Virus corona: có nên đeo khẩu trang và hạn chế đi lại?

Virus corona: có nên đeo khẩu trang và hạn chế đi lại?

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Cho đến nay đã có hơn 37 ngàn trường hợp nhiễm virus corona, và đợt bùng phát này đã được tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Bệnh dịch đã lan ra nhiều nước, trong đó có Anh.

Độc giả khắp nơi trên thế giới gửi cho BBC News các câu hỏi liên quan đến virus corona và cách phòng chống. BBC News Tiếng Việt trích giới thiệu một số nội dung:

Hỏi: Việc đến và ra khỏi các nước vẫn chưa dừng các chuyến bay thì có an toàn không? (Jason Riches, Colchester, Anh Quốc)

Đáp: Nên nhớ rằng đây hầu như là một cuộc bùng phát bệnh dịch ở duy nhất Trung Quốc. Vào lúc này, 99% các ca nhiễm bệnh là ở Trung Quốc và hầu hết các trường hợp là ở trong cùng một tỉnh (tỉnh Hồ Bắc).

Người chết vì virus corona đã nhiều hơn người chết vì Sars

Virus corona: Năm người Anh ở Pháp xét nghiệm dương tính

Virus corona: Lời cảnh tỉnh từ nạn săn động vật hoang dã

Bộ Ngoại giao Anh khuyến cáo tuyệt đối không tới tỉnh Hồ Bắc và chỉ tới các vùng còn lại của Trung Quốc trong các trường hợp rất cần thiết.

Tuy nhiên, hiện giới chức không đưa ra hạn chế đi lại đối với các nước khác.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Hỏi: Đeo khẩu trang có tác dụng cho việc chống virus không, và cần thay khẩu trang thường xuyên tới mức nào? (Tom Lim, Bali, Indonesia)

Đáp: Không có mấy bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang sẽ tạo ra sự khác biệt. Các chuyên gia nói rằng giữ gìn vệ sinh tốt – như rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi đưa tay lên gần miệng – thì có tác dụng hơn nhiều.

Hỏi: Virus corona có thể lây lan thông qua các món đồ mua từ Vũ Hán và gửi qua đường bưu điện tới Anh không? (Stefan)

Đáp: Không có bằng chứng nào cho thấy có nguy cơ này. Một số bệnh dịch, trong đó có cả virus corona gây ra bệnh Sars, có thể lây lan qua các bề mặt do người mang virus ho hoặc hắt hơi vào.

Hiện không có bằng chứng cho thấy loại virus mới này có thể lây lan theo cách đó. Thậm chí ngay cả khi nó có thể, thì vẫn có những câu hỏi về việc việc vận chuyển quốc tế có thể tạo ra vấn đề nghiêm trọng hay không.

Virus gây cảm cúm thường sống chưa tới 24 giờ bên ngoài cơ thể người, tuy norovirus (virus gây viêm dạ dày, ruột nghiêm trọng) có thể tồn tại hàng tháng bên ngoài cơ thể người.

Cho tới nay, các vụ nhiễm bệnh có vẻ như đều do có sự tiếp xúc gần với người khác – chẳng hạn như với người thân trong gia đình hoặc nhân viên chăm sóc y tế thì mới bị lây bệnh.

Hỏi: Có lý do gì khiến những loại virus như thế sẽ xuất hiện thêm ở Trung Quốc không? (Gautam)

Đáp: Có – phần đông dân số nước này sống gần với động vật.

Virus corona lần này gần như chắc chắn là xuất phát từ một nguồn động vật, mà có người cho rằng đó có thể là rắn. Sars, một loại virus corona khác cũng xuất hiện từ Trung Quốc, có nguồn gốc từ dơi và cầy hương.

Các vụ nhiễm bệnh đầu tiên trong lần bùng phát này được truy ra là từ Chợ Bán sỉ Hải sản Nam Trung Hoa. Các động vật hoang dã còn sống cũng được bán ở đây, như gà, dơi và rắn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: