Trump tập trung vào thị trường chứng khoán nhiều hơn là đại dịch Corona Lê Mạnh Hùng


Trump 
tập trung vào thị trường chứng khoán nhiều hơn là đại dịch Corona
Lê Mạnh Hùng

Có một lý do cho thấy tại sao hầu hết các vị tổng thống Mỹ đều dè dặt khi nói đến thị truờng chứng khóan. Và đó là điều mà tổng thống Trump bắt đầu cảm thấy vào tuần này. Đó là vì ông đang phải chịu ảnh hưởng của việc thị trường chứng khoán đi xuống sau ba năm khoe khoang rằng sự gia tăng trị giá của thị trường chứng khóan là do tài quản lý kinh tế tài giỏi đặc biệt của ông và đưa nó vào trọng tâm của nghị trình tái tranh cử của ông vào tháng 11 này.

Hầu hết các tổng thống khác không khoe khoang khi thị trường chứng khoán đi lên vì họ biết sự lên này rất mong manh và thật sự họ không có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phần bao nhiêu cũng như là giá cổ phần có thể đột nhiên lên hoặc xuống vì những lý do ngoài tầm kiểm sóat của họ, và đôi khi không cần một lý do nào cả.

Cái giá phải trả, khi ta nhận việc tăng giá trong thị trường chứng khóan là công của mình, đến khi thị truờng tụt giá. Và giá phải trả càng cao khi chỉ số S&P500 giảm 7% kể từ lúc lên cao nhất vào thứ tư tuần trước, một phần là vì các tay mại bản tại Wall Street có vẻ bắt đầu nhận thức rằng sự lan truyền của dịch bệnh Covid-19 có thể tạo ra nhiều xáo trộn cho kinh tế toàn cầu.

Việc nổ ra một bệnh dịch mới tại Trung Quốc và việc nó lan truyền sang các quốc gia khác không phải là một cái gì mà ông Trump có thể cản trở được. Nhưng ngay cả khi các quan chức y tế công cộng bắt đầu báo động rằng Mỹ có thể cũng sẽ bị lây và nhiều người Mỹ có thể mắc bệnh, chính quyền Trump vẫn chỉ bỏ rất nhiều cố gắng để đẩy thị trường chứng khoán đi lên.

Chiều thứ hai, khi thị trường chứng khóan xuống 3.5%, ông Trump “tweet”:

“Thị trường chứng khóan bắt đầu trông có vẻ rất tốt đối với tôi!”

Thị truờng sau đó xuống thêm 3% vào thứ ba. Đến sáng thứ tư, ông Trump có vẻ như quy trách nhiệm cho các báo chí và truyền hình đã thổi phồng nguy cơ dịch bệnh và nói tình trạng nước Mỹ rất tốt. Nếu việc đổ cồ phần ra bán tiếp tục, nó có thể xói mòn và làm sập một cột trụ then chốt trong nghị trình tái cử của ông Trump. Và vấn đề này có thể không đặt ra nếu ông Trump không dùng thị trường chứng khóan như là thước đo bằng chứng thành công của ông.

Nguy hiểm ở đây không phải chỉ là vấn đề ông Trump có được tái cử hay không. Có nguy cơ rằng chính quyền ông Trump quá tập trung vào thị truờng chứng khóan làm họ bỏ bê trách nhiệm lớn hơn: tìm cách bảo vệ dân chúng Mỹ chống lại sự lan truyền của dịch bệnh và những mất mát về nhân mạng đi theo một trận dịch toàn cầu.

Trong tình trạng bình thường, ngay cả các quan chức kinh tế, không biết gì về vấn đề phòng bệnh chữa bệnh cũng sẽ phải bỏ thời gian để tìm hiểu ngành họat động kinh tế nào bị ảnh hưởng nhất và nghiên cứu chính phủ có thể làm những gì để giúp vượt qua những chướng ngại về xáo trộn đường dây cung cấp cũng như những hệ quả kinh tế của bệnh dịch.

Thế nhưng vào chiều thứ ba, cố vấn kinh tế chính của tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow trả lời trên CNBC chỉ tập trung vào việc nói làm sao cho thị truờng khỏi đi xuống thêm nữa. Ông nói:

“Cái chuyện con siêu vi này sẽ không nói dài mãi. Đối với tôi, nếu bạn là một nhà đầu tư, và bạn có một cái nhìn dài hạn, tôi khuyên là nên nhìn một cách nghiêm túc vào thị trường, và thị trường nay rẻ hơn nhiều so với cách đây một hai tuần.”

Sau đó ông tiếp tục chỉ trích những e sợ rằng bệnh dịch sẽ lan truyền và tạo ra những thiệt hại quan trọng cho kinh tế Hoa Kỳ là sai lầm. Ông nói:
“Chúng ta đã chặn được nó, tôi không nói là hoàn toàn, nhưng cũng gần như là hoàn toàn.”

Và điều đó hoàn toàn ngược lại với những gì một quan chức của cơ quan phụ trách chống dịch bệnh CDC nói trong cùng một buổi chiều. Bác sỹ Nancy Messonnier, giám đốc Trung Tâm Quốc gia các Bệnh Hô Hấp và Miễn Nhiễm tuyên bố:

“Bây giờ không còn là một vấn đề có xảy ra hay không mà trở thành vấn đề lúc nào nó sẽ xảy ra. Chúng tôi kêu gọi dân chúng Mỹ hãy sửa sọan cho một tình trạng dự phóng là sẽ rất xấu”

Cố gắng đưa ra những luận điệu lạc quan cho thị trường rõ ràng là đi ngược lại với những gì mà các quan chức y tế công cộng coi như là cần thiết để giảm thiểu những thiệt hại về một trường hợp dịch bệnh toàn cầu khả dĩ.

Một vấn đề khác rộng lớn hơn là vấn đề tính khả tín của chính quyền. Trong cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu, cả tòa Bạch Ốc và bộ Tài Chánh đều biết rõ rằng nếu họ tỏ ra quá lạc quan trong những lời tuyện bố về cuộc khủng hoảng, thì chúng có thể xói mòn tính khả tín của của họ khiến cho người ta có cảm tưởng rằng họ không coi nguy cơ đó là quan trọng đủ. Và sau đó dù họ làm gì cũng bị người ta nghi ngờ.

Nguy cơ đối với nước Mỹ là chính quyền Trump có thể, vì năm nay là một năm bầu cử và vì bản tính của ông tổng thống là muốn tự khoe mình, có thể làm một cái gì khiến cho chính quyền mất hết niềm tin của quần chúng.

Lê Mạnh Hùng
Feb 2020

 

 

 

From: hungthe <hungthe42@yahoo.com>
Sent: Friday, April 3, 2020 9:20 PM
To: Nhu Nguyet <nhunguyet9963@gmail.com>; Than Huu <thanhuumlnq@googlegroups.com>; DiendanTuoiHac <xomnhala_yamaha@googlegroups.com>; Diendan PhucHungViet <phuchungviet@googlegroups.com>; Mẹ Bỉm Sưã thông thiên bí điạ <butvang2006@yahoo.com>; Thuan Do <dothuan@sbcglobal.net>; 01 DĐTT <usaelection@googlegroups.com>; Nth Than Huu <nhomthanhuu@googlegroups.com>
Cc: Viet Bao <phantanhai@vietbao.com>; SBTN Official <sbtn@sbtn.tv>; Vien Dong <baoviendong@gmail.com>; Viễn Đông Daily News <baoviendong@aol.com>; Nguyen Xuan Nam Calitoday <nam@baocalitoday.com>; BBTbaotiengdan <bbtbaotiengdan@gmail.com>; Nam Nguyen <nguyenxnam@yahoo.com>; DLV cuồng lưà William <halaolamson@yahoo.com>; DLV vem Dinh Nguyen <phuonhanh608@gmail.com>; DLV NguyenQkhai <khaiqnguyen@yahoo.com>; chó săn liếm HÁNg chệt <nguyenanhtuan@sbcglobal.net>; chó săn cuồng đảng lừa dc <anhtuantaberd74@gmail.com>; Chu Tất Tiến = Nguyen Thi Thu Thao <daibangxanh610@gmail.com>; HuyMy Ho <huymyho@yahoo.com>; Luong Nguyen <luongnguyen158@yahoo.com>; Ngô Nhân Dụng (Giáo Sư Đỗ Quý Toàn) <ngo_nhandung@yahoo.com>; Nguyen Dat Thinh <nguyendatthinh@aol.com>; Đàn Chim Việt <bbt.danchimviet@gmail.com>; ĐT Vũ văn Lộc <giaochi12@gmail.com>; Nguyen Hoang Duyen <duyennguyen98@yahoo.com>; Sophie Duong <luu.lengoc@yahoo.com>; Dinh Nguyen <dinh.nguyen60@yahoo.com>; TaiNgoc <taingoc1@yahoo.com>
Subject: Re: Chị Vỹ Dạ góp ý / Hậu quả của chiến tranh thương mại / đọc để giết thì giờ và hiểu biết thêm

 

             Kể từ khi ô Trump đắc cử TT đêń nay < cứ cho là 1 ngaǹ ngaỳ> mà ô đã noí laó 16 ngaǹ lần, nghiã là mỗi ngaỳ trung bình noí laó 16 lâǹ, xin lỗi quývị bình dân tôi thiển nghĩ, ngoaì bọn DLV vẹm, chỉ có boṇ bị genetic disease disorder, bọn ăn chaó đá bat́, bọn tự nhận là giaó chức nhưng thui chột công dân giaó dục quá độ mù-u mơí tin, ht

 

On Wednesday, April 1, 2020, 06:52:56 PM PDT, Thuan Do <dothuan@sbcglobal.net> wrote:

 

 

Cám ơn Như Nguyệt

 

Hậu quả của chiến tranh thương mại

 

Hậu quả của chiến tranh thương mại

 

 

Thân ái,

 

======================

Đỗ Thị Thuấn

Cựu Giáo Chức tại Việt Nam

Former Instructor at UCI, Santa Ana College, Cal. State University of Fullerton

My websites:

 

“To announce that there must be no criticism of the President, or that we are to stand by the President, right or wrong, is not only unpatriotic and servile, but is morally treasonable to the American public.” 
― Theodore Roosevelt

“Nói rằng không được chỉ trích Tổng Thống, hoặc phải đi theo Tổng Thống, cho dù ông ta đúng hay sai, thì không những không ái quốc và có tinh thần nô lệ, mà còn là phản bội dân tộc Hoa Kỳ” —Cố Tổng Thống Theodore Roosevelt

 

 

 

On Sunday, March 29, 2020, 1:27:07 AM PDT, Nhu Nguyet <nhunguyet9963@gmail.com> wrote:

 

 

 

Thưa quý bạn,

Trước  hết cho bà già lẫm cẫm nầy nói:  Bài viết nầy “Hậu quả chiến tranh thương mại” quá hay, rành mạch, chi tiết dựa trên dữ kiện.

 

Ý kiến già nầy là ; trước 1975 (tôi nói vậy vì nghe nói nền giáo dục nay khác hẵn), tôi được dậy đi bầu là bổn phận công dân.

Người dân phải thận trọng lựa chọn người có tài, có đức cẩn thận

 

Tôi xin hỏi quý vị có thích bầu một người thất bại, là vua phá sản hay không?  Sau khi khai phá sản, vì quỵt nợ nên lại giàu sụ lên.  Mộtngười nói láo hơn 16 ngàn lần trong  3 năm nay, từ khi nhậm chức đến giờ.  Đến nỗi radio của chính phủ mà khg còn trực tiếp truyền thanh các buổi nói chuyện( briefing) vì nói láo, nói lếu; nói bậy nói bạ quá đáng!  Ông Trum xem trọng đồng tiền, coi nhẹ nhân viên!

https://markets.businessinsider.com/news/stocks/trump-defends-cuts-cdc-budget-federal-government-hire-doctors-coronavirus-2020-2-1028946602

 

https://www.worldometers.info/coronavirus/#countries

 

Mong quý vị nhớ cho đất nước nầy…  có chuyện gì, con cháu của chúng ta sẽ lãnh đủ

Các cháu sẽ trông lên, lấy tổng thống làm gương, bắt chước hành động giống ông này thì … đau xót lắm!

 

Nếu được xin quý vị chuyển đến các người khác

Xin cám ơn nhiều,  vì lo cho tương lai con cháu chúng ta nên tôi nói thật.

 

Tổng thống là một chức vị cao cả lèo lái quốc gia, dân tộc.  Tổng thống phải là người tử tế, yêu nước thương dân, làgương sáng cho dân chúng, nhất là giới trẻ.

Ông tổng thống này hay mạt sát người khác, thiếu tư cách, thiếu đạo đức; tôi liệt nửa người nhưng cũng cố gắng đánh máy để gửi cho quý vị.

Thành thật cảm ơn,

Vỹ Dạ

 

Hậu quả của chiến tranh thương mại

Nhiều người Việt Nam ủng hộ ông Trump vì không hiểu rõ. Họ thần tượng ông vì ông ta dám “đương đầu” với Tầu Cộng, dám khởi đầu cuộc chiến tranh thương mại với Tầu.  Họ nghĩ rằng Tầu mà yếu đi thì Việt Nam mình may ra thoát khỏi ảnh hưởng của Tầu, không bị mất nước…v.v.. 

Đồng ý, Mỹ cần lo ngại, để ý đến nền kinh tế phát triển mạnh của Tầu.  Tổng thống Obama đã làm được việc này. Có 1 thời gian ông và chuyên gia kinh tế của nước Mỹ đã làm được, giá cổ phần của Trung Hoa tụt giảm thê thảm!  Kinh tế của Tầu Cộng bị đình trệ vài tháng (N theo dõi thị trường chứng khoáng mỗi ngày nên biết) mà TT Obama đâu có huênh hoang khoe tài, khoe giỏi như ông Trump?  Dụng cụ “tác chiến” của Trump là gì?  Trump chỉ biết áp đặt thuế cao hơn vào hàng hóa của Tầu, có vài lần Trump tweet cho biết là sẽ đánh thuế lên hàng hóa của Tầu, thế là thị trường chứng khoáng tụt dốc, sau đó 1 tuần, 10 ngày..Trump lại tuyên bố hoãn lại, thế là thị trường chứng khoáng lại tăng lên!. 
Vanity Fair có đăng bài trên báo và có lên đài truyền hình nói Trump và gia đình ông ta đã lợi dụng thời cơ, dùng quyền lực Tổng Thống, cố tình tạo ra, làm ra -những cái tweet, những lời công bố đánh thuế thêm hoặc hoãn đánh thuế-  để buôn bán cổ phần (insider trader) và đã lời được mấy chục tỉ đô la.

 N theo dõi tin về business và tin tức trên những đài quốc tế trung thực thường xuyên (vì N “chơi” stock mỗi ngày).  Tiền ông Trump đánh thuế lên hàng hóa nhập cảng từ Tầu không phải do bên phía Tầu Cộng trả mà do thương nhân, các công ty bên Mỹ phải trả.  Số tiền thu được này -từ những công ty Mỹ chứ không phải công ty Tầu …. Mỹ lại dùng số tiền đó để trả cho, phụ cấp cho các nhà nông /nông dân Mỹ à Mỹ chả có được lợi/ được lời gì hết, chả thu được 1 đồng teng nào cho nước Mỹ! 

Với chính sách giảm thuế cho những công ty lớn, cho tốp người giàu có nhất trên nước Mỹ, và vì tiêu quá nhiều tiền cho bức tường, nợ quốc gia của Mỹ lên đến 23.3 nghìn tỉ đô la!  23,300,000,000,000.00.  Không biết các anh chị cảm thấy thế nào, riêng N, mỗi khi N nhìn thấy những con số 0 dài thòng lòng kéo theo sau, N thấy ớn lạnh luôn! Hehe.. Thiệt mờ, con số này thiệt là khủng khiếp!  Những người thường như chúng ta, người nào mà có đến 1 triệu, 1,000,000, có 6 con số 0 à, là đã “ngầu” lắm rồi, đằng này… các anh chị thử tưởng tượng đi, $23,300,000,000,000… có đến 12 số 0 theo sau lận! 

Ông Trump đã gây sự với các nước đồng minh,  trước khi gây sự với Tầu.
Thay vì dựa vào WTO để chống cách hành nghề buôn bán của Trung Quốc, Trump lại chống lại tổ chức này! (trích từ bài viết dưới đây) 

Các vị hãy nhìn vào thành quả của Trump đi?  Thật ra Trump chả làm được trò trống gì cả.  Gần 4 năm tại chức, Trump chỉ làm giảm đi uy tín và sức mạnh của Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Quốc Khải là cựu chuyên viên kinh tế và tham vấn của Ngân Hàng Thế Giới.  Ông viết nhiều bài tham khảo, nhận định, phân tích rất chính xác.  Mặc dù theo sát tin tức khá kỷ nhưng vẫn có nhiều điều N không hiểu hoặc không biết, mà được đọc bằng tiếng Việt -rất dễ hiểu nữa- nên N rất thích thú, rất vui, được mở mang kiến thức…khi đọc những bài viết của ông.
 

Nếu các anh chị thật sự yêu nước Hoa Kỳ, nơi chúng ta đang sinh sống, quê hương của chúng ta ngay bây giờ, hiện tại;  xin các anh chị, các bạn chịu khó đọc những bài viết công tâm (vì dựa vào tin tức rất chính đáng, dữ kiện có thật) để hiểu rõ hơn trước khi quyết tâm mù quáng ủng hộ ông Trump vô điều kiện nhé. 

Những bài viết của ông Nguyễn Quốc Khải chả thiên vị bên tả hay bên hữu gì cả.  Thay vì cứ chuyên đọc những bài viết thiên lệch từ đảng Cộng Hòa, emails từ đảng Conservative hoặc vài người Việt Nam thiếu hiểu biết, mạo danh…  viết ba hoa để nịnh bợ lãnh tụ Trump của họ, họ xoắn véo, dựng đứng, toàn là lấy tin thất thiệt không à… 

Xin các anh chị tìm hiểu sự thật, đọc cho biết, cũng chả mất mát gì, có vài phút phù du à..trong khi bị “bó giò” vì dịch viêm phổi Corona, nha các anh chị, các bạn đồng hương Việt Nam quý mến của N.  

Bài viết này N đã đọc 1 lần rồi, chưa thấm; N đã bỏ nguyên 1 buổi tối hôm qua, google tìm thêm bài viết của ông Nguyễn Quốc Khải để đọc.  Đây là 1 trong những bài viết N tìm ra.  Những bài viết của ông Nguyễn Quốc Khải khá dài,  sẽ có vài người nhìn zô … ngán ngán, nhưng các anh chị, các bạn ơi!  Khi đọc rùi, thì sẽ “khoái”, sẽ …mê cho xem, hihi… giống như N nè, đã phải tìm bài viết của ông để đọc thêm nè.   À, khi N gỏ lóc cóc câu này, N mới vỡ ra, tại sao N lại không viết xin ông Khải gửi thẳng những bài viết của ông cho N nhỉ?  Tại sao N lại mất cả buổi tối để …search trên mạng nhỉ?  Hihi… 

Chúc tất cả các anh chị, các bạn luôn lạc quan, sống vui sống mạnh nhe
nn 

Hậu quả của chiến tranh thương mại

Tổng Thống Donald Trump từng tuyến bố nhiều lần “Tôi là người của thuế quan” và “Chiến tranh thương mại tốt và dễ thắng”. Cách đây khoảng hai tuần Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố rằng chiến tranh thương mại với Trung Quốc không ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Hoa Kỳ và hiện nay không có dấu hiệu nào cho thấy kinh tế của Hoa Kỳ bị trì trệ. Ô. Mnuchin nói tiếp “Kinh tế thế giới đang phát triển chậm lại một cách đáng kể ở Trung Quốc lẫn Âu châu. Nhưng khi nhìn vào nước Mỹ, chúng ta tiếp tục thấy điểm phát triển chói lọi.” Trong khi đó, Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross nói một cách mâu thuẫn rằng Tổng Thống Trump hoãn áp thuế quan vào một số hàng Trung Quốc dự trù váo tháng 9 cho đến cuối năm không phải để nhượng bộ Trung Quốc mà là để giúp người tiêu thụ trong mùa Giáng Sinh sắp tới. Bài báo này sẽ tìm hiểu thực hư ra sao.

THƯƠNG CHIẾN LEO THANG

Trước hết chúng ta duyệt lại diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nó bắt đầu cách đây 20 tháng, khi Tổng Thống Donald Trump áp đặt thuế quan và hạn ngạch (quota) vào ngày 22-1-2018 trên máy giặt và panô mặt trời (solar panel) nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (World Trade Organization – WTO) phán xét rằng hành động này của Hoa Kỳ không hợp lý. Hơn một tháng sau, Tổng Thống Trump áp đặt 25% thuế trên thép và 10% thuế trên nhôm nhập cảng từ Trung Quốc và các nước khác. Nhưng thương chiến thực sự bùng nổ lớn khi Trump áp đặt 25% thuế quan trên hàng Trung Quốc trị giá $34 tỉ vào tháng 7 năm vừa qua. Trung Quốc trả đũa bằng cách áp đặt thuế trên xe hơi và nông phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ với một trị giá tương tự.

Sau đó cho đến đầu tháng 6 năm nay, Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan mới và tăng thuế quan cũ ba lần. Trung Quốc trả đũa một cách tương tự. Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6, đôi bên đồng ý tạm ngưng chiến trong khoảng hai tháng. Vào lúc 12:01 AM ngày 1-9 vừa qua, Tổng Thống Trump phát động vòng thuế quan mới với thuế suất 15% áp đặt trên một phần cùa $300 tỉ hàng tiêu thụ và phần còn lại sẽ phải chịu thuế tương tự vào 15-12. Ngoài ra, Trump dọa sẽ tăng thuế lên 30% vào 1-10, phút chót hoãn lại vào 15-10, đối với một số hàng nhập cảng từ Trung Quốc trị giá $250 tỉ đã bị đánh thuế 25% trước đây. Để trả đũa, Trung Quốc tăng thuế trên $75 tỉ trị giá hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Những khoản tăng thuế quan mới đây nhất liên quan đến hàng hóa của giới tiêu thụ như quần áo, giầy dép, đồ chơi, TV, bút mực, bút chì, dụng cụ thể thao, nhạc cụ … liệt kê trong một danh sách dài 114 trang. Trước đây, Trump áp thuế trên những sản phẩm trung gian (intermediate good), máy móc và những bộ phận lắp ráp để các công ty dùng chế tạo những sản phẩm sau cùng (final product) người tiêu thụ khó thấy. Loạt thuế quan mới đánh trực tiếp vào người tiêu thụ đặc biệt vào đúng mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm. Tổng Thống Trump từng lập đi lập lại nhiều lần rằng Trung Quốc trả tất cả những thuế quan này. Sự thật ra sao thì những con số thống kê đã trả lời và mọi người đã biết.

Về kỹ nghệ giầy dép, gần 99% số giầy dép bán ở Hoa Kỳ là hàng nhập cảng. Vào đầu năm nay, 173 công ty sản xuất giầy dép trên thế giới bao gồm Nike, Adidas, Clarks, Converse, Dr. Martens, viết thư yêu cầu Tổng Thống Trump hủy bỏ tăng thuế nhập cảng vì ảnh hưởng đến giới công nhân. Thuế áp đặt trên giầy dép trung bình là 11.3%, nhưng trong vài trường hợp thuế lên cao tới 67.5%. Nếu áp đặt thêm thuế nữa, giá sẽ lên rất cao mà người tiêu thụ phải trả.

VÕ KHÍ PHI THUẾ QUAN

Thương chiến không chỉ giới hạn trong phạm vi thuế quan, mà gần đây còn lan qua nhiều lãnh vực khác. Thật vậy, Hoa Kỳ đã áp dụng một số biện pháp phi thuế quan để đối phó với Trung Quốc như giới hạn đầu tư, tăng cường kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ công nghệ Hoa Kỳ, đặc biệt là công nghệ thông tin, ra lệnh cho các công ty Mỹ ngay lập tức bắt đầu tìm nơi khác ngoài Trung Quốc để đầu tư, áp đặt lệ phí chống bán phá giá thép của Trung Quốc, Canada và Mễ Tây Cơ.

Tại Hoa Kỳ có khoảng 360,000 sinh viên Trung Quốc đang học tại các trường đại học vào 2018. Con số này sẽ giảm xuống trong thời gian sắp tới vì Hoa Kỳ tiếp tục giới hạn việc cấp và gia hạn hộ chiếu cho sinh viên và ngay cả học giả và nghiên cứu gia Trung Quốc. Lý do là Hoa Kỳ không muốn chuyển giao tài sản trí thức và công nghệ cho Trung quốc, đặc biệt về những ngành như khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học (science, technology, engineering, mathematics – STEM). Một số sinh viên Trung Quốc đã ăn cắp tài liệu công nghệ cho Trung Quốc. Kể từ 2008, Trung Quốc bắt đầu có chương trình tuyển mộ “Ngàn Nhân Tài” kêu gọi công dân Trung Quốc ở hải ngoại giúp phát triển kinh tế quốc nội. Vào giữa tháng 5 vừa qua, một nghị sĩ và dân biểu Cộng Hòa đã đệ trình Quốc Hội một dự luật ngăn cấm việc cấp hộ chiếu sinh viên hay nghiên cứu cho bất cứ ai từng làm việc hay được bảo trợ bởi Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc.

Mặc dù không nhập cảng nhiều hàng của Hoa Kỳ bằng giá trị của lượng hàng Hoa Kỳ nhập cảng từ Trung Quốc, đối thủ của Hoa Kỳ không ngần ngại dùng nhiều biện pháp phi thuế quan để bảo vệ kinh tế và trả đũa đối thủ.

Trung Quốc là một nước giữ trong tay nhiều công phiếu của Hoa Kỳ (US Government bond) nhất trị giá khoảng $1.1 ngàn tỉ. Vào tháng 3 vừa qua, Trung Quốc bán tống ra một số công phiếu này một cách nhanh chóng. Khi bán công phiếu, Trung Quốc làm giảm giá trị của đồng dollar và có thể làm xáo trộn kinh tế Hoa Kỳ. Vào giữa tháng 7 vừa qua, Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm bớt 25% số công phiếu của Hoa Kỳ. Khi bán công phiếu Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng bị thiệt hại vì công phiếu Hoa Kỳ là một trái phiếu bảo đảm và không có một công phiếu thứ hai để lựa chọn. Nhưng khi cần thiết, Trung Quốc vẫn có thể làm.

Trung Quốc lấy cớ xe Mercedes-Benz SUV sản xuất tại Hoa Kỳ có vấn đề về thắng, nên đã trì hoãn không cho nhập cảnh vì lý do an toàn. Nhưng giới phân tách kỹ nghệ xe hơi cho rằng Trung Quốc muốn trả đũa Hoa Kỳ vì chính quyền Trump vừa tăng thuế lên hàng Trung Quốc.

Vào đầu tháng 8, Ngân Hàng Trung Ương của Trung Quốc không can thiệp, để cho đồng nhân dân tệ theo thị trường giảm giá 2% trong ba ngày xuống tới mức thấp nhất 7 yuan / US dollar kể từ 2008 vì ảnh hưởng của thuế quan. Trump kết án Trung Quốc thao túng đồng tiền là sai lầm trong trường hợp này. Dù Trung Quốc có thật sự thao túng đồng tiền, Trump cũng không có thẩm quyền gì đối với chính sách hối đoái của Trung Quốc. Cùng trong một ngày, Trung Quốc tuyên bố hoàn toàn chấm dứt mua nông phẩm của Hoa Kỳ, đồng thời tăng cường mua nông phẩm của Argentina, Brazil và Nga.

THIỆT HẠI CỦA TRUNG QUỐC

Cũng như ở Hoa Kỳ, sự bất ổn gây ra bởi chiến tranh thương mại đã làm cho những nhà đầu tư ở Trung Quốc mất đi một phần tín cậy. Khoảng 44% công ty ngoại quốc và 30% công ty Trung Quốc nói rằng họ sẽ chuyển một phần đầu tư từ Trung Quốc qua các nước khác, đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên khuynh hướng này đã xuất hiện nhiều năm nay vì nhân công Trung Quốc và đất đai trở nên đắt đỏ. Chiến tranh thương mại chỉ đẩy mạnh thêm khuynh hướng này. Sớm muộn Trung Quốc sẽ không còn là xưởng sản xuất hàng công nghệ thấp của thế giới. Trung Quốc đang chuyển qua công nghệ cao.

Trên thực tế các công ty ở Trung Quốc cũng cần nhiều năm mới có thể để di chuyển qua nước khác vì cần phải cứu xét những yếu tố như nhân công, đất đai, nhà ở, huấn nghệ, thuế vụ, môi trường, luật lệ. Lực lượng nhân công ở Việt Nam và Thái Lan lần lượt là 54.8 triệu và 38.4 triệu người khó có thể thay thế lực lượng nhân công lớn lao với 806.7 triệu người của Trung Quốc.

Việc Tổng Thống Trump kêu gọi các công ty di chuyển về Mỹ là chuyện không thực tế vì giá nhân công ở Mỹ quá đắt đỏ. Vào giữa năm ngoái, công ty sản xuất xe mô tô Harley-Davidson đã phải quyết định di chuyển các cơ xưởng sản xuất ra khỏi Hoa Kỳđể tránh thuế quan của Trump áp đặt trên thép và nhôm và đồng thời tránh thuế nhập cảng của Liên Hiệp Âu Châu. Tổng Thống Trump đã kết tội Harley-Davidson là đầu hàng và đe dọa đánh thuế công ty này.

Tổng Thống Trump tuyên bố nguyên văn như sau “Các công ty vĩ đại của Hoa Kỳ nay được lệnh ngay lập tức tìm kiếm một nước thay thế Trung Quốc, bao gồm việc đưa các công ty của quý vị về nhà và sản xuất các sản phẩm của quý vị ở Hoa Kỳ.”

Trump dựa vào đạo luật “International emergency Economic powers Act of 1977.” Tuy nhiên đạo luật này được thiết lập nhằm mục đích xác định và giới hạn quyền hành của tổng thống về vấn đề kinh tế chứ không phải để cho phép tổng thống chấm dứt quan hệ thương mại với một đối tác vì tranh chấp về thuế quan. Trong 42 năm qua, đạo luật này chỉ áp dụng đối với một số nước ngoài vòng pháp luật hay bao che ma túy và chỉ áp dụng sau khi tình trạng khẩn cấp được ban hành. Đạo luật chỉ ngăn cấm chuyển tiền trong tương lai chứ không áp dụng cho những đầu tư trong quá khứ.

Trên thực tế, di chuyển công ty từ Trung Quốc qua Việt Nam chẳng hạn, chỉ có lợi cho Việt Nam. Thay vì mua TV sản xuất tại Trung Quốc, người Mỹ mua TV sản xuất tại Việt Nam, cán cân thương mại của Hoa Kỳ vẫn không có gì thay đổi, ngoại trừ Trump có ẩn ý nào khác.

Ngay sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc, Costco, một công ty bán sỉ của Hoa Kỳ cho các thành viên, đã khai trương một tiệm đầu tiên tại Trung Quốc ở thành phố Shanghai vào cuối tháng 8 vừa qua.

Ngoài ra, cũng vì chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, số hàng xuất khẩu của Trung Quốc giảm, Trung Quốc phải dựa vào thị trường tiêu thụ quốc nội. 73% thành viên của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ miền Nam Trung Quốc cho biết hàng sản xuất chủ yếu bán tại những thị trường địa phương so với con số 23% vào năm 2003.

Kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại trước khi có chiến tranh thương mại. Mức phát triển kinh tế của Trung Quốc là 7.3% vào 2014, giảm dần xuống còn 6.6% vào 2018. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế dự đoán 6.2% và 6.0% cho 2019 và 2020. Con số về cán cân thương mại (trade balance) cho thấy ảnh hưởng của chiến tranh thương mại rõ hơn xuất siêu của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ giảm từ 4.4% vào năm 2016 xuống còn 2.9% vào 2018 và 3.1% vào 2019.

Mặc dù có chiến tranh thương mại, Hoa Kỳ vẫn gia tăng nhập cảng hàng của Trung Quốc, từ $462.4 tỉ vào 2016, lên đến $505.2 tỉ vào 2017 và $539.7 tỉ vào 2018 và số nhập siêu của Hoa Kỳ tăng từ $346.8 tỉ lên đến $375.4 tỉ và $419.5 tỉ trong ba năm.

Phân tích mức đầu tư, tiêu thụ tư nhân và hoạt động của các cơ xưởng cho thấy kinh tế của Trung Quốc giảm đáng kể trong năm vừa qua. Hoạt động xây cất nhà giảm vì giá vật liệu tăng bao gồm thép, nhôm, gạch, xi măng.

THIỆT HẠI CỦA HOA KỲ

Thương chiến đang gây thiệt hại cho kinh tế Hoa Kỳ. Nổi bật nhất là khu vực nông nghiệp.

Trong cuộc phỏng vấn của MSNBC vào cuối tháng 8 vừa qua, ông Roger Johnson, Chủ Tịch của Nghiệp Đoàn Nông Dân Toàn Quốc (National Farmers Union – NFU), đại diện cho hàng trăm ngàn gia đình nông dân đã lên án chính sách thuế quan của Tổng Thống Trump. Ông nói “Hiện nay nông nghiệp có rất nhiều lo lắng về tài chánh. Lợi tức nông nghiệp chỉ bằng khoảng một nửa sáu năm về trước. Nợ gần đến mức kỷ lục. Tình trạng phá sản gia tăng. Tất cả những điều mà ông đang thảo luận đã tạo ra một sự bất ổn lớn lao.” Trong khi đó nông dân phải mua các nông cơ như máy cầy, máy gặt với giá cao vì Trump áp đặt thuế trên thép và nhôm.

Bà Patty Edelburg, Phó Chủ Tịch của NFU gần đây tuyên bố với Fox News rằng “Thật là điên khùng. Chúng tôi hiện đang có nhiều trường hợp phá sản, nhiều trường hợp nông dân tự sát. Chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã góp phần vào tình trạng tài chánh căng thẳng. Chúng tôi đã mất thị trường xuất cảng mà chúng tôi đã có trong 30 năm qua mà chúng tôi sẽ không có may mắn nào để lấy lại.”

Theo American Farm Bureau Federation, trị giá nông phẩm xuất cảng qua Trung Quốc là $19.5 tỉ vào 2017, $9.1 tỉ vào 2018, $1.3 tỉ trong sáu tháng đầu của 2019 và nay là số không. Trung Quốc trước đây là thị trường xuất khẩu nông phẩm đứng hạng thứ năm sau Canada, Mexico, Liên Hiệp Âu Châu và Nhật Bản.

Chính quyền Trump cho tới nay đã phải trợ cấp làm hai lần tổng cộng $28 tỉ tiền mặt cho nông dân Hoa Kỳ. Số tiền này lấy từ tiền thuế áp đặt trên hàng nhập cảng từ Trung Quốc mà các công ty nhập cảng Mỹ phải trả trước khi nhận hàng.

Khu vực thứ hai của Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng nặng nề của thương chiến là công nghệ xe hơi. Vào cuối năm vừa qua, General Motors tuyên bố đóng cửa năm xưởng máy và sa thải gần 15,000 công nhân vì hậu quả của chiến tranh thương mại và dự đoán kinh tế trì trệ đã gần kề. Công ty Ford Motor trước đó cũng đã có quyết định tương tự. Chi phí vật liệu như thép và nhôm và giá bộ phận gia nhập cảng gia tăng do thuế quan cộng với số xe hơi bán ra giảm khiến cho GM và Ford phải tìm cách thu hẹp hoạt động.

Trong năm 2017, Hoa Kỳ xuất cảng qua Trung Quốc 276,000 xe hơi. Do thương chiến, vào tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc quyết định áp đặt 25% thuế trên $16 tỉ hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ trong đó có xe hơi trị giá khoảng $10 tỉ. Trước thương chiến, xe hơi Mỹ đã phải chịu thuế 25%, với thuế mới cộng vào giá xe hơi Mỹ sẽ tăng rất cao. Một xe Ford Mustang trị giá $35,000. Sau hai lần thuế 25%, giá sẽ là $54,700. Nói chung, xe hơi sản xuất tại Mỹ với thuế quan sẽ khó có thể sống được ở Trung Quốc, một thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Ngược lại, Trung Quốc xuất cảng 50,000 xe hơi qua Mỹ vào 2017. Center for Automobile Research dự đoán rằng số xe hơi Trung Quốc sẽ tăng lên đến 225,000 chiếc vào 2019 và 500,000 vào 2023 nếu không bị giới hạn bởi hàng rào thuế quan mới. Chắc chắn chính quyền Trump sẽ ngăn chặn tham vọng xe hơi của Trung Quốc nếu chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang.

Cuộc điều nghiên các cơ sở kinh doanh của Hoa Kỳ bởi United Bank of Switzerland (UBS) mới đây cho thấy rằng 67% chủ nhân của các cơ sở kinh doanh này cho rằng thương chiến gây ảnh hưởng tiêu cực trên kinh tế Hoa Kỳ và thế giới và 24% nói rằng thương chiến ảnh hưởng xấu đến cả việc làm ăn của ngay chính họ. Cuộc điều nghiên này cho thấy thêm rằng chỉ có 25% cơ sở kinh doanh dự trù mướn thêm nhân công so với 46% vào ba tháng trước đó. Tương tự như vậy, chỉ có 24% dự trù tăng đầu tư so với 36% trước đó. Nếu chiến tranh thương mại tiếp tục hai con số mướn công nhân và đầu tư giảm xuống lần lượt còn 13% và 11%.

Các cơ sở kinh doanh mướn thêm người và tăng đầu tư là dấu hiệu kinh tế phát triển. Trái lại, nếu họ giảm bớt chi tiêu vào nhân công và đầu tư, kinh tế sẽ co cụm lại. Hiện nay Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng này. Chính sự bất ổn tạo ra bởi chiến tranh thương mại khiến các nhà kinh doanh không thể tiến đoán nhu cầu cũng như phí tổn sản xuất. Điều này cũng đủ để buộc các nhà kinh doanh phải chờ đợi và hoãn mọi quyết định phát triển hoạt động của công ty. Theo thống kê của U.S. Census Bureau thuộc Bộ Thương Mại, số máy móc và dụng cụ nhập cảng vào Hoa Kỳ vào tháng 7, 2019 giảm xuống thấp nhất kể từ 2017.

Cuộc điều nghiên nhiều cơ sở sản xuất công nghệ do báo Wall Street Journal thực hiện mới đây cũng cho thấy rằng vì chiến tranh thương mại và chính sách thay đổi tùy hứng của Tổng Thống Trump, các cơ sở này đã phải cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump cho rằng các công ty quản trị kém, làm ăn thất bại nay quy trách nhiệm cho thuế quan. Ông Trump không bao giờ nhận mình sai và luôn luôn tìm cách đổ lỗi cho người khác.

Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp 3.7% ở Hoa Kỳ vào tháng 8 vừa qua thấp nhất trong 50 năm vừa qua, nhưng nếu không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc, tỉ lệ này còn xuống thấp hơn nữa theo sự phân tích của Moody’s Analytics. Thương chiến đã làm mất đi 300,000 việc làm và làm giảm tổng sản phẩm nội địa khoảng 0.3%. Nếu thuế quan tiếp tục như hiện nay, Hoa Kỳ sẽ mất thêm khoảng 450,000 việc làm trong ba tháng tới. Nếu thương chiến kéo dài hết 2020, số việc làm mất đi thêm sẽ lên tới 900,000.

KẾT LUẬN

Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục trở thành căng thẳng hơn trước khi có thể cải thiện. Thay vì thành lập một liên minh quốc tế chống lại chính sách thương mại áp chế của Trung Quốc, Tổng Thống Trump đã gây chiến trước hết với hầu hết các đồng minh của Hoa Kỳvà sau cùng mới chiếu cố riêng đến Trung Quốc. Thay vì dựa vào WTO để chống cách hành nghề buôn bán của Trung Quốc, Trump lại chống lại tổ chức này. Hai sai lầm căn bản này đã đưa đến một hậu quả tất yếu là sự hỗn loạn thị trường và nguy cơ kinh tế trì trệ cho cả thế giới chứ không riêng gì cho Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Một sai lầm căn bản khác cần phải nhấn mạnh là Trump đã đưa ra một số đòi hỏi đơn phương quá đáng đối với Trung Quốc, một quốc gia có nền kinh tế lớn và đông dân nhất thế giới, hơn cả Liên Hiệp Âu Châu, Hoa Kỳ và Nhật nếu tính theo hối suất mãi lực quân bình (purchasing power parity) . Đòi hỏi của Trump bao gồm (1) Trung Quốc giảm xuất siêu với Hoa Kỳ ít nhất $200 tỉ vào 2020 tức khoảng 60%; (2) Trung Quốc chấm dứt bao cấp những công ty công nghệ; (3) Trung Quốc chấm dứt ăn cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ; (4) Trung Quốc giảm thuế quan cho hàng Mỹ vào 2020; (5) Trung Quốc không trả đũa Hoa Kỳ gồm cả nông dân Hoa Kỳ; (6) Trung Quốc mở thị trường cho đầu tư của Hoa Kỳ.

Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ không có bên thắng bên thua. mà cả hai phe đều đang thua và sẽ tiếp tục thua. Nếu càng kéo dài đôi bên sẽ càng thua đậm. Chiến tranh thương mại hiện nay đang tạo ra nhiều bất ổn. Sự bất ổn trở nên trầm trọng hơn một cách không cần thiết vì cách làm việc tùy hứng, tiền hậu bất nhất của ông Trump. Sự bất ổn khiến các công ty tạm ngưng phát triển, giảm chi tiêu để tránh rủi ro. Thêm vào đó, thuế quan làm gia tăng giá cả, giảm xuất nhập cảng, giảm tiêu thụ. Hậu quả tiếp theo khó tránh được là kinh tế sẽ co cụm lại. Tình trạng này áp dụng cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Khi cảm nhận được sự thiệt hại to lớn đôi bên sẽ phải ngồi lại và tìm giải pháp dung hòa dù tạm thời. Đây có thể là một kịch bản rất có thể xẩy ra. Dù đôi bên tìm được giải pháp có thể chấp được, mối bang giao giữa hai nước sẽ không thể nào trở lại được như trước ngày Trump tuyên chiến và có thể cần nhiều năm để giải quyết những mâu thuẫn thương mại.

Kinh tế Hoa Kỳ trải qua một thời kỳ phát triển lâu dài nhất bắt đầu từ 2009, thời Tổng Thống Obama, hiện nay đang bắt đầu chậm lại. Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (Congressional Budget Office – CBO) dự đoán mức phát triển kinh tế của Hoa Kỳ trong năm 2019 sẽ là 2.3% so với 2.9% vào năm trước và sẽ xuống còn 1.8% vào 2020, dưới mức trung bình lịch sử.

Cuộc điều nghiên của Bank of America vào tháng vừa qua cho thấy rằng tình trạng kinh tế trì trệ là mối lo ngại thứ ba sau thương mại và Trung Quốc và sắc suất về tình trạng trì trệ trong 12 tháng tới lần đầu tiên lên cao đến 25% kể từ tháng 7, 2016. Khoảng 70% những nhà kinh tế được hỏi nhận định rằng tình trạng kinh tế trì trệ đã gần kề.

Chính Tổng Thống Trump gần đây không còn tranh cãi về kinh tế trì trệ nữa. Trong lần tiếp súc với báo chí tại Nhà Trắng vào cuối tháng 8, Ông cũng đã phải thừa nhận rằng chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đối với Hoa Kỳ, nhưng đó là cái giá phải trả để đương đầu với Trung Quốc.

 

 

 

Image removed by sender. Virus-free. www.avg.com

 


Thân Kính chào quý Vi Hữu:
 
Tuyệt đối không được dùng từ ngữ thô tục bẩn thỉu để bôi nhọ mạ lỵ: tôn giáo , hội đoàn, đoàn thể, cá nhân, cựu QDCCVNCH, v.v…; Cũng không được vinh danh và ca tụng Cộng Sản. Vi phạm email sẽ bị lấy ra khỏi nhóm.
 
Thân Kính Chúc tất cả tràn đầy sức khỏe, an vui hạnh phúc, và thành công mỹ mãn.

You received this message because you are subscribed to the Google Groups “01 Diễn Đàn Tin Tức” group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to usaelection+unsubscribe@googlegroups.com.
To view this discussion on the web visit https://groups.google.com/d/msgid/usaelection/1598589682.484532.1585792344617%40mail.yahoo.com.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: