Anh tìm thấy hào sâu 4500 năm tuổi gần di chỉ đá Stonehenge

Anh tìm thấy hào sâu 4500 năm tuổi gần di chỉ đá Stonehenge

  • 22 tháng 6 2020
StonehengeBản quyền hình ảnhPA WIRE
Image captionCác nhà khảo cổ tin rằng những gì mới phát hiện ra đánh dấu “một chương mới” trong câu chuyện về Stonehenge

Công tác khai quật các điểm khảo cổ quanh khu Di chỉ cự thạch Stonehenge, vùng Tây Nam nước Anh, vừa đem lại kết quả đặc biệt: đường hào 2 km bao quanh Durrington Walls, vùng Wiltshire.

Có độ sâu tới 5 mét, và rộng 10 mét, điểm khảo cổ mới tìm thấy này nằm cách di chỉ nổi tiếng Stonehenge ba cây số.

Dân Anh cổ bị thay 90% gene 4500 năm trước

Cô gái gốc Việt và bí mật của Kim tự tháp Kheops

Rượu vang 8000 năm ‘thuộc về Georgia’

Các phát hiện ban đầu cho thấy có thể có tới 20 hào sâu, bao quanh điểm tôn thờ của người sống vào thời kỳ Đồ đá và có liên quan đến đền đá (henge).

Theo các nhà nghiên cứu từ một loạt đại học, trường St Andrews, Birmingham, Warwick, Glasgow, và trường University of Wales Trinity Saint David thì tuổi của công trình hào đất mới tìm ra này là khoảng 4500 năm.

Aerial shot showing location of discoveriesBản quyền hình ảnhUNIVERSITY OF ST ANDREWS/PA WIRE
Image captionCác điểm màu vàng đánh dấu vị trí các điểm mới tìm thấy; Durrington Walls được đánh dấu bằng hình tròn màu nâu, với Stonehenge nằm ở góc trên bên trái

Hiện còn rất nhiều dấu tích về sinh hoạt, và môi trường sống của người thời đó đang cần được nghiên cứu từ địa điểm mới khai quật này.

Câu chuyện được các báo Anh nêu ra đúng vào thời gian các nhóm tôn thờ Mặt Trời đến Stonehenge đón ngày Hạ Chí tháng Sáu năm nay.

Họ làm lễ trên mạng chứ không đến được Stonehenge vì lệnh cấm tụ tập do Covid-19 vẫn còn hiệu lực ở Anh.

Mấy nghìn năm lịch sử?

Stonehenge World Heritage Site là điểm được Unesco coi là di sản văn hóa thế giới, nhưng các câu hỏi về mục đích thực của các khối đá lớn, xếp thành vòng tròn ở Wiltshire, Anh Quốc.

Ngoài ra, các nghiên cứu di truyền vẫn tiếp tục đặt câu hỏi rằng nhóm cư dân nào thời cổ đại trên đảo Anh là tác giả của công trình này.

Image showing location of shafts near StonehengeBản quyền hình ảnhUNIVERSITY OF ST ANDREWS/PA WIRE
Image captionCác hào nước bao quanh địa điểm đã được biết đến, Durrington Walls

Giới khoa học đồng ý với nhau rằng người Anh cổ đại (ancient Britons) đến từ vùng nay thuộc Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ, và đưa văn hóa cự thạch, xây các công trình lớn bằng đá tới đảo Anh.

Ngoài Stonehenge, họ còn xây dựng các khu dân cư có thành bằng đất bao quanh như ở Skara Brae, Orkneys.

Sau đó, một nhóm khác, đến từ thảo nguyên từ vùng nay thuộc Ukraine tới Kazakhstan, tới Anh 4500 năm trước và lan ra chiếm lĩnh gần như toàn bộ các hòn đảo.

Công trình của nhóm nghiên cứu di truyền do giáo sư David Reich, từ Trường Y khoa Harvard ở Cambridge, Massachussetts, chủ trì cho thấy tới 90% gene của người Anh cổ đại – nhóm xây Stonehenge – bị thay thế chỉ trong vòng vài trăm năm.

Tuy vậy, có ý kiến nói những công trình bằng đá tiếp tục được sử dụng cho mục tiêu thờ cúng trong các nhóm cư dân cổ xưa mãi tới khi xã hội chuyển sang thời kỳ đồ đồng.

Trang English Heritage cho hay các ước tính của giới khảo cổ nói những khối đá đầu tiên của công trình Stongehenge (early henge) được dựng lên lần đầu 5000 năm trước.

Sau đó nó được các thế hệ sau bổ sung và vòng tròn đá có hình dạng như bây giờ (henge circle) hình thành 2500 năm trước Công nguyên.

Còn các đào đất sâu xung quanh điểm thờ cúng gần đó mới chỉ có tuổi trên 4000 năm trước.

Điều này là chỉ dấu việc định cư và sử dụng các khối đá lớn vào thời cúng có thể kéo dài hàng nghìn năm.

Một số nguồn lịch sử ở Anh tin rằng Stonehenge được dân bản địa thờ cho tới tận khi người La Mã sang chiếm đảo Anh vào năm 55 trước Công nguyên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: