Đặt Đảng Trên Tổ Quốc – Bài của Nguyễn Liệu

Đặt  Đảng Trên Tổ Quốc  –  Bài của Nguyễn Liệu

dang

Bài này tôi không nói đến đảng cộng sản Việt nam, vì cố nhiên đảng cộng sản lúc nào cũng đặt đảng lên trên hết, trên cả tổ quốc , trên cả cha mẹ ông bà tổ tiên….Tôi muốn nói đến một đảng chánh trị trưởng thành lâu dài của một cường quốc đó là đảng Cộng hòa của Hoa kỳ trong vụ đề cử Donald Trump làm ứng cử viên tổng thống.

Mười sáu chánh trị gia nổi tiếng của đảng cộng hoà ra tranh cử trong đảng để chọn người ra tranh với đảng Dân chủ. Mười sáu người đều thua phiếu nhà tỷ phú Donald Trump.  Vi sao họ thua ông Trump ? Muốn hiểu tại sao thua thì nên xét đến những điểm đặc biệt của Trump :

  • Ăn nói rất bừa bãi, nhiều khi rất tục tỉu
  • Xem người đàn bà như một món đồ chơi
  • Hiểu biết gần như không có
  • Bán vũ khí hạt nhân cho các nước Á châu rồi hủy bỏ các căn cứ quân sự ở Á châu
  • Xây trường thành biên giới Mỹ với Mexico để ngăn ngừa người Mễ xâm nhập
  • Không cho người Hồi giáo nhập vào Mỹ
  • Kiểm soát gắt gao người Mỹ theo Hồi giáo
  • Trí óc bất bình thường
  • Dùng súng tự do
  • Tài sản 15 tỷ đô la, không xin tiền dân Mỹ để ứng cử, xài tiền như rác trong cuộc bầu cử

Mười đặc tính và chủ trương của Trump nêu trên, độc giả đoán được vì đặc tính nào mà đại đa số đảng viên đảng cộng hoà chạy theo Trump không chạy theo mười sáu chánh khách có danh có kinh nghiệm khác ?

Người Việt nam có câu “ Vai mang túi bạc kè kè, Nói bậy nói bạ cũng nghe rầm rầm” và câu “ Thóc lúa đâu bồ câu theo đó”.

 

Trong cuộc đại hội của đảng Cộng hòa hiện tại ở Cleveland, đảng viên chia làm hai phe chống đối làm náo loạn cả đại hội. Bà vợ thứ ba của Trump, bà Melania,  lên đọc diễn văn được gia đình ông và toàn đại hội tán dương nhiệt liệt, nhưng bài diễn văn lại ăn cắp bài diễn văn của bà Obama đã đọc năm 2008.   Chừng 5 phút sau khi đọc xong diễn văn cả thế giới đều ngạc nhiên một bài văn ăn cắp. Thà ăn cắp của một nhà văn nào đằng này lại ăn cắp của một đệ nhất phu nhân. Nỗi nhục này tố cáo sự kém cõi của vợ chồng Trump, con cái Trump,  và nhất là bộ tham mưu tranh cử của Trump. Phải chăng đồng đô-la làm tối mặt đám đệ tử ?

Để tự tránh mình khỏi dính dáng đến chuyện đề cử một ứng cử viên không xứng đáng, để tự tránh mang tiếng với lịch sử Hoa kỳ, một số chánh khách tự bảo vệ danh dự bằng cách không tham dự đại hội đảng kỳ này. Trong đó có thượng nghị sĩ Mc Cain, cựu thống đốc Mitt Romney,  và hai cựu  tổng thống Bush cha và Bush con.

Riêng trường hợp ông chủ tịch hạ viện Paul Ryan, một chánh khách trẻ đã một lần ứng cử phó tổng thống trong liên danh của Mitt Romney,  nhưng không thành. Giai đoạn đầu ông chống đối Trump,  kể đủ tật xấu của Trump và kết luận Trump không thể làm tổng thống. Nhưng sau khi có cuộc họp kín với Trumg, Ryan trở cờ,  xoay quanh 180 độ,  tích cực ủng hộ Trump.   Trong đại hội đảng hiện tại kêu gọi đảng viên cộng hòa toàn nước Mỹ ủng hộ bỏ phiếu cho Trump. Như thế nghĩa là thế nào ? Như thế có phải là xem dân tộc Hoa Kỳ, nước Hoa Kỳ không quan trọng bằng đảng cộng hoà, dù đảng đang rách nát tả tơi, không quan trọng bằng sự chiến thắng của ông Trump, dù thực chất ông không xứng đáng là một tổng thống.

Đó cũng là lý do đảng Cộng hòa nát không cứu vãn được vì những nhà lãnh đạo có khả năng nhất trong đảng lại là những người hay thay đổi bất thường, những người  “sớm đánh tối đầu”. Thật sự tư cách những người như thế không xứng đáng là một chánh khách của một nước văn minh dân chủ hàng đầu.

[1][1][1][1]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: