Mỹ: Nhóm cực hữu trở lại Charlottesville

Mỹ: Nhóm cực hữu trở lại Charlottesville

Richard SpencerBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionÔng Spencer (hình trong cuộc biểu tình hồi tháng 8/2017) là người tổ chức cuộc thắp đuốc mới của phe cực hữu vào cuối tuần này.

Những người biểu tình theo phái quốc gia dân tộc da trắng đã trở lại thị trấn Charlottesville ở Mỹ, hai tháng sau khi đã xảy ra một cuộc đụng độ dữ dội.

Thị trưởng thành phố nói sự xuất hiện của một nhóm nhỏ tại bức tượng của một tướng lĩnh trong nội chiến Mỹ gợi lại thời chiếm hữu, áp bức nô lệ là một chuyến thăm viếng khác ‘của những kẻ tân Phát xít hèn nhát.’

Cuộc tuần hành thắp đuốc ngắn ngủi do nhân vật cực hữu Richard Spencer tổ chức.

Bàn tròn Điểm tin tức tuần đầu tháng 10/2017

Charlottesville – chuyện gì đã xảy ra với nước Mỹ?

Trump: Trong vụ Charlottesville, ‘hai bên cùng có lỗi’

Trong các đoạn video mà ông này đưa lên mạng, người ta có thể nghe thấy những tiếng hô hào nói nhóm này sẽ ‘Không thể bị thay thế’ và “Chúng ta sẽ trở lại.”

Bức tượng của tướng Robert E. Lee cũng là địa điểm của cuộc tụ tập, tuần hành “Cánh hữu hãy đoàn kết” hồi tháng Tám, được tổ chức nhằm chống lại kế hoạch gỡ bỏ bức tượng này.

MỹBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCuộc thắp nến tuần hành của phe cực hữu diễn ra lần đầu ở cùng địa điểm tại Charlottesville hồi tháng 8/2017.

Một người biểu tình phản đối, Heather Heyer, 32 tuổi, đã bị giết chết khi một người tham gia tuần hành thuộc phe cực hữu nói trên lái một chiếc xe hơi với tốc độ cao và đâm vào một nhóm những người phản đối.

Khoảng 40 đến 50 người được cho là đã tham dự cuộc tụ tập tại Công viên Emancipation ở địa điểm có bức tượng của tướng Lee mà đang được che lại, trong lúc đang có một thách thức về mặt luật pháp chống lại việc gỡ bỏ bức tượng.

‘Trở thành biểu tượng’

MỹBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionChiếc xe của thành viên cựu hữu tham gia biểu tình hồi tháng 8/2017 đã đâm vào đám đông những người phản đối và làm chết một phụ nữ.

Vụ Charlottesville: Nhà Trắng bảo vệ phát biểu của Trump

Đừng hiểu phát ngôn của Trump theo nghĩa đen?

Trong đoạn video được phát trực tuyến do ông Spencer đưa lên mạng, ông này nói Charlottesville đã trở thành một biểu tượng của sự đàn áp tự do ngôn luận và phá hủy các di tích lịch sử.

Nhóm biểu tình, mà tất cả đều ăn mặc giống nhau và thắp đuốc, được nghe thấy reo hò “Miền Nam sẽ nổi lên trở lại” và “Nước Nga là bạn của chúng ta”.

Một người phát biểu khác nói rằng nhóm này ở đó để “đại diện cho những lợi ích của người Mỹ da trắng” và chỉ trích cộng đồng địa phương cũng như truyền thông.

Cảnh sát nói nhóm này đã rời khỏi công viên không lâu trước 20h00, theo giờ địa phương.

Thị trưởng Mike Signer nói giới chức đang xem xét các cách thức về mặt pháp luật để ngăn ngừa các sự kiện như vậy tiếp diễn.

Ông Spencer là người sáng lập của một trang mạng và một ‘viện nghiên cứu’ (think-tank) cánh hữu.

Ông từng đưa ra một loạt các bình luận gây tranh cãi tại các sự kiện công cộng, trong đó có bình luận bị cáo buộc là vận động việc thanh tẩy sắc tộc một cách “hòa bình.”

Nước Mỹ đang bị chia rẽ trong một cuộc tranh luận toàn quốc về việc có nên gỡ bỏ các biểu tượng từ thời nội chiến vì những liên hệ của chúng với chế độ chiếm hữu, áp bức nô lệ.

Sau vụ bạo lực ở Charlottesville, nhiều chính quyền địa phương đã có hành động để loại bỏ các tượng đài từ thời nội chiến được cho là đang gây tranh cãi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: