Lê Phan: Quê hương của ông nội Tổng Thống Trump

Lê Phan: Quê hương của ông nội Tổng Thống Trump

Ngôi làng Kallstadt nay nổi tiếng với những vườn nho và các lò nấu rượu, đồng thời lôi cuốn du khách về đâu thăm quê nội của Tổng Thống Trump. (Hình: Getty Images)
Hồi năm 2016, khi rõ ràng là ông Donald Trump sẽ trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hòa cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ngôi làng Kallstad đột nhiên trở thành nơi được các nhà báo và du khách tò mò đến tìm nguồn gốc khác thường của ứng cử viên.
Ông nội của tổng thống tương lai sinh ra ở làng này và di dân sang Hoa Kỳ để tìm cơ hội. Đa số 1,200 cư dân của thị trấn không mấy thích thú vì được chú ý cũng như các luận điệu dân túy của ứng cử viên Trump, họ ước gì rồi tổng thống Hoa Kỳ sẽ quên đi luôn cõi riêng yên tĩnh của họ trong nước Đức an lành.
Nay, sau vụ Tổng Thống Trump yêu cầu bốn nữ dân biểu Dân Chủ hãy “trở về” “những chỗ nhiễm đầy tội ác mà từ đó họ đến,” một số người trong ngôi thị trấn mà đã có lúc kinh tế suy sụp này đang khuyên tổng thống Hoa Kỳ hãy nhớ nguồn gốc nơi gia đình ông phát xuất.

Ông Thomas Jaworek, vị thị trưởng bảo thủ của Kallstad, nơi ông nội của tổng thống, ông Friedrich Trump, đã sinh ra và rời bỏ khi còn ở tuổi vị thành niên, nói “Nhìn những căn nhà không mấy đồ sộ của tổ tiên ông ta có thể sẽ cho ông quay trở lại thực tế.”
Ông Jaworek nói nhiều người trong địa phận ông chia sẻ lập trường của những người Đức khác nghĩ rằng Tổng Thống Donald Trump là một đe dọa. Trong khi ông không có mấy muốn mời tổng thống Hoa Kỳ đến thăm – dẫn cảnh điên cuồng khi giới truyền thông kéo tới, và nỗi nhức đầu vì việc bảo vệ an ninh do chuyến viếng thăm tạo ra – ông thị trưởng nói nếu ông Trump có về chơi, ông hy vọng tổng thống ít nhất khi rời Kallstadt ông sẽ thay đổi lập trường về các di dân, công dân và nơi nào là nơi chốn của mình.
Bởi sau cùng, ông nội Friedrich Trump là một di dân và là một di dân vì lý do kinh tế nữa.
Bà Beatrix Riede, năm nay 61 tuổi, hội trưởng hội phụ nữ trong làng, giải thích “Bất cứ ai cũng có nguồn gốc của mình từ một nơi nào đó – và đòi hỏi người khác phải rời nước đi thì thật là trái khoáy lắm.” Bà Riede còn than thở, “Tôi ước gì người Mỹ sẽ bầu lên một người mà, trước khi nói ra điều gì, có suy nghĩ trong đầu.”
Sinh ra năm 1869 trong một gia đình không mấy sung túc sống bằng lợi tức một vườn trồng nho nhỏ, lúc đầu ông Friederic Trump làm thợ phụ cho một tiệm hớt tóc ở thị trấn kế cận. Nhưng mở một tiệm hớt tóc đàn ông ở Kallstadt sẽ khó khăn. Đã có một tiệm hớt tóc trong làng rồi. Ông Freidrich Trump, theo luật lệ thời đó lại sắp phải đi quân dịch, ở lính trong một thời gian.
Theo tác giả Gwenda Blair viết trong cuốn sách năm 2001 mang cái tên The Trumps: Three Generations That Build an Empire viết “Cảnh thiếu cơ hội thăng tiến đến ngộp thở trong làng có lẽ đã làm ông cảm thấy bị bó chặt. Không có bất cứ một cơ hội nào để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, tất cả những gì trước mắt ông là khó khăn, buồn tẻ và nghèo đói. Ông có vẻ không còn có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đường ra đi.”
Anh chàng thanh niên 16 tuổi này đã thoát thân bằng cách di cư sang Mỹ vào năm 1885. Sau này ông trở về và lấy một cô gái trong làng Kallstadt, cô Elizabeth Christ, nhưng sau đó lại quay trở về Hoa Kỳ. Nghe đâu bà Elizabeth đã có lúc nhớ nhà muốn về quê cũ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: