Toà phúc thẩm phán quyết chống lại Trump trong hai vụ kiện chính sách di trú 

Toà phúc thẩm phán quyết chống lại Trump trong hai vụ kiện chính sách di trú

February 28, 2020
Loren Elliott

(NBC News) – Toà Phúc thẩm liên bang vào hôm thứ Sáu đưa ra hai phán quyết giáng đòn mạnh vào chính sách di trú của chính phủ ông Donald Trump, chống lại chương trình buộc di dân xin tị nạn phải chờ ở Mexico và chống lại quy định hạn chế khắc nghiệt số di dân đủ tiêu chuẩn xin tị nạn.

Trong quyết định được trông chờ bấy lâu nay, Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 9 phán quyết với kết quả 2-1 khôi phục ngăn chặn chính sách buộc di dân xin tị nạn vào Mỹ phải chờ ở Mexico trong thời gian cứu xét. Toà cũng phán quyết 3-0 giữ nguyên ngăn chặn quy định cấm tiêu chuẩn xin tị nạn đối với di dân vượt biên giới.

Trong vụ kiện thứ nhất, toà cho rằng, chính sách có tên chính thức là Quy tắc Bảo vệ Di dân (Migrant Protection protocols – MPP) “hoàn  toàn không hợp lệ” vì không phù hợp với luật pháp. Trong vụ thứ hai, toà giữ nguyên án lệnh chống lại “việc tước bỏ quyền đủ điều kiện tị nạn từ mọi di dân vượt biên vào Mỹ.”

Vẫn còn ở lại Mexico, có khoảng 60.000 di dân bị đưa vào chương trình này kể từ khi bắt đầu hơn 1 năm trước trên đường biên giới giữa Tijuana và San Diego.

Vào tháng 4, một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn cản chính sách này, nhưng một tháng sau, một toà phúc thẩm đã cho chính phủ Trump tiếp tục thực thi trong khi thủ tục trình tự pháp lý vẫn đang diễn ra.

Hương Giang (Theo NBC News)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: