Thượng Viện Mỹ: Cựu giám đốc tranh cử của Trump đã hợp tác với tình báo Nga

Thượng Viện Mỹ: Cựu giám đốc tranh cử của Trump đã hợp tác với tình báo Nga

Image en ligne

Theo kết luận của bản báo cáo điều tra của Ủy Ban Tình BáoThượng Viện Hoa Kỳ, ông Paul Manafort, một chuyên gia tư vấn chính trị 71 tuổithuộc đảng Cộng Hòa, đã liên hệ trực tiếp và gián tiếp với Konstantin Kilimnik,được nhận diện như một nhân viên tình báo Nga, và Oleg Deripaska, một đại gianổi tiếng thân Putin. Những tiếp xúc đã diễn ra từ khi ông Manaforttham gia ban vận động tranh cử của ứng viên tổng thống Trump, và cả trong 6tháng ông làm việc trong ban này.

Cuộc điều trađã kéo dài 3 năm và báo cáo được đưa ra không đầy 3 tháng trước cuộc bầu cửtổng thống năm nay, vào lúc mà Nga, theo tình báo Mỹ, đang nỗ lực gây rốimột lần nữa.

Báo cáo nhấnmạnh là việc chia sẻ thông tin nói trên, đặc biệt là kết quả các cuộc thămdò dư luận cử tri chỉ lưu hành trong nội bộ, đã được tiến hành vàolúc mà cơ quan tình báo quân sự Nga GRU và những nhóm tin tặc, hoạt độngcho điện Kremlin, đã tung ra cả một chiến dịch thông tin sai lệch trêncác mạng xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho ông Trump đắc cử.

Báo cáo cũng môtả việc ban vận động tranh cử của ông Trump đã nhiều lần tìm sự trợ giúp củaNga và WikiLeaks như thế nào để bôi nhọ chiến dịch tranh cử của đối thủHillary Clinton thuộc đảng Dân Chủ.

Ủy Ban củaThượng Viện lấy lại phần cốt lõi trong các kết luận điều tra của công tốviên đặc biệt Robert Mueller, đã từng nêu bật những tiếp xúc giữa nhóm của ôngTrump với Nga, nhưng cũng cho rằng không có bằng chứng về một sự cấu kết. ÔngTrump thì đã luôn phủ nhận mọi hợp tác với Nga và đã tố cáo một cuộc « săn bắtphù thủy ».

Paul Manafort,đã rời bỏ chức vụ vào tháng 8/2016. Ông hiện đang thọ án 7 rưỡi năm tù giamdo nhiều vụ gian lận khám phá trong cuộc điều tra của công tố viên Mueller.

Bưu điệnMỹ đình chỉ các biện pháp cải tổ bị chỉ trích

Trong một thôngcáo hôm qua 18/08, lãnh đạo ngành bưu điện Mỹ, Louis DeJoy, thông báo quyếtđịnh dời lại đến sau bầu cử tổng thống 03/11, những cải tổ bị chỉ trích là cótác dụng ngăn cản việc bỏ phiếu thuận lợi qua bưu điện. Ông Louis DeJoy, mộtngười thân cận ông Trump đã nhậm chức vào mùa xuân.

Trên nguyêntắc, các cải tổ đã được đưa ra với mục tiêu vực dậy tài chính củangành, nhưng trong thực tế lại có tác động làm chậm lại thư từ. Đảng DânChủ đối lập nhìn thấy ý muốn của ông Trump ngăn cản việc bỏ phiếu qua bưu điện,vì cho rằng phương thức hiện nay tạo thuận lợi cho ứng viên đảng Dân ChủJoe Biden.
Trọng Nghĩa BBC 19/08/2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: