Cựu TT Carter: Kế hoạch Trung Đông của TT Trump vi phạm luật quốc tế

Cựu TT Carter: Kế hoạch Trung Đông của TT Trump vi phạm luật quốc tế

January 31, 2020
Cựu Tổng Thống Jimmy Carter. (Hình: Scott Cunningham/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cựu Tổng Thống Jimmy Carter hôm Thứ Năm, 30 Tháng Giêng, nói rằng kế hoạch về Trung Đông của Tổng Thống Donald Trump đã vi phạm công pháp quốc tế. Ông Carter kêu gọi Liên Hiệp Quốc hãy ngăn chặn không để cho Israel chiếm hữu, sát nhập đất đai của người Palestine.

“Kế hoạch mới của Hoa Kỳ cản trở việc đạt được một nền hòa bình công chính giữa người Israel và người Palestine,” vị cựu tổng thống Hoa Kỳ cho biết trong bản thông cáo gửi tới báo chí, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Nếu được tiến hành, kế hoạch này sẽ phá vỡ giải pháp khả thi duy nhất để chấm dứt cuộc tranh chấp kéo dài đã nhiều năm này, là giải pháp có hai quốc gia sống cạnh nhau,” theo lời cựu Tổng Thống Carter, người từng đứng ra làm trung gian để có thỏa thuận lịch sử năm 1978, có tên “Camp David Accords,” theo đó mang đến hòa bình giữa Israel và Ai Cập.

Ông Carter kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc “hãy tuân thủ các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và bác bỏ mọi hành động đơn phương của phía Israel để chiếm thêm đất của người Palestine.”

Văn phòng của cựu Tổng Thống Carter nói trong bản thông cáo rằng kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, được công bố hôm Thứ Ba, “vi phạm công pháp quốc tế về quyền tự quyết, về vấn đề dùng võ lực để chiếm lãnh thổ và việc sát nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.”

Bản thông cáo này cho biết: “Khi gọi Israel là ‘quốc gia của người theo Do Thái Giáo,’ kế hoạch này của Tổng Thống Trump cũng khuyến khích việc đối xử không công bằng đối với các công dân gốc Palestine của Israel.”

Tổng Thống Donald Trump (trái) và Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: Alex Wong/Getty Images)Theo một ước tính năm 2019, hiện có khoảng 20.1% trong tổng số gần 9 triệu người dân Israel là người không theo Do Thái Giáo.

Tổng Thống Donald Trump công bố kế hoạch của ông hôm Thứ Ba, bên cạnh Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. Hầu như ngay sau đó, ông Netanyahu nói ông sẽ tìm cách sát nhập một khu vực lớn của vùng West Bank (Tây Ngạn sông Jordan) vào lãnh thổ Israel.

Cựu TT Carter: Kế hoạch Trung Đông của TT Trump vi phạm luật quốc tế

Cựu Tổng Thống Jimmy Carter hôm Thứ Năm nói rằng kế hoạch về Trung Đông của Tổng Thống Donald Trump là sự vi phạ…

Kế hoạch của Tổng Thống Trump sẽ công nhận chủ quyền của Israel trên phần lớn các khu vực ở West Bank nay có các trung tâm định cư của người Israel, vùng Thung Lũng Jordan và toàn thể Jerusalem.

Kế hoạch của ông Trump cũng ủng hộ việc có một quốc gia Palestine, với thủ đô ở khu ngoại ô Jerusalem, nhưng đòi giới lãnh đạo Palestine phải công nhận Israel là quốc gia của người Do Thái Giáo và cũng phải đồng ý giải giới, không võ trang.

Ông Carter, năm nay 95 tuổi, là cựu tổng thống thọ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông thường xuyên lên tiếng về nhiều vấn đề sau khi rời chức vụ tổng thống năm 1980. Ông cũng được trao giải Nobel Hòa Bình năm 2002. (V.Giang)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: