Nguyễn Du đã học nhiều ở người cháu rể tài hoa này khi viết Kiều. em đã rút kinh nghiệm tạo ra nhân vật đối lập đó là lão Lam con buôn và bà mẹ nàng Lưu Ngọc Khanh tham lam đó. Tuy rằng chỉ thoáng qua thôi. Tuy là vai cháu nhưng Nguyễn Huy Tự còn lớn hơn Nguyễn Du 23 tuổi Anh ạ. Nguyễn Huy Tự làm quan to cho triều Tây Sơn, còn Nguyễn Du thì lảng tránh, ông hoài niệm nhiều về nhà Lê.

18.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thấy thơ của Thi sĩ LU HÀ là bấm LIKE ngay !

Thơ của Thi sĩ quá cảm xúc lòng tôi !!! Quý phục Thi sĩ LU HÀ vô cùng !!!“

Rất vui khi Anh Thi Sĩ THANH HOÀNG ghé thăm. Em cũng ngẫm nghĩ về họ Nguyễn từ đất tổ Hùng Vương di cư về phía Nam nhất là giải đất miền trung có hai thi nhân nổi tiếng Nguyễn Huy Tự và Nguyễn Du, hoa tiên truyện và truyện kiều cách dùng điển tích và ngôn ngữ rất giống nhau.

Phải thừa nhận trong hoa tiên truyện em thấy tuyến nhân vật phản diện khá vắng bóng. Khi viết tập thơ này Nguyễn Huy Tự chỉ đáng tuổi con em, chắc khoảng từ 35 đến 40? Một chàng trai trẻ học vấn uyên thâm Hán học. Em đã sáng tạo thêm bằng thơ song thất lục bát một tình tiết thú vị là khi chàng Diêu hoàng giáp mang ấn tín tướng quân và thượng phương bảo kiếm đi giải vây cho cậu Dương và ông anh họ Thám hoa. Em đã giúp Diêu sinh dùng kế hỏa công. Trong 36 kế trong binh pháp của ông cháu nhà Tôn Tử thì hỏa công là hợp lý, không thể tấn công vỗ mặt như Nguyễn Huy Tự trong thơ lục bát. Vậy ai là chiến sĩ cảm tử như kiểu Lê Văn Tám theo kiểu tuyên truyền bốc phét của ông Trần Huy Liệu đây? Em nghĩ đến sư đoàn trâu điên thủy quân lục chiến, nhưng lính tráng là những con trâu cày của nông dân bị cuổn rẻ tẩm dầu vào đuôi đốt lên trâu bị nóng đít mà nổi điên lao thẳng trại giặc, phá vòng vây trùng trùng điệp điệp của quân rợ Hồ hay quân Nguyên gì đó. Cũng may em làm thơ song thất lục bát nên kiếm một vần âu không khó lắm để dùng chiến thuật hỏa công trâu điên. Truyện này có thật trong lịch sử xuân thu chiến quốc. Còn Viêt Nam cũng có, khi bị bao vây không còn đường thoát thân, Nguyễn Hữu Cầu cho buộc giẻ tẩm nhựa thông vào đuôi trâu và châm lửa đốt. Đàn trâu lửa điên cuồng lao thẳng vào hàng ngũ quân Trịnh, húc và dẫm đạp dữ dội làm rối loạn đối phương. Lợi dụng thời cơ, Nguyễn Hữu Cầu tung quân chủ lực ra đánh khiến quân Trịnh tan vỡ.

19.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thơ với vần, điệu tuyệt vời : Thi sĩ LU HÀ !!!“

Truyện thơ đã đến phần kết thúc, ngày mai sáng tác cho xong Anh ạ. Qủa thực khi sáng tác tập thơ này có đêm em nằm mơ mình hóa thân vào nhân vật Lương sinh. Anh chàng số may đào hoa thật một lúc cưới 4 cô vợ, hai nàng chính thất là Lưu Ngọc Khanh, Dương Dao Tiên còn cưới luôn hai cô hầu làm vợ lẽ là Vân Hương và Bích Nguyệt, em cũng mơ thấy mình là chàng Giả Bảo Ngọc một nhân vật trong Hồng Lâu Mộng của Tào Tuyết Cần, anh chàng cũng sát gái lắm yêu Giả Bảo Ngọc, Tiết Bảo Thoa và vài cô hầu khác trong phủ. Không khí trong Truyện rất giống trong Hồng Lâu Mộng. Nên em miệt mài thú vị sáng tác. Cảm ơn Cụ Nguyễn Huy Tự, tuy Cụ cũng dựa theo cuốn tiểu thuyết hay lối thơ cổ phong hát nói của tàu sáng tác ra thơ lục bát. Em thì hoàn toàn song thất lục bát

20.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thơ lục bát quá hay Thi sĩ LU HÀ ơi !“

-Thật ra kể từ năm 2012 đổ về trước em còn làm thơ lục bát ồ ạt, nhiều bài không bảo đảm chất lượng, quá dễ dãi trong gieo vần. Năm 2013 là năm bản lề đặt nền móng cho thơ lục bát và từ năm 2014 tới nay thì em đã tới cảnh giới thực sự của thơ lục bát Anh THANH HOÀNG a. Em đang sắp sáng tác tập thơ song thất lục bát mới, cảm xúc từ tác giả khuyết danh thơ lục bát.

Em đang chuẩn bị sáng tác tập thơ truyện mới theo thể song thất lục bát cảm xúc từ một tác giả khuyết danh vào thế kỷ 18 về truyện thơ diễn nôm thể lục bat tên là Nữ Tú Tài tích truyện đời Tống bên Tàu.

 Có lẽ ngày mai Anh THANH HOÀNG ghé xem bài số 1 nhé, cảm xúc thơ từ thơ khuyết danh. Bởi vì tác giả viết thơ lục bát, nên em cần phải song thất lục bát. Lâu lắm không có tác giả khuyết danh nào làm thơ song thất lục bát để em làm lục bát. Xa lục bát lâu rồi nên cũng thấy nhơ nhớ. Anh có biết vì sao chưa sáng tác mà em đã hứa trước với Anh không? Là bởi vì tạo cho mình một sức ép tâm lý, bản tính em rất tôn trọng lời hứa và danh dự, nên đã hứa với ai cái gì phải cố mà làm cho xong Anh ạ. Nhất đinh ngày mai em sẽ làm xong bài thơ số 1 để người Anh tôn kính quý mến của em ghé xem nhé. Em đã tự tạo cho mình một sức ép của tinh thần một đấng trượng phu nhất ngôn cửu đỉnh đã nói là làm, nên em không thích ngươi hay hứa suông hứa cuội cốt để lấy lòng trong khoảng khắc. Em rất thích ông tổng thống Trump đã hứa là làm, cục tính thấy bất công vô lý là chửi liền, đàn ông phải mạnh chứ không ẻo lả lịch sự lố bịch như con gái. Chắc chắn em sẽ hoàn thành bài thơ số 1 ngay.

22.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thơ quá hay : Thi sĩ LU HÀ !“

Rất vui Anh THANH HOÀNG ghé thăm, hôm nay em đã sáng tác xong bài số 3. Truyện thơ Nữ Tú Tài tác giả khuyết danh diễn nôm bằng thơ lục bát khoảng gần một ngàn câu, đáng tiếc còn ép vận nhiều không được tinh xảo điêu luyện như Truyện Kiều, nên hầu như không mấy ai biết đến, trừ vài học giả như Dương Quảng Hàm hay Nguyễn Văn Sâm mới còn viết bài bàn đến. Em thấy tiếc của trời vốn liếng văn học của dân tộc nên mới cảm xúc tân trang lại bằng thơ song thất lục bát

24.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thơ hay lắm !“

Anh THANH HOÀNG có biết không, truyện thơ nôm lục bát này của một tác giả khuyết danh, chắc chắn là người miền Nam. Tác giả rất giỏi chữ nho, trong nam gọi là chữ nhu. Tác giả dùng rất nhiều từ cổ thuộc địa phương nào đó trong Nam rất khó hiểu, có lẽ từ thời chúa Nguyễn Hoàng, thơ này chắc chắn có trước Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Gia Thiều, Đoàn Thị Điểm. những chư khó hiểu thật, em nghĩ mãi không ra. Em mà đã thấy khó hiểu thì thiên hạ còn mịt mùng rối rắm, càng đọc càng mệt mỏi, dễ chán nản, nên trải qua 2 hoặc 3 thế kỷ đã bị chôn vùi trong nền văn chương dân tộc. em cải biên tân trang lại rất nhiều, dùng những từ mới dễ hiểu hơn nhất là ngôn ngữ bắc Việt, vì em là dân đất tổ Hùng Vương chánh hiệu con nai vàng.

26.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thich đọc thơ của Thi sĩ LU HÀ !!!“

Anh THANH HOÀNG nếu từng đọc nguyên tác Nữ Tú Tài sẽ thấy bằng thể thơ song thất lục bát em đã cải biên rất nhiều. Bên cạnh nàng Phi Nga là nàng Cảnh tiểu thư là nhân vật mỹ nhân số hai, nhưng không thấy có tên gọi cụ thể. Nên em đặt cho nàng tên là Cảnh Chân, không thể cả toàn truyện mà cứ gọi Cảnh tiểu thư chung chung hoài, cho câu truyện thơ thêm cụ thể và hấp dẫn.

27.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Cám ơn Thi si LU HÀ đã cho tôi đọc những vần thơ tràn đầy tình cảm ! Quý phục !!!“

Rất vui Anh THANH HOÀNG đã đọc, làm thơ tình khó lắm Anh ạ. Cuộc đời em có bao nhiêu mối tình ngoài đời đều viết thành những bài thơ hết cả rồi. Rồi lân la trên mạng facebook làm quen, rồi cảm xúc thơ của các cô kiều nữ thành thơ, mãi rồi cũng cạn nguồn cảm hứng vì chẳng thấy ai làm thơ đủ độ chín muồi tới cảnh giới cho em cảm xúc nữa, cảm xúc từ những bài hát rồi cũng cạn kiệt. Cuộc đời này con người ta thực là phức tạp tâm hồn suy tư rất khác xa nhau, có người thì mong mỏi khát khao được em làm thơ tặng, có người thì làm bộ làm tịch ấy tôi có cần ông ấy làm thơ tặng đâu, tôi xinh đẹp nhường này, hát hay tài hoa nhường này sẽ có nhiều thi nhân tài hoa làm thơ tặng tôi, ông ấy vô duyên cứ lăn xả vào làm thơ. Trong cái gọi là sáng tác thơ văn sẽ cạn vốn, tình trạng này luôn sảy ra trong giới văn nghệ sĩ. Hàn Mạc Tử thật ra chưa có một mối tình nào thực sự đúng nghĩa nam nữ ân ái, nhưng anh chàng này si tình lại trong hoàn cảnh bệnh tật thật đáng thương tâm mà do cảm xúc cá nhân tình yêu đơn phương mộng mị mà viết bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ khá hay. Em thấy nhiều người chưa từng trải mà cứ làm thơ tình cố rên rỉ chữ nghĩa sáo rỗng, tôi đau tôi khổ tự kêu lên thật là nhạt nhẽo, thơ phải có nhân vật đối tượng cụ thể từng va chạm hay quen biết mình mới gọi là thơ tình. Vì vậy em mới tìm dòng thơ khuyết danh có nhân vật cụ thể để tự hóa thân mình vào đó, dùng ngòi bút và kinh nghiệm tu từ vần điệu thể loại như em đã hóa thân vào chàng Đỗ Tử Trung chẳng hạn. Người Việt mình nói thẳng do giáo dục truyền bá nên đầu óc bị đồng đều hóa, chưa biết thưởng thức cái hay của thơ văn, bị định hướng cảm xúc èo uột nên đọc thơ không hiểu toàn bộ cấu trúc logich trật tự của vần điệu mà nặng vào thuổng chữ như cả bài thơ không hiểu chỉ túm lấy vài chữ mà đã tấm tắc khen hay ví dụ như: Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng, trời ơi người ấy có buồn không? Đời vắng em rồi, say với ai? Đổi cả thiên thu, tiếng mẹ cười. Sao không chết người trai khói lửa mà chết người em gái hậu phương. Ai khen Hữu Loan thì khen, ca ngợi lên mây xanh thì cứ ca ngợi. Riêng em không công nhận Hữu Loan là nhà thơ, thế mà còn bị ông Tố Hữu vì ghen tuông mà đánh mà vùi dập triệt đường sinh nhai, sinh kế thật là buồn.

29.8.2020

Nguyễn Thanh Hoàng:

“Thương quý Thi sĩ LU HÀ !!!“

Rất vui Anh THANH HOÀNG đã đọc, làm thơ tình khó lắm Anh ạ. Cuộc đời em có bao nhiêu mối tình ngoài đời đều viết thành những bài thơ hết cả rồi. Rồi lân la trên mạng facebook làm quen, rồi cảm xúc thơ của các cô kiều nữ thành thơ, mãi rồi cũng cạn nguồn cảm hứng vì chẳng thấy ai làm thơ đủ độ chín muồi tới cảnh giới cho em cảm xúc nữa, cảm xúc từ những bài hát rồi cũng cạn kiệt. Cuộc đời này con người ta thực là phức tạp tâm hồn suy tư rất khác xa nhau, có người thì mong mỏi khát khao được em làm thơ tặng, có người thì làm bộ làm tịch ấy tôi có cần ông ấy làm thơ tặng đâu, tôi xinh đẹp nhường này, hát hay tài hoa nhường này sẽ có nhiều thi nhân tài hoa làm thơ tặng tôi, ông ấy vô duyên cứ lăn xả vào làm thơ. Trong cái gọi là sáng tác thơ văn sẽ cạn vốn, tình trạng này luôn sảy ra trong giới văn nghệ sĩ. Hàn Mạc Tử thật ra chưa có một mối tình nào thực sự đúng nghĩa nam nữ ân ái, nhưng anh chàng này si tình lại trong hoàn cảnh bệnh tật thật đáng thương tâm mà do cảm xúc cá nhân tình yêu đơn phương mộng mị mà viết bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ khá hay. Em thấy nhiều người chưa từng trải mà cứ làm thơ tình cố rên rỉ chữ nghĩa sáo rỗng, tôi đau tôi khổ tự kêu lên thật là nhạt nhẽo, thơ phải có nhân vật đối tượng cụ thể từng va chạm hay quen biết mình mới gọi là thơ tình. Vì vậy em mới tìm dòng thơ khuyết danh có nhân vật cụ thể để tự hóa thân mình vào đó, dùng ngòi bút và kinh nghiệm tu từ vần điệu thể loại như em đã hóa thân vào chàng Đỗ Tử Trung chẳng hạn. Người Việt mình nói thẳng do giáo dục truyền bá nên đầu óc bị đồng đều hóa, chưa biết thưởng thức cái hay của thơ văn, bị định hướng cảm xúc èo uột nên đọc thơ không hiểu toàn bộ cấu trúc logich trật tự của vần điệu mà nặng vào thuổng chữ như cả bài thơ không hiểu chỉ túm lấy vài chữ mà đã tấm tắc khen hay ví dụ như: Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng, trời ơi người ấy có buồn không? Đời vắng em rồi, say với ai? Đổi cả thiên thu, tiếng mẹ cười. Sao không chết người trai khói lửa mà chết người em gái hậu phương. Ai khen Hữu Loan thì khen, ca ngợi lên mây xanh thì cứ ca ngợi. Riêng em không công nhận Hữu Loan là nhà thơ, thế mà còn bị ông Tố Hữu vì ghen tuông mà đánh mà vùi dập triệt đường sinh nhai, sinh kế thật là buồn.

29.9.2020 Lu Hà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: